Phóng viên đã có mặt tận nơi anh Chu Minh Hoài (Thanh Trì, Hà Nội) để tìm hiểu về “luồng sáng bí ẩn” đang làm xôn xao dư luận những ngày qua.

Sự thật về ‘luồng sáng ma quái’ ở Thanh Trì

Phóng viên đã có mặt tận nơi anh Chu Minh Hoài (Thanh Trì, Hà Nội) để tìm hiểu về “luồng sáng bí ẩn” đang làm xôn xao dư luận những ngày qua.

Vòng tròn ánh sáng xuất hiện trong hiện tượng “luồng sáng lạ” ở Hà Nội. Ảnh: Đất Việt.

Dư luận ở Hà Nội đang xôn xao với hiện tượng “luồng sáng bí ẩn” xảy ra tận nơi anh Chu Minh Hoài (xóm Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Theo mô tả, đó là một luồng sáng lạ, chỉ xuất hiện trên màn hình theo dõi của hệ thống camera chống trộm mà không thể được xem xét bằng mắt thường.

Sự xuất hiện của luồng sáng lạ khiến gia đình anh Hoài và cư dân xung quanh hoang mang. Nhiều người đã đến xem và mang ra nhiều ý kiến khác nhau. Người thì cho rằng, luồng sáng là âm hồn, người thì nói đó là hoá chất phát xạ, thậm chí có người còn liên tưởng đến sự hiện diện của người ngoài hành tinh…

Hoang mang vì luồng sáng lạ

Anh Hoài cho biết, hiện tượng lạ được anh phát hiện từ ngày 5 – 10 – 2010. Khoảng 22h ngày hôm đó, anh bật màn hình theo dõi (hình ảnh thu được từ bốn chiếc camera chống trộm lắp quanh nhà) thì thấy có một luồng sáng lạ xuất hiện trên màn hình. Tuy vậy, khi anh Hoài và mọi người đến xem xét ngoài sân thì không thấy hiện tượng đặc biệt, cứ như thể luồng sáng huyền bí này vô hình với mắt người. Theo dõi trong nhiều ngày sau đó, anh Hoài nhận thấy các luồng sáng lạ liên tục xuất hiện tại nhiều vị trí quanh nhà.

Theo anh Hoài, có thể cảm nhận các luồng sáng có hình trụ, dao động không ngừng về hai bên. Hình dạng, vị trí của các luồng sáng cũng không cố định, lúc to lúc nhỏ, lúc chỉ là một luồng nhưng cũng có khi có thêm nhánh. Khi xem xét kỹ, có thể thấy trong những luồng sáng xuất hiện thêm những vòng phát sáng.

Xem Thêm  [Nên Xem] 30 tháng 4 mùng 1 tháng 5 là ngày gì, ý nghĩa ngày 30/4 - 1/5 | 1 tháng 4 là ngày gì - Xác minh

Anh Hoài đã lắp đặt hệ thống camera này khoảng 5 tháng nay. Đây là loại camera hồng ngoại, có thể ghi hình trong đêm và hoạt động theo cảm ứng ánh sáng (khi trời tối sẽ tự bật đèn hồng ngoại). Khi nhận thấy hiện tượng lạ, anh đã yêu cầu nhà cung cấp phân phối đến xác minh thiết bị nhưng không phát hiện vấn đề kỹ thuật nào cả.

Từ đó đến nay, ánh sáng lạ thường xuất hiện và biến mất một cách điều độ (biến mất vào sáng sớm – khoảng 5h30 và xuất hiện vào lúc trời khởi đầu tối khoảng 18h. Theo xem xét của phóng viên, vào khoảng 18h ngày 2 – 11, hiện tượng kể trên đã xảy ra và kéo dài trong buổi tối).

Sự xuất hiện của luồng sáng lạ đã khiến gia đình anh Hoài và cư dân xung quanh hoang mang. Nhiều người đã đến xem và mang ra nhiều ý kiến khác nhau, người thì cho rằng luồng sáng là âm hồn, người thì nói đó là hoá chất phát xạ, thậm chí có người còn liên tưởng đến sự hiện diện của người ngoài hành tinh.

Theo anh Hoài, luồng ánh sáng huyền bí này không gây ra bất kì cảm tưởng nào trên thân thể hay thúc đẩy đến sức khỏe con người. “Tôi rất mong các nhà khoa học nghiên cứu, lý giải về luồng sáng này và làm rõ nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người hay không”.

Ngay sau thời điểm hiện tượng ánh sáng lạ được ghi nhận, một nhóm tìm hiểu do phó giáo sư – tiến sĩ Ngô Ngọc Cát (Giám đốc Trung tâm Tìm hiểu môi trường và thay đổi khí hậu, Liên minh các hội khoa học và kỹ thuật VN) đã có mặt tận nơi anh Chu Minh Hoài để tìm hiểu.

Trao đổi với PV, tiến sĩ Ngô Ngọc Cát cho biết, đây là hiện tượng lạ mà đến nay chưa thể lý giải cặn kẽ. “Để xác định được bản chất của luồng sáng lạ cần phải có kinh phí và thời gian nghiên cứu, ước chừng sẽ hết 2 tháng. Tôi đang có dự định đề xuất với Bộ Khoa học – Công nghệ và Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam lập đề tài nghiên cứu về hiện tượng này”, tiến sĩ Ngô Ngọc Cát nói.

Xem Thêm  [NEW] TẠI SAO LẠI BỊ Ù TAI | tại sao lại bị ù tai

Cho đến lúc này, các nhà khoa học vẫn chưa mang ra lời giải đáp thấu đáo cho hiện tượng luồng sáng lạ ở Hà Nội.

Giải mã luồng sáng huyền bí

Một hình ảnh được tạo ra trong thực nghiệm.Ở đây, các “luồng sáng” chính là các sợi tơ nhện. Ảnh: Đất Việt.
Trên thực tiễn, hình ảnh có vẻ rất… kỳ bí này chỉ là một chiếc mạng nhện khi được chụp ở sát ống kính. Ảnh: Đất Việt.  

Tuy nhiên phóng viên ghi nhận hiện tượng “luồng sáng bí ẩn” có nhiều điểm tương đồng với hiện tượng “ảnh ma”, đã được đề cập và lý giải trên tạp chí cách đây chưa lâu. Điểm chung dễ thấy nhất của cả hai hiện tượng này là sự xuất hiện của những “vòng tròn ánh sáng”. Đây là một hiện tượng quang học bình thường, rất thân thuộc với những người chụp hình.

Trao đổi với PV, thạc sỹ Nguyễn Mạnh Lâm, Chủ nhiệm khoa nhiếp ảnh, ĐH Sâu khấu điện ảnh Hà Nội cho rằng các vật thể rất nhỏ như bụi, nước… chính là nguyên nhân gây ra các vòng tròn sáng.

Cụ thể, những vật thể nằm quá gần ống kính sẽ bị nhòe và có hình tròn do nằm ngoài khoảng lấy nét của ống kính. Kích thước to nhỏ của của các vòng tròn sáng phụ thuộc vào khoảng cách của vật thể đến ống kính. Càng gần ống kính, vòng tròn càng lớn và trái lại. “Những đốm sáng tròn hiện lên trong ảnh hoàn toàn là vấn đề kỹ thuật”, thạc sỹ Lâm nói.

Trong trường hợp cụ thể ở nhà anh Hoài, những “luồng sáng” có thể là tơ nhện hoặc các loại sợi mảnh nằm sát ống kính camera, bị lóe sáng lên và được ghi hình lại mỗi khi đèn hồng ngoại của camera được kích hoạt (loại camera này có cảm ứng ánh sáng, khi trời khởi đầu tối, vào khoảng 18h sẽ tự động kích hoạt cơ chế hồng ngoại, rạng sáng thì từ tắt).

Xem Thêm  [Nên Xem] Tài Khoản Avatar Miễn Phí 2021 ❤️️ Tặng Acc Free | dang ki nick avatar mien phi tren may tinh - Xác minh

Việc những “luồng sáng” có kích thước to nhỏ khác nhau có thể lý giải theo nguyên lý quang học: càng gần ống kính (càng xa khoảng nét) sợi tơ nhện hiện lên càng to và mờ, càng xa ống kính (càng gần khoảng nét), sợi tơ nhỏ lại và hiện lên càng sắc nét. Do những sợi tơ rất mảnh nên những làn gió rất nhẹ cũng có thể làm chúng rung động . Điều này giải thích hiện tượng dao động không ngừng của những “luồng sáng”.

Có mặt tận nơi anh Hoài vào 18h15 ngày 2 – 11, PV ghi nhận “luồng sáng lạ” đã xuất hiện. Đây là thời điểm thuận tiện để tiến hành thực nghiệm kể trên. Tuy nhiên, anh Hoài đã kiên quyết không làm thực nghiệm dù phóng viên đã thuyết phục nhiều lần. Anh một mực nhất định: “Đó là ánh sáng tâm linh, không thể nào là mạng nhện được. Nhện chỉ chăng tơ trong nhà chứ không bao giờ chăng tơ ngoài trời”.

Dù không được tạo điều kiện để kiểm nghiệm trên thực tiễn ngay tận nơi anh Hoài, nhưng phóng viên cũng từng thực hiện một kiểm nghiệm khác, tạo ra những bức ảnh có dấu hiệu tương tự với hiện tượng “luồng sáng bí ẩn” (những vệt sáng kéo dài với vòng tròn phát sáng phía trong).

PV đã trình bày giả thiết luồng sáng lạ có thể là tơ nhện với phó giáo sư – tiến sĩ Ngô Ngọc Cát. Sau khoảng thời gian lắng nghe, tiến sĩ nhận định: “Giả thiết luồng sáng lạ là một hiện tượng quang học bình thường cũng là một khả năng để ngỏ. Nhưng để đi đến kết luận cuối cùng thì cần phải có một quá trình nghiên cứu và kiểm nghiệm chặt chẽ”.

Theo Hồng Quân
Đất Việt

By ads_law

Trả lời