Sự độc đáo giữa Nhật thực & Nguyệt thực

2021

2021

Nhật thực ám chỉ ự chặn ánh áng từ một vật thể thiên văn bởi ự đi ngang qua của vật thể khác giữa nó. Này là một ự kiện trong đó ba thiên thể, tức là mặ

NộI Dung

Nhật thực ám chỉ sự chặn ánh sáng từ một vật thể thiên văn bởi sự đi ngang qua của vật thể khác giữa nó. Này là một buổi lễ trong đó ba thiên thể, tức là mặt trời, mặt trăng & địa cầu ở cùng lúc với nhau. Khi mặt trăng ở giữa mặt trời & địa cầu, hiện tượng nhật thực xảy ra, & nếu địa cầu ở giữa mặt trời & mặt trăng, này là trường hợp của nguyệt thực.

Nguyên nhân cho sự hiện ra của nguyệt thực là có hai điểm mà quỹ đạo của mặt trăng đi ngang qua bề mặt của mặt trời được gọi là các điểm nút. Khi địa cầu di chuyển xuôi theo quỹ đạo của nó, những điểm này sẽ thẳng hàng với mặt trời & nó xảy ra khoảng hai lần trong một năm. Đọc nội dung này để thấu hiểu hơn về sự độc đáo giữa nhật thực & nguyệt thực.

Biểu đồ so sánh

Nền tảng để so sánhNhật thựcNguyệt thựcÝ nghĩaNhật thực là nhật thực trong đó mặt trời bị mặt trăng chặn lại.Nguyệt thực đề cập đến nguyệt thực trong đó mặt trăng mờ đi khi nó đi vào bóng của địa cầu. Chức vụMặt trăng nằm giữa mặt trời & trái đấtTrái đất nằm giữa mặt trời & mặt trăngTần sốMười tám tháng một lần.Hai lần một nămXảy raXảy ra trong ngàyXảy ra vào ban đêmGiai đoạnTrăng nonTrăng trònThời lượng 5-7 phútMột giờXuất hiệnChỉ hiện ra ở một số nơi.Hiện ra ở nhiều nơi.

Xem Thêm  Thực trạng xin việc của sinh viên tại Nhật năm 2020! Top 10 trường đại học có tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp cao nhất ở Nhật năm 2020

Khái niệm của Nhật thực

Như cái tên, Solar Eclipse là sự che khuất của mặt trời bởi mặt trăng. Diễn ra khi mặt trăng đi ngang qua bề mặt của mặt trời trong lúc quay quanh địa cầu & đến trước mặt trời, điều này che khuất tầm nhìn của nó một phần hoặc toàn thể.

Do vậy, nó cuối cùng chặn ánh sáng mặt trời chiếu xuống địa cầu & vì vậy một số phần của địa cầu nằm dưới bóng của mặt trăng & gây ra nhật thực. Buổi lễ này chỉ xảy ra khi trăng non khi mặt trăng ở giữa mặt trời & địa cầu. Bạn có thể xem hình dưới đây:

Có ba loại nhật thực:

 • Nhật thực toàn phần: Khi mặt trăng bao phủ hoàn toàn Mặt trời, umbra & penumbra của nó được đặt trên Địa cầu, thì nó được gọi là nhật thực toàn phần.
 • Nhật thực một phần: Nếu mặt trăng chỉ che phủ một phần Mặt trời & chỉ thiên đỉnh của nó nằm trên Địa cầu, thì đây được gọi là Nhật thực một phần.
 • Nhật thực hàng năm: Này là tình huống khi đĩa của mặt trăng che phủ trọng tâm nếu đĩa của mặt trời & đĩa phản của nó được đúc trên Địa cầu.

Khái niệm về Nguyệt thực

Nói một cách dễ dàng nhất, Lunar Eclipse có thể được miêu tả là nguyệt thực của mặt trăng, trong đó nó nằm sau địa cầu & tạo ra một sự link hoàn hảo với mặt trời & địa cầu. Toàn bộ tất cả chúng ta đều biết sự thật rằng mặt trăng không có ánh sáng riêng & phản chiếu ánh sáng của mặt trời. Chính vì như thế, khi địa cầu chuyển động giữa mặt trời & mặt trăng, trong lúc quay quanh mặt trời, nguyệt thực diễn ra, trong đó địa cầu đổ bóng của mình lên mặt trăng.

Xem Thêm  Top 10 bộ phim về du hành thời gian hay nhất (Cập nhật 2021)

Do vậy, nó cuối cùng chặn ánh sáng mặt trời chiếu xuống mặt trăng, vì vậy mặt trăng bị tối đi. Điều này chỉ hiện ra khi trăng tròn khi nó đi ngang qua bóng của địa cầu, tức là umbra hoặc penumbra. Bạn có thể xem hình bên dưới:

 • Nguyệt thực toàn phần: Khi địa cầu che hoàn toàn mặt trăng & cản ánh sáng chiếu tới mặt trăng, nó được gọi là nguyệt thực toàn phần.
 • Nhật thực một phần: Nguyệt thực một phần là khi mặt trăng đi vào umbra của địa cầu, nhưng không hoàn toàn, sao cho ánh sáng mặt trời chiếu tới mặt trăng một phần.
 • Penumbral Lunar Eclipse: Điều này xảy ra khi mặt trăng đi vào thiên đỉnh của địa cầu, nhưng ánh sáng mặt trời chiếu tới nó vì vùng này không bị che khuất hoàn toàn khỏi ánh nắng mặt trời.

Sự độc đáo trung tâm Nhật thực & Nguyệt thực

Sự độc đáo giữa nhật thực & nguyệt thực có thể được rút ra rõ ràng và cụ thể trên các nền tảng sau:

 1. Nhật thực được miêu tả là nhật thực của mặt trời, tức là trong đó mặt trời bị mặt trăng che khuất. Mặt khác, nguyệt thực hàm ý nguyệt thực trong đó mặt trăng mờ đi khi nó đi vào bóng của địa cầu.
 2. Trong nhật thực, địa điểm của ba thiên thể là mặt trời, mặt trăng & địa cầu. Trái lại, trong trường hợp nguyệt thực, địa điểm của chúng là mặt trời, địa cầu & mặt trăng.
 3. Nhật thực xảy ra trong 18 tháng một lần, tức là 1,5 năm. Trái lại, nguyệt thực diễn ra hai lần một năm.
 4. Vì nhật thực là nhật thực của mặt trời, nó xảy ra vào ban ngày. Trái lại, nguyệt thực xảy ra vào ban tối vì nó là nguyệt thực của mặt trăng.
 5. Nhật thực xảy ra trong công đoạn trăng non, nhưng nguyệt thực xảy ra trong tuần trăng tròn.
 6. Nhật thực kéo dài trong 5-7 phút, trong lúc nguyệt thực kéo dài trong vài giờ.
 7. Nhật thực chỉ có thể được xem xét trong một khu vực nhỏ, trong lúc nguyệt thực có thể được nhận biết trong một khu vực tương đối to hơn.
 8. Nếu một người chứng kiến nhật thực trực tiếp, tức là bằng mắt thường, thì sẽ có rủi ro bị mất khả năng hiển thị vì nó làm hỏng võng mạc. Trái lại, có thể an toàn khi chứng kiến nguyệt thực qua mắt trần.
Xem Thêm  Đài thiên văn Nha Trang - Địa điểm lý tưởng để khám phá vũ trụ và bầu trời

Phần tổng kết

Toàn bộ tất cả chúng ta đều nhận thức được thực tiễn là địa cầu quay quanh mặt trời & mặt trăng quay quanh địa cầu. Do vậy, có những thời điểm khẳng định trong năm, khi ba thứ này cùng lúc với nhau & tạo dựng nên một đường thẳng chuẩn xác & hầu hết được gọi là Syzygy.

By ads_law

Trả lời