[SỰ THẬT] Đếm cừu có thực sự giúp bạn dễ ngủ hơn không?

26-09-2020, 5:19 pm

6754

 

Đếm cừu là một kỹ thuật giấc ngủ đã tồn tại hơn 150 năm. Nhưng nhiều người cho rằng đó chỉ là sự lừa bịp, họ không thể ngủ được với đếm cừu. Sự thật là thế nào?

Tất cả chúng ta đều đã từng bị bố mẹ bắt đi ngủ và bạn luôn cố tìm mọi phương pháp để có thể thức muộn hơn, đúng không? 

Việc lên giường trằn trọc để vào giấc ngủ khi còn đang chơi dở thật nhàm chán! Và khi bạn hét lên là Con không ngủ được! thì chắc cú, ngay mau chóng bạn sẽ được yêu cầu Cứ nhắm mắt vào và đếm cừu đi! 

Lời khuyên này có thể thật khôi hài nếu nghe lần trước hết – Rốt cuộc thì đếm cừu có liên quan gì đến việc thiếp đi chứ?! 

Nhưng sự thật là có khá nhiều người yêu thích cách dẫn vào giấc ngủ này. Họ nhắm mắt và tưởng tượng mình như một người kiểm cừu thật sự trong khi đang đắm chìm trong sự êm ái của chăn ga gối đệm.

Một số học giả thậm chí còn tin rằng, lời khuyên này bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước với mẩu truyện của những người chăn cừu. Họ không được phép đi ngủ khi chưa đếm hết số cừu trên đồng, tuyệt đối không được bỏ sót con nào.

Vậy trên thực tiễn, đếm cừu có thực sự hiệu quả cho giấc ngủ? Phải làm sao nếu đã đếm cừu nhưng mắt vẫn mở trừng trừng? Câu trả lời dưới đây của các Chuyên Viên có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên.

 

Vì sao đếm cừu lại giúp dễ ngủ hơn?

 

– Đếm cừu là gì?

Đếm cừu là một bài tập trí óc nổi tiếng trên toàn toàn cầu và được ứng dụng như một phương pháp gây buồn ngủ hiệu quả. Cho đến ngày nay nó vẫn được nhắc đến khá nhiều. Các nhà khoa học cho rằng kỹ thuật này có thể bắt nguồn từ thế kỷ XII và trở nên thông dụng trong khoảng 150 năm gần đây.

Trong nhiều phiên bản của đếm cừu, thông dụng nhất là việc tưởng tượng một đàn cừu trắng vô tận trên cánh đồng. Chỗ bạn đứng có một hàng rào, từng con cừu sẽ nhảy qua cái vách ngăn này để vào chuồng. Và không gì khác, bạn là người kiểm đếm từng con một.

Không ai có thể lý giải chắc cú đếm cừu xuất hiện từ khi nào hay từ ai. Tuy nhiên, các nhà lịch sử học đã tìm thấy sự tương đồng của kỹ thuật này với công việc của người chăn cừu cổ xưa ở Tây Ban Nha. 

– Phương châm hoạt động của đếm cừu như vậy nào?

Sydney Dianne Richards – một nhà tâm lý học ở Viện Tìm hiểu Y Khoa Woolcock đã cho rằng đếm cừu thực chất là một kế hoạch đánh lạc hướng tư duy. Chúng lặp đi lặp lại, rất đơn giản và hơi nhàm chán.

Cô lý giải, ý tưởng đằng sau kỹ thuật đếm cừu là ngăn tâm trí của bạn lo ngại hay lập plan khắc phục những vấn đề còn rắc rối – những hoạt động khiến não sản sinh nhiều hormone stress cortisol.

Trên thực tiễn, một khi cortisol xuất hiện, bạn sẽ có xu hướng bị “dây dưa” với nó. Miên man theo từng tư duy, vấn đề này sẽ lại tiếp nối vấn đề kia và thời dịp để bạn có được một giấc ngủ sẽ bị thu hẹp lại.

 

[Products:969,960]

 

Đếm cừu đơn giản là không cho phép tâm trí của bạn trở đi trở lại những tư duy lung tung và mất phương hướng như vậy. Công việc đếm từng con cừu đi qua có thể giúp bạn nhẹ nhõm hơn sau một ngày dài hoạt động. Và vì thế, có thể bạn sẽ dễ ngủ hơn.

 

Đếm cừu có giúp dễ ngủ trên thực tiễn không?

 

Đếm cừu được truyền qua nhiều thế hệ với vai trò là một phương pháp giúp mọi người ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã sớm tỏ sự hoài nghi nó và thực hiện các cuộc thực nghiệm để giải thích về kỹ thuật đếm cừu theo một cách khoa học nhất.

Các nhà tìm hiểu của Đại học Oxford năm 2002 đã tập hợp những người khó ngủ và theo dõi họ khi họ thử 3 phương pháp vào giấc nhanh. Một trong số đó là đếm cừu.

50 người mất ngủ đã được chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm khác nhau. 

 • Nhóm 1 được yêu cầu hình dung những cảnh êm dịu và yên tĩnh như thác nước hay cánh đồng vô tận.

 • Nhóm 2 được yêu cầu đơn giản hơn là thực hiện các thói quen của họ để ngủ

 • Còn nhóm 3, các nhà tìm hiểu đã yêu cầu những người thuộc nhóm này tưởng tượng cừu nhảy qua hàng rào và đếm chúng, từng con một.

Kết quả của cuộc thăm dò khá ngạc nhiên. Các nhà tìm hiểu phát xuất hiện rằng những người trong nhóm trước hết sẽ ngủ nhanh hơn khoảng 20 phút so với người bình thường. Trong khi đó, những người đếm cừu lại mất nhiều thời gian hơn bình thường để đi vào giấc ngủ. 

Nhằm lý giải điều này, các học giả đã đặt ra nhiều giả thuyết:

– Đếm cừu quá nhàm chán

Hầu hết các nhà khoa học đều tin rằng hành động hình dung ra một khung cảnh yên tĩnh nhưng đa sắc màu và sinh động thì mê hoặc và đòi hỏi nhiều năng lượng trí não hơn việc đếm cừu liên tục.

Theo họ, tăng cường tiêu hao năng lượng trí não cho việc tưởng tưởng sẽ giúp bạn nhanh chóng buồn ngủ hơn. 

Quay trở lại với việc đếm cừu, chúng quá nhàm chán để làm trong một thời gian dài. Hãy thử tưởng tượng xem bạn cứ nằm và đếm, đếm, đếm… đến con cừu thứ 200! Phù… và nếu bạn chưa ngủ được thì có vẻ hơi nản rồi đấy. 

Nhà tâm lý học Richards đã từng nhấn mạnh rằng: “Nếu nhiệm vụ thay thế cho não quá nhàm chán hoặc đơn giản là không hấp dẫn, bạn sẽ không gắn bó với nó và tâm trí của bạn sẽ dần quay trở lại với những suy nghĩ sản sinh cortisol”.

Trên thực tiễn thì nó thế này: Bạn đang đếm… 56, 57, 58… nhưng vô tình nghĩ sang chuyện khác… rồi bạn giật mình nhớ ra mình cần phải đếm và quay trở lại với các con số… 59, 60… Vòng lặp luẩn quẩn này chính là nguyên nhân vì sao có những người càng đếm lại càng thấy tỉnh táo hơn

– Đếm cừu gây lo ngại

Nhóm các nhà tìm hiểu tại Đại học Oxford cũng nhắc nhở rằng đếm cừu có thể gây thêm lo ngại cho một số người. Và tất nhiên, khi đó, việc đi vào giấc ngủ sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Đồng quan niệm với tuyên bố trên, Richards cũng không khuyến khích tất cả chúng ta đếm cừu để ngủ. Bà nói: “Đôi khi, việc cố gắng theo dõi các con số sẽ khiến nhiều người không thoải mái.” Ý bà là họ sẽ cảm thấy mệt mỏi và stress thay vì thư giãn hay thoải mái.

Ngoài ra, bà cũng nhấn mạnh thêm, việc tưởng tượng những chú cừu nhảy qua hàng rào có thể gây sự kích thích quá mức so với một số người.

Như vậy, đếm cừu ổn với nhiều người nhưng đúng là trên thực tiễn, số người đếm tới một ngàn lẻ một con cừu mà không chợp mắt được cũng không phải là ít. 

Còn các nhà khoa học thì hầu như không có cái nhìn mặn mà với đếm cừu. Họ đặt ra nhiều nghi ngờ và liên tục minh chứng các giả thuyết phản lại kỹ thuật này. 

 

Làm sao để ngủ nhanh không cần đếm cừu?

 

Việc khó ngủ thực sự rất tồi tệ! Một đêm không ngon giấc cũng có thể khiến tất cả chúng ta cảm thấy nổi nóng, mệt mỏi và không thể tập trung. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi tất cả chúng ta mất ngủ triền miên?!

Thật may mắn là luôn có những mẹo nhỏ giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ và khắc phục tình trạng trên.

Nếu hiệu quả đếm cừu với bạn, hãy cứ làm đi. Còn không, bạn có thể thực hiện một hoặc nhiều công thức ở đây:

– Chuẩn bị chăn ga gối đệm thích hợp

Chà, đừng coi nhẹ những món đồ trên giường ngủ của bạn. Chúng là những thứ tiếp xúc trực tiếp với bạn và mang tính quyết định thứ nhất cho chất lượng chất ngủ của bạn.

+ Nên làm: 

Hãy ưu tiên chọn một chiếc nệm êm ái, có độ đàn hồi cao. Bạn có thể chọn nệm lò xo, nệm cao su hay nệm bông ép cũng đều được. Một số người thích sự mềm mại nhưng số khác lại có thể ưa cứng một tí. Vì thế, hãy chọn sản phẩm thích hợp với mình.

Một gợi ý nho nhỏ thế này, nếu bạn ngủ với chồng/vợ/một ai đó mà một người thích nằm cứng, một người lại thích cảm tưởng đắm chìm thì đệm bông ép Sông Hồng là lựa chọn lý tưởng. 

 

[Products:32,937]

 

Nhất là dòng nệm thượng hạng Sông Hồng Back Essential, chúng tôi tin chắc bạn sẽ có trải nghiệm thực sự khác biệt. 

Sông Hồng Back Essential trông giống nệm lò xo vì tương đối cao. Chúng có tính đàn hồi tốt như nệm cao su và nệm lò xo nhưng lại vẫn giữ được sự vững chắc thiết yếu ở một chiếc nệm bông ép. 

Đây là một bước ngoặt của Sông Hồng năm 2020. Sông Hồng Back Essential khắc phục được toàn bộ nhược điểm của một chiếc nệm bông ép thông thường.

Chăn ga gối cũng cần phải đặc biệt quan tâm. Ngoài việc ưu tiên chất vải thoáng mát, có nguồn gốc tự nhiên và êm ái thì bạn cũng nên để ý đến công nghệ sản xuất nhiều hơn.

Để ngăn ngừa hiện tượng kích ứng da và hệ hô hấp, bạn có thể chọn lựa các sản phẩm được trang bị khả năng kháng khuẩn hiện đại. Ở khía cạnh này, chăn ga gối Sông Hồng thượng hạng hoặc thương hiệu Liên Á, Singapore… là những gợi ý số 1 cho bạn.

+ Không nên làm:

So với chăn ga gối, sau thời điểm chọn được sản phẩm ưng ý bạn cần lưu ý tới phương thức sử dụng. Đây là một số điều cần tránh để tròn giấc hơn:

 • Không vệ sinh chăn ga gối đệm thường xuyên – Bụi bẩn, mạt bụi và rệp giường có thể sẽ gây ngứa ngáy, khó thở, hắt hơi và làm bạn mất ngủ.

 • Cho thú cưng lên giường – Tế bào da chết, lông và nước dãi của chó mèo có thể làm ga gối và chăn nệm của bạn trở nên bẩn hơn. Ngoài ra, ấu trùng sán từ chúng rất có thể sẽ thâm nhập vào thể xác bạn.

 • Không ăn uống trên giường – Bạn khó có thể chắc cú thức ăn không bị vương ra giường. Vì thế, nếu không muốn bọn kiến hay chuột bọ kéo đến thì hãy bỏ ngay thói quen này.

Một môi trường ngủ lý tưởng là điều kiện tối thiểu để có được giấc ngủ ngon. Vì thế hãy đầu tư xứng đáng cho giấc ngủ của bạn nếu không muốn bị đánh thức giữa đêm bởi các cơn ho hay những nốt mẩn ngứa đáng khinh nhé.

– Sử dụng các chiến thuật tưởng tượng

+ Màu sắc

Richards nói rằng kế hoạch yêu thích của bà từ ngày làm ở Viện Tìm hiểu Y khoa Woolcolk là tưởng tượng bốn hình dạng màu và hai chiều. 

Ví dụ: Hãy khởi đầu nghĩ đến một hình tam giác màu đỏ, một hình vuông màu xanh lam, một hình thoi màu vàng và một hình tròn màu xanh lá cây. Sau đó, xác minh chúng từng cái một rồi lặp lại từ đầu. “Điều đó giúp tôi đi vào giấc ngủ ngay lập tức” – bà nói.

+ Sự bình yên

So với những người ghét việc đếm số nhưng lại thích các con cừu thì nhà tâm lý học Richards có một gợi ý khác cho họ.

Bà tiết lộ: “Nếu bạn chỉ quan sát chúng đứng yên và nhìn cận cảnh lông, chỉ cảm nhận sự mềm mại của chúng, thì điều đó có lẽ sẽ tốt hơn.” 

Mục đích cuối cùng là để não thư giãn, thoải mái. Vì thế phương thức này nghe chừng có vẻ nhẹ nhõm và mê hoặc hơn việc đếm cừu. Từng con, từng con nhảy qua, thật đơn điệu!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tưởng tượng đến những dạng cảnh khác như: 

 • Sóng vỗ nhẹ mạn thuyền

 • Cá nhiều màu sắc bơi chậm

 • Sự sắp xếp của các cánh hoa hồng trong một bông hoa / 1 bó hoa.

 • Một chiếc máy cất cánh từ từ lên khung trời

 • Một thác nước chảy từ từ, xung quanh là cỏ cây chim chóc

Hãy cứ hình dung về nó bằng toàn bộ các giác quan. Chúng nghe như vậy nào? Bạn có ngửi thấy mùi gì không? Nước chạm vào bạn để lại cảm tưởng gì?… Hãy đắm mình trong không gian thư giãn này và tâm trí bạn sẽ được xoa dịu.

– Tiếng ồn trắng

Hoàn hảo hơn đếm cừu với một số người là sử dụng tiếng ồn trắng cho giấc ngủ.

Tiếng ồn trắng khác biệt với tiếng ồn thông thường, nốt nhạc hay tiếng động có âm sắc. Chúng được tạo ra bởi việc phối hợp các tiếng động có cùng cường độ nhưng mang “màu” khác nhau và tần số khác nhau.

Trong phòng ngủ của bạn, tiếng ồn trắng có thể được tạo ra bởi tiếng động điều hòa, tiếng quạt quay, tiếng tivi nhiễu sóng hoặc tiếng vỗ sóng từ radio. Nhìn chung, những kiểu tiếng động nhất quán và êm dịu suốt đêm như vậy có thể làm bạn ngủ ngon hơn.

Theo lý giải của các nhà khoa học, tiếng ồn trắng làm át đi các tiếng động khó chịu hoặc quá lớn bên ngoài. Chúng cũng được tìm hiểu là có thể giảm stress hay stress và tạo sự thư giãn.

– Cố định giờ đi ngủ

Khi bạn càng tập trung sự lưu ý vào điều gì đó thì có vẻ như nó luôn kéo dài hơn. Trái lại, khi bạn ngừng đặt stress lên mọi thứ và để nó xuôi theo tự nhiên thì chúng lại có xu hướng tự khắc phục.

Ví dụ như việc chờ đợi phản hồi từ cuộc phỏng vấn. Bạn cứ tư duy mãi về nó và thấy thời gian trôi qua thật chậm, mãi mà họ chẳng gửi kết quả lại. Nhưng khi bạn bỏ mặc nó và làm việc khác, khi có kết quả trả về bạn thậm chí còn thấy chúng đến nhanh thế.

Giấc ngủ của bạn cũng hoạt động theo cách tương tự. Khi bạn dành quá nhiều thời gian để tư duy làm sao để chìm vào giấc ngủ thì não bộ lại càng giữ cho bạn tỉnh táo hơn. Trớ trêu thật sự!

Vì thế, ngoài việc giữ tư duy tích cực và sự thoải mái, chúng ta nên thiết lập một giờ ngủ cố định để não và thể xác bạn quen với lịch trình này. Ngay cả cuối tuần cũng cần loại bỏ các thói quen xấu như thức khuya hoặc ngủ nướng để tránh thay đổi nhịp sinh học.

– Tắm nước nóng

Trước khi bước vào một chiếc giường êm ái với chăn ga gối ấm cúng và mướt mịn thì tắm nước nóng sẽ giúp đầu óc bạn chậm lại, thư giãn hơn và bớt mệt mỏi hơn. Chúng khiến tất cả chúng ta buồn ngủ bằng việc giảm nồng độ hormone cortisol. 

Nhiệt độ ấm làm các mạch máu giãn ra và phân phối lại nhiệt trên toàn bộ các vùng. Nhiệt lượng sẽ gửi tín hiệu đến não rằng đến giờ đi ngủ rồi. Đó cũng là nguyên nhân nhiều người rất yêu thích việc đi tất vào chân khi ngủ.

Giờ thì chẳng cần đếm cừu bạn cũng có thể dễ dàng thiếp đi.

– Tránh ánh sáng

Melatonin trong thể xác bạn đạt mức cao nhất vào buổi tối. Chúng là hormone gây buồn ngủ và chúng thay đổi theo nhịp điệu của ánh sáng. Ánh sáng nhân tạo và ánh sáng mặt trời có thể giảm nồng độ melatonin và chuyển bạn vào trạng thái tỉnh táo.

Do vậy, hãy tắt smartphone, PC và kể cả ánh điện sáng trước 30 phút – 1 giờ để bạn vào giấc nhanh chóng hơn.

– Sử dụng mùi hương

Mùi thơm của hoa với nhiều người có tác dụng hơn so với việc đếm cừu. Chúng có thể làm dịu thần kinh và tâm trí của bạn chỉ trong vài phút.

Vì vậy, bạn có thể mở máy tinh dầu hoặc để một túi hoa oải hương khô, cam chanh khô hoặc bất kì mùi hương nào bạn yêu thích gần gối.

– Học cách thở thư giãn

Một số bài tập thở cũng có thể giúp bạn bớt stress và lo ngại trước khi ngủ. Chúng tôi cá là nó thú vị hơn việc nhắm nghiền mắt và đếm: 1 con cừu, 2 con cừu, 3 con cừu, rồi 4 con cừu… kìa 20 con cừu, 21 con cừu…

+ Thở theo chu kỳ 4-7-8

 • Đặt lưỡi của bạn ở ngay sau các răng cửa.

 • Thời gian đếm từ 1 đến 4: Ngậm miệng và hít từ từ không khí bằng mũi. 

 • Trong khi đếm từ 4-7: Giữ hơi thở trong người

 • Trong khi đếm từ 7-8: Thở chúng ra bằng miệng

 • Sau đó, bạn lặp lại quá trình này và lưu ý là nên thực hiện nó theo một cách vô tâm nhất. Sau ít nhất 3 – 4 chu kỳ là bạn có thể thiếp đi rồi.

+ Ngủ nhanh sau 120 giây

Trong môi trường quân đội của Hoa Kỳ, quân lính không được hướng dẫn về việc đếm cừu. Ngủ nhanh trong 120 giây mới là phương pháp quân sự được dùng thông dụng nhất. Chúng có thể giúp các phi công ngủ ngay cả trong tiếng súng nền:

 • Thư giãn khuôn mặt của bạn, bao gồm cả các cơ bên trong miệng nhé.

 • Thả lỏng vai để lực được giải phóng

 • Thở ra để thư giãn lồng ngực

 • Kế đó, hãy thư giãn đến bắp chân, đùi và toàn bộ chân của bạn

 • Giải tỏa tâm trí trong 10 giây bằng cách tưởng tượng hoặc nhớ lại một khung cảnh nhẹ nhõm/ấm áp/hạnh phúc.

 • Nếu không hiệu quả hãy tập trung vào một câu thần chú, gì cũng được.

 • Và 10 giây tiếp theo là thời gian để bạn chìm vào giấc ngủ

 

[Products:965,964]

 

Như vậy, mặc dù đếm cứu đã trở thành một phương án thông dụng cho chứng mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc của nhiều người; nhưng có vẻ như đến hiện tại thì nó chỉ còn là kỹ thuật dân gian hoặc mang tính chất của một mẩu truyện thần thoại.

Nhiều tìm hiểu đã nêu ra rằng đếm cừu không thực sự khiến bạn buồn ngủ. Vì vậy, nếu nó không hợp với bạn, hãy mạnh dạn thay đổi theo các gợi ý ở trên. 

Đừng quên chuẩn bị cho mình một chiếc giường hoàn hảo với những bộ chăn ga gối đệm thoải mái nhất nhé. 

Chúng tôi có rất nhiều sản phẩm ga gối, chăn xuân thu, chăn đông chắc cú thích hợp với bạn và đang chờ bạn tìm tòi ở đây. Vì thế, nhanh chân ghé qua hệ thống cửa hiệu của songhonghanoi.vn để chọn lựa ngay nhé.

Xem Thêm  [Đảm Bảo] Ăn hàu: Lợi ích và rủi ro tiềm ẩn | ăn hàu sống có tốt không - Xác minh

By ads_law

Trả lời