Sự thật về sao Thổ: Khám phá hành tinh có vành đai kỳ thú!

0
44

(Sao Thổ ở đối mặt: Bắt hành tinh sáng nhất!)

Được trang trí bởi những vòng sáng tuyệt đẹp, Sao Thổ thỉnh thoảng được coi là “Viên ngọc quý của Hệ Mặt trời”. Chẳng bao lâu nữa, hành tinh này sẽ đạt đến sự đối lập của nó & hiện ra ở địa điểm sáng nhất & lớn nhất trên khung trời của tất cả chúng ta. Trong nội dung bây giờ, chúng tôi sẽ cho bạn biết thêm về gã đồ sộ khí đáng ngạc nhiên này.

Buổi lễ về hành tinh sao Thổ

 • Loại hành tinh : khí đồ sộ
 • Radius : 58,232 km (36,184 miles)
 • Khối lượng : 5,6834 × 10²⁶ kg
 • Aphelion : 1.51 billion km (938 million miles)
 • Perihelion : 1.35 billion km (839 million miles)
 • Average distance from the Earth : 1.4 billion km (900 million miles)
 • Nhiệt độ mặt phẳng : −185 ° C đến −122 ° C (−300 ° F đến −188 ° F)
 • Bề dài ngày mặt trời: 10 giờ 32 m
 • Bề dài ngày đi dạo : 10 giờ 33 m
 • Độ dài năm : 29,4571 năm Trái đất
 • Tuổi : 4,503 tỷ năm
 • Được đặt theo tên : Thần nông nghiệp của người La Mã

Cùng với Sao Mộc, Sao Thiên Vương & Sao Hải Vương, Sao Thổ được coi là một hành tinh đồ sộ. Hãy cùng tìm tòi một số chi li gây tò mò về kích cỡ của hành tinh kỳ thú này.

Kích cỡ của sao Thổ

With a radius of 58,232 kilometers (36,184 miles), Saturn is the second-largest planet in our Solar System — only its fellow gas giant Jupiter is larger. To take a trip around the planet’s equator, you would need to travel a distance of 365,882 kilometers (227,349 miles)!

Có bao nhiêu Trái đất có vẻ nằm gọn trong Sao Thổ?

Bán kính của sao Thổ gấp khoảng 9,5 lần hành tinh của tất cả chúng ta; không chỉ thế, khối khí đồ sộ to hơn 95 lần. Để bạn tinh thông hơn về kích cỡ của Sao Thổ, giả sử rằng khoảng 764 Trái đất có vẻ nằm gọn bên trong hành tinh có vành đai này.

Quỹ đạo & vòng quay của sao Thổ

Mỗi hành tinh của Hệ Mặt trời cần một thời gian khẳng định để giải quyết một quỹ đạo quanh Mặt trời & một vòng quay quanh trục của nó. Bước này trên Trái đất, những khoảng thời gian này lần lượt kéo dài 365,25 ngày & 24 giờ, nhưng trên sao Thổ, mọi thứ lại khác.

Một ngày trên sao Thổ kéo dài bao lâu?

Sao Thổ có ngày ngắn thứ hai trong Hệ Mặt Trời: sao Thổ chỉ mất 10 giờ 32 phút để quay một vòng một vòng. Chỉ có Sao Mộc quay mau hơn. Do quay với vận tốc cao, sao Thổ phình ra ở xích đạo & phẳng ở hai cực.

Một năm trên sao Thổ là bao lâu?

Giống như Sao Mộc, Sao Thổ quay trên trục của nó rất nhanh nhưng cần thời gian để giải quyết một quỹ đạo duy nhất quanh Mặt trời. Vận tốc mà Sao Thổ quay quanh Mặt trời là chậm đáng kể. Một năm trên hành tinh kéo dài 29,4571 năm Trái đất hoặc 10,759 ngày Trái đất.

Sao Thổ cách xa bao nhiêu?

Sao Thổ là hành tinh thứ sáu tính từ Mặt trời. Hàng tỷ km ngăn cách nó với Mặt trời & Trái đất.

Sao Thổ cách Mặt trời bao xa?

Hành tinh có vành tròn quay quanh Mặt trời ở khoảng cách khoảng 9,5 AU – gấp 9,5 lần khoảng cách giữa Trái đất & người nổi tiếng của tất cả chúng ta. This distance equals 1.486 billion kilometers (886 million miles).

XEM THÊM  Tên lửa chống ngầm của hệ thống Club–S, Club–N

Sao Thổ cách Trái đất bao xa?

Khi sao Thổ & Trái đất du hành trong không gian, khoảng cách giữa chúng liên tục biến đổi. At the closest approach, the heavenly bodies lie approximately 1.195 billion kilometers (746 million miles) apart; at their most distant, the separation between our planet and the gas giant is about 1.66 billion kilometers (1.05 billion miles).

Mất bao lâu để đến Sao Thổ?

Hai yếu tố quyết định độ dài của chuyến du ngoạn tới Sao Thổ: tuyến đường được chọn cho sứ mạng & vận tốc của tàu vũ trụ. Chẳng hạn, sứ mạng Voyager 1 mất 3 năm 2 tháng để đến nơi, trong lúc tàu vũ trụ Cassini mất 6 năm 9 tháng.

Sao Thổ được làm bằng gì?

Điều thú vị là, khối khí đồ sộ chủ chốt bao gồm các thành phần giống như Mặt trời; bên cạnh đó, hành tinh này thiếu khối lượng thiết yếu để trải qua tiến trình hợp nhất để phân phối năng lượng cho một người nổi tiếng.

Sự tạo dựng của sao Thổ

Giống như phần còn lại của các hành tinh trong Hệ Mặt trời, Sao Thổ tạo dựng từ tinh vân Mặt trời. Khoảng 4,5 tỷ năm kia, lực cuốn hút đã kéo khí & bụi đến để tạo dựng sao Thổ. Hành tinh này đã định vị ở địa điểm hiện giờ của hành tinh thứ sáu từ Mặt trời khoảng 4 tỷ năm kia.

Saturn kết cấu s

Sao Thổ là một sao khí đồ sộ được tạo nên hầu hết hoàn toàn bằng hydro & heli. Có một lõi kim loại dày đặc ở trọng điểm của hành tinh. Nó được bao bọc bởi hydro kim loại lỏng & một lớp hydro lỏng; chất sau chuyển dần sang chất khí. The outermost gas layer of Saturn spans 1,000 kilometers (620 miles).

Saturn mặt phẳng s

Sao Thổ không có mặt phẳng rắn: nếu bạn nỗ lực đi bộ trên mặt phẳng Sao Thổ, bạn sẽ chìm qua phần bên ngoài của nó, chịu nhiệt độ & áp suất cao. Mặt phẳng của hành tinh chủ chốt là các khí xoáy.

Mặt trăng của sao Thổ

Sao Thổ vượt qua Sao Mộc để trở thành hành tinh có nhiều mặt trăng nhất vào năm 2019 khi các nhà tìm hiểu Mỹ phát xuất hiện 20 vệ tinh mới quay quanh hành tinh này. Các vệ tinh tự nhiên của Sao Thổ rất nhiều & phong phú: hành tinh có vành khuyên & các mặt trăng của nó giống như một Hệ Mặt trời thu nhỏ.

Sao Thổ có bao nhiêu mặt trăng?

Theo NASA, Sao Thổ có 82 mặt trăng : 53 trong số chúng đã được biết tới, trong lúc 29 mặt trăng khác đang chờ xác định về phát hiện & đặt tên chính thức. Các vệ tinh tự nhiên của hành tinh có vành đai khác nhau về kích cỡ, hình dạng & thành phần. Một số người trong số họ mất nửa ngày Trái đất để giải quyết quỹ đạo quanh sao Thổ, trong lúc những người khác mất khoảng 4 năm Trái đất để đi một lần quanh hành tinh.

Mặt trăng lớn nhất của sao Thổ là gì?

Với bán kính 2.574 km, Titan là vệ tinh tự nhiên lớn nhất của Sao Thổ & lớn thứ hai trong Hệ Mặt trời sau mặt trăng Ganymede của Sao Mộc. Nó thậm chí còn to hơn cả hành tinh Mercury! Titan chiếm 96% khối lượng trên quỹ đạo quanh Sao Thổ.

Mặt trăng thú vị nhất của sao Thổ là gì?

Titan là một thiên thể phi thường: nó là mặt trăng duy nhất trong tất cả Hệ Mặt trời mang thai khí quyển giống Trái đất dày đặc & là nơi duy nhất loại trừ Trái đất có chất lỏng trên mặt phẳng. Vì nhiệt độ mặt phẳng của nó rất lạnh, không có nước lỏng trên mặt phẳng Titan; bên cạnh đó, nhiệt độ phù hợp cho mêtan lỏng & etan. Hơn nữa, chứng cớ về một biển khơi nước dưới mặt phẳng đã được tìm ra; trong biển khơi này, các điều kiện có khả năng phù hợp cho sự sống .

Vành đai của sao Thổ

Một hệ thống các vòng băng giá lớn & độc đáo là điều mà sao Thổ được biết tới nhiều nhất. Saturn’s rings extend up to 282,000 kilometers (175,226 miles) from the planet. Chúng tương đối thân thiết với nhau; however, there are gaps in Saturn’s ring system — the most prominent one known as the Cassini Division measures about 4,700 kilometers (2,920 miles) wide.

Vì sao sao Thổ lại có vành đai?

Có một số giả thuyết về nguồn gốc của các vòng sao Thổ. Một số nhà thiên văn học tin rằng chúng là những mảnh ghép của sao chổi, tiểu hành tinh, hoặc thậm chí là mặt trăng bị xé toạc & mắc kẹt bởi lực cuốn hút mạnh khỏe của hành tinh. Những người khác nghĩ rằng các vành đai là tàn tích từ vật chất hình cầu mà từ đó sao Thổ tạo dựng.

XEM THÊM  Bắc Kinh từng mua 1500 quả tên lửa R-77

Sao Thổ có bao nhiêu vòng?

Sao Thổ có bảy vòng lớn, được đặt tên theo thứ tự bảng chữ cái theo thứ tự chúng được phát hiện. Các vòng chính là A, B & C; chúng dày đặc hơn & chứa các hạt to hơn. Các vòng D, E & G mờ hơn nói một cách khác là “vòng bụi” do kích cỡ nhỏ của các hạt của chúng. Vòng F – vòng ngoài cùng – chứa các phần khá dày đặc, nhưng nó cũng chứa rất nhiều hạt nhỏ nên khá khó phân loại. Các vòng bao gồm hàng nghìn chiếc hẹp hơn, chính vì thế con số đúng đắn là không xác nhận.

Các vòng của Sao Thổ được làm bằng gì?

Các vành đai của Sao Thổ chủ chốt bao gồm hàng tỷ hạt băng nước với một thành phần vết là vật chất đá. Các hạt có kích cỡ khác nhau, từ hạt cát đến cục nhỏ cỡ ngôi nhà; một số lớn như một ngọn núi!

Vì sao các vòng của Sao Thổ lại sáng như thế? Có vẻ, vì chúng tương đối lớn & được làm bằng Nguyên liệu phản xạ (băng nước), cho nên tán xạ ngược ánh sáng mặt trời một cách hiệu quả. không chỉ thế, các nhà khoa học nghĩ rằng những chiếc nhẫn này tương đối trẻ & cho nên, chúng chưa bị bám bụi.

Vòng sao Thổ có màu gì?

Những chiếc nhẫn chủ chốt có màu cháy nắng hoặc màu cát ; bên cạnh đó, các biến thể màu khác cũng có vẻ được chứng kiến. Vì các vành đai của Sao Thổ được tạo ra chủ chốt từ băng nước (băng tinh khiết có màu trắng), các màu sắc khác nhau có vẻ là do ô nhiễm bởi các Nguyên liệu như đá hoặc hợp chất cacbon.

Sứ mạng đến sao Thổ

Sao Thổ là một nơi đến khá hiếm cho các sứ mạng không gian. Tàu vũ trụ trước nhất đến thăm hành tinh có vành khuyên là Pioneer 11 của NASA, được phóng vào năm 1973. Nó nhận được hình ảnh có độ phân giải thấp của Sao Thổ & phát xuất hiện vành đai F mỏng. Năm 1977, NASA thực hiện thêm hai sứ mạng nữa, Voyager 1 & Voyager 2, phân phối cho các nhà khoa học dữ liệu quý giá về Sao Thổ, các mặt trăng & vành đai của nó, cùng hàng nghìn hình ảnh có độ phân giải cao. Hai con tàu vũ trụ vẫn đang tiếp tục cuộc chặng đường dài của mình : chúng đang tìm tòi không gian giữa các tại sao, nơi chưa từng có gì từ Trái đất trước đó.

Được phóng vào năm 1997, Cassini – Huygens là tàu khảo sát không gian thứ tư đến thăm Sao Thổ & là tàu trước nhất đi vào quỹ đạo của nó. Bổ phận bao gồm tàu ​​khảo sát không gian Cassini của NASA & tàu đổ bộ Huygens của ESA, vật thể trước nhất do con người tạo nên có vẻ tiếp cận mặt phẳng Titan & bay xuống ở bên ngoài Hệ Mặt trời. Hơn nữa, Cassini là sứ mạng trước nhất lấy mẫu biển khơi ngoài Trái đất. Bổ phận chấm dứt vào năm 2017, đã giải quyết 293 quỹ đạo chung quanh hành tinh có vành đai.

Vào năm 2027, một sứ mạng nữa tới Sao Thổ sẽ được thực hiện. Sứ mạng Dragonfly của NASA sẽ đến Titan vào năm 2036 để tìm tòi mặt trăng này & điều tra khả năng sinh sống của nó.

Lúc nào sao Thổ có vẻ chứng kiến trên khung trời đêm?

Sao Thổ là hành tinh xa nhất trong 5 hành tinh (4 hành tinh còn lại là Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa & Sao Mộc) có vẻ chứng kiến từ Trái Đất bằng mắt thường. Sao Thổ tỏa sáng như một “ngôi sao” vàng sáng vừa phải. Không những thế, các vành đai nổi tiếng & các mặt trăng tuyệt vời của nó chỉ có vẻ chứng kiến trong kính thiên văn.

Thời điểm tốt nhất để xem xét Sao Thổ là thời điểm đối nghịch của nó khi hành tinh này hiện ra lúc sáng nhất & lớn nhất so với người xem xét trên mặt đất. Chung quanh hệ mặt trời, chẳng thể chứng kiến hành tinh có vành khuyên từ Trái đất.

Sao Thổ đêm nay ở đâu? Áp dụng thiên văn Star Walk 2 sẽ giúp bạn tìm ra Sao Thổ trên khung trời phía trên bạn & xác nhận thời gian xem tốt nhất cho địa điểm của bạn.

buổi lễ sắp đến

Khám phá về các buổi lễ thiên văn trong tương lai sẽ xảy ra với Sao Thổ.

Ngày 2 tháng 8: Sao Thổ đối nghịch

Vào ngày 2 tháng 8 năm 2021, sao Thổ sẽ đối lập, phát sáng nhất trong ngày này. Sự đối lập của một hành tinh xảy ra khi Trái đất đi ngang qua giữa hành tinh này & Mặt trời; nó đánh dấu thời điểm hành tinh nói chung sáng nhất trong năm & gần Trái đất nhất. Chung quanh sự đối lập, sao Thổ sẽ tỏa sáng với cường độ 0,2. trong số các người nổi tiếng của chòm sao Ma Kết.

XEM THÊM  Nga tuyên bố rút lui, Trạm Vũ trụ Quốc tế sắp trở thành một "cuộc chiến không gian"?

Ngày 11 tháng 10: Sao Thổ chấm dứt chuyển động ngược dòng

Sao Thổ khởi đầu chuyển động về phía tây qua các chòm sao vào thời điểm tháng 5 năm 2021. Vào ngày 11 tháng 10, hành tinh có vành đai sẽ chấm dứt chuyển động “lùi” trên khung trời. Nếu bạn mong muốn xem thêm về chuyển động ngược dòng biểu kiến ​​của các hành tinh & lý do gây ra nó , nội dung gần đây của chúng tôi sẽ rất hữu dụng.

Ngày 4 tháng 2: Sao Thổ phối hợp với mặt trời

Vào ngày 4 tháng 2 năm 2022, sao Thổ sẽ đi ngang qua gần Mặt trời trên khung trời của tất cả chúng ta. Ở lần tiếp cận gần nhất, hành tinh sẽ hiện ra ở khoảng cách chỉ 0 ° 51 ‘đối với người nổi tiếng. Sao Thổ sẽ chẳng thể xem xét được trong vài tuần vì ánh sáng chói của Mặt trời. Chung quanh sự phối hợp với Mặt Trời, Sao Thổ cũng sẽ đến điểm xa nhất đối với hành tinh của tất cả chúng ta – nếu có vẻ xem xét được nó vào thời điểm này, nó sẽ hiện ra ở điểm nhỏ nhất & mờ nhất trên khung trời.

Thắc mắc thường gặp

Sao Thổ có màu gì?

Bầu khí quyển của Sao Thổ chủ chốt là hydro & heli, với dấu vết của amoniac, phosphine & hydrocacbon, khiến hành tinh này có màu vàng nâu nhạt.

Sao Thổ được phát hiện bao giờ?

Hành tinh có vành khuyên đã được biết tới từ thời tiền sử; các nhà thiên văn cổ xưa đã xem xét & ghi lại các chuyển động của nó một cách có hệ thống. Galileo Galilei là người trước nhất xem xét Sao Thổ qua kính viễn vọng nguyên thủy vào năm 1610. Các vành đai của Sao Thổ không được biết là có tồn tại cho đến khi nhà thiên văn học người Hà Lan Christiaan Huygens chứng kiến chúng vào năm 1659, sử dụng một kính thiên văn mạnh hơn.

Sao Thổ trông như vậy nào từ Titan?

Trong ngày (kéo dài khoảng 16 ngày Trái đất), khung trời trên Titan có màu cam mờ ảo; Sao Thổ có vẻ được chứng kiến qua lớp mây mù từ phía Titan, hành tinh này thường trực đối mặt với hành tinh có vành đai. Từ mặt phẳng của Titan, sao Thổ hiện ra trên khung trời to hơn khoảng 11 lần đối với Mặt trăng từ Trái đất. Những ấn tượng của nghệ sĩ có vẻ giúp tất cả chúng ta hình dung ra quang cảnh của Sao Thổ từ Titan .

Vì sao sao Mộc lại dày đặc hơn sao Thổ?

Sao Mộc có khối lượng lớn gấp 3 lần Sao Thổ & kết quả là có trọng tải to hơn. Lực cuốn hút khiến hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời trở nên đặc hơn đối với hành tinh đồ sộ khí gắn bó của nó.

Sao Thổ có vẻ trợ giúp sự sống?

Sao Thổ không đáp ứng những điều kiện thiết yếu cho cuộc đời như tất cả chúng ta biết. Không những thế, một số vệ tinh của hành tinh có vành đai, nhất là Titan & Enceladus, có vẻ có khả năng trợ giúp sự sống. Mặt phẳng Titan là một trong những nơi giống Trái đất nhất trong tất cả Hệ Mặt trời.

Bạn có biết không?

 • Sao Thổ là hành tinh duy nhất của Hệ Mặt trời có mật độ bình quân bé hơn nước: nếu có vẻ đặt khối khí đồ sộ vào một buồng tắm đồ sộ, nó có vẻ nổi!
 • The gas giant is blanketed with layers of clouds and can boast extremely fast winds: they can reach speeds of 1,800 kilometers (1,118 miles) per hour, while the strongest winds on the Earth have a speed of about 396 kilometers (246 miles) per hour .
 • Một trong những dấu hiệu mới mẻ của hành tinh có vành khuyên là một đám mây dai dẳng chung quanh cực bắc của nó, được gọi là hình lục giác của sao Thổ .
 • Chung quanh sự đối lập, các vành đai của Sao Thổ hiện ra đặc biệt sáng – hiện tượng này được gọi là sự tăng trưởng đối lập hoặc Hiệu ứng Seeliger .
 • Mặc dù sao Thổ có các vành đai nổi trội nhất & nổi tiếng nhất trong Hệ Mặt trời, ba hành tinh đồ sộ khác – sao Mộc, sao Thiên Vương & sao Hải Vương – cũng có hệ thống vành đai.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ