SKĐS – Song thị là một dạng tật khúc xạ, hay thường hay gọi là nhìn đôi – nhìn thấy một vật thành hai. Xảy ra khi người bệnh nhìn một hình ảnh thành hai hình ảnh, trong đó có một hình ảnh thực và một hình ảnh ảo. Hai hình ảnh này có thể nằm cạnh nhau hoặc chồng lên nhau.

Bạn đang xem: nguyễn thị hinh

1. Tổng quan của song thị

Song thị khi cả hai mắt cùng nhìn vào một vật, trục nhìn của cả hai đều hướng về vật đó, ảnh của vật cùng quy tụ trên hoàng điểm là vùng thấy rõ nhất trên võng mạc và theo đường dẫn truyền thị giác lên não để cho ra kết quả là cùng một ảnh.

Khi có sự lệch trục ở một mắt, ảnh của vật không rơi trên hoàng điểm gây hệ quả người đó thấy xuất hiện một ảnh mờ bên cạnh ảnh thật của mắt lành.

Theo các nhà phân tích, song thị là hệ quả của tổn thương trực tiếp trên cơ vận nhãn và gián tiếp trên thần kinh số III, IV, VI. Các bệnh lý đi kèm là bệnh nhược cơ, bệnh nhãn giáp, kẹt cơ vào lỗ gãy xương hốc mắt sau chấn thương hoặc bệnh nguyên nhân tổn thương trên thần kinh vận nhãn như tiểu đường, viêm do tự miễn, nhiễm siêu vi, u bướu đè ép.

Thông thường có 2 loại song thị: Song thị một mắt là hiện tượng nếu người bị mắc song thị che một mắt lại sẽ nhìn thấy một vật thành hai; Song thị hai mắt là hiện tượng song thị chỉ xảy ra khi nhìn bằng hai mắt.

Song thị cũng có 2 dạng: Song thị ngang (hai hình nằm cạnh nhau) và song thị đứng (hai hình chồng lên nhau).

Song thị là một dạng tật khúc xạ, hay thường hay gọi là nhìn đôi.

2. Nguyên nhân gây bệnh song thị

Có nhiều nguyên nhân gây song thị, nguyên nhân thường gặp là do bẩm sinh, có thể do chấn thương, do bệnh lý thần kinh hoặc do chính các bệnh về mắt.

Nguyên nhân dẫn theo song thị một mắt có thể do loạn thị, viêm giác mạc, lệch (hoặc đục) thủy tinh thể, tổn thương hoàng điểm.

Song thị hai mắt có khá nhiều nguyên nhân bao gồm: Song thị hai mắt là do lé hay lác mắt; Rối loạn tính năng tuyến giáp; Đột quỵ hay cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA); Đái tháo đường; Bệnh nhược cơ; Chấn thương vùng mắt và não, phình mạch máu, hệ thần kinh trung ương bị tổn thương, khối u.

Một số trường hợp phẫu thuật khúc xạ thỉnh thoảng cũng có thể gặp hiện tượng song thị do những thay đổi về giác mạc, một mặt phẳng giác mạc không đều có thể làm cho các tia sáng phân tán thay vì tập trung đúng cách.

Bệnh đục thủy tinh hoặc các bệnh về thần kinh như: Liệt dây thần kinh, chấn thương đầu, bệnh đa xơ cứng, viêm màng não, tăng huyết áp, tắc nghẽn động mạch… cũng là một trong những nguyên nhân gây song thị.

Thỉnh thoảng, song thị có thể xảy ra tạm thời trong những tình huống như nhiễm độc rượu, sử dụng Benzodiazepin, Opioid hoặc một số loại thuốc điều trị co giật và động kinh. Chấn thương đầu như sự chấn động cũng có thể gây ra nhìn đôi tạm thời. Đặc biệt, khi mệt mỏi hay đôi mắt phải hoạt động quá nhiều cũng có thể dẫn tới tình trạng này. Nếu thị lực bình thường không hồi phục lại nhanh sau đó thì cần đi khám bác sỹ ngay, càng sớm càng tốt.

Song thị: Nhận biết, nguyên nhân và cách điều trị - Ảnh 2.

Có nhiều nguyên nhân gây song thị, thường gặp do bẩm sinh.

3. Dấu hiệu nhận ra và chẩn đoán song thị

Song thị có thể xảy ra mà không có triệu chứng nào khác. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh thường có các triệu chứng sau:

 • Nhìn thấy hai hình ảnh thay vì một;
 • Đau khi di chuyển mắt;
 • Đau quanh mắt, như thái dương hoặc lông mày.
 • Ngoài ra, người bệnh có thể đau đầu, buồn nôn, sụp mí mắt
Xem Thêm  Cách Nấu Gà Tiềm Nấm Đông Cô, Hướng Dẫn Làm Món Gà Tiềm Nấm Đông Cô Tại Nhà - gà tiềm nấm đông cô

Chẩn đoán song thị và xác nhận nguyên nhân gây ra tình trạng này với các bác sỹ có nhiều phương pháp. Thỉnh thoảng cũng khó khăn trong việc xác nhận nguyên nhân vì các triệu chứng nhìn đôi mới xuất hiện hoặc không có nguyên nhân rõ ràng.

Bác sỹ có thể sẽ chỉ định nhiều hơn một xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây ra chứng song thị như: Xét nghiệm máu, khám sức khỏe hoặc xác minh hình ảnh như chụp CT và chụp MRI.

Khi chẩn đoán song thị so với trẻ nhỏ, vì không phải lúc nào cũng diễn tả được những gì mà chúng thấy, vì vậy việc chẩn đoán sẽ gặp khó khăn hơn. Các triệu chứng thực thể của nhìn đôi như:

 • Nheo mắt khi nhìn;
 • Lấy tay che một mắt;
 • Quay đầu một cách khác thường;
 • Nhìn vào các vật thể theo hướng khác thay vì nhìn trực diện;
 • Đảo mắt qua lại…

4. Điều trị song thị tùy vào nguyên nhân

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà các bác sỹ sẽ chỉ định thích hợp. Với song thị một mắt các nguyên nhân khác nhau có các phương án điều trị khác nhau.

Giác mạc cong dị thường. Kính hiệu chỉnh hay kính áp tròng thường có thể chống lại độ cong và giúp ánh sách tập trung vào mắt. Phẫu thuật laser là một lựa chọn. Phương pháp điều trị này kể cả việc định hình lại giác mạc bằng tia laser.

Phẫu thuật thường là lựa chọn tốt nhất. Quy trình phẫu thuật loại bỏ thủy tinh thể bị đục và nguyên nhân gây ra song thị. Các biến tướng bao gồm nhiễm trùng, đau và có thể tiếp tục nhìn mờ hoặc nhìn đôi, nhưng điều trị kịp thời thường có thể khắc phục được những biến tướng này.

Nếu mắt không tiết đủ nước mắt hoặc khô quá nhanh, chúng có thể bị viêm và đau. Điều này có thể dẫn theo nhìn đôi. Thông thường, sử dụng thuốc nhỏ mắt thay thế nước mắt sẽ làm giảm các triệu chứng.

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân mà phương pháp điều trị thị lực hai mắt khác nhau như: Đeo kính, các bài tập mắt, đeo kính áp tròng mờ, tiêm Botulinum Toxin vào cơ mắt giúp giãn cơ, đeo miếng che mắt, phẫu thuật cơ vận nhãn giúp điều chỉnh lại vị trí.

Ngoài ra, có thể sử dụng lăng kính được đặt giữa hai mắt tại trung tâm của khung ảnh cũng có thể giúp tập hợp được hình ảnh từ hai mắt.

Song thị: Nhận biết, nguyên nhân và cách điều trị - Ảnh 4.

Song thị có thể xảy ra mà không có triệu chứng nào khác.

5. Có thể luyện tập mắt điều trị song thị?

Bài tập mắt không thể điều trị nhiều tình trạng gây song thị, tuy nhiên chúng có thể giúp những trường hợp thiếu khả năng quy tụ.

– Tập trung vào mục tiêu cụ thể ví dụ như 1 que mảnh hay đoạn chữ nhỏ trên tạp chí.

– Giữ vật ngang tầm mắt cách một sải tay.

– Phấn đấu giữ nguyên một hình ảnh duy nhất lâu nhất có thể.

– Di chuyển mục tiêu về phía mũi thật chậm và ổn định.

– Khi nhìn hình ảnh thành hình đôi thì hai mắt đã ngưng phối hợp. Phấn đấu tập trung cao độ để phối hợp hai hình ảnh thành một, khi đó tiến mục tiêu gần lại mũi hơn.

Xem Thêm  Động Vật Lớn Nhất Hiện Nay Là Con Gì Lớn Nhất Thế Giới (Phần 1)

– Khi không thể phối hợp được hai hình ảnh thành một thì mang tay lại về vị trí ban đầu và khởi đầu tập lại từ đầu.

– Khoảng cách quy tụ bình thường là cách mũi 10cm. Phấn đấu giữ hình ảnh thành duy nhất ở mức 10cm. Các Chuyên Viên chỉnh hình nhãn khoa có thể sẽ phân phối một dụng cụ gọi là Thẻ chấm để trợ giúp ở giai đoạn này.

– Lựa chọn mục tiêu tương tự như bài tập trên. Khởi đầu với mục tiêu cách mũi 20cm. Cố định hướng nhìn của các bạn từ 5 đến 6 giây. Chuyển sang nhìn một vật cố định cách khoảng 3m từ 2 đến 3 giây. Chuyển tầm nhìn của các bạn sang mục tiêu gần hơn. Lặp lại và dần dần di chuyển mục tiêu gần hơn cho đến khi bạn có thể nhìn rõ vật thể cách 10cm mà không bị nhìn đôi.

Song thị: Nhận biết, nguyên nhân và cách điều trị - Ảnh 5.

Một số trường hợp phẫu thuật khúc xạ thỉnh thoảng cũng có thể gặp hiện tượng song thị do những thay đổi về giác mạc.

6. Khi nào cần phẫu thuật song thị?

Sau khoảng thời gian được các bác sỹ chẩn đoán và có các phương pháp điều trị khắc phục, nếu tình trạng song thị không cải tổ và thị lực giảm dần theo thời gian thì khi đó có thể suy xét phẫu thuật hay không. Nếu song thị không phục hồi, bác sỹ sẽ can thiệp bằng phẫu thuật điều chỉnh cơ vận nhãn.

Với bệnh song thị cần can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật thì thời gian phục hồi tương đối ngắn. Người bệnh có thể tiếp tục công việc mỗi ngày của họ trong tuần trước hết sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu ở mắt. Điều này sẽ thuận tiện hơn sau vài tuần. Sau phẫu thuật nói chung và phẫu thuật do bị song thị nói riêng, người bệnh cần tránh đi tắm biển hoặc hồ bơi, không chơi thể thao trong khoảng 10 – 20 ngày trước hết.

Trong tháng trước hết cần điều trị bằng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sỹ. Sau một tháng phẫu thuật, người bị song thị có thể tái khám để xác nhận được đúng đắn kết quả phẫu thuật và tình trạng của mắt.

Tóm lại: Song thị là một dị tật về khúc xạ, do vậy, để giảm triệu chứng song thị gây khó khăn cho tầm nhìn và sinh hoạt mỗi ngày, cần xây dựng cơ chế dinh dưỡng thích hợp, ăn nhiều thực phẩm từ rau xanh đậm, các loại thực phẩm có chứa vitamin 𝓐, ₵, E, kẽm, B12… Nhất là nhóm chất làm chậm quá trình lão hóa, chống phá gốc tự do ở mắt như Tutein, Zeaxanthin, Alpha Lipoic Acid… giúp đôi mắt sáng khỏe.

Bảo vệ mắt, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, khói bụi hoặc môi trường làm việc có hóa chất. Đặc biệt đôi với mắt có những dấu hiệu lạ cần phải điều trị ngay để hạn chế những rủi ro tác động đến thị lực thậm chí mù lòa gây hệ quả đến sinh hoạt và sức khỏe.

Mời độc giả xem thêm video:

Mối nguy hại khi trẻ em xem tivi quá nhiều và cách khắc phục


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nguyễn thị hinh

Tiên tiến nhất hình ảnh khám xét Công ty du học AIC bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn: Thu giữ nhiều tài liệu trọng yếu

alt

 • Tác giả: TV24h
 • Ngày đăng: 2022-04-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4985 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: tintuc24hol tintuc

  ▶ TIN TỨC 24H ONLINE là kênh Youtube chia sẻ các nội dung tin tức, bản tin update 24h online, những nội dung tiêu khiển mê hoặc được phát sóng trên các kênh chương trình đài truyền hình, các tin tức update, chương trình truyền hình trực tiếp, chương trình thể thao, bóng đá, tiêu khiển, game show, showbiz… Với muốn update những thông tin đúng đắn và nhanh nhất trên nền tảng số cho quý vị và các bạn.

  ❤️❤️❤️ Cảm ơn các bạn đã xem video! Các bạn đừng quên nhấn vào ► Đăng Ký Kênh và biểu tượng 🔔 phía dưới góc phải của video để không bỏ lỡ những video tiên tiến nhất nhé ❤️❤️❤️

  ▶ ĐĂNG KÝ KÊNH (miễn phí) TẠI ĐÂY: http://bit.ly/2n4bWWO

  ▶ Xem những Clip mới và mê hoặc nhất:
  – Thể thao: http://bit.ly/2n3dyQt
  – An ninh ngày mới ngày hôm nay: http://bit.ly/2n6yKoT
  – Tin tức tiên tiến nhất 24h ngày hôm nay: http://bit.ly/2n197pi
  – Tin tức Công nghệ tổng hợp: http://bit.ly/2l24YAY
  – Bản tin thời sự Tổng hợp mỗi ngày: http://bit.ly/2l3JRyg
  – Vòng loại World Cup 2020 đội tuyển Việt Nam tổng hợp: http://bit.ly/2n1ddOc

  ▶ Theo dõi Kênh TIN TỨC 24H ONLINE trên:
  – Fb : https://www.facebook.com/tt24hol/
  – Twitter: https://twitter.com/tt24hol

  ▶ Fair use for news reporting (https://www.youtube.com/yt/copyright/…) and (https://en.wikipedia.org/wiki/Fair_use)

  ▶ Mọi vấn đề về video vi phạm Bản quyền (https://www.youtube.com/yt/copyright/), Quyết sách (https://www.youtube.com/t/terms),
  – Phép tắc cộng đồng (http://www.youtube.com/yt/policyandsa…) chúng tôi sẽ xóa chúng, xin liên hệ trực tiếp qua thư điện tử: now.tintuc@gmail.com . If there are any copyright issues with any videos posted here We will remove them, please contact our thư điện tử: now.tintuc@gmail.com

Trang thơ Bà huyện Thanh Quan

 • Tác giả: www.thivien.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4726 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các bài thơ của tác giả Bà huyện Thanh Quan

Đồng Hỷ: Cho chủ trương đầu tư thực hiện Dự án khu đô thị số 1

 • Tác giả: thainguyentv.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6932 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ đã chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 18, khóa XXV, nhiệm kỳ 2020-2025, cho chủ trương đầu tư theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án khu đô thị số 1 (thuộc thành phố mới xã Hóa Thượng) và một số nội dung trọng yếu khác.

Triệu phú Nguyễn Thị Nhì – Chủ tịch Thành Phát

 • Tác giả: nguyenthinhi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2512 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Sai bảo bắt chủ tịch Công ty du học AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và giám đốc Sở У tế Đồng Nai

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4390 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTO – Đơn vị điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án để làm rõ những sai phạm liên quan đến sắm sửa thiết bị y tế trong quá trình xây dựng Phòng khám Đa khoa Đồng Nai với tổng giá trị hơn 476 tỉ đồng, gây thiệt hại tài sản nhà nước 152 tỉ đồng.

Khởi tố nguyên chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn, giám đốc Sở У tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ

 • Tác giả: nld.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4435 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vi phạm trong việc thực hiện đấu thầu sắm sửa trang thiết bị y tế, Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nguyên Chủ tịch Công ty du học AIC, cùng với nhiều bị can bị khởi tố

TUV, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Xuân Hòa thăm các mô hình phát triển kinh tế

 • Tác giả: phurieng.binhphuoc.gov.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3756 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TUV, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Xuân Hòa thăm các mô hình phát triển kinh tế – Detail – Tin Tức -…

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Kỹ thuật nuôi chim sáo hót hay – thuần đét – nói như người - chim sao hot hay

By ads_law