Khởi nguồn của sông Nile ở đâu? Thắc mắc tưởng chừng khá đơn giản nhưng đã khiến các nhà thám hiểm, các nhà địa lý học say mê tìm câu trả lời trong hàng nghìn năm qua. Tìm tòi khởi nguồn sông Nin (hay Nile) là một trong những thắc mắc trọng yếu nhất trong thế kỷ 19 ở châu Âu. Điều này đã khiến khá nhiều nhà thám hiểm

Bạn đang xem: sông nile ở đâu

team youtuber

Khởi nguồn của sông Nile ở đâu? Thắc mắc tưởng chừng khá đơn giản nhưng đã khiến các nhà thám hiểm, các nhà địa lý học say mê tìm câu trả lời trong hàng nghìn năm qua.

Tìm tòi khởi nguồn sông Nin (hay Nile) là một trong những thắc mắc trọng yếu nhất trong thế kỷ 19 ở châu Âu. Điều này đã khiến khá nhiều nhà thám hiểm tài ba lao vào quá trình tìm kiếm để rồi phải chịu những thương tật hoặc phải thiệt mạng.

Theo các Chuyên Viên, mặc dù đã có nhiều người tuyên bố tìm hiểu ra khởi nguồn sông Nile. Nhưng đến hiện tại, vấn đề này vẫn là một thắc mắc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất hóc búa. Chưa tìm được câu trả lời!

Xương sống của văn minh Ai Cập

Sông Nile (hay sông Nin) có vị trí địa lý thuộc Châu Phi, đóng vai trò là dòng sông chính của khu vực vùng Bắc Phi. Với tổng chiều dài 6.853km, sông Nile từng được xếp hạng là dòng sông dài nhất trên toàn toàn cầu. Tuy nhiên, một số phân tích và số liệu đã nêu ra vào năm 2007 cho thấy dòng sông này chỉ xếp thứ hai, vị trí trước nhất thuộc về sông Amazon ở Nam Mỹ.

Sông Nile đóng vai trò trọng yếu trong việc tạo dựng và phát triển của một số nền văn minh thượng cổ vị trí thứ nhất. Nếu không có lượng nước khổng lồ từ nó, người Ai Cập thượng cổ có thể không lúc nào tích lũy được của cải và sức mạnh thiết yếu để xây dựng kim tự tháp, cũng như kiểm tra các vùng lãnh thổ rộng lớn từ 5.000 năm trước.

Sông Nile: Khởi nguồn kỳ bí và ẩn số kéo dài ba thiên niên kỷ - Hình 1

Herodotus, nhà sử học Hy Lạp nổi tiếng từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên đã tự hỏi về khởi nguồn lượng nước khổng lồ của sông Nile. Pharaoh Ptolemy II Philadelphus cũng quan tâm đến khởi nguồn của sông Nile, đã gửi một đoàn thám hiểm đi xác nhận nguồn gốc của sông Nile xanh.

Angela Thompsell, một Chuyên Viên về lịch sử tại Đại học bang New York cho biết: “Người Ai Cập khá quan tâm đến việc tìm kiếm khởi nguồn của sông Nile vì nó ảnh hưởng đến vấn đề nông nghiệp của họ”.

Giống như nhiều dòng sông có chiều dài hàng nghìn cây số, sông Nile có một số phụ lưu chính. Hai dòng chính của nó là sông Nile xanh và sông Nile trắng phù hợp với nhau ở Khartoum trước khi tiếp tục đi lên phía Bắc, qua Sudan để vào Ai Cập.

Nhà thám hiểm người Scotland, James Bruce, tự tuyên bố bản thân là người trước nhất tìm thấy nguồn của sông Nile xanh vào năm 1770 khi đến một đầm lầy và thác ở Tis Abay, Ethiopia. Tuy nhiên, theo các ghi chép lịch sử thì một tu sĩ người Tây Ban Nha có tên Pedro Paez đã thực sự đến khu vực đó từ năm 1618.

Sông Nile xanh chảy từ hồ Tana, phân phối tới 80% lượng nước khi hai dòng chảy chính gặp nhau ở Khartoum. Tuy nhiên, sông Nile trắng dài hơn và khởi nguồn của nó ít được nghe đến bởi chảy từ sâu trong lục địa Phi. Hầu như các cuộc thám hiểm nổi tiếng ở thế kỷ 19 đều tập trung nỗ lực tìm kiếm khởi nguồn của sông Nile trắng.

Các cuộc thám hiểm nổi tiếng

Tìm thấy khởi nguồn sông Nile trắng là một trong những điều rất mê hoặc các nhà thám hiểm. Năm 1855, Richard Francis Burton và nhà tự nhiên học John Hanning Speke thuê những người châu Phi làm hướng dẫn viên du lịch, đầu bếp và phiên dịch để thám hiểm sông Nile. Khi đến gần Berbara ở Somali thì họ bị người dân địa phương tấn công. Speke bị tóm gọn trong thời gian ngắn, bị thương trước khi trốn thoát được. Trong lúc đó, Burton bị đâm xuyên cả hai má.

Mặc kệ sự thất bại đó, 2 nhân vật kể trên vẫn tiếp tục tìm hiểu sông Nile vào năm 1856. Tuy nhiên, cũng giống với lần trước, họ có khởi đầu không thuận lợi. Cả Burton và Speke đều mắc một số chứng bệnh trong chuyến hành trình, bao gồm cả sốt rét. Trong chuyến hành trình, một số người họ thuê còn tự ý bỏ đoàn. Tuy nhiên, nhóm phân tích đã tới được hồ Tanganyika. Burton được xem là người châu Âu trước nhất nhìn thấy hồ này bởi Speke khi đó bị mù tạm thời.

Sông Nile: Khởi nguồn kỳ bí và ẩn số kéo dài ba thiên niên kỷ - Hình 2

Họ phát xuất hiện rằng Tanganyika không thể là khởi nguồn của sông Nile trắng bởi có một dòng sông lớn chảy vào đó. Tuy nhiên, dù Speke đã phục hồi thị lực nhưng Burton lúc này lại quá kiệt sức. Speke tiếp tục cuộc hành trình về phía hồ Victoria và khi đến nơi ông nhất định đó chính là khởi nguồn của sông Nile trắng.

Burton phản đối điều này và yêu cầu bằng cớ. Thompsell nói: “Về cơ bản họ ghét nhau từ thời điểm đó. Speke đã thực hiện một cuộc thám hiểm khác đến hồ Victoria vào năm 1860 nhưng lại thất bại trong việc lập bản đồ toàn bộ khu vực xung quanh hồ Victoria”.

Vào năm 1864, ngay trước khi Speke dự kiến tranh luận với Burton thì ông lại từ trần trong một tai nạn (hoặc có thể là tự sát).

Ngay sau đó, một nhà thám hiểm khác là David Livingstone đã đi tìm khởi nguồn sông Nile nhưng ông lại bị mất tích vào cuối những năm 1860. Sau đó, Henry Morton Stanley – một nhà thám hiểm người Mỹ gốc xứ Wales – đã lên đường tìm hiểu khởi nguồn sông Nile trắng và tìm thấy Livingstone. Stanley nhận thấy Livingstone đã quá ốm yếu. Vài năm sau Livingstone từ trần.

Stanley khởi đầu một cuộc thám hiểm khác vào giữa những năm 1870. Cuối cùng, ông tổng kết rằng hồ Victoria có một cửa xả duy nhất thoát ra sông Nile trắng qua thác Rippon và hồ Albert. Do đó, ông xác nhận tìm hiểu trước đó của Speke. Trong quá trình tìm hiểu các hồ lớn ở châu Phi, ông cũng phát xuất hiện rằng chúng là đầu nguồn của sông Congo.

Xem Thêm  10+ cách trị hôi chân nhanh nhất, khử sạch mùi ngay tại nhà - cách chữa mùi hôi chân

Những thắc mắc xung quanh khởi nguồn sông Nile

Mặc kệ các kết quả thám hiểm, nhiều nhà khoa học cho rằng đến nay khởi nguồn của sông Nile trắng vẫn chưa được hiểu rõ. Christopher Ondaatje, một nhà thám hiểm đã viết quyển sách Journey to the Source of the Nile, cho biết: “Bí ẩn về khởi nguồn của sông Nile đã là một thách thức trong 3 thiên niên kỷ”.

Năm 1996, Ondaatje đã dành ra ba tháng để đi dọc sông Nile và qua các hồ lớn ở châu Phi. Ông nói rằng tuyên bố “hồ Victoria là khởi nguồn sông Nile trắng” đã bỏ qua thực tiễn rằng, sông Kagera phân phối lượng nước lớn cho hồ này. Hai nhánh chính của sông Kagera được phát sinh từ các con suối ở Burundi và Rwanda.

Sông Nile: Khởi nguồn kỳ bí và ẩn số kéo dài ba thiên niên kỷ - Hình 3

Ondaatje viết trong một bài báo: “Một trong 2 con suối kể trên mới là nguồn của sông Nile”. Đồng thời, ông cũng cho rằng Speke đã đi qua sông Kagera trong hành trình của mình nhưng lại tránh đề cập đến nó.

Trong chuyến thám hiểm của mình, Ondaatje cũng có một tìm hiểu trọng yếu khác. Nước của hồ Victoria chảy qua thác Rippon sau đó đổ vào hồ Albert. sông Nile trắng chảy trực tiếp từ hồ Albert. Tuy nhiên, Ondaatje cho biết 85% lượng nước trong hồ Albert không phải được phân phối từ hồ Victoria, mà là từ sông Semliki, chảy từ cộng hòa dân chủ Congo.

Ondaatje cho biết tìm hiểu của Speke chỉ là một phần lời giải cho câu đố về khởi nguồn của sông Nile. Ông cũng cho biết hiện các tìm hiểu của chính mình vẫn chưa thể tiếp tục do các vấn đề chính trị và tình trạng bất ổn. Vì vậy, ở một khía cạnh nào đó, khởi nguồn thật sự của sông Nile vẫn là thắc mắc chưa có lời giải.

Tên của sông Nile cũng có bắt nguồn khá thú vị. Sông Nile – tên gọi xuất phát từ hệ từ ngữ Xê – Mit (Semitic languages). Lúc đầu, nó có tên là Nahal, có thời gian lại mang tên Neilos, có nghĩa là “dòng sông thung lũng”. Người Ai Cập đều tâm niệm sông Nile là dòng sông của sự sông không chỉ bởi nó mang tới nguồn sông nuôi dưỡng vùng đất Ai Cập mà còn bởi những giá trị về văn minh và văn hóa vô cùng lớn.

Sông Nile: Khởi nguồn kỳ bí và ẩn số kéo dài ba thiên niên kỷ - Hình 4

Nước sông Nile bảo vệ vùng đất Ai Cập, giúp chống lại các hiện tượng bào mòn đất, sự xâm lấn của sa mạc. Và đặc biệt sông Nile là nguồn phân phối nước ngọt chính cho toàn vùng đất Ai Cập, là nguồn nước tươi mát làm ra sự trù phú cho vùng đất này. Và có một điều, lịch sử phải nhớ ơn sông Nile rất nhiều, vì này là nơi người Ai Cập khởi đầu tạo ra nền văn minh rực rỡ, nền văn minh trở thành niềm kiêu hãnh của loài người.

Người Ai Cập sẽ không thể định cư trên vùng đất thần thoại đó nếu như không có sông Nile. Hay nói khác đi, sông Nile mới chính là món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho người Ai Cập. Mỗi mùa lũ lên, sau thời điểm nước rút, sông Nile sẽ để lại một lớp phù sa đen mà người Ai Cập gọi là “Ar”.

Lượng phù sa vô cùng màu mỡ và được bồi đắp hàng năm này chính là nơi canh tác trồng trọt, giúp người Ai Cập luôn có những mùa màng bội thu đến mức không thể tin nổi. Sông Nile và kim tự tháp được xem là biểu tượng của quốc gia Ai Cập. Sông Nile đóng một vai trò vô cùng trọng yếu trong quá trình xây dựng các kim tự tháp ở Ai Cập. Để có thể chuyên chở những khối đá nặng hàng chục tấn, đa phần người Ai Cập lợi dụng sức mạnh của dòng chảy sông Nile để mang đá từ thượng nguồn về hạ lưu.

Hướng di chuyển kỳ lạ của sông Nin

Sau khoảng thời gian cố chấp đẩy mạnh về phía bắc trong phần lớn lộ trình của nó, sông Nile có một bước ngoặt đáng ngạc nhiên ở giữa sa mạc Sahara. Với các phụ lưu chính cuối cùng cũng thống nhất, sông Nin “hoàn chỉnh” tiếp tục chảy về phía bắc. Nó đi qua Sudan trong một thời gian dài. Tuy nhiên sau đó nó đột ngột chuyển hướng về phía tây nam. Sông Nin chuyển hướng đi khoảng 300 km (186 dặm), như thể nó quay trở lại Trung Phi thay vì đổ ra Ai Cập.

Sông Nile: Khởi nguồn kỳ bí và ẩn số kéo dài ba thiên niên kỷ - Hình 5

Tất nhiên, cuối cùng sông Nin đã trở lại đúng hướng và vượt qua Ai Cập như hiện tại tất cả chúng ta biết. Nhưng tại sao nó lại đi một đoạn đường vòng lớn như vậy? Đặc tính này được tạo dựng do đá ngầm khổng lồ gọi là Nubian Swell gây ra.

Cá sấu sông Nin

Nhắc đến sông Nin tất cả chúng ta không thể không nhắc đến cá sấu sông Nin. Theo Encyclopedia Britannica, chúng sinh sống ở hầu như các khu vực của sông. Đây là một trong những loài cá sấu lớn nhất trên Trái đất. Chiều dài lên tới 6m và nặng khoảng 250kg cho con trưởng thành.

Chúng là loài động vật ăn thịt với thức ăn chính là cá. Tuy nhiên, thức ăn của chúng không cố định một loài rõ ràng nào hết. Vì thế chúng có thể tấn công bất kì sinh vật nào trong phạm vi và coi này là con mồi kể cả loài người. Ước tính mỗi năm có khoảng 200 người chết do cá sấu sông Nin tấn công.

Sông Nile: Khởi nguồn kỳ bí và ẩn số kéo dài ba thiên niên kỷ - Hình 6

Tuy nhiên, trong thượng cổ, tử vong do cá sấu gây ra lại là một điều may mắn. Trong thần thoại ở Ai Cập, thần Osiris bị người anh là Set phản bội. Set lừa Osiris nằm trong quan tài sau đó ném xuống sông Nile. Isis, vợ của Osiris đã tìm thấy xác anh và phấn đấu làm anh sống lại. Nhưng Set lại một lần nữa đánh cắp thể xác Osiris và chặt xác thành nhiều mảnh và phân tán khắp Ai Cập. Isis vẫn tìm lại từng mảnh thể xác của Osiris. Nhưng chỉ có dương vật của anh là không tìm được vì đã bị cá sấu sông Nile ăn mất.

Cũng chính vì vậy nên cá sấu tại đây có mối liên hệ với thần sinh sản Sobek. Họ coi cá sấu sông Nin là hiện thân của Sobek – thần sinh sản trên trần thế. Cũng chính vì vậy nên so với người Ai Cập cổ, ai bị cá sấu sông Nin ăn thịt “được coi là may mắn khi có một cái chết hạnh phúc.”

Xem Thêm  CAMERA XUYÊN THẤU [Tải Phần mềm + Cách sử dụng] - ứng dụng nhìn xuyên thấu

Sông Nile: Khởi nguồn kỳ bí và ẩn số kéo dài ba thiên niên kỷ - Hình 7

Sông Nile: Khởi nguồn kỳ bí và ẩn số kéo dài ba thiên niên kỷ - Hình 8

Ethiopia – Huyền bí quốc gia 13 tháng và những mới mẻ của “viên ngọc giữa Châu phi”

Ethiopia là một quốc gia xinh tươi được thiên nhiên ưu đãi với một lịch sử phong phú cùng với hệ thú hoang dã và cây xanh tuyệt vời. Là quốc gia chưa từng bị đô hộ, nên bản sắc văn hóa tộc người ngày nay vẫn được người dân giữ lại. Hầu như mọi người chỉ biết Ethiopia là quốc gia đẹp nhất ở châu Phi, nhưng vẫn còn nhiều điều thú vị khác của quốc gia này mà không phải ai cũng biết.

Tháng thứ 13 và đồng hồ 12 tiếng

Việc một năm có 12 tháng hình như đã trở thành “luật bất thành văn” của nhiều quốc gia trên toàn cầu, trong đó không có Ethiopia. Từ hàng nghìn năm trước đó, người Ethiopia đã tin rằng có thêm 1 tháng sẽ có thêm sự may mắn, và này là nguyên nhân khiến họ tuân thủ niên lịch 13 tháng 1 năm trong suốt chiều dài lịch sử. Niên lịch của Ethiopia có 13 tháng, mỗi tháng có 30 ngày. Riêng tháng thứ 13 sẽ chỉ có từ 5 đến 6 ngày mà thôi. Điều này đồng nghĩa với việc, khi cả toàn cầu nghênh đón năm 2017, thì tại Ethiopia mới đang là năm 2019.

Điều đặc biệt hơn là ở Ethiopia chỉ có 12 tiếng mỗi ngày, thời khắc mặt trời mọc sẽ là giờ trước nhất và lúc hoàng hôn sẽ được tính là 12h, sau đó đồng hồ sẽ tiếp tục đếm 12h lại từ đầu cho đến ngày ngày hôm sau. Phương pháp tính thời gian khác lạ của người dân nơi đây vừa khiến khách du lịch tò mò, nhưng có thể gây xáo trộn ít nhiều cho những người đến thăm thú.

Quốc gia của những lễ hội

Với hơn 100 triệu dân, Ethiopia là quốc gia đông dân thứ hai ở Châu Phi. Tọa lạc ở một ngã tư giữa các nền văn minh của Bắc Phi, Trung Đông và Châu Phi cận Sahara.

Duy nhất trong số các nước Châu Phi, Ethiopia không bị thuộc địa hóa, duy trì sự độc lập của mình trong suốt thời kỳ Châu Phi bị các nước xâu xé tranh giành thuộc địa trở đi, ngoại trừ trong thời kỳ 1936-1941 khi quốc gia này nằm dưới sự chiếm đóng quân sự Ý.

Đến nay khi nhắc đến quốc gia này, nhiều người vẫn sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh một quốc gia bất ổn về chính trị, người dân nghèo khổ và kém phát triển.

Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của viên ngọc giữa Châu phi - Hình 1

Thế nhưng người dân Ethiopia rất yêu thích các lễ hội, đó có thể là nguyên nhân vì sao những lễ hội sôi động và đầy màu sắc được tổ chức quanh năm trên khắp cả nước. Trong số đó, lễ hội lớn nhất, Timkat (hay hay còn gọi là Timqat), là lễ hội thường niên được tổ chức trong 3 ngày từ 18 đến 20-1 để tưởng nhớ lễ rửa tội của chúa Giesu trên dòng sông Jordan. Trong những ngày này, hàng nghìn người dân trong trang phục áo trắng truyền thống sẽ cùng tham gia những nghi lễ tâm linh được thực hiện bởi các linh mục mặc áo tế đầy sắc màu và cầm những chiếc ô nhung thêu kim tuyến. Linh mục sẽ nguyện cầu suốt đêm và làm lễ, còn người dân sẽ dự lễ, cắm trại tại khu vực lễ hội và thưởng thức các món ăn đăc trưng như bánh mì, thịt cừu dưới ngọn đuốc sáng

Cái nôi của loài người

Năm 1974, nhà khảo cổ học Donald Johanson đã tìm thấy một bộ xương có thời đại tới 3,2 triệu năm tuổi được gọi tên là Lucy tại thung lũng Awash phía bắc Ethiopia, bước đầu nhất định đây là tổ tiên của loài người. Vào năm 2008, một nhóm các nhà cổ sinh vật học cho biết những hóa thạch 4 triệu năm tuổi đã được tìm thấy trên sa mạc ở Ethiopia. Những hài cốt được tìm thấy ở vùng Afar phía đông bắc Ethiopia thuộc về những họ người Australopithecus – một phòng ban của giống người Australopithecus vốn được nghĩ rằng tổ tiên trực tiếp của loài người, theo một giải trình được xuất bản trên tạp chí Anh rất uy tín Nature. Nhờ kết quả này, tạp chí Natural đã vinh danh Ethiopia như “cái nôi của loài người”, bởi đây là nơi duy nhất trên toàn cầu mà 3 thời kỳ tiến hóa của loài người đều được tìm thấy và có tư liệu minh chứng

Nơi khởi nguồn của những ly cafe

Trên tấm bản đồ cà phê toàn cầu, không thể không nhắc đến Ethiopia, nơi những ly cà phê trước nhất được ra đời. Theo truyện dân gian Ethiopia kể lại, có một chàng trai chăn dê tên Kaldi người xứ Abyssinia (tên cũ của Ethiopia) trong một lần chăn dê đã phát hiện một loại quả màu đỏ, khi ăn vào bỗng thấy tỉnh táo lạ thường. Ngờ rằng có phép lạ, anh đã đem loại quả này đến thỉnh giáo một thầy tu gần đó, nhưng sau này lại bị vứt vào lửa vì sợ rằng đây là trái cấm. Kỳ lạ thay, thức quả đỏ khi cháy xém lại có mùi thơm lạ thường, tựa như món quà của thượng đế. Anh chăn dê và thầy tu bèn thu lấy, giã nhỏ pha nước uống rồi đem chia cho mọi người. Và này là lúc ly cà phê trước nhất trên toàn cầu ra đời.

Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của viên ngọc giữa Châu phi - Hình 2

Cây cà phê ở Ethiopia đã trở thành một phần trong văn hóa, tín ngưỡng của quốc gia này. Mỗi buổi sáng, người phụ nữ trong nhà sẽ rang cà phê tươi trên một cái chảo đất sét cùng với hương liệu. Những hạt cà phê được rang, nghiền mịn và lọc kỹ rồi cho vào ấm đất nung truyền thống Jebena để đun sôi trên bếp. Sau đó, cà phê được dọn ba lần vào sáng, trưa, và chiều, mỗi lần có thể kéo dài đến 2-3 giờ. Vì vậy, việc được mời một ly cà phê “nhà làm” trên đất Ethiopia có thể coi là một vinh dự của bất kì vị khách nào

Kỳ vĩ 8 khu di sản văn hóa và thiên nhiên toàn cầu

Có truyền thuyết kể lại rằng, Chúa đã xây dựng sân vườn Địa đàng Eden nằm nơi nào đó gần dòng sông Ghion, tức là sông Nile Xanh của Ethiopia giờ đây. Ethiopia được thiên nhiên ban tặng nhiều kỳ quan tuyệt diệu, trong đó phải nói tới 8 khu di sản được UNESCO thừa nhận là di sản toàn cầu, nổi trội là 11 nhà thờ bằng đá khối dưới triều vua Lalibela, và quần thể lâu đài Fassil Ghebbi

Xem Thêm  Cháo se làng Hạ - cháo se

Ngoài ra, Tp cổ Aksum cũng là một địa danh được nhiều người nhắc đến với các cấu trúc lăng mộ và đài tưởng niệm rất mới mẻ. Công viên quốc gia Thung lũng sông Awas lại nổi tiếng bởi phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, nhiều thác nước, sông suối, hệ động thực vật phong phú. Còn vườn quốc gia Simien lại thu hút với cảnh sắc kỳ ảo xen lẫn sương khói và tuyết, là nơi trú ngụ của những loài động vật quý hiếm trên toàn cầu

Nếu bạn ăn chay, hãy đến xứ này

Theo trang Intrepid Travel, ẩm thực Ethiopia được nhìn nhận là hết sức lành mạnh, phong phú và tốt cho sức khỏe. Không giống như nhiều quốc gia châu Phi khác, đây có thể coi là thiên đường của những người ăn chay. Nguyên nhân đơn giản kéo theo nét văn hóa đặc trưng này là việc hầu như người Ethiopia đều theo đạo và được yêu cầu không ăn bất kì sản phẩm nào từ động vật vào mỗi thứ 4 và thứ 6 hàng tuần. Có vẻ cũng bởi vậy mà những người dân Ethiopia sơ chế các món chay rất tài tình, trong đó nổi tiếng là món “injera” với rau củ hầm ăn kèm với bánh mì dẹt

Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của viên ngọc giữa Châu phi - Hình 3

Khách đến mang điều tốt lành

Người Ethiopia rất hiếu khách. Họ tin rằng việc khách đến thăm nhà đồng nghĩa với mang điều tốt lành của đất trời ban tặng. Họ sẽ luôn dành sự đối đãi nồng nhiệt nhất cho dù là ai đến thăm. Và nếu như có vị khách nào từ chối đồ ăn hay không hứng thú với các món đồ, chủ nhà sẽ lo sợ và tự ti rằng khách mời không ưa thích đồ ăn của họ.

Tư tưởng khác lạ về nét đẹp

Người Surma ở Ethiopia nổi tiếng với phong tục lồng đĩa vào môi. Đây được xem là biểu tượng của vẻ đẹp và đẳng cấp xã hội cho phụ nữ trong bộ tộc. Người Surma có hai tộc là Suri và Mursi, sinh sống rải rác dọc sông Omo miền tây nam Ethiopia.

Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của viên ngọc giữa Châu phi - Hình 4

Phụ nữ thường xẻ môi để lồng đĩa và tạo các vết sẹo theo hoa văn đặc biệt trên da, rồi trang điểm bằng đất sét trắng và hoa tươi. Tục lệ này thường được thực hiện khi người phụ nữ tới tuổi thành thân. Theo đó, họ sẽ làm gãy hai răng dưới, sau đó đục một lỗ trên môi dưới và mang một nút gỗ nhỏ vào. Nút gỗ này được thay dần bằng nút to hơn, tới khi lỗ đủ rộng để lồng một đĩa gốm hoặc gỗ vào.

Tiềm năng thủy điện dồi dào

Nguồn thuỷ điện khổng lồ của Châu Phi từ lâu đã được thừa nhận nhưng vẫn còn tương đối ít được khai thác. Ethiopia là quốc gia có tiềm năng thủy điện lớn thứ 2 ở châu Phi, với hơn 80% nguồn nước chảy về từ các dòng của sông Nile. Với diện tích rộng thứ 27 trên toàn cầu, Ethiopia có hơn một nửa lãnh thổ trải dài trên cao nguyên Ethiop. Tại đây nhiều sông và hẻm sâu xuyên cắt đã tạo ra sự đứt gãy về địa hình. Sự đứt gãy đó cũng tạo ra nhiều hồ nước, mang lại cho nơi này một tiểu vùng khí hậu hết sức đặc biệt.

Mặc dù vậy, tình hình chính trị chưa ổn định và tình trạng đầu tư không đồng đều vẫn đang gây cản trở cho việc phát triển các dự án thủy điện tại quốc gia này. Điều đáng thương là chỉ khoảng 1/4 dân số Ethiopia được sử dụng điện, theo thống kê của World Ngân hàng. Trong những năm gần đây, chính phủ Ethiopia đã vận dụng nhiều quyết sách phát triển kinh tế nhằm tạo điều kiện việc làm và nâng cao đời sống người dân.

Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của viên ngọc giữa Châu phi - Hình 5

Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của viên ngọc giữa Châu phi - Hình 6


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài sông nile ở đâu

CON SÔNG DÀI NHẤT THẾ GIỚI: SÔNG NILE CHÂU PHI

alt

 • Tác giả: GIA PHONG
 • Ngày đăng: 2021-03-11
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2993 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sông Nile là sông dài nhất toàn cầu với chiều dài 6695 Km. Có rất nhiều mẩu truyện mê hoặc xuôi theo dòng sông này.
  Sông Nile, dài nhất toàn cầu, là sông chính của khu vực Bắc Phi, bắt nguồn từ hồ Tana và Victoria, chảy qua 11 quốc gia và đổ ra biển Địa Trung Hải.
  Sông Nile gắn bó sâu sắc với nền văn minh Ai Cập thượng cổ (văn minh sông Nile), góp phần xây dựng các kim tự tháp Ai Cập.
  Người ta hay còn gọi là sông nin.

Du lịch Ai Cập, ghé thăm dòng sông Nile thần thoại | VIETRAVEL

 • Tác giả: travel.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2497 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dù Ai Cập tấp nập khách du lịch thập phương viếng thăm nhưng sông Nile vẫn luôn để dành những khoảng trống yên tĩnh cho những ai muốn xuôi về những mẩu truyện thần thoại một thời…

Thần thoại sông Nin – Những điều bạn chưa biết

 • Tác giả: www.migolatravel.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5659 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Đâu là nguồn của sông Nile?

 • Tác giả: vi.birmiss.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7704 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Sông Nile chảy qua bao nhiêu nước?

 • Tác giả: cacnuoc.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1906 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Đúng, Sông Nile Ở Đâu ? Khám Phá Những Sự Thật Thú Vị Về Sông Nin

 • Tác giả: kinhdoanhspa.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3492 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Toàn cảnh ngôi làng Nubian, những cánh đồng có hệ thống tưới tiêu và tàu du lịch trên sông Nile, Ảnh: ShutterstockVới hơn 300 triệu người sống phụ thuộc vào nguồn nước và nhu cầu dự kiến tăng trưởng, việc quản lý vững bền hợp tác của lưu vực sông Nile chưa lúc nào cấp bách hơn lúc này

MSN

 • Tác giả: www.msn.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1014 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law