sóng não bao gồm sóng gamma, beta, alpha, theta và delta. Nội dung giới thiệu sóng não, các đặc tính rõ ràng và cụ thể của chúng và cách ứng dụng vào cuộc sống

Bạn đang xem: sóng là gì

Điện trong não bạn có thể thắp sáng một bóng đèn? Não tất cả chúng ta có điện; và hoạt động phát điện từ não được hiển thị dưới dạng sóng gọi là sóng não. Vậy sóng não có bao nhiêu loại; chúng có tác động gì đến thân thể tất cả chúng ta và cách tận dụng chúng là thế nào?

1. Sóng não là gì?

Não là một đơn vị điện hóa. Các nhà phân tích đã suy đoán rằng một trí não hoạt động đầy đủ có thể tạo ra năng lượng điện tới 10 watt. Nếu toàn bộ 10 tỷ tế bào thần kinh được kết nối với nhau phóng điện cùng một lúc, bạn có thể thắp sáng bóng đèn pin.

Hoạt động điện phát ra từ não được hiển thị dưới dạng sóng não. Sóng não có có thấp có cao, có thể xem như các nốt nhạc. Sóng tần số thấp giống như nhịp trống trầm sâu vào lòng người. Trong lúc sóng tần số cao hơn lại giống như một cây sáo mang âm vang cao vút tinh tế. Giống như một bản giao hưởng, các tần số cao hơn và thấp hơn link và gắn kết với nhau.

Tần số sóng não dao động từ thấp cho tới cao

Sóng não của loài người thay đổi theo những gì tất cả chúng ta đang làm, tư duy và cảm nhận. Khi sóng chậm hơn (tần số thấp) chiếm ưu thế. Tất cả chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi, chậm rì rì, uể oải hoặc mơ màng, buồn ngủ. Trái lại khi sóng não có tần số cao hơn chiếm ưu thế. Bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo, phấn khởi. Loại sóng cao này thường xuất hiện khi có thúc đẩy gì đó. Não bộ muốn thông báo bạn rằng chúng nguy hiểm.

Vận tốc sóng não được đo bằng Hertz (chu kỳ trên giây). Và chúng được chia thành các dải phân định sóng chậm, trung bình và nhanh.

2. Phân loại sóng não

Có năm loại sóng não, từ tần số cao nhất đến tần số thấp nhất: gamma; beta; alpha; theta và delta. Các loại sóng não bao gồm:

2.1. Sóng não gamma (38-42 Hz) 

Sóng não gamma là nhanh nhất (tần số cao, giống tiếng sáo) và liên quan tới việc xử lý đồng thời thông tin từ các vùng não khác nhau. Sóng não gamma truyền thông tin nhanh chóng và lặng lẽ. 

Gamma là sống cao hơn tần số phát ra của tế bào thần kinh, vì vậy nó được tạo ra như vậy nào vẫn đang là một huyền bí. Người ta suy đoán rằng hiện diện của gamma liên quan đến ý thức mở rộng và sự xuất hiện tâm linh.

2.2 Sóng beta (12-38 Hz) 

Sóng não beta có trong trạng thái ý thức bình thường của tất cả chúng ta. Beta xuất hiện khi tất cả chúng ta tỉnh táo, lưu ý, tham gia vào việc khắc phục vấn đề, phán đoán, ra quyết định hoặc hoạt động trí óc tập trung.

Sóng não beta được chia thành ba dải; Lo-Beta (Beta1, tần số 12-15Hz) có thể được xem là trạng thái trầm ngâm. Beta (Beta 2, tần số 15-22Hz) khi loài người ở mức độ tương tác cao hoặc đang tích cực tìm thấy điều gì đó. Hi-Beta (Beta3, 22-38Hz) là trạng thái tư duy rất phức tạp, tích hợp những trải nghiệm mới, sự lo ngại cao độ hoặc sự phấn khích. Tuy nhiên, xử lý tần số cao liên tục không phải là cách hoạt động của não rất hiệu quả. Vì nó tiêu tốn rất nhiều năng lượng của thân thể.

Xem Thêm  Phim 101 Con Chó Đốm (1961) Hd Vietsub, 101 Con Chó Đốm - phim 101 con chó đốm

2.3 Sóng alpha (9-14 Hz) 

Sóng não alpha là gì? Nếu sóng beta đại diện cho sự kích thích thì, alpha đại diện cho không kích thích. Sóng não alpha chậm hơn và có biên độ cao hơn. Tần số của chúng dao động từ 9 đến 14 chu kỳ mỗi giây. Sóng alpha xảy ra khi thân thể ta có những dòng tư duy lặng lẽ, nhưng không hoàn toàn là thiền định.

Sóng não alpha chiếm ưu thế trong lúc dòng tư duy lặng thầm và trong một số trạng thái thiền định. Alpha là ‘sức mạnh của bây giờ’, đang ở đây, trong hiện tại. Alpha là trạng thái nghỉ ngơi của não. Sóng alpha trợ giúp sự phối hợp trí não tổng thể, điềm tĩnh, tỉnh táo, tích hợp tâm trí / thân thể và học tập.

sóng nãoSóng não alpha trợ giúp học tập

Một người đã hoàn thiện nhiệm vụ và ngồi xuống nghỉ ngơi thường ở trạng thái alpha. Một người dành thời gian để suy ngẫm hoặc thiền định thường ở trạng thái alpha. Một người tạm nghỉ một hội nghị và đi dạo trong vườn thường cũng ở trạng thái alpha.

2.4 Sóng não theta (3-8 Hz) 

Trạng thái tiếp theo, sóng não theta, thường có biên độ to hơn và tần số chậm hơn. Dải tần số này thường là từ 3 đến 8 chu kỳ một giây. Sóng não theta xảy ra thường xuyên nhất trong giấc ngủ nhưng cũng chiếm ưu thế trong thiền định sâu. 

Theta là cửa ngõ của tất cả chúng ta để học hỏi, của trí nhớ và trực giác. Trong trạng thái theta, các giác quan của tất cả chúng ta được rút khỏi toàn cầu bên ngoài và tập trung vào các tín hiệu xuất phát từ bên trong. Này là trạng thái chạng vạng mà tất cả chúng ta thường chỉ trải qua thoáng qua khi thức dậy hoặc chìm vào giấc ngủ. 

Một người đã nghỉ ngơi và khởi đầu mơ mộng thường ở trạng thái sóng não theta. 

2.5 Sóng delta (0,5-3 Hz) 

Trạng thái sóng não cuối cùng là delta. Delta là sóng não chậm, biên độ lớn nhất (tần số thấp nhất và xuyên sâu, giống như nhịp trống). Chúng thường xoay quanh một phạm vi từ 0,5 đến 3 chu kỳ mỗi giây. Chúng không khi nào xuống 0 vì điều đó có nghĩa là bạn đã chết não. Tuy nhiên, giấc ngủ sâu không mộng mị sẽ mang bạn xuống tần suất thấp nhất. Thông thường, 2 đến 3 chu kỳ một giây.

Chúng được tạo ra trong quá trình loài người thiền định sâu nhất và một giấc ngủ không mộng mị. Quá trình trị bệnh và tái tạo năng lượng, sức khỏe được kích thích khi thân thể rơi vào trạng thái này. Và này là nguyên nhân vì sao giấc ngủ sâu phục hồi rất thiết yếu cho quá trình trị bệnh.

3. Ví dụ về các sóng não mỗi ngày

Khi tất cả chúng ta đi ngủ và đọc sách vài phút trước đó, tất cả chúng ta có thể đang ở trong tình trạng beta thấp. Khi tất cả chúng ta đặt sách xuống, tắt đèn và nhắm mắt lại, sóng não của tất cả chúng ta sẽ giảm dần từ beta, alpha, theta và cuối cùng, khi tất cả chúng ta chìm vào giấc ngủ, là đến delta.

Một sự thật nổi tiếng là loài người mơ theo chu kỳ 90 phút. Khi tần số sóng não delta tăng trưởng thành tần số sóng não theta, giấc mơ tỉnh táo sẽ diễn ra. Thông thường, khi điều này xảy ra, mắt chuyển động nhanh, này là đặc tính của loại giấc mơ này. Đây được gọi là REM (viết tắt của Rapid Eye Movement nghĩa là mắt chuyển động nhanh trong lúc ngủ, là thời điểm não hoạt động mạnh tạo ra các hình ảnh kỳ lạ là giấc mơ), và là một hiện tượng nổi tiếng. 

Xem Thêm  Biểu hiện và thời gian mèo động dục ở đực với cái - meo duc

sóng não

Sóng não theta tạo ra REM

Khi một người thức dậy sau giấc ngủ sâu để chuẩn bị thức dậy, tần số sóng não của họ sẽ tăng trưởng qua các thời kỳ rõ ràng và cụ thể khác nhau của hoạt động sóng não. Tức là, chúng sẽ tăng từ delta sang theta rồi đến alpha. Và cuối cùng, khi chuông báo thức kêu, chuyển thành beta. Nếu cá nhân đó nhấn vào nút báo lại báo thức. Họ sẽ giảm tần suất xuống trạng thái không bị kích thích. Thậm chí rơi vào trạng thái bình thường, hoặc đôi lúc rơi vào giấc ngủ trở lại ở delta.

Trong chu kỳ thức tỉnh này, các cá nhân có thể ở trong trạng thái theta trong một khoảng thời gian dài từ 5 đến 15 phút. Điều này sẽ cho phép họ có một luồng ý tưởng tự do về các sự kiện của ngày ngày hôm qua hoặc suy ngẫm về các hoạt động sắp tới trong ngày. Đây có thể được xem là một khoảng thời gian cực kỳ hiệu quả. Và có thể là một khoảng thời gian hoạt động trí óc rất ý nghĩa và sáng tạo.

4. Yếu tố tác động

4.1. Sóng não đến thân thể

Sóng não và trải nghiệm mỗi ngày của tất cả chúng ta về toàn cầu không thể tách rời. Khi sóng của tất cả chúng ta mất thăng bằng, sẽ có những vấn đề tương ứng về sức khỏe thể chất hoặc thần kinh của tất cả chúng ta. Ví dụ:

Kích động quá mức ở một số vùng não có liên quan đến rối loạn lo âu, khó ngủ, ác mộng, tăng cảnh giác, hành vi bốc đồng, tức giận / hung hăng, trầm cảm kích động, đau dây thần kinh mãn tính và co cứng. 

Sự thiếu kích thích ở một số vùng não nhất định dẫn theo một số dạng trầm cảm, thiếu tập trung, xuất huyết não, đau mãn tính và mất ngủ. 

Sự phối hợp giữa kích thích kém và kích thích quá mức được thấy trong các trường hợp lo âu, trầm cảm và ADHD. 

Những bất ổn về nhịp điệu của não tương quan với rối loạn ám ảnh cưỡng chế, hành vi hung hăng, thịnh nộ, chứng nghiến răng, cơn hoảng sợ, rối loạn lưỡng cực, chứng đau nửa đầu, chứng ngủ rũ, động kinh, ngưng thở khi ngủ, chóng mặt, ù tai, lười ăn / ăn vô độ, tiểu đường, hạ đường huyết và bùng phát hành vi. 

4.2. Thể xác đến sóng não

Trái lại, bất kỳ quá trình nào thay đổi nhận thức của các bạn cũng sẽ thay đổi sóng não.

Các biện pháp can thiệp hóa học như thuốc men hoặc thuốc kích thích là những phương pháp thông dụng nhất để thay đổi tính năng não; tuy nhiên vẫn có một số biện pháp huấn luyện não. Ví dụ như các phương pháp phương đông truyền thống (thiền và yoga).

4.3. Kích thích sóng não alpha

Như vậy, việc tăng cường sóng não alpha có thể giúp bạn sáng tạo hơn và thậm chí có thể giúp điều trị chứng trầm cảm. Một số gợi ý tăng sóng alpha bao gồm:

Học cách thiền định: Nhiều Chuyên Viên nhất định thực hành thiền định mỗi ngày có thể giúp tăng cường hoạt động alpha trong não.

Nhắm mắt lại: Mỗi khi bạn nhắm mắt – nhất là khi bạn đang hình dung – não của các bạn tạo ra mức sóng alpha cao hơn.

 • Hít thở sâu: Các bài tập thở sâu cũng có thể xúc tiến sóng alpha của các bạn. Hãy thử ngồi thoải mái và hít vào nhẹ nhõm bằng mũi và thở ra bằng miệng với số đếm chậm là năm.
 • Tắm thư giãn: Nếu bạn có thể nhắm mắt và tắt khi ngâm mình trong bồn. Bạn sẽ biết việc tạo ra sóng alpha là như vậy nào.
 • Thử yoga
 • Hoặc làm bất kỳ hoạt động nào giúp bạn thư giãn. Ví dụ như nghe nhạc nhẹ nhõm, vẽ tranh, vẽ hay mát-xa.
Xem Thêm  Download Tranh Tô Màu Các Hiện Tượng Tự Nhiên, Download Tranh Tô Màu Hiện Tượng Tự Nhiên - hiện tượng thiên nhiên

5. Kết

Tóm lại, có năm trạng thái sóng não trải dài từ tần số thấp delta đến tần số cao gamma. Các trạng thái này bao gồm trạng thái từ giấc ngủ sâu không mộng mị đến trạng thái hưng phấn cao độ. Các trạng thái sóng não giống nhau là thông dụng so với loài người. Đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở mọi lứa tuổi đều trải qua những sóng đặc trưng giống nhau. Và chúng nhất quán giữa các nền văn hóa, ranh giới quốc gia.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài sóng là gì

Sống Ảo & Lần Đầu Đi Ăn Dookki 😝❤️ Ăn Dookki Có Gì Vui?? 🥳 || Suu Nguyen Official

alt

 • Tác giả: Suu Nguyen Official
 • Ngày đăng: 2022-04-02
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9206 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày hôm nay tụi mình sẽ có 1 video sống ảo, hahaa… nhất là, đi sống ảo xong lần đầu đi ăn dookki thế nào nào, sau đó các bạn xem hết ra sao nhaaaa~

  songao dookki suunguyen landaudian songaocogivui dian

  Theo dõi mình thêm: http://bit.ly/SuuNguyen

  TRANG MẠNG XÃ HỘI CỦA MÌNH:
  Instgram : https://www.instagram.com/suu.wiqq_05/
  Fb: https://www.facebook.com/SuuNguyenOfficial
  TikTok : https://www.tiktok.com/@suu281105
  Mail: contact.suunguyen@gmail.com

Tìm hiểu sóng ánh sáng và bước sóng ánh sáng cụ thể nhất

 • Tác giả: minled.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6497 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sóng ánh sáng và bước sóng ánh sáng là hai thông số kỹ thuật trọng yếu khi bạn tìm hiểu về ánh sáng. Nội dung này sẽ nêu khái niệm 2 thông số kỹ thuật này.

Sóng là gì? Nguyên nhân nào sinh ra sóng biển?

 • Tác giả: muahangdambao.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2537 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đã khi nào khi đi biển bạn từng thắc mắc sóng là gì và nguyên nhân sinh ra sóng biển như vậy nào chưa? Điều này được trả lời trong nội dung sau

[Vật lý 12] Sóng vô tuyến là gì? Những tri thức cần phải ghi nhớ

 • Tác giả: bluefone.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3799 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sóng vô tuyến là gì? Để có thể hiểu rõ về sóng vô tuyến thì ngay sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem sóng vô tuyến sẽ có những gì nhé.

Sóng radio là gì? Tìm hiểu thú vị về bí mật của sóng radio

 • Tác giả: lacvietaudio.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1440 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sóng radio là gì? Ứng dụng của nó trong toàn cầu tiếng động ra sao? Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu về nguồn năng lượng này nhé

Sóng hài là gì? Nguyên nhân, phương pháp tính và cách triệt tiêu sóng hài cơ bản

 • Tác giả: uniduc.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2246 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong ngành nghề điện có một loại sóng gọi là sóng hài. Nhưng nói đúng đắn thì sóng hài là gì? Có bao nhiêu loại? Điều gì tạo ra sóng hài? Toàn bộ giải đáp Uniduc

Sóng điện từ là gì? Những tri thức cần phải ghi nhớ

 • Tác giả: hosgroup.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5128 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sóng điện từ là gì? Vậy thì ngay sau đây bạn hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về sóng điện từ này trong nội dung bên dưới nhé.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law