Ngày 26/3/1993, bức ảnh “Kền kền chờ đợi”, phản ảnh chân thật về sự kinh khủng của nạn đói ở Sudan được xuất bản trên tờ New York Times đã làm cho toàn thế giới ám ảnh và gây ra một sự căm phẫn lớn trong dư luận.

“Kền kền chờ đợi” – bức ảnh giành giải thưởng gây ám ảnh về nạn đói ở Sudan.

Bức ảnh nổi tiếng ghi lại khoảnh khắc một đứa trẻ gầy gò ốm yếu gục đầu trên bãi cỏ cháy khô tiêu điều hình như không còn một tí sức lực nào cả.

Phía xa xa, một con kền kền đói khát đang chực chờ lao vào hưởng thụ một khi đứa bé kia chẳng thể đương đầu lại nổi với cơn đói nữa.

Nhiều người hờn dỗi nghĩ rằng Author của bức ảnh này, anh Kevin Carter, là một kẻ vô nhân đạo khi chỉ biết đứng giương ống kính lên mà chụp thay vì chạy đến để trợ giúp em bé tội nghiệp.

Rất là nhiều thư từ gửi đến New York Times, yêu cầu được biết về tình hình của đứa bé ra sao nhưng đáng thương cả Kevin lẫn tòa soạn, không một ai có được câu giải đáp mãi cho đến gần 2 thập kỷ sau.

Sự thật phía sau bức hình Kền kền chờ đợi làm cả thế giới ám ảnh và cái chết bi kịch của nhiếp ảnh gia tài năng - Ảnh 2.

Author Kevin Carter sau khi giành giải 3 tháng đã tự kết liễu cuộc sống.

Tháng 4 năm 1994, bức ảnh “Kền kền chờ đợi” của Kevin xuất sắc chiếm được giải thưởng nhiếp ảnh danh giá Pulitzer.

Cùng với ánh hào quang và sự nổi tiếng là stress nặng nề và sự thương tổn tâm lý chẳng thể chữa khỏi trong khoảng thời gian Kevin đi tác nghiệp ở Nam Phi.

Chỉ 3 tháng sau đó, Kevin quyết định tự sát như một lối thoát cuối cùng, chấm dứt chuỗi ngày thống khổ dằn vặt mà anh đã gồng mình chịu đựng lâu nay nay.

Kevin Carter ra đời và lớn lên ở Nam Phi, nơi anh từng phải nhìn thấy nạn phân biệt chủng tộc diễn ra như cơm bữa.

Mục đích khi trở thành phóng viên ảnh của Kevin chính là bởi anh cảm thấy mình cần phơi bày cho cả thế giới hiểu rằng sự thật về những điều khủng khiếp mà người da màu đã phải chịu đựng trong nạn phân biệt chủng tộc cũng như hậu quả khốc liệt của những cuộc nội chiến giữa các nhóm dân tộc da đen như Xhosas, Zulus.

Xem Thêm  Mẹo Ốm có nên an xoài 2022 - quả xoai

Sự thật phía sau bức hình Kền kền chờ đợi làm cả thế giới ám ảnh và cái chết bi kịch của nhiếp ảnh gia tài năng - Ảnh 3.

Nhóm Bang Bang Club của Kevin và các bạn.

Kevin Carter cùng với vài người bạn khác tạo thành một nhóm phóng viên ảnh chuyên tác chiến tại các khu vực xảy ra bạo lực ác liệt nhất tại Nam Phi. Họ được tạp chí bản địa gọi là nhóm Bang Bang Club.

Chỉ trong vòng một vài năm ngắn ngủi dấn thân vào đoạn đường bất trắc, Kevin đã phải tận mắt nhìn thấy những cảnh tượng khủng khiếp nhất trong cuộc sống mình. Từ những vụ xung đột, giết người đẫm máu, những cái chết đớn đau, những vụ đọ súng kịch tính hay những màn tra tấn, trừng trị, trả thù man rợ…

Cứ mỗi bức ảnh Kevin ghi lại cũng như một chiếc thòng lọng tội lỗi trói vào cổ làm cho anh cảm thấy nghẹt thở và bất lực. Bản thân anh cũng chỉ biết dùng ống kính của mình tố giác sự thật chứ chẳng thể làm gì khác để can thiệp vào cuộc bạo lực hoảng hồn kia.

Sự thật phía sau bức hình Kền kền chờ đợi làm cả thế giới ám ảnh và cái chết bi kịch của nhiếp ảnh gia tài năng - Ảnh 4.

Kevin tác nghiệp trong một trận xung đột, người Đấng mày râu phía sau anh đang phải dùng nắp thùng rác như lá chắn.

Đến năm 1993, Kevin nhận bổ phận đặc biệt đến Sudan, nơi nạn đói đang hoành hành và cũng chính là lúc anh chụp lại được bức ảnh kền kền số phận.

Có một điều mà những người chỉ trích Kevin chẳng hề hiểu rằng rằng, khi tác nghiệp, anh bị bao quanh bởi hàng chục người lính vũ trang Sudan với súng ống đạn dược, họ theo dõi để chắc cú Kevin không có bất kì hành động nào can thiệp vào những việc xảy ra ở khu vực của họ.

Sự thật phía sau bức hình Kền kền chờ đợi làm cả thế giới ám ảnh và cái chết bi kịch của nhiếp ảnh gia tài năng - Ảnh 5.

Thực tiễn Kevin không phải không mong muốn trợ giúp đứa bé trong ảnh mà anh chẳng thể giúp.

Bức ảnh trước nhất mà Kevin ghi lại trong chuyến du ngoạn này đã minh chứng rằng cho dù Kevin có mong muốn ra tay trợ giúp cô bé đáng tiếc thì những người lính cũng không cho phép điều đó xảy ra.

Xem Thêm  Hướng dẫn chi tiết tạo tài khoản QQ Trung Quốc [Update 2021] - tạo qq

Sau thời điểm nhận quá nhiều cuộc gọi và thư từ gửi về để hỏi về thực trạng của bé gái Sudan, tòa soạn The New York Times quyết định đăng tải một nhắc nhở cho biết: “Phóng viên ảnh nói rằng sau khi con kền kền bị đuổi đi, cô bé đã phục hồi được một chút sức lực để tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Tuy nhiên chúng tôi không rõ cô bé có thật sự đến được trung tâm cứu trợ hay không”.

Sự thật phía sau bức hình Kền kền chờ đợi làm cả thế giới ám ảnh và cái chết bi kịch của nhiếp ảnh gia tài năng - Ảnh 6.

Nhiều người lính vũ trang luôn theo sát Kevin trên quãng đường tác nghiệp.

Rất là nhiều người trong tất cả chúng ta sẽ chẳng thể hiểu được những gì mà Kevin hay những cộng sự trong Bang Bang Club đã trải qua trong khi làm bổ phận tại một nơi ám muội như thế.

Sự thật là để ứng phó với sự hà khắc kinh khủng đó, Kevin đã phải tìm đến cocaine và các loại ma túy khác để xoa dịu trí não của mình.

Kevin cũng thường tâm sự với bạn mình là Judith Matloff, một phóng viên chiến đấu rằng anh đưa tự ti tội lỗi đầy mình khi chỉ có thể chụp ảnh trong lúc người khác thì bị giết. Và rồi những stress chẳng thể giải thoát đã đẩy Kevin ngày càng lún sâu vào chứng bệnh trầm cảm.

Sự thật phía sau bức hình Kền kền chờ đợi làm cả thế giới ám ảnh và cái chết bi kịch của nhiếp ảnh gia tài năng - Ảnh 7.

Những điều tồi tệ mà mỗi ngày Kevin phải nhìn thấy làm cho anh đưa một sự ám ảnh nặng nề.

Bức ảnh “Kền kền chờ đợi” và giải thưởng Pulitzer không giết chết Kevin nhưng những sự việc xảy ra kế đến đó chính là giọt nước làm tràn ly, đẩy Kevin vào góc chết cuối cùng.

Ken Oosterbroek, đồng bọn của Kevin và cũng là member Bang Bang Club bị bắn chết khi đang tác nghiệp.

Đáng đúng ra Kevin cũng có mặt vào chuyến du ngoạn ngày hôm đó nếu như anh không nhận lời phỏng vấn về giải thưởng Pulitzer. Kevin đớn đau nghĩ rằng người phải chết có khi là anh chứ không phải là Ken.

Xem Thêm  Lịch sử bánh xe - lich su hai banh

Sự thật phía sau bức hình Kền kền chờ đợi làm cả thế giới ám ảnh và cái chết bi kịch của nhiếp ảnh gia tài năng - Ảnh 8.

Trong cùng tháng đó, Nelson Mandela trở thành tổng thống Nam Phi.

Cuộc nội chiến chấm dứt cũng đồng nghĩa với việc cuộc sống Kevin bây giờ không còn mục tiêu nào nữa, làm sao anh có thể tiếp tục xứng đáng với giải thưởng danh giá mà mình đã đoạt được?

Chuyện tình yêu của Kevin và người bạn nữ lâu năm đã đi đến hồi kết càng làm cho anh trở nên lạc lối.

Khoảng thời gian ngắn sau, Kevin lại mắc phải một lỗi lầm lớn khi để quên toàn thể 16 cuộn phim anh chụp tại Mozambique cho báo chí Time thuộc máy cất cánh. Sự việc trở thành đỉnh điểm mang Kevin đến quyết định tự sát.

Chưa đến một tuần sau, công an phát hiện Kevin đã chết vì ngộ độc khí carbon monoxide trong ôtô. Người phóng viên ảnh tâm huyết và tận tụy với ngành ra đi ở độ tuổi 33, để lại một bức thư tuyệt mệnh cầu xin sự tha thứ.

Sự thật phía sau bức hình Kền kền chờ đợi làm cả thế giới ám ảnh và cái chết bi kịch của nhiếp ảnh gia tài năng - Ảnh 9.

Trong lòng Kevin luôn đưa một sự dằn vặt lớn khi anh chỉ đứng chụp ảnh trong lúc những người khác thì bị giết.

Sự thật phía sau bức hình Kền kền chờ đợi làm cả thế giới ám ảnh và cái chết bi kịch của nhiếp ảnh gia tài năng - Ảnh 10.

Bố của Kong Nyong – nhân vật chính của bức ảnh nổi tiếng cho biết cậu bé đã sống sót qua nạn đói nhưng đã chết vì chứng bệnh sốt rét 14 năm sau đó.

Năm 2011, phóng viên Alberto Rojas tới từ Tây Ban Nha đã tìm gặp Arenzana, một nhiếp ảnh gia cũng có mặt ở Sudan vào năm 1993.

Người này từng chụp một bức ảnh giống Kevin nhưng ở một hướng nhìn khác, và từ đó có thể chứng kiến ở rất gần đó còn tồn tại trọng tâm chăm chút, nhân sự y tế và bố của đứa trẻ.

Alberto cũng từng gặp trực tiếp bố của đứa bé trong bức ảnh, thực ra này là một cậu bé tên Kong Nyong. Người bố cho hay, con trai ông đã sống sót được qua nạn đói nhưng đã chết vào năm 2007 vì bị sốt rét.

Alberto cũng nói thêm rằng khi bức ảnh được chụp, gia đình em bé đang xếp hàng để lấy lương thực cứu hộ gần đó.

By ads_law

Trả lời