Nhật thực ám chỉ tới việc chặn ánh sáng từ một vật thể thiên văn bằng cách đi ngang qua một vật thể khác giữa nó. Này là một buổi lễ trong đó ba thiên thể, tức là mặt trời, mặt trăng & địa cầu cùng lúc. Khi mặt trăng ở giữa mặt trời & địa cầu, nhật thực xảy ra & nếu địa cầu ở giữa mặt trời & mặt trăng, này là trường hợp của nguyệt thực.

Nhật thực ám chỉ tới việc chặn ánh sáng từ một vật thể thiên văn bằng cách đi ngang qua một vật thể khác giữa nó. Này là một buổi lễ trong đó ba thiên thể, tức là mặt trời, mặt trăng & địa cầu cùng lúc. Khi mặt trăng ở giữa mặt trời & địa cầu, nhật thực xảy ra & nếu địa cầu ở giữa mặt trời & mặt trăng, này là trường hợp của nguyệt thực.

Nguyên nhân cho sự hiện ra của nhật thực là có hai điểm mà quỹ đạo của mặt trăng đi ngang qua bề mặt của mặt trời được gọi là các nút. Khi địa cầu di chuyển xuôi theo quỹ đạo của nó, những điểm này thẳng hàng với mặt trời & nó xảy ra khoảng hai lần trong một năm. Đọc nội dung này để tinh thông hơn về sự độc đáo giữa nhật thực & nguyệt thực.

Biểu đồ so sánh

Nền tảng để so sánhNhật thựcNguyệt thựcÝ nghĩaNhật thực là một trong đó mặt trời bị mặt trăng chặn lại.Nguyệt thực là nói đến nhật thực trong đó mặt trăng hiện ra mờ, khi nó đi vào bóng của địa cầu.Chức vụMặt trăng nằm giữa mặt trời & trái đấtTrái đất nằm giữa mặt trời & mặt trăngTần sốMột lần trong mười tám tháng.Hai lần một nămXảy raXảy ra vào ban ngàyXảy ra vào ban đêmGiai đoạnTrăng nonTrăng trònThời lượng5 – 7 phútMột giờXuất hiệnChỉ hiện ra ở một số nơi.Hiện ra ở nhiều nơi.

Khái niệm Nhật thực mặt trời

Nhật thực mặt trời, như cái tên của nó, là bóng của mặt trời bởi mặt trăng. Nó diễn ra khi mặt trăng đi ngang qua bề mặt của mặt trời trong lúc quay quanh địa cầu & đến trước mặt trời, che khuất tầm nhìn của nó một phần hoặc toàn thể.

Vì thế, cuối cùng nó ngăn ánh sáng mặt trời rơi xuống địa cầu & thành ra một số phần của địa cầu nằm dưới bóng của mặt trăng & gây ra nhật thực. Buổi lễ này chỉ xảy ra trong mặt trăng mới khi mặt trăng nằm giữa mặt trời & địa cầu. Bạn có thể xem hình dưới đây:

Có ba loại nhật thực:

 • Nhật thực toàn phần : Khi mặt trăng che phủ hoàn toàn Mặt trời, & rốn & bán đảo của nó được đúc trên Địa cầu, thì nó được gọi là nhật thực toàn phần.
 • Nhật thực một phần : Nếu mặt trăng chỉ bao phủ một phần của Mặt trời & chỉ có bán kính của nó được đúc trên Địa cầu, thì đây được gọi là Nguyệt thực một phần.
 • Nhật thực mặt trời hình khuyên : Này là tình huống khi đĩa mặt trăng che trọng tâm nếu đĩa mặt trời & phần trên của nó được đúc trên Địa cầu.

Khái niệm Nguyệt thực

Nguyệt thực, theo cách hiểu dễ dàng nhất, có thể được miêu tả là nhật thực của mặt trăng, trong đó nó ở phía sau địa cầu & tạo nên một sự link hoàn hảo với mặt trời & địa cầu. Tất cả chúng ta đều biết rằng mặt trăng không có ánh sáng riêng & phản chiếu ánh sáng của mặt trời. Chính vì vậy, khi địa cầu di chuyển giữa mặt trời & mặt trăng, trong lúc quay quanh mặt trời, nguyệt thực diễn ra, trong đó địa cầu chiếu bóng lên mặt trăng.

Vì thế, cuối cùng nó ngăn ánh sáng mặt trời rơi xuống trên mặt trăng, thành ra mặt trăng hiện ra tối. Điều này chỉ hiện ra trong trăng tròn khi nó đi ngang qua bóng của địa cầu, tức là rốn hoặc bán đảo. Bạn có thể xem hình được phân phối dưới đây:

 • Nguyệt thực toàn phần : Khi địa cầu che phủ hoàn toàn mặt trăng & ngăn ánh sáng chiếu tới mặt trăng, nó được gọi là nguyệt thực toàn phần.
 • Nguyệt thực một phần: Nguyệt thực một phần là khi mặt trăng đi vào rốn của địa cầu, nhưng không hoàn toàn, sao cho ánh sáng mặt trời chạm tới mặt trăng.
 • Nguyệt thực Nguyệt thực : Điều này xảy ra khi mặt trăng đi vào bán đảo địa cầu, nhưng ánh sáng mặt trời chiếu tới vì khu vực này không bị che khuất hoàn toàn khỏi các tia mặt trời.

Sự độc đáo trung tâm Nhật thực mặt trời & Nguyệt thực

Sự độc đáo giữa nhật thực & nguyệt thực có thể được rút ra cụ thể trong các tiền đề sau:

 1. Nhật thực được miêu tả là nhật thực của mặt trời, tức là trong đó mặt trời bị che khuất bởi mặt trăng. Mặt khác, nguyệt thực hàm ý nhật thực trong đó mặt trăng hiện ra mờ, khi nó đi vào bóng của địa cầu.
 2. Trong nhật thực, địa điểm của ba thiên thể là mặt trời, mặt trăng & địa cầu. Trái lại, trong trường hợp nguyệt thực, địa điểm của chúng là mặt trời, địa cầu & mặt trăng.
 3. Nhật thực xảy ra trong mỗi 18 tháng, tức là 1, 5 năm. Trái lại, nguyệt thực diễn ra hai lần một năm.
 4. Vì nhật thực là nhật thực, nó xảy ra vào ban ngày. Trái lại, nguyệt thực xảy ra vào ban tối, vì này là nhật thực.
 5. Nhật thực xảy ra trong công đoạn mặt trăng mới, nhưng nhật thực xảy ra trong thời gian trăng tròn.
 6. Nhật thực kéo dài trong 5 – 7 phút, trong lúc nhật thực kéo dài trong vài năm.
 7. Nhật thực chỉ có thể được xem xét trong một khu vực nhỏ, trong lúc nhật thực có thể được Note ở khu vực tương đối to hơn.
 8. Nếu người ta chứng kiến nhật thực trực tiếp, tức là bằng mắt thường, thì có rủi ro mất khả năng hiển thị vì nó làm hỏng võng mạc. Ngược lại, an toàn khi chứng kiến nguyệt thực qua mắt trần.

Phần tổng kết

Toàn bộ tất cả chúng ta đều nhận thức được thực tiễn rằng địa cầu xoay quanh mặt trời & mặt trăng xoay quanh địa cầu. Vì thế, có một số thời điểm khẳng định trong một năm, khi ba thời điểm này cùng lúc & tạo dựng & đường thẳng đúng đắn & hầu hết được gọi là Syzygy.

Xem Thêm  Tìm nguyên nhân T-80BVM bắn 5 quả tên lửa, trượt 4 khiến Nga "mất mặt"

By ads_law

Trả lời