Ashui.com = Architecture, Sustainability, Housing, Urbanism, Interior (Est. 2000)

Bạn đang xem: cầu golden gate

Chắc hẳn các bạn cũng từng ngắm nhìn cầu Cổng Vàng trong các bộ phim bom tấn của Mỹ nhưng nhiều người không hẳn đã biết nhiều về cây cầu này.

Cây cầu nào nổi tiếng nhất toàn cầu? Nếu tiến hành thăm dò với người dân trên khắp Trái đất thì có vẻ thắng cuộc sẽ thuộc về cầu Cổng Vàng (Golden Gate) tại tp San Francisco, nước Mỹ. Đó không chỉ là một cây cầu bình thường mà đang là một trong những biểu tượng của San Francisco, California và Hoa Kỳ được quốc tế thừa nhận nhất. Thậm chí, cầu đã được Hiệp hội kỹ sư gia dụng Hoa Kỳ tuyên bố là một trong những kỳ quan toàn cầu hiện đại.


Cầu Cổng vàng nổi tiếng của Mỹ.

Kể từ khi hoàn thiện năm 1937 đến nay đã có 8 chiếc cầu khác có chiều dài vượt qua cầu Cổng Vàng và tại Mỹ, nó phải xếp sau sau cầu Verrazzano-Narrows ở New York về độ dài. Nhưng sở dĩ cây cầu này được cả toàn cầu biết tới vì nó xuất hiện quá nhiều trong các bộ phim Hollywood. Từ các bộ phim hành động, rượt đuổi cho đến những bộ phim thảm họa hư cấu thì các đạo diễn đều để cầu Cổng Vàng lọt vào mắt xanh. Cũng dễ hiểu thôi vì cây cầu này quá đẹp, quá nguy nga và nếu cần một không gian tả cảnh hùng tráng có trời cao nước sâu thì không thể nào quên cầu Cổng Vàng.

Chắc hẳn các bạn cũng từng ngắm nhìn cầu Cổng Vàng trong các bộ phim bom tấn của Mỹ nhưng nhiều người không hẳn đã biết nhiều về cây cầu này. Ngày hôm nay, Sự thật thú vị sẽ giới thiệu cho các bạn lịch sử và những điều bí mật xung quanh cây cầu nổi tiếng hàng đầu toàn cầu.

Trước tiên là nguyên nhân vì sao phải xây cầu Cổng Vàng? Đúng là vào ngày 5/1/1933, dự án công trình cầu Cổng Vàng khởi đầu, khi các công nhân xúc khối trước hết trong hàng triệu khối đất để đặt cột móng khổng lồ của cấu trúc.

Nhưng thật ra thì ý định manh nha cho việc xây dựng cây cầu này đã có từ cơn sốt vàng khởi đầu vào năm 1849. Khi đó, các nhà đầu cơ nhận thấy rằng khu đất phía bắc Vịnh San Francisco sẽ tăng giá trị tỷ lệ thuận với khả năng tiếp cận tp. Nói đơn giản thì như vài chục năm trước thì dân bđs Sài Gòn biết đất quận 2 sẽ lên sau thời điểm một loạt cây cầu bắc sang quận 1 được tạo dựng.

Chẳng bao lâu, một plan đã được triển khai nhằm xây dựng một cây cầu bắc qua eo biển hẹp mang tên Cổng Vàng sâu 400 foot (hơn 120 mét), đóng vai trò là cửa của Vịnh San Francisco thông ra Thái Bình Dương. Khi xây dựng thì cây cầu này sẽ nối bán đảo San Francisco với đầu phía nam của hạt Marin.

Mặc dù ý tưởng đã có từ năm 1869, nhưng phải đến năm 1916 mới có gợi ý khả thi. Các bạn sẽ hỏi vì sao dự án hay vậy mà tiến độ lại rùa bò như vậy. Vâng, chắc chỉ rùa mới bơi được qua eo biển như vậy chứ xây cầu ở cửa vịnh biển đòi hỏi kỹ thuật rất phức tạp mà hồi thế kỷ 19 thì chưa thể thỏa mãn.

Xem Thêm  Quảng Ngãi Có Biển Gì? - rạng biển

Một cựu sinh viên kỹ thuật, James Wilkins, làm việc như một nhà báo của trang San Francisco Bulletin, đã mời gọi xây một cây cầu treo với nhịp trung tâm dài 3.000 feet (hơn 900 mét), con số đó dài gần gấp đôi so với bất kỳ cây cầu nào tồn tại khi ấy. Ý tưởng của Wilkins được Hội Kỹ sư tp ước tính ngốn khoảng 100 triệu USD và tương tự 2,4 tỉ USD vào ngày nay. Dù vậy, kỹ sư trưởng của tp San Francisco, Michael ʍ. Σ’Shaughnessy, khởi đầu hỏi các kỹ sư cầu liệu họ có thể làm điều đó với ngân sách thấp hơn không.

Kỹ sư và nhà thơ Joseph Strauss – một người Chicago sinh ra ở Cincinnati có chiều cao khiêm tốn 1,5m cho biết anh có thể. Cùng nhau phân tích, Σ’Shaughnessy và Strauss tổng kết rằng họ có thể xây dựng một cây cầu treo thuần túy trong phạm vi thực tiễn từ 25-30 triệu USD với nhịp chính dài tối thiểu 1,2 km. Nói cách khác, Strauss vẽ ra thiết kế chính là “ăn bớt” một nhịp cầu nên phải kéo dài nhịp cầu chính dài đến 1,2 km chứ không phải 900 mét như dự tính ban đầu. Quả là plan táo bạo.

Thế nhưng, plan xây dựng vẫn vấp phải sự phản đối, kể cả kiện tụng, từ nhiều phía. Vào thời điểm hầu như các trở ngại được giải tỏa, cuộc Đại suy thoái kinh tế năm 1929 lại xảy ra rất đến hạn chế các lựa chọn tài chính. Cũng chính vì vậy, các quan chức đã thuyết phục cử tri ủng hộ 35 triệu USD tiền trái phiếu, với nguyên nhân dự án sẽ tạo ra việc làm. Tuy nhiên, trái phiếu không thể được bán cho đến năm 1932, khi Ngân hàng Mỹ có trụ sở tại San-Francisco tán thành mua toàn thể dự án để trợ giúp nền kinh tế địa phương.

Việc khắc phục bài toán tài chính là khó nhất nhưng bài toán kỹ thuật cũng vô cùng phức tạp. Như đã nói, kỹ sư trưởng của dự án Joseph Strauss đã rất táo bạo khi viết nên nhịp chính dài hơi như một bản trường ca. Tuy nhiên, do nhà thơ có ít kinh nghiệm và hiểu biết trong thiết kế cáp treo nên phần lớn các nhiệm vụ liên quan đến kỹ thuật và thiết kế do những Chuyên Viên khác phụ trách.


Công trình mang tính lịch sử là công lao và hiến dâng của kỹ sư Ellis.

Có công chính trong việc xây dựng cầu Cổng Vàng là kỹ sư thuộc hàng trưởng lão Charles Alton Ellis. Trong vai trò là kỹ sư chính của dự án, ông nhờ nhà thiết kế cầu nổi tiếng Leon Moisseiff khắc phục hộ bài toán khó nhất là giúp cây cầu treo có độ dài miên man đó chịu được sức gió biển. Với rất nhiều tâm huyết và trình độ, Moisseiff đã mang ra “lý thuyết độ lệch” mà theo đó một đoạn đường mỏng và mềm mại sẽ lúc lắc theo gió. Phát kiến làm giảm đáng kể sức ép so với cây cầu bằng cách chuyển các stress vào các dây cáp treo và đến tháp cầu. Cũng phải nói rằng Moisseiff cũng gặp may trong thiết kế cầu Cổng Vàng vì một thiết kế sau này của Moiseiff là cây cầu Tacoma Narrow đã đổ sập trong một trận dông bão không lâu sau thời điểm hoàn tất.

Xem Thêm  Sử Ký Tư Mã Thiên - Hoài Âm Hầu Liệt Truyện - hoài âm hầu

Sở dĩ Moisseiff gặp may là nhờ có kỹ sư trưởng Ellis đằng sau bọc lót. Ellis là một học giả và là nhà toán học có thời gian làm giáo viên kỹ thuật cho trường Đại học Illinois. Ông trở thành Chuyên Viên trong thiết kế kết cấu, tác giả của những quyển sách giáo khoa chuẩn mực thời bấy giờ. Ellis đã đóng góp nhiều lý thuyết và kỹ thuật để xây dựng cây cầu nên ông có thể tính toán lại các thứ để đảm bảo các phát kiến của Moisseiff an toàn.

Dù vậy, Ellis vẫn bị kỹ sư trưởng của dự án là nhà thơ Strauss vốn không hiểu biết gì về xây cầu… chơi xấu. Tháng 11/1931, Strauss sa thải Ellis và thay thuộc cấp cũ của mình là Clifford Paine vào vị trí của Ellis với một nguyên nhân không thể nào khó tin hơn là để “hạn chế chi phí gởi và nhận điện tín với Moisseiff”. Do quá say sưa với dự án, không nỡ bỏ rơi đứa con tin thần và không thể tìm được việc làm khác trong thời kỳ Suy Thoái, Ellis đồng ý làm việc không lương 70 giờ một tuần.

Không những vậy, để được lưu danh, nhà thơ Strauss đã không ngại hạ thấp những đóng góp của các đồng nghiệp, những người đã làm việc hết mình để cây cầu với mức lương bọt bèo, nhất là Ellis. Đúng là Strauss dù không cao nhưng lại rất cuồng việc ép người khác phải ngước nhìn.

Phải rất lâu sau đó, lịch sử mới nhận xét lại đóng góp của các thành viên xây cầu một cách đúng đắn. Năm 2007, quận Golden Gate nhận xét lại 70 năm hiến dâng của chiếc cầu nổi tiếng và điều chỉnh sai lầm cũ bằng cách thừa nhận Ellis là người thiết kế cây cầu.

Thực ra nói Straus không có công gì thì cũng không đúng. Nhà thơ là người đứng đầu xuyên suốt của dự án, giám sát thi công mỗi ngày và tham gia vào việc động thổ. Để thấy được khối lượng công việc kinh khủng của các công nhân thời đó thì bạn cần biết kết cấu của hai dây cáp xuyên qua hai tháp chính và cố định ở phần bê tông ở hai đầu cầu. Mỗi dây cáp được làm bằng 27.572 sợi kim loại. Tổng chiều dài các sợi cáp cấu thành hai dây cáp chính là 129.000 km, bằng 5,79 lần đường kính Trái đất. Tổng số đinh tán dùng cho cây cầu là 1.200.000 chiếc.

Trong quá trình giám sát thi công, Straus cũng mang ra các nâng cấp như sử dụng lưới an toàn di động đặt bên dưới công trường xây dựng. Với chiếc lưới này, ông đã hỗ trợ 19 công nhân tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc và sau đó họ còn lập ra CLB Nửa đường đến Địa ngục. Tuy nhiên, vẫn có 11 người thiệt mạng trong quá trình xây dựng gồm 10 người bị thiệt mạng do khi rơi xuống lưới an toàn thì lưới cũng bị rơi do một dàn giáo bị đổ.

Xem Thêm  Chấn thương sọ não: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị - hộp sọ chịu được lực bao nhiêu

Sau rất nhiều nỗ lực, mồ hôi và sinh mạng công nhân thì cầu Cổng Vàng chính thức thông xe vào ngày 27/5/1937. Nó trở thành cây cầu có nhịp cầu dài nhất toàn cầu vào thời điểm đó và không mấy ai biết phát kiến không tưởng này là do một nhà thơ nghĩ ra. Chuyến hành trình trước hết trên cầu Cổng Vàng đã diễn ra một ngày xưa đó, khi 200.000 người đi bộ, chạy và thậm chí trượt patin qua cây cầu mới.

Còn nhà thơ Strauss khi đó đã làm gì để ăn mừng công trình vĩ đại nhất cuộc sống. Strauss đã viết một bài thơ “Hoàn thành một sứ mệnh cao cả” (The Mighty Task is Done) mà hiện tại bạn có thể đọc thấy khi đi trên chiếc cầu.

Bùi Tú

(Một Thế Giới)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cầu golden gate

Những cây cầu treo rung lắc như sóng biển, đố ai dám đi qua!

 • Tác giả: Civil Structure
 • Ngày đăng: 2020-05-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3740 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cầu treo nhưng chiếc võng, đung mang trong gió!

Công trình cầu Goden gate – Sanfrancisco

 • Tác giả: wedo.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9326 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Là biểu tượng của San Francisco, cầu lớn Golden Gate tạo hình màu vàng quýt sẫm làm tôn vẻ đẹp của cả nước Mỹ, là một trong những cầu kéo nghiêng dài nhất toàn cầu.

Golden Gate Bridge ở đâu? Những điều chưa biết về cầu cổng vàng

 • Tác giả: beetours.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6592 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đã biết là Golden Gate Bridge ở đâu chưa nhỉ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung này nhé. Còn nhiều điều bạn ngạc nhiên về vị trí này lắm đó.

Biểu tượng của lòng thích thú và sự huy hoàng của nước Mỹ

 • Tác giả: thuthuatdulich.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5847 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mặc dù luôn tấp nập với xe cộ và tàu thuyền nhưng cách tốt nhất để trải nghiệm cây cầu đã trở thành biểu tượng này là đi bộ.

Cầu lớn Golden Gate

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4551 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Là biểu tượng của San Francisco, cầu lớn Golden Gate tạo hình màu vàng quýt sẫm làm tôn vẻ đẹp của cả nước Mỹ, là một trong những cầu kéo nghiêng dài nhất toàn cầu. – VnExpress

Cây cầu đẹp và lãng mạn nhất toàn cầu

 • Tác giả: www.dulichhoanmy.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2978 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Golden Gate Bridge – cầu Cổng Vàng được xem cây cầu vĩ đại, đẹp và lãng mạn nhất toàn cầu. Nó cũng là biểu tượng nổi tiếng của tp San Francisco.

15 sự thật thú vị về Golden Gate Bridge

 • Tác giả: www.ivivu.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9981 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: iVIVU.com – Cầu Cổng Vàng được xây dựng từ 05/01/1933, và được hoàn thiện vào tháng 4/1937. Lễ khánh thành khởi đầu ngày 27/05/1937 và kéo dài một tuần.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law