Bạn đang xem: sự thật về việt nam

Nội dung này giới thiệu một số tài liệu về quyết sách “Việt Nam hóa” chiến tranh của đế quốc Mỹ. Những tài liệu này nằm trong Phông Ủy ban Thống nhất Chính phủ, Ủy ban Điều tra tội ác chiến tranh đang gìn giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

     Kỳ 1:  Sự thật về quyết sách “Việt Nam hóa” chiến tranh.

    “Thắng lợi to lớn và toàn diện của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1968 của quân và dân miền Nam làm phá sản chiến lược “Chiến tranh cục bộ” của Mỹ, quân và dân miền Bắc hạ gục sách lược “Chiến tranh phá hoại” của đế quốc Mỹ, đã buộc Mỹ phải chấm hết ném bom không điều kiện trên lãnh thổ toàn thể miền Bắc; chấp thuận họp Hội nghị Paris 4 bên về Việt Nam và thay đổi quyết sách của Mỹ là: xuống thang chiến tranh tìm cách rút ra khỏi trận chiến tranh xâm lược Việt Nam, rút quân Mỹ về nước”(2). Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Nixon vẫn đeo bám lập trường ngoan cố bằng nhiều mưu mô, thủ đoạn khác nhau, trong đó “Việt Nam hóa” chiến tranh được xem như là con át chủ bài hòng lộn ngược thế cờ trên chiến trường Việt Nam cũng như trên bàn thương thuyết, nhưng đó cũng chính là thất bại đớn đau, thê thảm của một cường quốc.

    Nhưng “chánh sách “Việt Nam hóa” chiến tranh của chính quyền Nixon thực tiễn là gì và sẽ đi đến đâu?”(3), điều đó được đề cập rõ ràng trong quyển sách Trắng “Sự thật về chính sách “Việt Nam hóa” chiến tranh” của Ủy ban Tố cáo tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ và tay sai ở miền Nam Việt Nam. Nội dung quyển sách đã mang ra những lập luận, trích dẫn và những con số rõ ràng, những nhận xét của chính giới bên kia chiến tuyến,…đủ để nói lên thực tiễn quyết sách, mưu mô cũng như hành động của đế quốc Mỹ tại chiến trường miền Nam Việt Nam nói riêng cũng như quốc gia Việt Nam nói chung và nước Lào, Campuchia.

Sách trắng “Sự thật về chính sách “Việt Nam hóa” chiến tranh” của Ủy ban Tố cáo tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ và tay sai ở miền Nam Việt Nam, tháng 02/1972.
Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Ủy ban Thống nhất Chính phủ, hồ sơ 548.

 

    Thực tiễn của quyết sách Việt Nam hóa chiến tranh là: “Kéo dài chiến tranh xâm lược” với thủ đoạn thâm độc “là dùng người Việt giết người Việt, rút bớt quân Mỹ, tăng cường quân ngụy để làm lực lượng hành quân chiến đấu chủ yếu với sự yểm trợ tối đa của không quân, hải quân, pháo binh, thiết giáp và hậu cần của Mỹ” (4). “Như vậy nghĩa là Nixon sẽ tiếp tục chiến tranh bằng xương máu của nhân dân miền Nam Việt Nam, còn Mỹ chỉ gánh chịu một phần nhứt định. Đó là một cuộc “xâm lược với giá rẻ” (5).

    Những hành động rõ ràng nhằm thực hiện quyết sách đó được chính quốc và tay sai bù nhìn Sài Gòn triển khai một cách ráo riết, tàn bạo, kịch liệt trên khắp chiến trường miền Nam Việt Nam.

    Thứ nhất, về vấn đề quân sự, đế quốc Mỹ tiến hành rút dần một cách nhỏ giọt quân Mỹ ra khỏi miền Nam Việt Nam và tăng cường quân ngụy về mọi mặt. Tuy nhiên chính quyền Nixon “vẫn tính toán để một lực lượng quân sự Mỹ khá lớn ở lại chiếm đóng lâu dài miền Nam Việt Nam, Lào và Campuchia”, với quân số “vẫn còn gần 20 vạn tên…chưa kể số quân Mỹ ở ngoài biển và trên đất Thái Lan trực tiếp phục vụ cho cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Đông Dương” (6). Mặt khác, “Để thay thế cho số quân Mỹ rút đi, Mỹ ngụy ra sức bắt lính đôn quân”, thực hiện “hàng vạn cuộc vây ráp…chúng bắt từ em bé 12, 13 tuổi đến các cụ già 60 tuổi và cả những người tu hành vào lính”, và “bằng chánh sách Việt Nam hóa chiến tranh, Mỹ – Thiệu ra sức biến miền Nam Việt Nam thành trại lính khổng lồ” (7). Để tạo điều kiện thuận tiện cho tay sai, bù nhìn thực hiện các mưu mô, thủ đoạn đó, thì theo nguồn tin Mỹ “quân ngụy đã được cung cấp 910.000 võ khí nhỏ, 775 máy bay các loại, 2.100 pháo và xe tăng, 940 tàu chiến, 45.000 xe quân sự…Và trong 3 năm thực hiện “Việt Nam hóa” chiến tranh, ngân sách chiến tranh của Mỹ tại chiến trường Đông Dương lên tới 67,2 tỉ đô-la…” (8). Không chỉ tăng cường sử dụng những loại vũ khí mang tính cơ học, mà đế quốc Mỹ còn cố ý sử dụng nhiều hơn nữa chất độc màu da cam, “trong 3 năm qua (1969-1971) trên 2 triệu 27 vạn lượt hecta ruộng rẫy và rừng rú ở miền Nam Việt Nam đã bị rải chất độc hóa học, làm hơn 79 vạn lượt người bị nhiễm độc và hàng ngàn người chết” (9). Như vậy, loại vũ khí hóa học ấy không những thúc đẩy ngay tại thời điểm đó với môi trường và nhất là với loài người, mà còn gây nên những hệ quả, hậu quả cho đến ngày nay vẫn chưa nguôi.

Xem Thêm  Big Bang và bức tranh của chúng ta về vũ trụ - hình big bang

    Tuy nhiên, “Sự leo thang về tội ác thể hiện tập trung trong chương trình “bình định”…và từ khi Nixon lên cầm quyền “bình định” càng trở nên cấp bách,…coi “bình định” là “trận đánh cuối cùng, ai thắng trận này sẽ là kẻ thắng cuộc chiến tranh (AP 1/12/1969)”. Và “trong 3 năm qua, Mỹ đã chi hơn 2 tỉ đô-la cho chương trình bình định ở miền Nam Việt Nam. Và sẽ chi thêm 1 tỉ đô-la cho chương trình bình định và phát triển mới” (10). Theo Giải trình của Ủy ban Đối ngoại Thượng nghị viện Mỹ ngày 02/02/1970 thì chỉ tính riêng “Trong năm 1969, 80% hoạt động của quân chánh quy ngụy và 50% hoạt động của quân Mỹ là phục vụ cho công tác bình định. Cơ quan tình báo trung ương Mỹ đã tổ chức 800 đội bình định gồm hơn 44.000 tên do 7.400 cố vấn Mỹ chỉ huy” (11). Như vậy, chính quyền Mỹ, ngụy đã tăng cường, xúc tiến mạnh mẽ, kêu gọi nguồn lực lớn để phục vụ cho công tác “bình định”, với kỳ vọng hão huyền về một thắng cuộc “đang tới gần”.

    Đặc biệt, hàng loạt các vụ thảm sát như ở Sơn Mỹ, Ba Làng An (Quảng Ngãi); Thăng Bình, Quế Sơn, Duy Xuyên (Quảng Nam); Suối Ché, Cà Lúi (Phú Yên); khu tập trung dân Kong Hơ Rinh (Kon Tum);… đã gây ra bao đau thương, mất mát so với người dân Việt Nam. Trong số đó, “nhân dân tỉnh Quảng Nam trong năm 1969 đã là nạn nhân của hơn 90 vụ thảm sát lớn của Mỹ ngụy: chúng đã giết chết 4.700 người mà đa số là phụ nữ và trẻ em…thiêu hủy 12.400 ngôi nhà, phá hoại 13.700 hecta ruộng lúa hoa màu, giết chết 6.000 trâu bò. Ở đồng bằng sông Cửu Long, các cuộc càn quét trong năm 1969 đã làm chết và thương tật 100.000 thường dân” (12). Có vẻ những con số này đã tố cáo và tô rõ thêm phần nào bản chất tàn khốc, tội ác của quyết sách “Việt Nam hóa” chiến tranh của đế quốc Mỹ trên chiến trường Việt Nam, nhưng chính điều này cũng đồng thời nhất định trận đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất của dân tộc Việt Nam trước hành động xâm lược của đế quốc sừng sỏ nhất toàn cầu – Mỹ là chính nghĩa.

Các quả bom xếp thành hàng chuẩn bị cho các chiến dịch Linebacker (Chiến tranh phá hoại) ở miền Bắc Việt Nam, ngày 15/12/1972.
Nguồn: Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ, SLT 6376162.

Xem Thêm  Vùng đất ma quái - Tác Giả Người quảng nam ( Update ) - vùng đất ma quái

    Thứ hai, về vấn đề chính trị thì đế quốc Mỹ thực hiện thủ đoạn “duy trì và củng cố ngụy quyền Sài Gòn và bộ máy áp bức, kìm kẹp khổng lồ từ trung ương ngụy đến xã,…không tiếc công sức và tiền của để tô vẽ cho bọn chúng bộ mặt “quốc gia”, “dân chủ”, “hợp hiến” giả hiệu”. Còn “bè lũ Thiệu đã thẳng tay đàn áp những người yêu nước, đòi hòa bình, trung lập, độc lập, đòi quyền dân sinh, dân chủ ở những vùng chúng còn tạm thời kiểm soát. Chúng đàn áp báo chí, khủng bố sinh viên, phật tử, trí thức, xử tù và đánh đập những người trước kia cùng ở trong hàng ngũ chúng nhưng bây giờ tỏ ra không ăn cánh với chúng, dàn áp cả cựu binh và thương binh ngụy đòi cải thiện đời sống” (13). Như vậy, với hai gọng kìm là chính quyền Nixon và chính quyền Việt Nam Cộng hoà, đồng thời được cộng lực bởi những chiếc răng cưa là quân lính và vũ khí đã mang đến sức mạnh tưởng chừng bẻ gãy được trí não đoàn kết, ý chí đại chiến, plan, trào lưu tranh đấu của dân tộc Việt Nam. Nhưng không!

Bản Tuyên bố chung của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu và Tổng thống Hoa Kỳ Richard ʍ. Nixon tại đảo Midway, ngày 08/6/1969.
Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia II, phông Phủ Tổng thống Đệ Nhị Cộng hòa, hồ sơ 601, tờ 01-05.

    Thứ ba, về vấn đề kinh tế thì quân Mỹ, Chính quyền Việt Nam Cộng hoà không từ một hành động, thủ đoạn nào hòng “tàn phá, hủy diệt kinh tế vùng giải phóng. Chúng dùng chất độc hóa học, bom đạn, bộ binh, cơ giới, giết từng con trâu, con heo, phá từng bụi chuối, gốc sắn, phá hủy các công cụ sản xuất, lấp các giếng nước,…Mục đích của chúng là dồn nhân dân vào tình thế chết đói, để buộc họ phải khuất phục ngụy quyền Sài Gòn”(14). Hơn nữa “hàng năm, Mỹ vẫn chi viện cho bè lũ Nguyễn Văn Thiệu khoảng 750 triệu đô-la gọi là “viện trợ kinh tế” để nuôi dưỡng cơ chế bù nhìn đó”(15), rồi “Chúng phát hành hàng trăm tỉ đồng bạc giấy, đặt ra hàng trăm thứ thuế, liên tục nâng giá hàng hóa, đưa ra hết chánh sách kinh tế này đến kế hoạch kinh tế nọ để tăng ngân sách, vơ vét của nhân dân”(16). Như vậy, “rõ ràng Mỹ – Thiệu đang tìm mọi cách trút gánh nặng của chiến tranh lên đầu, lên cổ nhân dân miền Nam Việt Nam”(17). Và chính Thượng Nghị sĩ Mỹ Mac Govern cũng từng lên tiếng rằng: “Chánh sách Việt Nam chiến tranh là chánh sách rất độc ác, chưa nói là phi đạo lý của chúng ta (Mỹ), khi chúng ta tạo ra một chánh phủ do chúng ta bảo hộ ở miền Nam Việt Nam rồi ủng hộ họ bằng võ khí, tiền tài của chúng ta để họ tiếp tục giết hại chính đồng bào họ.”(18)

    “Tóm lại Việt Nam hóa không phải là chấm dứt chiến tranh một cách danh dự mà là kéo dài, tăng cường và mở rộng chiến tranh, chồng chất thêm nhiều tội ác đối với nhân dân Đông Dương. Với “Việt Nam hóa” chiến tranh, bọn xâm lược Mỹ đang biến miền Nam Việt Nam thành một trại tập trung, một trại lính khổng lồ, một địa ngục trần gian. Dù có mang tên “Việt Nam hóa” trận chiến tranh ở miền Nam Việt Nam vẫn là trận chiến tranh của Mỹ, do Mỹ tiến hành và lãnh đạo, để phục vụ lợi nhuận của chủ nghĩa đế quốc Mỹ. Chánh quyền Nixon chỉ thay đổi được danh từ chứ không thay đổi được bản chất của trận chiến tranh: này là trận chiến tranh xâm lược thực dân mới của Mỹ ở miền Nam Việt Nam” (19).

    Những sự thật trên đây cùng vô vàn tình tiết thực tiễn đã phơi bày, làm lộ rõ diện mạo của quyết sách “Việt Nam hóa” chiến tranh cũng như mưu đồ của một phòng ban rất nhỏ luôn có tư tưởng “nước lớn” ở chính quốc Mỹ. Do vậy, khi thực hiện quyết sách này, chính quyền Nixon đã gặp nhiều khó khăn, trong đó có sự phản kháng ngay trong lòng nước Mỹ cũng như trên toàn cầu và nhất định “Việt Nam hóa” của Nixon nhất định thất bại.

Xem Thêm  The Witch 2 xác nhận trở lại màn bạc sau 3 năm với sự góp mặt của 'điên nữ' Kim Da Mi - sát thủ nhân tạo 2 full

Chú thích:
1. Tuyên bố của Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khóa 𝒱, kỳ họp thứ Nhất nhân dịp giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam, ngày 06/6/1975, Văn kiện Quốc hội toàn tập, tập 4, NXB Chính trị quốc gia, Н.2008, tr.847.
2. Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Ủy ban Điều tra tội ác chiến tranh, hồ sơ 440, tờ 01.
3-19. Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Ủy ban Thống nhất Chính phủ, hồ sơ 548, tờ 128-138.

(Còn tiếp)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài sự thật về việt nam

SỬ GIA – LỘT MẶT NẠ thần thoại DỎM Hồ Chí Minh

alt

 • Tác giả: Papy Voyeur
 • Ngày đăng: 2017-01-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8815 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: PHƠI BÀY sự thật về tên ÁC QUỶ Hồ Chí Minh (biệt hiệu trong giới xã hội đen là Minh Râu) đã được cộng sản Việt Nam TRÂY TRÉT một màu hồng để LỪA BỊP và NHỒI SỌ bao thế hệ trẻ Việt Nam
  Hãy nhớ mãi lời cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu : “Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm !”.

Sự thật về nền kinh tế Việt Nam trong thế kỷ 20

 • Tác giả: vn.sputniknews.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1585 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tất cả chúng ta cũng từng có 44 năm sống trong hòa bình, 33 năm đổi mới, những quãng thời gian dài để các nền kinh tế trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… 01.05.2019, Sputnik Việt Nam

[Bạn có biết] 14 sự thật thú vị về “chiến tranh Việt Nam” dưới hướng nhìn người Mỹ?

 • Tác giả: www.noron.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1355 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Noron – Mạng hỏi đáp Việt

10 sự thật ít được biết về Việt Nam

 • Tác giả: www.ohay.tv
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9880 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việt Nam tuy là quốc gia nhỏ nhắn, nhưng nó mang trong mình sức sống mạnh mẽ. Hiểu về quốc gia nước mình cũng chính là trổ tài lòng yêu nước.

7 sự thật mà bạn ít biết về Chiến tranh Việt Nam

 • Tác giả: kienthuc.net.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9189 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo cây viết Jem Duducu của tờ Historyextra, dù mang tên Chiến tranh Việt Nam thế nhưng trận chiến này lại diễn ra đồng thời trên cả ba nước Đông Dương bao gồm Việt Nam, Lào và Campuchia.

25 sự thật thú vị về du lịch Việt Nam có thể bạn chưa biết

 • Tác giả: www.ivivu.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3337 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tìm tòi 25 sự thật thú vị về du lịch Việt Nam, quốc gia nằm trên bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Đông Nam Á, có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới gió mùa

Sự thật về nền kinh tế Việt Nam trong thế kỷ 20

 • Tác giả: viettimes.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6002 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: VietTimes — Tất cả chúng ta cũng từng có 44 năm sống trong hòa bình, 33 năm đổi mới, những quãng thời gian dài để các nền kinh tế trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) tiến lên toàn cầu phát triển từ nghèo nàn và tàn phá bởi chiến tranh.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law