Sóng thần và những dấu hiệu nhận ra

Bạn đang xem: dấu hiệu nhận biết sóng thần

Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên khắc nghiệt nhất mà mẹ thiên nhiên gửi đến trái đất. Trong quá khứ, nó đã cướp đi nhiều sinh mạng, phá hủy nhà cửa, cuốn trôi mọi thứ và để lại những thứ ngỗn ngang khi chúng rút. 

Vậy Sóng Thần Là Hiện Tượng Gì ?

Sóng thần là hiện tượng các đợt sóng lớn trên biển được tạo thành từ sự dịch chuyển của lớp vỏ Trái Đất ở dưới đại dương. Sự dịch chuyển này có thể là động đất, nứt gãy lớp vỏ Trái Đất ở các mảng kiến tạo, các thềm lục địa. Đôi lúc đang là trận lở đất cực lớn, hoặc phun trào núi lửa  ở dưới biển.

Thậm chí trong lịch sử tạo dựng và phát triển của Trái Đất, những mảng thiên thạch rơi xuống biển cũng là nguyên nhân tạo ra Sóng thần.Nói chung toàn bộ những cơn địa chấn, hay một lực thúc đẩy ngược lên mặt biển rất mạnh mẽ từ độ sâu dưới biển trên 50m đều là nguồn cơn tạo dựng nên Sóng thần.

Người Nhật Bản sử dụng thuật ngữ “ Sóng bến tàu ” để gọi tên Sóng Thần bởi từ xưa, họ đã thấy vài lần các cơn sóng lớn xuất phát từ ngoài biển khơi nhưng lúc đó họ vẫn chưa biết này là sóng bình thường hay là một thứ gì đó kinh khủng hơn . Bởi vì khi ở ngoài biển, sóng thần rất giống với những cơn sóng cồn lớn với độ dài và mực nước dâng cao hơn đôi chút.

Ảnh: wiki

Chỉ khi sóng đến gần bờ họ mới biết rõ đó có phải là sóng biển thường ngày hay không. Khi trước sóng thần từng được khái niệm là “ Sóng thủy triều ”  nhưng khái niệm đó đã bị bác bỏ từ lâu. Bởi sóng từ thủy triều hay sóng bình thường đều hoàn toàn phụ thuộc vào sức gió và lực hút của mặt trăng. Nhưng sóng thần thì không cần nhờ đến gió hay vệ tinh tự nhiên của Trái Đất mới tạo dựng. Sóng thần được tạo ra từ một lực thúc đẩy mạnh theo chiều thẳng đứng xuất phát từ dưới đại dương.

Quá Trình Hình Thành Sóng Thần

Khi diễn ra sự chấn động lớp vỏ Trái Đất ở dưới biển thông qua núi lửa hay lở đất,  hoặc là quá trình nứt gãy xê dịch của các mảng kiến tạo gây nên động đất dưới đáy đại dương, từ đó lớp vỏ Trái Đất bị lệch đi sẽ tạo ra một căng thẳng khổng lồ hướng trực tiếp lên khối nước trên mặt phẳng biển. Làm cho các cơn sóng dâng cao hơn và phủ rộng hơn bình thường. Thông thường mức độ rung của cơn địa chấn từ 6 độ Richter trở lên là đã có thể tạo dựng sóng thần.

Khi ta ném đá xuống ao, hòn đá có trọng tải rơi xuống đáy hầu hết theo chiều thẳng đứng sẽ tống thẳng ngược lên mặt ao một căng thẳng khiến nước loang ra thành các vòng.

Sóng thần cũng hầu hết vậy, một căng thẳng mạnh mẽ dội lên từ chấn động dưới đáy biển làm cho khối nước dâng lên với một thể tích và năng lượng khá lớn dẫn theo khối nước lớn này chuyển động, nhưng đồng thời trọng tải ở dưới sẽ kéo khối nước lan ra trên mặt phẳng để có thăng bằng. Bán kính của một đợt sóng thần sẽ khá rộng, khoảng hơn 1km trở lên.

Nguồn năng lượng cực lớn từ dưới đáy hướng lên trên mặt phẳng làm cho sóng thần di chuyển với vận tốc khá lớn ( 500 – 800km/н ). Khi nó sắp đến gần bờ tiếp xúc với vùng nước cạn ở đây, lúc ấy sẽ xảy ra hiện tượng những cơn “ sóng nước nông ” nhấp nhô liên tục. Và khi đã tới bờ gặp phải cản trở, không còn nước để tiếp tục đi xuyên qua khiến vận tốc của cơn sóng bị hãm xuống từ 35 – 70 km/н, khối nước khổng lồ đang có năng lượng khổng lồ bị dồn nén lại , nước dựng đứng lên cao từ vài mét cho đến vài chục mét, sau đó đổ xuống mạnh mẽ vào đất liền.

Năm 479 trước Công Nguyên, khi lính Ba Tư phong bế tp Potidaea của Hy Lạp. Thủy triều rút sâu hơn bình thường vẽ ra một đoạn đường xâm chiếm đơn giản. Lính Ba Tư vui mừng vĩ mình được các vị thần ban tặng may mắn, nhưng khi quân lính chưa kịp vượt qua nữa đường thì một con sóng cao chưa từng thấy ùa tới cuốn đi hết quân lính. Người dân tp Potidaea tin rằng có thần họ được cứu bơi vị thần Poseidon nhưng cái họ vừa thấy đó chính là sóng thần.

Dù sóng thường được xem như là sóng thủy triều, chúng thực chất không liên quan đến thủy triều mà do lực hút của mặt trời và mặt trăng. Về mặt đó, sóng thần chỉ là phiên bản to hơn của những con sóng bình thường.

Do lực hút của mặt trời và mặt trăng, Ảnh: Ted

Chúng có hõm sóng và đỉnh sóng và được tạo thành từ những dòng dịch chuyển từ năng lượng xuyên qua nước thay vì từ những dòng nước. Khác biệt ở nơi năng lượng đó được tạo dựng. Với những cơn sóng thường năng lượng tới từ gió, bởi gió chỉ tác động tới mặt phẳng nên những ngọn sóng có kích thước và vận tốc hạn chế.

Ảnh: Ted

Nhưng sóng thần được tạo ra từ năng lượng dưới mặt biển, từ một trong những núi lửa phun trào, hay một trận lở đất, hay thông thường từ một trận động đất ở đáy xảy ra khi một mảng vỏ trái đất bị lệch đi và tống vào đại dương một nguồn năng lượng khổng lồ.

Xem Thêm  [Giải đáp] Có nên mua quạt điều hòa Sunhouse không? - có nên mua quạt điều hòa sunhouse

Ảnh: Ted

Năng lượng này đi ngược lên mặt phẳng biển khiến nước biển dâng cao hơn mực nước biển thông thường, nhưng trọng tải kéo mặt nước xuống khiến nguồn năng lượng đó lan tỏa theo bề ngang và tạo dựng một cơn sóng thần hung tợn.

Khi ở xa bờ, khó có thể phát xuất hiện sóng thần bởi vì nó di chuyển xuyên qua vùng nước sâu. Khi tiến đến gần vùng nước nông nó gây ra hiện tượng sóng nước nông, vì có ít nước để năng lượng xuyên qua và lượng năng lượng khổng lồ đó bị nén lại khiến vận tốc của con sóng sẽ chậm lại và chiều cao của nó có thể tăng cao đến 30m.

Nếu nó chạm đến bờ biển, nước biển sẽ rút xa hơn bình thường. Nó sẽ dìm chết người, san bằng nhà cửa, cuốn trôi cây cối và mọi thứ trên đường đi , khi nó rút đi sẽ để lại một đống hỗn độn và đau thương. 

Người ta cố ngăn cản nó bằng cách xây tường chống lũ và kênh rạch. Nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả, năm 2011 sóng thần phá hủy hàng rào ngăn lũ bảo vệ nhà máy hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản, khiến 18.000 thiệt mạng và hiểm họa hạt nhân.

Mức Độ Nguy Hiểm Của Sóng Thần Và Dấu Hiệu Nhận Biết Nó

Thực tiễn độ cao của sóng thần lúc còn đang di chuyển đu mang ở ngoài biển chỉ hơn so với sóng bình thường khoảng 1m, nên những ngư dân hay người đang bơi lội trên biển sẽ rất khó nhận ra được sóng thần. Chỉ khi đến bờ sóng mới chững lại và dâng cao lên vài mét hoặc vài chục mét, có khi cả trăm mét , lúc ấy ta mới biết là sóng thần thì đã muộn. So với một cơn lốc mực nước biển dâng cao chỉ có tầm 10m hoặc nhỉnh hơn một tí, thì độ cao của sóng thần nếu bão nhìn thấy chắc cũng chạy mất dạng. Trong lịch sử đã từng có cơn sóng dâng cao lên đến vài trăm mét.

Toang hoang sau trận sống thần ở Indonesia

Do đó, khi nó ập xuống khu vực có dân cư sinh sống ven biển thì đó thực sự là một thảm họa kinh khủng. Với một lượng nước vô cùng lớn di chuyển với vận tốc cực nhanh, Sóng Thần như một con quái vật cuốn trôi hoặc dập tan tành mọi thứ mà nó đi qua. Với bán kính lên đến 1km, thậm chí hơn, nó tha hồ phá hoại bất kì thứ gì khi nó tràn tới.

Rất nhiều thảm họa thương tâm do sóng thần gây ra đã được ghi vào lịch sử như một sự nhắc nhở, nhắc nhở về thảm họa thiên tai này.So sánh sóng thần và bão, ta nhận thấy bão tuy mưa to gió lớn kèm theo lốc xoáy nhưng tất cả chúng ta có thể nhận ra được vị này từ rất sớm – tối thiểu là vài ngày, lâu hơn là một tuần. Còn sóng thần thì không, nếu không có sự nhận ra và nhắc nhở từ trước đó thì khi khởi đầu có những dấu hiệu ở gần bờ thì chỉ khoảng tầm 5 phút sau hoặc sớm hơn, sóng thần đã xuất hiện.

Vậy nên, trừ những thiết bị nhắc nhở sóng thần mà một số quốc gia phát triển đã chế tạo và sử dụng thì vẫn có một số phương pháp để nhận ra sóng thần như sau :

 • Những cơn rung chấn động đất : nếu xuất hiện tại những vùng ven biển thì khả năng xảy ra sóng thần là 90 %.
 • Nước biển tự dưng xuất hiện nhiều bọt khí nổi lên như nước ngọt có gas, có mùi dị thường như mùi xăng dầu ( do chứa khí H2S trong nước ), hoặc mùi trứng thối. Nếu bạn đang tắm biển và thấy có những dấu hiệu như vậy, khi chạm vào gây mẩn ngứa thì này là những dấu hiệu nhắc nhở sóng thần sắp tới. Thậm chí nước biển cũng nóng lên dị thường nếu không phải những ngày nắng nóng hoặc mưa bão.
 • Đang ở gần biển mà nghe một tiếng nổ lớn không phải tới từ máy cất cánh hay bất kì động cơ nào, thậm chí đôi lúc còn nghe như tiếng ồn, tiếng huýt sáo.
 • Trời có mây đen, ở phía đường chân trời có vệt sáng màu đỏ.
 • Biển nhấp nhô liên tục rồi lặng yên đột ngột, thậm chí nước biển còn rút ra xa bờ. Thì lúc đó chạy ngay đi còn kịp. Nước biển rút đi thực ra đó chính là lưỡi sóng thần – hay hay còn gọi là độ hõm của nó. Nó rút đi để dồn nén lại và dâng cao lên. Trước đó một số người không biết còn thích thú trước hiện tượng này, có người còn tranh thủ nhặt cá tôm đang nằm lại trên bờ biển mà không biết rằng tử thần sắp trình diện.
 • Khi sóng thần ập vào bờ sẽ có tiếng động giống như tiếng còi tàu hỏa rú lên. Mà khi đó không cần nghe, chỉ cần thấy sóng dâng cao lên ngang với tối thiểu một nửa tòa nhà thì đủ hiểu rồi mà.

Thực ra, một số loài động vật chính là tín hiệu cứu mạng của ta nếu chịu khó để ý. Ở những vùng biển có khả năng xảy ra sóng thần, các loài chim là dấu hiệu nhận ra sớm nhất. Bởi giác quan của chúng có thể nhận ra được những tiếng động ở dưới biển ( hạ âm ) mà nhân loại không thể nghe thấy được. Đặc biệt, chim hải âu nếu tự dưng cất cánh ngược về phía biển thì này là dấu hiệu sớm nhất để ta có thể tránh được tai họa.

Xem Thêm  Khung xe đạp là gì? Những lưu ý khi lựa chọn khung xe - khung sườn xe đạp

Những Cơn Sóng Thần Đi Vào Lịch Sử

Ngày 9/7/ 1958, một trận động đất ở vịnh Lituya – bang Alaska ( Mỹ ) với cường độ hơn 8 độ Richter đã gây ra một trận sạt lở núi kinh hoàng làm cho 40 triệu mét khối đất đá từ độ cao hơn 900 ɱ lao thẳng xuống biển, tạo ra một cơn sóng thần cao lên đến 527m.

Tháng 5/1960, trận động đất mạnh nhất trong lịch sử 9, 5 độ Richter ở Chile cũng là nguồn gốc của một cơn sóng thần cướp đi mạng sống của hơn 5.700 người.  Độ phủ sóng của nó còn lan đến Hawaii ( Mỹ ) và sang tận Nhật Bản, làm cho hai nơi này ra đi gần 200 sinh mạng.Đêm ngày 17/8/1976, trận động đất 7,9 độ Richter ở Philippines đã sinh ra một cơn sóng thần cao 5m tiêu diệt khoảng gần 8000 người khi họ đang chìm trong giấc ngủ.

Ngày 17/7/1998, tại Papua New Guinea xảy ra hai trận động đất liên tiếp với cường độ hơn 7 độ Richter , làm thức tỉnh một cơn sóng thần cuốn trôi khoảng 6000 người.Ngày 26/12/ 2004, trận động đất mạnh hơn 9 độ Richter ở Ấn Độ Dương đã sinh ra một cơn sóng thần kinh khủng cướp đi sinh mạng của 220.000 người ở các nước xung quanh đại dương này, riêng Indonesia là hơn 170.000 người. Thậm chí dư chấn của nó còn lan rộng tới tận Somalia ( châu Phi ).Ngày 11/3/ 2011, trận động đất 9 độ Richter tạo dựng nên một cơn sóng thần tràn vào Nhật Bản làm thương vong hơn 25.000 người.

Cách Ứng Phó Khi Sóng Thần Sắp Ập Tới

Khi được nhắc nhở có sóng thần hoặc nếu ta tự nhận ra được điều đó thì nhanh chóng chạy thoát là ưu tiên hàng đầu và duy nhất. Sóng thần sẽ nhấn chìm những vùng trũng thấp trước tiên nên đừng dại gì ở bờ biển , trong nhà hay trên đường, hoặc những nơi thấp hơn vài chục mét tính từ mặt đất trở lên. Nếu biết sớm ta chạy lên đồi núi là những nơi an toàn nhất.Hoặc nhanh nhất là chạy xa khỏi biển khoảng vài km là có thể an toàn.

Nếu có những tòa nhà cao tầng ở gần đó thì chạy lên các tầng cao hơn. Tránh từ tầng 1 tới tầng 3 là được. Đừng mang theo đồ đạc gì nếu không phải là những giấy tờ, vật dụng trọng yếu nhất. Càng gọn nhẹ thì càng dễ chạy nhanh.Trên biển, các tàu thuyền nếu hiểu rằng dấu hiệu có sóng thần sắp tới hoặc được nhắc nhở khẩn thì cần nhanh chóng mang thuyền ra đến vùng nước sâu khác cách xa chỗ đó. Vì những cơn sóng thần di chuyển nhanh trên biển sẽ làm thay đổi mực nước gây nguy hiểm cho tàu thuyền.

Đừng cố chạy về cảng hay bờ bãi vì sự tàn phá của sóng thần khi ập vào bờ còn tai hại hơn. Trong trường hợp nếu đã về đến bờ thì đừng ở lại trên tàu thuyền mà nhanh chóng chạy đến chỗ an toàn nhất có thể.Các quốc gia nằm trong vùng đứt gãy lớp vỏ Trái Đất, hay có núi lửa động đất thì cần xây dựng những hệ thống ngăn chặn tối đa thúc đẩy của sóng thần. Những bờ đập, tường bảo vệ cần phải cao tối thiểu trên 10 mét, càng vững chắc chắc nịch càng tốt. Và ưu tiên đầu tư những thiết bị hiện đại nhắc nhở sóng thần. Ở những vùng ven biển Hoa Kỳ giáp với Thái Bình Dương còn tồn tại những hướng dẫn lối thoát hiểm cho nhân loại khi sóng thần tới.

Một điều rất trọng yếu về sóng thần mà hầu như tất cả chúng ta lại không biết này là : một trận sóng thần thường niên trong vòng hơn một tiếng đồng hồ, sẽ có nhiều hơn một đợt sóng ập vào chứ không phải chỉ một lần duy nhất.

Thông thường đợt sau sóng sẽ cao hơn đợt trước, mỗi đợt cách nhau từ 30 – 45p vì vậy khi nước tràn vào lần đầu đừng nghĩ là cuộc chơi của sóng thần sẽ dừng ở đây. Hãy cảnh giác giữ cho mình an toàn trong vòng vài tiếng đồng hồ đi đã.

Thiên nhiên luôn ban cho nhân loại cuộc sống và đôi lúc cũng có thể lấy đi nó. Vì vậy hãy học cách chung sống cùng những hiểm họa này, để có đủ tri thức mà làm hạn chế và tránh xa nó. Vì nhân loại không phải lúc nào cũng chống lại được sức mạnh của mẹ thiên nhiên, vì vậy cần tạo một mạng lưới thông tin toàn thị trường quốc tế hoàn hảo để xác minh và truyền tinh các hiểm họa cấp thiếp và nhanh chóng nhất. Riêng mỗi người cần học lối sống chung với những hiểm họa thân thuộc mà quốc gia hay vị trí địa lý của các bạn, để khi hiểm họa ngạc nhiên ùa tới tất cả chúng ta còn tồn tại tri thức để sống sót.

Nguồn: goctomo.com


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài dấu hiệu nhận ra sóng thần

Những vấn đề cần biết để sống sót trong thảm họa sóng thần

 • Tác giả: Soi Sáng
 • Ngày đăng: 2019-09-08
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9226 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sóng thần là một chuỗi các sóng lớn xuất hiện sau động đất, núi lửa phun trào, lở đất dưới nước, và thậm chí là các thúc đẩy của tiểu hành tinh. Trận sóng sóng thần lớn nhất từng được ghi nhận xảy ra vào ngày 9 tháng 7 năm 1958, tại Vịnh Lituya, Alaska. Độ cao của sóng đạt tới mức 524m.

  Đây không phải là trò đùa, và ngay khi phát xuất hiện rằng một cơn sóng thần sắp ập vào, bạn phải hành động ngay mau lẹ để thoát thân. Đây là những điều bạn cần làm ngay mau lẹ.

  DẤU THỜI GIAN:

  👉 Nếu bạn đang ở trên đất liền 👈
  – Dấu hiệu khi sóng thần sắp xảy ra 0:40
  – Thay đổi hành vi ở động vật 1:05
  – Sơ tán 1:19
  – Vì sao bạn không nên thư giãn vội 3:10

  🌊 Nếu bạn đang ở ngoài biển 🌊
  – Độ sâu an toàn nhất 4:14
  – Nếu bạn đã kịp ra ngoài biển an toàn 5:22
  – Một mẩu chuyện sinh tồn tuyệt vời 5:36

  tsunami survivaltips brightside

  TÓM LƯỢC:

  – Nước đột ngột rút hết làm lộ ra đáy biển, hoặc trái lại, một hàng rào bằng nước có thể xuất hiện ở đường chân trời.

  – Nếu động vật ngạc nhiên tụ nhóm lại với nhau, trốn trong các ngóc ngách, rời khỏi khu vực đó hoặc tỏ ra hồi hộp tột độ, đây có thể là dấu hiệu của một thảm họa tự nhiên sắp đến gần.

  – Ngay khi bạn nghe thấy nhắc nhở về sóng thần, đừng chần chừ dù chỉ một giây – hãy sơ tán ngay mau lẹ!

  – Di chuyển càng xa bờ càng tốt, hướng về phía đồi cao, núi hoặc rừng.

  – Nếu có thể, hãy đi xa tối thiểu 3 km vào đất liền và lên cao 30 ɱ trên mực nước biển.

  – Ngoài ra, hãy nhớ rằng đường phố sẽ thường bị sóng thần xóa sổ; do đó, khi thảm họa qua đi, bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tìm đường trở về.

  – Trên hết, bạn cần tránh xa các đường dây điện, tường, cầu, và các công trình khác. Ngay cả khi trông có vẻ chắc nịch, chúng vẫn có thể sụp đổ trong dư chấn.

  – Hãy nhớ rằng các tuyến đường sơ tán trong các khu vực nguy hiểm thường được đánh dấu bằng một dấu hiệu đặc trưng với hình một con sóng và một mũi tên trên đó.

  – Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mọi thứ đã kết thúc, đừng vội thư giãn. Sóng thần xảy ra theo đợt, và mỗi trận có thể có hàng tá đợt sóng.

  – Phấn đấu tìm thông tin đáng tin cậy bằng cách nghe update trên đài.

  – Đừng quên rủi ro bị điện giật. Nước sẽ tích điện do các đường dây điện ngầm bị hư hỏng.

  – Khi ở xa bờ, sóng thường đi với vận tốc 800 km một giờ. Nhưng khi càng tới gần bờ biển, nó sẽ chậm lại còn 48 km/н và tăng về chiều cao.

  – Nếu sóng thần sắp đến gần trong lúc bạn ở xa bờ, hãy chèo về phía chân trời, ra biển sâu.

  – Một đợt sóng thần có thể di chuyển với vận tốc từ 30 – 48 km/н và đạt độ cao từ 3-30 ɱ.

  – Khoảng 80% toàn bộ các cơn sóng thần được sinh ra trong “Vành đai lửa” của Thái Bình Dương, đây là khu vực hoạt động địa chấn với 452 núi lửa và số lượng động đất lớn nhất toàn cầu.

  Âm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/
  Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):
  https://www.depositphotos.com
  https://www.shutterstock.com
  https://www.eastnews.ru

  Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG https://bit.ly/2F0If0m

  Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

Sóng thần là gì? nguyên nhân, dấu hiệu nhận ra sóng thần

 • Tác giả: saigonmetromall.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6130 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong cuộc sống của tất cả chúng ta, có rất nhiều hiện tượng thời tiết mà một khi xảy ra thì để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Trong số đó phải kể tới hiện tượng sóng

Dấu hiệu nhận ra có sóng thần và cách phòng tránh

 • Tác giả: kienthuc24h.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7943 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có thể đơn giản phát xuất hiện một cơn sóng thần sắp đổ bộ tới thông qua những dấu hiệu nhận ra cơ bản, từ đó mang ra cách phòng tránh thích hợp để hạn chế tối đa thiệt hại.

Sóng thần là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân gây ra sóng thần

 • Tác giả: maynenkhikhongdau.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9603 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sóng thần là một loạt các đợt sóng tạo ra một thể tích lớn của nước đại dương dịch chuyển nhanh chóng trên một quy mô lớn, có lực phá cao

Sóng thần là gì? Nguyên nhân, đặc tính, dấu hiệu, hậu quả của sóng thần

 • Tác giả: isinhvien.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1388 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những đợt sóng có thể cao tới hàng chục mét, nhấn chìm mọi thứ nó đi qua, là nguyên nhân chính gây ra những thiệt hại về người cũng như vật chất sau những

Dấu Hiệu Nhận Biết Sóng Thần, Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Nhận Biết, Hậu Quả

 • Tác giả: chotsale.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9652 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sóng thần là một trong những thảm họa thiên nhiên nguy hiểm, có thể xảy ra do sự xê dịch của các mảng lục địa hoặc do động đất, núi lửa,,

Sóng thần là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu nhận ra sóng thần

 • Tác giả: dafulbrightteachers.org
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4353 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sóng thần là gì, nguyên nhân và các dấu hiệu nhận ra sắp có sóng thần. Kĩ thuật ứng phó khi gặp sóng thần sắp xảy ra mà chúng ta nên biết.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Hoa Cẩm Tú Cầu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc - hoa cẩm tú cầu màu hồng

By ads_law