Sự khác biệt giữa các loại bia có cồn và không cồn là gì? Làm thế nào để phân biệt được chúng? Nếu bạn đã từng suy xét việc giảm bớt hoặc ngừng uống đồ uống có cồn hoàn toàn, có thể bạn đã thử chuyển sang dùng loại không hoặc ít cồn đúng không? 

Ngày nay, ở nhiều quán bar, quán rượu và siêu thị, tất cả chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy nhiều loại đồ uống và bia không cồn. Nhưng liệu bia không cồn có thực sự “healthy” hơn không? Chúng chứa bao nhiêu calo? Và nên lựa chọn đồ uống không hay ít cồn? Cùng Science tìm hiểu trong nội dung này nhé.

Bia có cồn và bia không cồn?

Nói một cách đơn giản, sự khác biệt trung tâm bia có cồn và không cồn là lượng cồn mà chúng chứa. Bia có cồn tất nhiên có chứa cồn, còn bia không cồn thì không hoặc chứa rất ít cồn.

Theo luật của Anh, bia không cồn có thể chứa một lượng cồn rất nhỏ (dưới 0.05%).

Lượng cồn trong đồ uống được hiển thị dưới dạng phần trăm của toàn bộ. Trên toàn bộ các đồ uống có cồn, bạn sẽ thấy dòng chữ Alcohol by Volume (ABV) biểu thị cho độ cồn có trong sản phẩm. Nếu như 5% ABV thì có nghĩa chúng chứa 5% cồn nguyên chất.

Có bốn loại chính: không cồn (alcohol-free), khử cồn (de-alcoholised), ít cồn (low-alcohol) và có cồn (alcoholic)

Chúng được khái niệm như sau:

  • Bia không cồn = không quá 0.05% ABV
  • Bia khử cồn = không quá 0.5% ABV
  • Bia ít cồn = không quá 1.2% ABV
  • Bia có cồn = chứa hơn 1.2% ABV

Có phải bia không cồn là không chứa cồn?

Thực ra bia không cồn có chứa một lượng cồn rất nhỏ (lên đến 0.05% ABV). Điều này là do một số hợp chất cồn được tạo dựng một cách tự nhiên như là một phần của quá trình sản xuất bia.

Có phải bia không cồn ít béo hơn bia có cồn?

Bia không cồn có xu hướng chứa ít calo hơn so với loại thông thường. Các loại được dán nhãn “light” cũng thường có ít cồn và calo hơn.

Vì vậy, lựa chọn loại bia không cồn, cùng với một cơ chế ăn uống và tập thể dục thăng bằng, có thể sẽ hữu ích nếu bạn đang nỗ lực loại bỏ “bụng bia” nhưng vẫn duy trì được cân nặng khỏe mạnh.

Bia không/ ít cồn được sản xuất như vậy nào?

Các nhà sản xuất có hai phương pháp để giảm nồng độ cồn trong bia của họ. Họ có thể loại bỏ rượu khỏi thành phẩm hoặc đảm nói rằng rượu không tạo dựng trong quá trình sản xuất bia. Một trong những phương pháp thông dụng nhất là đun nóng bia để bốc hơi cồn. Một cách khác là dùng bộ lọc để tách cồn ra.

Bia không cồn có vị như vậy nào?

Bia không cồn có vị rất giống với loại thông thường. Mặc dù vậy, vì quá trình ủ bia tương đối khác nhau nên bạn vẫn có thể nhận thấy một tí khác biệt trong mùi vị.

Ngày nay các loại bia không cồn ngày một trở nên thông dụng hơn, do đó phạm vi lựa chọn sản phẩm có thể tăng trưởng đáng kể, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy một thương hiệu ưa thích cho mình.

Những lợi nhuận sức khỏe của đồ uống không cồn là gì?

Giảm rủi ro 

Trong bảng hướng dẫn của Cán bộ Y tế Anh (CMO) lời khuyên rằng cả nam và nữ đều sẽ an toàn nếu như không thường xuyên uống quá 14 nhà cung cấp mỗi tuần. Nếu bạn thường xuyên uống nhiều hơn hướng dẫn này, bạn có thể làm tăng rủi ro các bệnh có thể xảy ra. Chọn bia có độ cồn thấp có thể giúp bạn giảm các rủi ro gây hại cho sức khỏe.

Giảm lượng calo

Vì bia ít cồn có xu hướng ít calo hơn bia thông thường, do vậy việc lựa chọn sản phẩm này thay cho đồ uống có cồn có thể làm giảm lượng calo của bạn.

Tiêu thụ quá nhiều cồn có thể gây hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp), có thể dẫn theo chứng mê sảng và suy nhược nói chung. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bị cám dỗ nhiều hơn bởi thức ăn nhiều calo, chất béo sau thời điểm uống. Uống bia ít cồn hoặc bia không cồn có thể giúp bạn giảm cảm nghĩ này.

Điều gì xảy ra nếu như bạn là một người phụ thuộc vào cồn?

Có một số người bị phụ thuộc vào cồn. Cồn đã trở thành một yếu tố trọng yếu, hoặc thỉnh thoảng là trọng yếu nhất trong cuộc sống và họ cảm thấy không thể hoạt động nếu như thiếu nó.

Vì thế bia không cồn có thể gây ra vấn đề cho nhóm người này. Chúng có thể kích hoạt hành vi khiến họ muốn uống nhiều cồn hơn hoặc tái nghiện sau thời điểm hồi phục.

Nếu bạn thực sự nghiện cồn hoặc đang trong quá trình cai cồn thì tốt nhất bạn không nên dùng loại bia này như một cách thay thế.

Làm thế nào có thể chuyển sang bia không cồn?

  1. Lựa chọn các sản phẩm không có cồn. Nếu bạn ở một quán rượu hoặc club, hãy hỏi nhân viên những loại bia có độ cồn thấp hoặc không có cồn. 
  2. Hãy thử uống bia không cồn (hoặc soft drink) xen vào khi dùng đồ uống có cồn. Điều này sẽ làm chậm quá trình tiêu thụ cồn của bạn và giữ cho bạn không bị khát.
  3. Làm một cuốn nhật ký về đồ uống. Nếu bạn chọn uống đồ uống có cồn, việc ghi lại chuẩn xác những gì bạn đã uống trong tuần sẽ cho bạn biết liệu bạn có tuân thủ các phép tắc hay không. 

Bản quyền nội dung thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link nội dung khi sao chép.

Xem Thêm  [Update] Tìm hiểu chỉ số SPO2 ở người bình thường là bao nhiêu? | spo2 bình thường là bao nhiêu

By ads_law

Trả lời