Sau chiến tranh toàn cầu thứ 2, nền kinh tế Nhật Bản dần được tạo dựng và khôi phục một cách nhanh chóng. Người dân Nhật Bản đã vựng dậy

Bạn đang xem: nhật bản trong chiến tranh thế giới thứ 2

nền kinh tế Nhật Bản

Nhật Bản trong chiến tranh toàn cầu thứ 2 

Sau chiến tranh toàn cầu thứ 1 Nhật Bản thu được lợi nhuận rất nhiều sau Mỹ. Tuy nhiên đến năm 1927 thì kinh tế Nhật Bản bị khủng hoảng bởi dân số tăng nhanh, thiếu nguyên liệu và thị trường tiêu thụ.

Đến trận chiến tranh toàn cầu thứ 2 từ năm 1929-1939 Nhật Bản phải chịu hậu quả nặng nề do cuộc kinh tế. Công nghiệp bị giảm 32% và ngoại thương giảm 80% rồi khiến 3 triệu người thất nghiệp.

Để mang quốc gia thoát khỏi sự khủng hoảng về kinh tế, khắc phục khó khăn về nguồn tiêu thụ, nguyên liệu thì giới cầm quyền Nhật đã tăng cường quyết sách quân sự hóa quốc gia và gây chiến tranh bên ngoài.

Nhật đã châm ngòi chiếm Trung Quốc sau đó gây nên trận chiến tranh toàn cầu thứ 2 tại khắp Châu Á. Đến khoảng năm 1931 thì Nhật đã diễn ra quá trình thiết lập cơ chế phát xít tuy nhiên các trận chiến tranh đều thất bại. Điều này đã làm cho chậm quá trình phát xít hóa tại Nhật.

Có thể bạn quan tâm: PHẠM NHẬT VƯỢNG – Lý lịch & đoạn đường sự nghiệp của ông

Tình hình Nhật Bản sau chiến tranh toàn cầu thứ 2

Nhật Bản sau chiến tranh toàn cầu thứ 2 thì kinh tế khôi phục nhanh chóng. Không những thế người dân còn tồn tại khả năng sáng tạo, tiếp thụ những nền văn minh và xây dựng nền kinh tế nhanh chóng. Ngoài ra họ còn ứng dụng hệ thống quản lý chặt chẽ để càng mang Nhật vươn xa hơn. Vậy nền kinh tế của Nhật Bản sau chiến tranh toàn cầu thứ 2 như vậy nào?

Kinh tế 

Ảnh 1: Nhật Bản trong chiến tranh toàn cầu thứ 2 bị thiệt hại nặng nề (Nguồn: Meeyland.com)

Như đã nói ở trên, nền kinh tế Nhật bị rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng thậm chí còn bị trì trệ vì không tìm kiếm được thị trường tiêu thụ. Ngoài ra Mỹ còn ném hai quả bom vào Tp Nhật khiến chúng trở thành tro bụi, đống đổ nát và được xem như là thiệt hại nhất trong lịch sử.

Trước đó thì Nhật Bản là nước có nền kinh tế tiến triển hàng đầu Châu Á nhưng sau chiến tranh toàn cầu thứ 2 thì càng thu về cho mình lợi nhuận khủng. Cũng chính vì vậy mà tình hình Nhật Bản sau chiến tranh toàn cầu thứ 2 càng tiến triển và trở thành cường quốc. Tuy nhiên sự phát triển mạnh như vậy làm cho công nghiệp và nông nghiệp mất thăng bằng. Thậm chí năm 1929 Nhật đã khiến 30 ngân hàng đóng cửa nhưng đến năm 1969 đã trở thành kinh tế thứ hai chỉ sau Mỹ. Thật đáng lợi hại phải không nào?

Nền kinh tế Nhật Bản dần được phục hồi và phát triển mạnh mẽ khi tiến hành xâm lược Triều Tiên. Khi Mỹ xâm lược Việt Nam thì Nhật Bản đã có thời cơ tăng trưởng vượt qua cả những nước Tây Âu.

Tổng sản phẩm của Nhật Bản tính đến năm 1950 Nhật Bản đạt 20 tỷ USD nhưng đến năm 1968 đã đoạt đến 183 tỷ USD và vươn lên đứng thứ 2 chỉ sau Mỹ. Nhìn chung trong khoảng thời gian này Nhật Bản sau chiến tranh toàn cầu thứ 2 có bước tiến mạnh mẽ và trung bình đầu người rất cao. Không những thế còn phân phối được hơn  80% nhu cầu lương thực trong nước do đã ứng dụng được khoa học – kỹ thuật.

Nhật Bản sau chiến tranh toàn cầu thứ 2 có bước tiến rất nhanh nên chỉ đứng vị trí thứ 3 sau Mỹ. Nền kinh tế Nhật không dừng lại tại này mà thủ tướng còn thực hiện đổi mới kinh tế để kích thích cũng như tăng trường.

Cho đến năm 2018 cuộc đối đầu quyết liệt giữa các nền kinh tế từ đó cũng có vai trò và sự tác động đến toàn thế giới. Tuy nhiên Nhật Bản lại càng có muốn đứng ở vị trí đứng đầu và vươn lên làm thống lĩnh toàn cầu. Điều này cũng từng làm cho một số nước phải khiếp sợ.

Trong hoàn cảnh hiện tại cuộc chạy đua để chiếm ngôi vị cao nhất vẫn đang diễn ra rất gay gắt và quyết liệt. Cũng chính vì thế với lời tuyên bố hùng hồn thì chắc cú rằng Nhật Bản đang rất tự tin.

Chính trị

Nhật Bản là một nước được theo hệ thống quân chủ lập hiến, quyền lực của Hoàng Đế nên rất hạn chế. Không những thế hiểu nôm na rằng Thiên Hoàng được quy định là một biểu tượng cho một quốc gia và sự hòa hợp dân tộc. Tuy nhiên chỉ mang hình thức lễ nghi nhưng cũng nên lưu tâm. Bởi sự hòa hợp về dân tộc không nhưng ổn định về mặt hình thức mà còn phát triển mạnh mẽ về kinh tế.

Xem Thêm  Vây Cá Chẻ Sóng - vây cá

Quyền điều hành của quốc gia hầu hết được trai cho thủ tướng và những kỵ sĩ do dân bầu ra. Tuy nhiên, Nhật Bản sau chiến tranh toàn cầu thứ 2 là nước quân chủ lập hiến về hình thức nhưng thật ra là dân chủ đại nghị.

Đối nội

Sau chiến tranh toàn cầu thứ 2, Nhật Bản cũng đang tiến hành đổi mới dân chủ: đổi mới ruộng đất, công bố Hiến Pháp (1946), xóa bỏ triệt để các tàn tích phong kiến. Không những thế còn ứng dụng nghiệm về xử tội phạm chiến tranh, phản động. Cũng chính vì điều đó đã góp phần phá vỡ những hủ tục, nền tảng kinh tế, chính trị của chủ nghĩa phong kiến quân phiệt. Chỉ có như vậy thì Nhật Bản sau chiến tranh toàn cầu thứ 2 mới có thể phát triển mạnh mẽ về mọi mặt.

Ảnh 2: Chính trị Nhật đã có những cải cách để phát triển (Nguồn: Meeyland.com) Ảnh 2: Chính trị Nhật đã có những đổi mới để phát triển (Nguồn: Meeyland.com)

Từ khi xóa bỏ thì Nhật Bản có những thành tựu, bước ngoặt lớn trong kinh tế trở thành nước mạnh chỉ sau Mỹ. Đây có thể nói là một tin mừng cho quốc gia Nhật sau những ngày sống trong cuộc khủng hoảng về kinh tế.

Không chỉ vậy mà ngày nay, giới cầm quyền Nhật khởi đầu xâm phạm một số điều khoản của luật Hiến Pháp năm 1946. Trong Hiến Pháp có một số quy định: thu hẹp quyền tự do dân chủ, không cho phép Nhật xây dựng lực lượng vũ trang và mang quần đi tham chiến nước ngoài.

Đối ngoại

Sau chiến tranh toàn cầu thứ 2, Nhật Bản có nhiều thay đổi về đường lối chính trị nhất là về đối ngoại như sau:

 • Quan hệ Nhật – Mỹ: Vào năm 1951 Nhật đã ký với Mỹ về hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật đã đánh dấu sự quay lại xã hội quốc tế Nhật Bản. Không chỉ vậy mà còn biến Nhật trở thành căn cứ” chống cộng “ ở Châu Á. Cũng chính vì vậy mà Mỹ luôn là đồng minh của Nhật Bản và mối quan hệ cũng trở nên tích cực hơn.
 • Quan hệ Nhật – Trung: Sau chiến tranh toàn cầu thứ 2 thì quan hệ cả 2 nước có sự phát triển tích cực và khả quan. Tuy nhiên thì Mỹ trong thời điểm này chưa tiến hành quan hệ ngoại giao với Trung Quốc nên còn nhiều hạn chế. Nhưng nhờ thiết lập mối quan hệ với Trung mà Nhật Bản có những bước tiến mạnh mẽ trong sự phát triển.
 • Quan hệ Nhật – Nga: Nhật sau chiến tranh luôn muốn phấn đấu quan hệ với các nước trên toàn cầu theo khuynh hướng tích cực, với hi vọng sẽ tìm được với quốc gia lớn nhằm mục đích tìm lại vị trí cũng như sự trở lại với xã hội quốc tế. Tuy nhiên khi hợp tác với nước lớn thì quyết sách mà Nhật giành riêng cho Nga rất thờ. Cũng chính vì vậy mà mối quan hệ của cả 2 chưa thực sự tích cực.
 • Quan hệ Nhật – Asean: đây có thể là mối quan hệ tích cực nhất và cũng có sự thay đổi. Sau chiến tranh thì tình hình khu vực Asean thay đổi sâu sắc đó chính là trở thành tổ chức đầy đủ với toàn bộ thành viên. Nhờ vậy mà quan hệ giữa Nhật – Asean được thân thiết và thắt chặt hơn. Đặc biệt các thủ tướng Nhật Bản còn cam kết sẽ tăng cường quan hệ với tổ chức về mọi mặt.

Văn hóa 

Văn hóa Nhật Bản sau chiến tranh toàn cầu thứ 2 cũng có nhiều sự thay đổi tích cực.Tuy nhiên cũng có một số văn hóa vẫn được duy trì đến tận hiện thời. Nhật Bản tiếp tục trải nghiệm văn hóa phương Tây trong thời kỳ hậu chiến, khi lính Mỹ là một cảnh tượng thông dụng ở nhiều nước.

Không những thế âm nhạc cũng như phim ảnh Mỹ trở nên thông dụng được xem như là động lực xúc tiến nhiều thế hệ nghệ sĩ Nhật Bản. Điều này đã biến văn hóa nước Nhật trở nên phong phú, sinh động hơn rất nhiều.

Ảnh 3: Văn hóa Nhật đa dạng, phong phú nhưng vẫn giữ được nét truyền thống (Nguồn: Meeyland.com) Ảnh 3: Văn hóa Nhật phong phú, phong phú nhưng vẫn giữ được nét truyền thống (Nguồn: Meeyland.com)

Trong thời kỳ này thì Nhật Bản cũng từng khởi đầu nổi lên một nhà xuất khẩu văn hóa. Một số loại truyện tranh, phim hoạt họa cũng được thông dụng hơn. Điều đáng nói ở đây đều được thông dụng theo xu thế hiện đại của các tác giả nổi tiếng như Yasunari Kawabata và Yukio Mishima. Những tác giả này đã trở thành nhân vật văn học nổi tiếng ở Mỹ và Châu Âu.

Xem Thêm  Hồ cá Hải tượng Amazon khủng của Đầm sen: mỗi con dài gần 2,5 mét - ca hai tuong dep

Một số văn hóa thông dụng ở Nhật: trà đạo, lịch sự lễ phép khi giao tiếp, tập tục tặng quà Tết và Trung Thu,… Mỗi một sự đóng góp đều tạo cho Nhật Bản nền văn hóa riêng, phong phú, phong phú nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống.

Khoa học – Kỹ thuật

Nhật Bản luôn là quốc gia tiên phong về khoa học – kỹ thuật. Cũng chính vì thế nước Nhật sau chiến tranh toàn cầu thứ 2 đã có vị trí vững chãi. Ngoài ra Nhật Bản cũng rất coi trọng khoa học – kỹ thuật, phát triển các nền tảng phân tích trong nước và phát minh nước ngoài.

Khoa học – kỹ thuật Nhật Bản hầu hết tập trung vào điện gia dụng và ít để mắt đến công nghiệp quân sự và vũ trụ. Tính đến thời điểm hiện tại thì Nhật là một trong những thị trường công nghệ thông tin lớn nhất chỉ xếp sau Mỹ và Trung Quốc.

Bạn có biết gì không? Nghề công nghiệp ICT của Nhật cũng đang là một trong những nghề lớn nhất và tiên tiến và được phát triển mạnh mẽ nhanh chóng sau chiến tranh toàn cầu thứ 2. Để có thể phát triển như hiện thời thì Nhật Bản sau chiến tranh toàn cầu thứ 2 đã có những bước tiến liều lĩnh và dứt khoát.

Không những thế chính phủ Nhật cũng khuyến khích thành lập các dự án và hạn chế vốn đầu tư nước ngoài. Nên nghề công nghiệp ICT có mức phát triển 20% trong 10 năm liên tục kể từ năm 1955 và có mức đối đầu quốc tế năm 1965.

Cuộc cách mạng kỹ thuật trong ngành nghề linh kiện bán dẫn vào năm 80 đã dẫn theo sự cải tổ nhanh chóng về chất lượng cũng như kinh tế của quốc gia Nhật Bản. Bạn sẽ không tin được chỉ đến giữa thập kỷ 80, các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản đã trở thành nguồn phân phối linh kiện hàng đầu toàn cầu.

Đến những năm 1990 sự thống trị của Nhật Bản trong nghề công nghiệp bán dẫn toàn thế giới. Trong số 20 nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất nhất thì Nhật Bản đã sở hữu 55% tổng thu nhập.

Ngoài những thành tựu vừa kể trên thì Nhật cũng có ưu thế rất giỏi về ứng dụng kỹ thuật, đặc biệt về sản xuất đồ điện – điện tử có chất lượng tốt với số lượng lớn. Bởi truyền thống Nhật đã có kinh nghiệm sản xuất càng đồ thủ công cực kỳ nhỏ và tỉ mỉ nên cũng không khó khi bắt tay vào sản xuất linh kiện bán dẫn tinh xảo.

Ngoài ra thì Nhật Bản cũng có cơ cấu này là ứng dụng rộng rãi trong nhiều trung tâm tư vấn du học nên các công nhân có quyền được phản hồi để hoàn thiện sản phẩm một cách tốt nhất.

Nghề ICT Nhật Bản từ lúc tạo dựng đã bao gồm 3 ngành nghề này là thiết bị IT công nghiệp, kiện điện tử và điện tử gia dụng. Năm 1996 kim ngạch của Nhật Bản trong nghề sản xuất điện tử đạt rất cao 23.300 tỷ yên. So với năm 1948 thì sẽ thấy nghề điện tử phát triển mạnh mẽ và có bước tiến nhất định.

Không những thế kim ngạch so với năm 1948 là 8,9 tỷ yên mà tỷ lệ tăng mỗi năm là 18%. Các sản phẩm công nghiệp, thiết bị viễn thông là những sản phẩm chính. Trong lúc đó các thị trường quốc tế và hàng điện tử gia dụng như máy quay video, máy CD cũng như trung tâm tư vấn du học Nhật Bản thống trị

Ngoài ra Nhật cũng quan tâm tới việc đổi mới nền kinh tế quốc dân và quan tâm đến giáo dục. Việc này để có thể huấn luyện những nhân loại có ý chí vươn lên trong hoàn cảnh. Ngoài ra còn làm người Nhật trở nên thật kiên định, mạnh mẽ và còn giữ vững được bản sắc dân tộc của mình.

Không những thế việc huấn luyện cũng như cho người dân quan tâm đến giáo dục còn đánh thức được trí não hiếu học, ham học hỏi. Hơn nữa còn làm cho người dân Nhật Bản có kinh nghiệm hơn và đánh thức những tâm hồn đang chìm sâu và ngủ quên. Từ đó bạn sẽ có trí não trách nhiệm hơn trong công việc, hành động để làm cho nền kinh tế được phát triển.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu nóc nhà toàn cầu tên gọi của những đỉnh núi cao nhất hiện tại

Xem Thêm  1️⃣ Khỉ đột Trong Văn Hóa đại Chúng Là Gì? Tất Cả Thông Tin Về Khỉ đột Trong Văn Hóa đại Chúng Năm 2022 - khỉ đột gorilla

Một số hình ảnh về Nhật Bản trong và sau chiến tranh thứ 2 

Ảnh 4: Những đứa trẻ được đến trường, chen chúc xem một chương trình truyện tranh tại Tokyo, năm 1953 (Nguồn: Meeyland.com) Ảnh 4: Những đứa trẻ được đến trường, chen chúc xem một chương trình truyện tranh tại Tokyo, năm 1953 (Nguồn: Meeyland.com)
Ảnh 5: Người Nhật Bản luôn yêu đời và lạc quan (Nguồn: Meeyland.com) Ảnh 5: Người Nhật Bản luôn yêu đời và lạc quan (Nguồn: Meeyland.com)
Ảnh 6: Những căn nhà đổ nát nhưng người dân vẫn phải sống và sinh hoạt (Nguồn: Meeyland.com) Ảnh 6: Những căn nhà đổ nát nhưng người dân vẫn phải sống và sinh hoạt (Nguồn: Meeyland.com)Ảnh 7: Niềm vui nho nhỏ của những người lính sau khi được giải ngũ (Nguồn: Meeyland.com) Ảnh 7: Niềm vui nho nhỏ của những người lính sau khoảng thời gian được giải ngũ (Nguồn: Meeyland.com)

Với những thành tựu mà Nhật Bản đã đoạt được, chính là câu trả lời đầy đủ nhất cho việc Nhật Bản có vượt qua khủng hoảng sau chiến tranh toàn cầu thứ 2 hay không.  chắc cú sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nhật bản trong chiến tranh toàn cầu thứ 2

VÌ SAO NHẬT BẢN KHÔNG KẾT HỢP CÙNG ĐỨC ĐÁNH LIÊN XÔ TRONG THẾ CHIẾN 2

alt

 • Tác giả: BATTLECRY – TẠI SAO ?
 • Ngày đăng: 2022-04-03
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6126 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dù quân đội phát xít Đức nổ súng xâm lược Liên Xô vào ngày 22/6/1941, nhưng đế quốc Nhật Bản vẫn án binh bất động khiến nhiều người không khỏi thắc mắc về động tĩnh lạ lùng này của Nhật Bản trong Thế chiến II. Nếu Nhật Bản và Đức cùng tấn công Liên Xô trên hai mặt trận thì chẳng phải sẽ mang Liên Xô vào thế “lưỡng đầu thọ địch” sao, thậm chí có thể giành được Liên Xô và thay đổi hoàn toàn lịch sử toàn cầu.

  ▶ TẠI SAO BỊ CẢ THẾ GIỚI CẤM VẬN TRIỀU TIÊN VẪN CÓ CẢ ĐỐNG TIỀN CHẾ TẠO VŨ KHÍ?
  https://youtu.be/-DEgATzbRDk
  ▶ TẠI SAO ISRAEL KHÔNG HỖ TRỢ UKRAINE DÙ VỐN LÀ ĐỒNG MINH THÂN CẬN NHẤT CỦA MỸ?
  https://youtu.be/4_DTxIfFvq8
  ▶ TẠI SAO ĐÁNH NHAU NHƯNG ĐƯỜNG ỐNG KHÍ ĐỐT CỦA NGA QUA UKRAINE VẪN HOẠT ĐỘNG BÌNH THƯỜNG?
  https://youtu.be/uH1tIsuCO6E
  ▶ TẠI SAO CHIẾN TRANH UKRAINE – NGA LẠI KHIẾN CHELSEA SẮP PHÁ SẢN?
  https://youtu.be/L_UFrudCCf8
  ▶ TẠI SAO IRAN LẠI GHÉT MỸ ? CỘI NGUỒN CỦA MỐI THÂM THÙ ĐẠI HẬN
  https://youtu.be/cDFkIvX6SKk
  ▶ TẠI SAO TRUNG QUỐC KHÔNG BAO GIỜ “BUÔNG THA” CHO TÂY TẠNG ?
  https://youtu.be/P_gKwfHtwPw
  ▶ MỸ – NGA – TRUNG VÀ EU AI ĐƯỢC LỢI NHẤT TỪ CHIẾN TRANH UKRAINE ?
  https://youtu.be/uqXq-eEPw7c

  Một số tư liệu được sử dụng trong video thuộc về các chủ sở hữu đáng tôn trọng. Mọi vấn đề liên quan đến bản quyền, vui lòng liên hệ: battlecry.vn@gmail.com.
  Some of the materials used in the video belongs to the rightful owners. All Copyrights related issues should be sent to battlecry.vn@gmail.com. Thank you.

  nhatban lienxo phatxitduc battlecry taisao

Nhật Bản Trong Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2 ? Nhật Bản Trong Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2

 • Tác giả: timhome.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5476 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhật Bản trong chiến tranh toàn cầu thứ 2 đã trải qua “Cuộc chiến Thái Bình Dương” đầy đớn đau, Khi họ từ phe chủ động bị đẩy vào thế thụ động, thất bại thảm hại và phải “cúi mình” để mưu cầu hòa bình… Có thể nói rằng đây là một mảng tối trong lịch sử phát triển của “đất nước mặt trời mọc”

Nhật Bản sau chiến tranh toàn cầu thứ 2

 • Tác giả: tourdulichnhatban.info
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1711 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhật Bản sau Chiến tranh toàn cầu thứ hai là lịch sử Nhật Bản mà các thực thể chính trị là “Nhật Bản Quốc” (日本国). Tên thường gặp là “Thời hậu chiến Nhật Bản” (戦後日本) hay “Sau WW2 Nhật Bản” (二戦後日本). Thời kỳ này là từ ngày 2 tháng 9 1945 cho hiện tại, nó đã khởi đầu với việc ký kết Tuyên bố Potsdam.

Ác mộng của Nhật Bản trong chiến tranh toàn cầu thứ 2

 • Tác giả: nhanvietgroup.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5818 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhật Bản trong chiến tranh toàn cầu thứ 2 đã trải qua “Cuộc chiến Thái Bình Dương” đầy đớn đau, từ phe chủ động bị đẩy vào thế thụ động

Hosting

 • Tác giả: noithat-uma.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6782 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Sau chiến tranh Toàn cầu thứ 2 Nhật Bản đã gặp khó khăn gì lớn nhất?

 • Tác giả: dongdo.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7833 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khó khăn lớn nhất của Nhật Bản sau Chiến tranh toàn cầu thứ hai là

Sau chiến tranh Toàn cầu thứ 2 Nhật Bản đã gặp khó khăn gì lớn nhất?

 • Tác giả: truongchuyensupham.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2152 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khó khăn lớn nhất của Nhật Bản sau Chiến tranh toàn cầu thứ hai là

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law