Vào khoảng đầu thập niên 90, tạp chí Tri thức ngày nay đã mang tin: Hai vị tướng nước ta là Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vinh dự được bình chọn là hai trong mười vị tướng soái kiệt xuất toàn cầu. Bản tin làm nức lòng mọi người từ Bắc chí Nam, từ thành thị đến nông thôn

Bạn đang xem: đại tướng việt nam được thế giới công nhận

Nhưng rồi qua một thời gian, có người đặt lại vấn đề: Nguồn tin xuất phát từ đâu? Việc lựa chọn nhằm mục đích gì? Người viết chỉ mang tin mà không nói rõ và không mang ra những tư liệu rõ ràng. Cho đến nay chưa có ai trả lời được những vấn đề nêu trên. Gần đây, trên đài Truyền hình trong mục KCT lại có khán thính giả đặt thắc mắc về vấn đề này và Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng chưa có tài liệu để trả lời. Người ta cho rằng có vẻ vì “quá tự hào” dân tộc nên người viết đã tung ra một bản tin như vậy chăng? Có người còn gọi này là “tin hành lang”.

Mới đây, gia đình NSƯT Minh Hiến đã tìm được một di cảo của ông viết khoảng năm 1990 về việc này. Xin giới thiệu cùng độc giả để biết thêm về tấm lòng của NSƯT Minh Hiến so với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Năm 1985 tôi cùng Đoàn Văn nghệ Việt Nam sang trình diễn tại Liên Xô (cũ) tận nơi hát Bônsôi Têat trong chương trình “Ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên Xô”, một người bạn nữ Nga mà tôi quen trong thời kỳ sang thực tập ở Liên Xô trước đó tên là Lêpêsinxkaia đã lên tặng một bó hoa rất đẹp và nói: “Mừng ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên Xô thành công rực rỡ, mừng tin mới báo chí vừa đăng: Hai dân tộc chúng ta đã có những vị tướng soái kiệt xuất thế giới”. Tôi ngỡ ngàng không hiểu hết ý nhưng không tiện hỏi vì đang đứng giữa sân khấu chào khán giả.

Trong một cuộc trà đàm, Giáo sư TSKH Khái Vinh, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Hà Nội, người đã từng bảo vệ luận án Phó tiến sĩ rồi Tiến sĩ ở Đức đã nói: “Tôi cũng đã được đọc tin này trên báo Đức trong thời gian đó”.

Những năm gần đây, nhân tham gia trong Hội đồng biên soạn Từ điển bách khoa Việt Nam, tôi có dịp tiếp xúc với nhiều tư liệu của Bách khoa toàn thư các nước: Pháp, Ý, Hoa Kỳ nhất là Encyclopedia Britannia (Bách khoa toàn thư Anh Quốc) tôi đã thu thập được một số tài liệu, xin trình bày để độc giả tham khảo.

Encyclopedia Britannia (EB) là một trong những bách khoa thư khổng lồ nhất toàn cầu gồm 30 volumes (tập), trong lúc Encyclopedico Italiano của Ý có 15 volumes, Grand dictionaire universel de Piere Larousmé của Pháp có 15 volumes 2 volumes bổ sung, EB cũng là Bách khoa toàn thư xuất bản trọn bộ sớm nhất: 1768 -1771 (The Encyclopedia America của Hoa Kỳ 1829).

EB không chỉ do những nhân vật nổi tiếng của Viện Hàn lâm London và Edinburg (Thủ đô của Scotland) biên soạn mà còn do các học giả tên tuổi ở các trường Đại học Chicago của Hoa Kỳ, Toronto của Canada, Tokyo của Nhật Bản và Đại học Quốc gia Úc tham gia biên soạn và hiệu đính, do đó rất có uy tín trên toàn cầu, đã được xuất bản ở London và cả ở Chicago, Auckland, Geneva, Milano, Paris, Roma, Seoul, Sydney, Tokyo, Toronto.

Đến năm 1973 EB được tái bản lần thứ 14. Trong lần tái bản này, tuy đã được biên soạn rất công phu nhưng vẫn còn tồn tại một số vấn đề cần khắc phục trong đó có vấn đề danh nhân quân sự. Cũng trong bản in lần thứ 14 này, nếu tra cứu mục từ Napoléon thì thấy viết quá kỹ luỡng ở volume XVI ( ký hiệu tại thư viện Khoa học Tổng hợp Tp Hồ Chí Minh: Ż 238), từ trang 2 đến trang 10 gồm 1.400 dòng, 14.000 từ với 2 bức ảnh lớn chụp lại 2 bức tranh ở Bảo tàng Versailles và Bảo tàng Malmaison; trong lúc đó ở mục từ Kutuzov, tên vị thống soái tài năng Nga, người đã bẻ gãy mộng thống lĩnh toàn cầu của người hùng nước Pháp Napoléon lại chỉ vẻn vẹn chưa đầy 50 dòng, không có ảnh (volume XIII, trang 519).

Như vậy là việc biên soạn chưa hoàn thiện, thiếu cân đối. Vì vậy hội đồng biên soạn EB đã bổ sung những khuyết nhược điểm để tái bản lần thứ 15 và lấy tên là The new Encyclopedia Britannica (TNEB) (Tân Bách khoa toàn thư Anh quốc). TNBE ra đời năm 1983 có thêm những vị tướng soái kiệt xuất trước đó chưa hề có, trong đó có Trần Hưng Đạo và Võ Nguyên Giáp.

Xem Thêm  Các bút toán kết chuyển cuối kỳ kế toán cần ghi nhớ - thu nhưng

Thiết nghĩ danh tướng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã 3 lần đại thắng quân Nguyên Mông (trong TNEB chỉ nêu có 2 lần), một đạo quân xâm lược hung tợn nhất của thời kì với đội kỵ binh hùng hậu có tài phi ngựa mã khoái (như tên cất cánh) và tài bắn cung xuất quỷ nhập thần đã từng khuất phục Đại Trung Hoa và giày xéo trên khắp lục địa châu Âu, châu Á. Trần Hưng Đạo xứng đáng là một vị tướng kiệt xuất của toàn cầu. Mục từ Trần Hưng Đạo được in ở volumes Ҳ, trang 88, có 38 dòng, 270 từ (ký hiệu TVKHTH Tp: Ż 256) .

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh vá Bộ Chính trị, đã lãnh đạo quân và dân Việt Nam đánh thắng hai đế quốc đầu sỏ hùng mạnh Pháp, Mỹ, đập tan chiến tranh xâm lược của thực dân cũ và mới, làm bùng lên phong traò giải phóng dân tộc khắp toàn cầu; đã làm cho 7 vị tướng Pháp: Leclere, Valluy, Blaizot, Carpentier, De Lattre de Tassigny, Raoul Salan, Henri Navarre và 4 vị tướng Mỹ: Harkin, Westmorland, Abraham, Owen phải thất bại, cuốn cờ về nước. Tướng Giáp xứng đáng là vị tướng xuất sắc có một vị trí trong lịch sử toàn cầu”, như ký giả nổi tiếng người Mỹ 𝓓.S.Marshall viết (International Military and Defense Encyclopedia, 1993. volume 3. NXB Brasseys Mỹ).

Mục từ Võ Nguyên Giáp được in ở volume Ҳ, trang 493 -494 có 70 dòng, 490 từ (ký hiệu tại TVKHTH Tp: Ż 256).

– Điều đáng Note, riêng khi viết về 2 vị tướng Việt Nam TNEB đã nhấn mạnh đến tính nhân dân trong các chiến công oanh liệt chống ngoại xâ.

– Trần Hưng Đạo đã được “sự ủng hộ của toàn thể các tầng lớp nhân dân” (support of all classes)

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp với những chiến tích lừng lẫy, có thúc đẩy lớn vượt ra ngoài phạm vi của một quốc gia, đã đươc chọn vào danh sách những vị tướng soái kiệt xuất toàn cầu in trong TNEB, một bách khoa toàn thư rất có uy tín, đã và đang được xuất bản ở 11 trung tâm văn hóa lớn của toàn cầu là niềm tự hào của dân tộc ta, niềm vinh quang cho Tổ quốc Việt Nam.

Xin dịch hai mục từ Võ Nguyên Giáp và Trần Hưng Đạo trong TNEB dưới đây để độc giả tham khảo

Là con của nhà nho có nhiệt tâm chống thực dân Pháp trở thành một thanh niên tranh đấu cho nền độc lập của Việt Nam Ông theo học ở trường Cao đẳng (TNEB nhầm đúng ra là Quốc học Huế) mà trước đó Hồ Chí Minh – lãnh tụ Cộng sản đã học. Cho tới năm 1926, ông tham gia Tân Việt Cách Mạng Đảng. Đảng cách mạng của thanh niên Việt Nam. Năm 1930, tích cực tham gia trào lưu tranh đấu của học viên, ông bị mật thám Pháp bắt và kết án tù 3 năm, nhưng đã được trả tự do chỉ sau vài tháng.

Ông tiếp tục theo học trường Albert Sarraut ở Hà Nội và được nhận học vị cử nhân luật. Tiếp đó, ông dạy sử tại trường Thăng Long, nơi đây ông truyền bá cho nhiều giáo sư và học viên ý kiến chính trị của mình. Năm 1938 ông thành thân với Minh Thái và cùng nhau hoạt động trong Đảng Cộng sản Đông Dương. Đến năm 1939 Đảng bị cấm, ông chạy sang Trung Quốc còn vợ ông cùng với người chị bị công an Pháp bắt. Người chị vợ ông bị tử hình, còn vợ ông bị kết tù chung thân, sau giảm xuống 15 năm, nhưng bà đã chết trong ngục sau 3 năm bị giam giữ .

Năm 1941, link với Chu Văn Tấn, một lãnh tụ du kích nguời Thổ (một dân tộc thiểu số ở Bắc Việt Nam), Võ Nguyên Giáp kỳ vọng xây dựng một đội quân chống Pháp và ủng hộ những mục tiêu chính trị của Việt Minh, chính phủ Việt Nam độc lập của Hồ Chí Minh. Cùng với Hồ Chí Minh, tháng 8 năm 1945 Võ Nguyên Giáp tiến quân về Hà Nội và đến tháng 9 Hồ Chí Minh tuyên bố nền độc lập của Việt Nam với Võ Nguyên Giáp ở cương vị Bộ trưởng Nội vụ và Tổng lãnh đạo quân đội…

Ông nổi lên như một nhà sách lược và chiến thuật quân sự mang lại thắng cuộc quyết định ở Điện Biên Phủ tháng 5 năm 1954 mang đến sự cáo chung của chủ nghĩa thực dân.

Xem Thêm  Top 12 vị thần quyền lực nhất trong thần thoại Hy Lạp - thần dớt

Khi quốc gia bị chia cắt vào tháng 7, ông trở thành Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang ở Bắc Việt Nam. Ông đã lãnh đạo các lực lượng quân sự của Bắc Việt Nam đánh thắng trận chiến tranh Đông Dương lần thứ hai, đuổi quân Mỹ ra khỏi miền Nam Việt Nam năm 1975. Năm 1976, hai miền nước Việt Nam thống nhất, ông lại là phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng. Ông đang là ủy viên chính thức Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, là tác giả sách “Chiến tranh nhân dân, Quân đội nhân dân”, một tác phẩm viết về chiến tranh du kích trên nền tảng kinh nghiệm bản thân ông.

* Trần Hưng Đạo, họ tên là Trần Quốc Tuấn, được phong là Hưng Đạo Vương (năm 1300), một gương mặt hầu hết thần thoại của lịch sử Việt Nam, nhà sách lược quân sự xuất sắc đã đánh thắng quân Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn, và là người người hùng dân tộc trong nền văn hóa Việt Nam ngày nay.

Vương triều Đại Việt bị quân Mông Cổ tiến công lần thứ nhất năm 1253. Khi Thành Cát Tư Hãn đòi tiến quân qua đồng bằng sông Hồng để xâm chiếm nước Trung Hoa từ hướng Nam, trong lời Hịch tướng sĩ đầy xúc động, tướng quân Trần Hưng Đạo đã mời chào quân đội đánh đuổi xâm lược vì sự thống nhất của Tổ quốc, ông công bố cuốn Binh thư yếu lược, một cẩm nang về văn nghệ quân sự. Trong lời tựa, ông phác ra tư tuởng Nho giáo về trí não trung quân, ái quốc và nghĩa vụ hy sinh đại chiến thiêng liêng hầu hết là một bổn phận tín ngưỡng.

Sau một số trận thắng không quyết định, Hưng Đạo dụ hạm đội của quân Mông vào cửa sông Bạch Đằng năm 1288. Các chiến thuyền của Thành Cát Tư Hãn đã bị những cọc bịt sắt của quân nhà Trần cắm dưới mặt nước xé toạc và nhấn chìm, phỏng theo cách đánh của Ngô Quyền, một nhà quân sự lỗi lạc trước đó, năm 939.

Theo một số nguồn tư liệu, chiến dịch của Trần Hưng Đạo giành được thắng lợi là nhờ có sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Ông đã có công lớn trong việc truyền bá tư tưởng yêu nước trong nhân dân Việt Nam. Cũng chính vì vậy mà ông trở thành biểu tượng của Trào lưu kháng chiến ở thế kỷ XX, bắt nguồn từ cuộc kháng chiến chống Pháp.

(Dịch theo bản tiếng Anh trong TNEB Volume Ҳ, tái bản lần thứ 15)

Để kết thúc nội dung này, riêng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ngoài việc nhất định tên ông được ghi trong Tân Bách khoa toàn thư Anh, là một trong những vị tướng kiệt xuất trên toàn cầu, để bổ sung một số ý kiến trên, xin trích lời nhận xét vào cuối thế kỷ XX của nhà sử học quân sự Mỹ có tiếng tăm Cecil Ɓ Currey, người đã viết ba tác phẩm về trận chiến tranh ở Việt Nam: Tự tiêu diệt (1981), Người Mỹ không thầm lặng (1988), Thắng cuộc bằng mọi thủ đoạn (1997), người đã tiếp xúc với các nhà quân sự Mỹ nổi danh từng là đối thủ của Tướng Giáp:

“Ngoại hình lạnh lùng của ông (Võ Nguyên Giáp) che đậy một khí chất dữ dội khiến người Pháp mô tả ông là một ngọn núi lửa phủ tuyết.

… Ông không chỉ trở thành một thần thoại mà đang là một trong những vị tướng tài năng nhất về chiến tranh nhân dân và là một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của toàn bộ các thời kì.

… Nếu Clausewits – sách lược gia quân sự bậc thầy của nước Phổ – sống lại chắc hẳn phải kính cẩn cúi chào vị tướng này” (Sách: Thắng cuộc bằng mọi thủ đoạn. Chương 23: Nhận xét Cecil Ɓ Currey, NXB Brasseys Mỹ năm 1997.

Nghệ sĩ ưu tú Minh Hiến

Từ khi còn sinh thời, NSƯT Minh Hiến (Nguyễn Phước Bửu Hiến 1930-2004), nguyên giám đốc nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, đã rất quan tâm đến những nhận xét đóng góp cùng như vị trí của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đặc biệt những ý kiến xung quanh việc “có hay không việc Võ Nguyên Giáp được có tên trong Tân Bách khoa thư của Anh quốc” là một trong những danh tướng kiệt xuất trên toàn cầu. Thậm chí có nguồn tin là hai vị tướng nước ta là Trần Hưng Đạo và Võ Nguyên Giáp đã được bình chọn là hai trong mười vị tướng soái kiệt xuất toàn cầu đã không được quan tâm vì nhạy cảm.

Xem Thêm  1️⃣ Perseids Là Gì? Tất Cả Thông Tin Về Perseids Năm 2022 - mưa sao băng perseids

Cho đến nay, dù đã muộn, sau đúng mười năm tác giả bài báo đã ra đi và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã mất, trên các phương tiện truyền thông cũng rất nhiều lần nhắc đến những nhận xét của các tướng soái, nhà sử học, nhà phân tích về Đại tướng; thay mặt tác giả – là chồng tôi, tôi xin gửi đến độc giả những dòng, những trang tâm huyết của tác giả về Đại tướng Võ Nguyên Giáp để có thêm những tư liệu chứng cứ về sự nhận xét của toàn cầu về Đại tướng. Xin coi như một nén nhang thắp cùng tưởng nhớ đến Người người hùng của dân tộc.

Nhà giáo Dương Bích Hồng

Theo NĂNG LƯỢNG MỚI

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài đại tướng việt nam được toàn cầu thừa nhận

5 Danh Tướng GIỎI NHẤT Trong Lịch Sử Việt Nam – Anh Hùng Thứ 2 Cả Thế Giới Nể Sợ

alt

 • Tác giả: Việt Sử Toàn Thư
 • Ngày đăng: 2020-07-18
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2569 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 5 Danh Tướng GIỎI NHẤT Trong Lịch Sử Việt Nam – Anh Hùng Thứ 2 Cả Thế Giới Nể Sợ
  Nội dung: 5 danh tướng lỗi lạc nhất trong lịch sử Việt Nam. Xuyên suốt chiều dài của lịch sử, dân tộc Việt Nam ta đã sản sinh ra biết bao tôi tài tướng giỏi. Với trí tuệ siêu phàm, tài cầm quân xuất chúng, họ đã lãnh đạo nhân dân lập nhiều chiến công hiển hách làm rạng danh non sông đất Việt. Những vị tướng lỗi lạc đó không chỉ lưu danh sử Việt mà họ còn được cả toàn cầu ngưỡng mộ và nể phục.

  ————————————–
  🔥Cảm ơn các bạn đã xem video!
  Nếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video mê hoặc tiếp theo nhé!
  ————————————–
  🔥Danh sách phát:
  ► Tổng hợp Lịch Sử Việt Nam : http://bit.ly/2JfqTQh
  ► Quá Khứ Sài Thành: http://bit.ly/2T9oJS5
  ► Huyết Chiến Việt Trung: http://bit.ly/2Y2C3eS
  ► Tóm Tắt Nhanh: http://bit.ly/2XXpAc5
  ► Bí Ẩn Lịch Sử: http://bit.ly/2IepuYf
  ► Anh Hùng Dân Tộc: http://bit.ly/2Uz5IgB
  ► Nội Chiến Luận Anh Hùng: http://bit.ly/2uN5owk
  ————————————–
  🔥 Cộng đồng:
  ► Fanpage Việt Sử Toàn Thư: fb.com/Vietsutoanthu/
  ► Đăng Ký Kênh tại đây: https://bit.ly/2TXvIhG
  ► Website: http://bmgnews.net/
  ————————————–
  – Nguồn tham khảo: wiki
  – Chỉnh sửa nội dung & MC: Thu Trang
  – Dựng video: Đức Anh
  Nguồn video: Sử dụng nguồn tổng hợp theo luật Fair use Youtube, Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để khắc phục qua thư điện tử: hotro.vietsutoanthu@gmail.com

  việtsửtoànthư vietsutoanthu lịchsửviệtnam lichsuvietnam lịchsử lichsu

10 Vị Tướng Vĩ Đại Tướng Việt Nam Được Thế Giới Công Nhận, Top 5 Danh Tướng Tài Giỏi Nhất Lịch Sử Việt Nam

 • Tác giả: namlimquangnam.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2648 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, Việt Nam đã sản sinh ra nhiều vị tướng tài ba được cả toàn cầu ghi nhận, Mỗi triều đại lịch sử, dân tộc ta đều tự hào vì

4 danh nhân kiệt xuất của Việt Nam được UNESCO vinh danh

 • Tác giả: baoninhthuan.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1767 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Top 5 danh tướng lỗi lạc của Việt Nam được toàn cầu ghi nhận

 • Tác giả: toplist.xn--c-xga.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1787 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Top list, xu thế,

Đại tướng Việt Nam được toàn cầu thừa nhận

 • Tác giả: vntoworld.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1812 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Đại tướng Văn Tiến Dũng: Nhà quân sự xuất sắc của dân tộc Việt Nam

 • Tác giả: baotintuc.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1195 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cả cuộc sống gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng và quân đội, Đại tướng Văn Tiến Dũng đã trở thành nhà quân sự sách lược có uy tín lớn của quân đội Việt Nam.

Việt Nam Có 2 Trong 10 Danh Tướng Vĩ Đại Tướng Việt Nam Được Thế Giới Công Nhận

 • Tác giả: ucozfree.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4246 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, Việt Nam đã sản sinh ra nhiều vị tướng tài ba được cả toàn cầu ghi nhận, Mỗi triều đại lịch sử, dân tộc ta đều tự hào vì

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law