Thiên văn học hay đúng đắn hơn là sự tìm tòi của nhân loại so với các các vật thể ngoài vũ trụ bát ngát – là toàn cầu bên ngoài Trái Đất thân yêu, luôn là một trong những chủ đề cuốn hút. Trái Đất là một trong những hành tinh trong hệ Mặt trời. Thứ tự của các hành tinh từ gần nhất đến xa nhất đối với Mặt trời là Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương & Sao Hải Vương. Hành tinh lớn đặc biệt là Sao Mộc, kế tiếp là Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương, Trái Đất, Sao Kim, Sao Hỏa & hành tinh nhỏ nhất, Sao Thủy. Nếu bạn bao gồm cả các hành tinh lùn, các hành tinh theo thứ tự sẽ trở thành Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Ceres, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương, Sao Diêm Vương, Haumea, Makemake & Eris là những hành tinh xa Mặt Trời nhất. Dưới đây là một số sự thật thú vị về Hệ Mặt Trời này:

1. Hành tinh nóng nhất không gần mặt trời nhất

Nhiều người đều biết rằng sao Thủy là hành tinh gần mặt trời nhất, chưa bằng một nửa khoảng cách của Địa cầu. Thành ra, không có gì huyền bí, vì sao mọi người lại cho là sao Thủy là hành tinh nóng nhất. Tất cả chúng ta biết rằng sao Kim, hành tinh thứ hai đi từ mặt trời, là trên mức bình quân 30 triệu dặm (48 triệu km) xa từ mặt trời hơn sao Thủy. Giả thiết tự nhiên cho là, ở xa hơn, sao Kim phải lạnh hơn. Nhưng các giả thiết này thì là suy luận không có chứng cớ. Để cân nhắc thực tiễn, sao Thủy không mang bầu khí quyển, không có lớp chăn ấm để giúp nó duy trì sức nóng của mặt trời. Mặt khác, sao Kim bị bao phủ bởi một bầu khí quyển dày ngạc nhiên, dày hơn cả bầu khí quyển của Địa cầu khoảng 100 lần. Bản thân điều này thường có công dụng ngăn một số năng lượng của mặt trời thoát trở lại không gian & cho nên làm tăng nhiệt độ tổng thể của hành tinh. Nhưng ngoài độ dày của khí quyển, nó còn được cấu trúc hầu hết hoàn toàn bởi carbon dioxide, một loại khí nhà kính mạnh. Cácbon điôxít cho phép năng lượng mặt trời tự do đi vào, nhưng ít trong suốt hơn nhiều so với bức xạ có bước sóng dài hơn phát ra từ mặt phẳng bị nung nóng. Thành ra, nhiệt độ tăng trưởng mức cao hơn nhiều đối với mức dự tính, khiến nó trở thành hành tinh nóng nhất. Trên thực tiễn, nhiệt độ bình quân trên sao Kim là khoảng 468 độ C (875 độ F), đủ nóng để nấu chảy thiếc & chì. Nhiệt độ tối đa trên sao Thủy, hành tinh gần mặt trời hơn, là khoảng 427 độ C (800 độ F). không chỉ thế, việc thiếu bầu khí quyển khiến nhiệt độ mặt phẳng của Sao Thủy biến đổi hàng trăm độ, trong lúc lớp carbon dioxide dày giữ cho nhiệt độ mặt phẳng của Sao Kim ổn định, hầu hết không bao giờ thay đổi, ở bất kỳ đâu trên hành tinh hoặc bất kỳ thời điểm nào trong ngày hay đêm!

Xem Thêm  Bảng xếp hạng kính thiên văn nửa đầu 2018 của Telescope Observer

2. Sao Diêm Vương rất nhỏ

Sao Điêm Vương bé hơn đối với đường kính của lớn nhất của Mỹ: từ Bắc California đến Maine – là gần 4.700 km (2.900 dặm). Nhờ có tàu vũ trụ New Horizons vào năm 2015, hiện thời tất cả chúng ta biết rằng sao Diêm Vương là 2.371 km (1.473 dặm), ít hơn một nửa chiều rộng của Mỹ. Sao Điêm Vương chắc cú về kích cỡ nó bé hơn nhiều đối với bất kỳ hành tinh nào, có vẻ để khiến cho nó một tí dễ hiểu hơn vì sao, vào năm 2006, Liên hiệp Thiên văn Quốc tế đã biến đổi hiện trạng của Sao Diêm Vương từ hành tinh chính thành hành tinh lùn.

3. Các đạo diễn phim không biết nhiều về các ngành nghề tiểu hành tinh

Trong nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng, tàu vũ trụ thường gặp bất trắc bởi đồng loạt các tiểu hành tinh khó chịu. Trên thực tiễn, vành đai tiểu hành tinh duy nhất mà tất cả chúng ta biết tồn tại là giữa sao Hỏa & sao Mộc, & dù rằng có hàng chục nghìn tiểu hành tinh trong đó (có vẻ nhiều hơn), chúng nằm cách nhau khá rộng & khả năng va chạm với một tiểu hành tinh là rất nhỏ. Trên thực tiễn, tàu vũ trụ phải được chỉ dẫn một cách có chủ ý & thận trọng nên khi đến các tiểu hành tinh thì mới có thời dịp chụp hình được. Với công thức tạo thành tiểu hành tinh được cho rằng có khả năng xảy ra, rất ít khả năng những người du hành vũ trụ sẽ gặp phải một dãy hoặc khối lượng lớn các tiểu hành tinh trong không gian.

Xem Thêm  Hệ Mặt Trời là gì, Thứ Tự Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

4. Bạn có thể tạo thành núi lửa bằng cách dùng nước như magma

Nhắc đến núi lửa, ai cũng nghĩ ngay đến Núi St. Helens, Núi Vesuvius, hay có thể là miệng núi lửa Mauna Loa ở Hawaii. Mọi người thường nghĩ núi được gọi là núi lửa khi đá nóng chảy được gọi là dung nham (hoặc magma khi vẫn còn sâu dưới lòng đất), phải không? Không những thế sự thật không hẳn vậy. Núi lửa tạo dựng khi một không gian sâu dưới lòng đất chứa chất lỏng hoặc khoáng chất nóng, chất lỏng này hoặc khí sẽ phun trào lên mặt phẳng của một hành tinh hoặc thiên thể. Thành phần đúng đắn của khoáng chất có thể biến đổi rất nhiều. Trên Địa cầu, chủ yếu các núi lửa đều có dung nham (hoặc magma) có silic, sắt, magiê, natri & một loạt các khoáng chất cầu kỳ. Các núi lửa trên mặt trăng của sao Mộc hình như được cấu trúc chính yếu từ lưu huỳnh & sulfur dioxide. Nhưng nó có thể dễ dàng hơn thế! Trên mặt trăng Enceladus của sao Thổ, mặt trăng Triton của sao Hải Vương & một số hành tinh khác có động lực là băng hay H20 đông lạnh! Nước nở ra khi nó đóng băng & áp suất đồ sộ có thể tích tụ lại, giống như trong một ngọn núi lửa “bình thường” trên Địa cầu. Khi băng phun trào, một cryovolcano được tạo dựng. Vì thế núi lửa cũng có thể hoạt động bởi nước cũng như đá nóng chảy. Nhân tiện, tất cả chúng ta có những vụ phun trào nước ở quy mô tương đối nhỏ trên Địa cầu được gọi là mạch nước phun. Chúng link với các mạnh nước quá nhiệt & tiếp xúc với một bể chứa magma nóng nên tạo ra các hiện tượng phun trào.

Xem Thêm  Siêu trăng cuối cùng của năm 2021 sẽ diễn ra vào đêm 24, rạng sáng 25/6

https://hoovada.com/article/su-that-thu-vi-cua-cac-hanh-tinh-trong-he-mat-troi

Chia sẻ từ bạn:

Tới từ cộng đồng: https://hoovada.com/

By ads_law

Trả lời