Dù chẳng hề có chứng cớ khoa học nào minh chứng rằng thứ 6 ngày 13 đem đến vận đen cho tất cả chúng ta nhưng rất là nhiều người thường “tránh cho chắc”. Chẳng hạn, có người không ký kết làm ăn lớn vào ngày này hay không mua bán các món hàng có giá trị cao vì sợ “đen”.

Thậm chí, nỗi ám ảnh về thứ 6 ngày 13 lớn đến nỗi người ta còn đặt tên cho triệu chứng sợ ngày đó là Paraskevidekatriaphobia (trong tiếng Hy Lạp, “paraskevi” là thứ 6, “dekatria” là số 13 & “phobia” là nỗi hoang mang).

Lý giải cho điều này, nhiều người cho là, thứ 6 ngày 13 đáng sợ bởi nó là sự phối hợp của 2 yếu tố không may là số 13 & thứ 6. (đây cũng là những niềm tin có phần mê tín chứ không có chứng cớ khoa học nào).

Từ thời cổ xưa, số 13 đã bị nhiều người không “ưu ái” cho lắm. Họ cho là này là bởi nó đứng ngay sau số 12 – con số được nghĩ rằng hoàn hảo, tinh khiết (chẳng hạn: 1 năm có 12 tháng, có 12 cung hoàng đạo, đỉnh Olympus có 12 vị thần….).

Thậm chí, ngay cả đến hiện thời, nhiều nhà hàng, khách sạn hay các trọng tâm thương mại lớn đều tránh để số 13 trong thang máy, số tầng, số phòng….

không chỉ thế, nổi tiếng không kém có thể nói tới huyền thoại Bắc Âu, có 12 vị thần được mời đến buổi tiệc lớn tại thiên đường Valhalla, nhưng 1 hồi sau, người thứ 13 hiện ra.

Xem Thêm  [Miễn Phí] Múi giờ chuẩn Việt Nam so với múi giờ các nước trên thế giới | california bây giờ là mấy giờ - Xác minh

Sự thật về thứ 6 ngày 13, nỗi ám ảnh, hoang mang của hàng triệu người trên thế giới - Ảnh 2.

12 cung Hoàng đạo

Đó chính là vị thần xảo trá Loki, người đã ngấm ngầm link với thần bóng tối Hoder để giết đi nữ thần của niềm vui & hạnh phúc Balder trong chính buổi tiệc đó bằng 1 mũi tên tẩm độc. Khi cô chết, cả thế giới chìm trong bóng tối, tang tóc, đúng như ý đồ của Loki.

Còn thứ 6 cũng bị tai tiếng không kém. Tương truyền, thứ 6 là ngày xảy ra cơn đại hồng thủy thời xa xưa, là ngày Adam & Eva bị đuổi khỏi thiên đàng hay cũng là ngày mà ngôi đền Solomon bị tiêu diệt…

Dần dần, nỗi ám ảnh cứ lan truyền dần dù không có nền tảng nào hết. Người ta khởi đầu chú tâm rồi ghi lại những buổi lễ không may diễn ra mỗi khi thứ 6 ngày 13 đến. Dưới đây là những buổi lễ điển hình:

Có nhiều ebook ghi lại rằng, vua Philippe IV của Pháp đã sai bảo bắt giữ hàng ngàn hiệp sĩ dòng đền, hình mẫu cực kỳ được tôn quý vào thời đó, vì cho là họ nắm quá nhiều quyền lực.

Một đế chế chẳng thể biệt tăm hoàn toàn chỉ trong vỏn vẹn 1 ngày, nhưng này lại là ngày mở màn cho sự tiêu vong không vết tích của đế chế hùng cường này. Khi đó, vua Cuauhtemoc của người Aztec bị quân đội Tây Ban Nha bắt khi mở campaign xâm lược thủ đô Tenochtitlan.

Sự thật về thứ 6 ngày 13, nỗi ám ảnh, hoang mang của hàng triệu người trên thế giới - Ảnh 3.

Đế chế Aztec.

Xem Thêm  [Nên Xem] Cá Voi – Những Điều Bạn Chưa Biết Về Loài Cá Khổng Lồ | cá voi tiếng anh là gì - Xác minh

Buckingham là hoàng cung & cũng là biểu tượng cho quyền lực của hoàng tộc Anh. Nó đã sống sót dù cho phát xít Đức điên loạn thả bom hủy hoại thủ đô London. Nhưng vào 1 ngày thứ 6 ngày 13 năm 1940, một máy cất cánh thả bom đã vô tình tìm trúng địa điểm của nó & làm cho tòa hoàng cung lộng lẫy này bị hủy hoại nặng nề.

Thứ 6 ngày 13 năm 1970, cơn lốc to kinh khủng Bhola Cyclone đi qua Bangladesh, dù không quá lâu nhưng nó để lại thiệt hại vô cùng lớn, Hơn nửa triệu người đã chết, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị hủy hoại hoàn toàn, gây tác động cực kỳ nghiêm trọng đến cả kinh tế lẫn đời sống nhân dân.

Thứ Sáu ngày 13 tháng 10 năm 1972 là 1 ngày đáng quên trong đội bóng bầu dục Montevideo Old Christians, máy cất cánh trở họ từ Montevideo, Uruguay đến Santiago, Chile đã gặp trục trặc & bị rơi khi đang trong quãng đường cất cánh.

Vào 1 ngày thứ 6 ngày 13, thị trường chứng khoán gặp sự cố, gây tổn thất hàng tỷ $, đây là lần có hậu quả cực kỳ nghiêm trọng thứ 2 trong lịch sử, nó đẩy hàng trăm, hàng ngàn công ty tư vấn du học lâm vào cảnh phá sản, vỡ nợ…

Sự thật về thứ 6 ngày 13, nỗi ám ảnh, hoang mang của hàng triệu người trên thế giới - Ảnh 4.

Khủng hoảng chứng khoán. Ảnh minh họa

Vào 1 ngày khác cũng trong năm nay, hàng ngàn laptop tại Anh bị tấn công bởi 1 loại virus lạ & chẳng thể sửa chữa, cách duy đặc biệt là xóa sạch ổ cứng & seting lại, thế nhưng nó đồng nghĩa với việc hàng triệu GB ebook, thông tin quan trong sẽ biệt tăm trong nháy mắt mà chẳng thể bình phục.

Xem Thêm  Ăn ốc bươu vàng có độc không?

Costa Concordia, chiếc du thuyền hiện đại, cao sang hàng đầu lúc bấy giờ bị lật, hơn 4000 hành khách gặp nạn, nhiều người chết & bị thương. Do là 1 trong những con tàu hiện đại nhất bấy giờ nên sự cố này của Concordia được nhiều người nghĩ rằng buổi lễ đen đủi của nghề đường biển do tỷ lệ xảy ra vô cùng nhỏ.

Sự thật về thứ 6 ngày 13, nỗi ám ảnh, hoang mang của hàng triệu người trên thế giới - Ảnh 5.

Tàu Costa Concordia

Lý giải từ khoa học

Các nhà phân tích thuộc ĐH Connecticut ở New London cho biết: Chính lòng tin quá mức & có phần hiểu biết kém từ thời thượng cổ đã dẫn theo một nỗi sợ, ám ảnh so với thứ 6 ngày 13 trong lúc nó chỉ là 1 ngày bình bình như bao ngày khác.

Giáo sư tâm lý học Stuart Vyse của Đại học Connecticut nói:

Một nhà phân tích khác, Rebecca Borah của ĐH Cincinnati cũng cho biết:

Xem qua nhiều nguồn

By ads_law

Trả lời