Bánh trôi, bánh chay VN  có những nét văn hóa riêng, bản sắc riêng. Tết Hàn thực hay tết bánh trôi bánh chay ngày nay vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống vốn có.

Không giống với phong tục của người Trung Quốc, vào ngày này người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình bình. Người Việt còn ý tưởng nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng này là những thức ăn nguội – hàn thực.  Bánh trôi truyền thống VN có rắc vừng

So với người VN ngày 3/3 chẳng những đơn thuần là ngày để con cái đoàn tụ, làm bánh, thắp nén hương lên ông bà tiên tổ mà đây đang là ngày để con cái hướng tới cội nguồn.Tết Hàn thực của người Việt cốt yếu đưa ý nghĩa hướng tới cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Ví dụ người Việt có lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây. Tiếp đến, ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp nhang & dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ cội nguồn…

Như vậy, rõ ràng và cụ thể tết Hàn thực của ta đưa màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong công cuộc dựng nước & giữ nước.Làng Hát Môn (Phúc Thọ – Hà Tây) có lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng ngày 6 tháng 3, theo một truyền thuyết linh dị: Khi Hai bà đại bại từ Cấm khê chạy về Hát Môn là nơi phất cờ khởi nghĩa, Hai Bà bị thương ở cổ còn ăn được bánh trôi của Bà hàng mời rồi theo lời hướng dẫn của Bà hàng (Bà hàng chính là Tiên hiện đón Hai Bà về Trời) để gieo mình xuống con sông Hát tuẫn tiết.Hoặc hơn nữa ngày giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10 tháng 3 hàng năm lễ hội cũng dâng cúng bánh trôi.

Xem Thêm  [Hướng dẫn từng bước] Cách định dạng USB bằng CMD - format usb bằng cmd

Trong hội Phủ Giầy tháng 3 lễ Mẫu cũng thấy cúng bánh trôi.Tết bánh trôi bánh chay có trọng yếu không: Bánh trôi sốngNhư thế rõ ràng và cụ thể Tết Hàn thực của ta đưa màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong công cuộc dựng nước & giữ nước.Không những đưa ý nghĩa hướng tới cội nguồn thiêng liêng cao thượng mà hơn cả ngày này còn trổ tài được truyền thống của dân tộc ta. Bánh trôi bánh chay là đặc thù của ngày lễ này. Từ xa xưa bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc thù thông dụng của người Việt. Hai thứ bánh trôi & chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới.

Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.Đây cũng là dịp để nhà nhà quây quần cùng nhau ôn lại chuyện xưa, hàn huyên chuyện trò sau những ngày xa cách mỗi người một công việc, một phía đi riêng hay dễ dàng là nghe kể lại chuyện xa xưa xưa với những chiến công hào hùng trong lịch sử dân tộc.Vào những ngày này, cùng người thân hưởng thụ một đĩa bánh trôi, bánh chay ta như cảm giác được nhân tình thế thái. Nhiều người còn truyền tai nhau rằng, ăn bánh trôi bánh chay vào ngày này để ôn lại những chuyện xưa cũ, chuyện một thời đã xa của dân tộc ta.Tết bánh trôi bánh chay có trọng yếu không: Bánh trôiNgày nay, cứ mỗi dịp tết Hàn thực về, người dân mọi vùng quê đều làm bánh trôi, bánh chay. Còn ở thị thành, ngày xuân đi du lãm, khách cũng được hưởng mùi vị bánh trôi, bánh chay từ các quán hàng. Giữa thủ đô Hà Nội, trong những phố cổ khách tham quan có dịp được hưởng thụ mùi vị bánh trôi bánh chay mà tưởng đến chuyện xưa nhiều điều thú vị.

Xem Thêm  1001 Thắc Mắc: Hổ Và Sư Tử Con Nào Mạnh Hơn, Hổ Và Sư Tử Đánh Nhau, Con Nào Sẽ Thắng - Tôi đi về bạn

Nguồn gốc của bánh trôi bánh chayBánh trôi bánh chay là những thức bánh chẳng thể thiếu trong ngày này, nhưng vì sao bánh trôi bánh chay lại được sử dụng để cúng mà không phải một loại bánh khác?! Bánh trôi & bánh chay thường được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng cũng nhiều sự tích cho là, bánh trôi, bánh chay có từ thời Hùng Vương. Tục làm bánh trôi, bánh chay để nói lại sự tích ”bọc trăm trứng” của bà Âu Cơ.Tết bánh trôi bánh chay có trọng yếu không: Bánh trôi làm bằng bột nếp nhào nặn với nước, có nhân bằng đường phênBánh trôi làm bằng bột nếp nhào nặn với nước, có nhân bằng đường phên. Gạo làm bánh trôi, bánh chay phải kén được nếp cái hoa vàng.

Cứ chín phần nếp cho một phần tẻ hoặc non hai phần tẻ. Đường làm nhân bánh trôi ngon đặc biệt là đường phên Dương Liễu, Cát Quê, nhiều miếng đường vuông thành, sắc cạnh, đỏ thắm, rắn đanh & giòn, mùi thơm mát.Bánh nặn xong, được thả vào nồi nước sôi. Bánh chìm xuống rồi nổi lên, “ba chìm bảy nổi, chín lênh đênh” thì vớt ra & ngâm trong nước lã đun sôi để nguội cho săn trở lại rồi lại vớt ra bày vào đĩa. Đĩa bánh trôi được rắc thêm mấy hạt vừng trắng rang thơm.Bánh chay cũng làm bằng bột nếp nhào nặn với nước & cũng có nhân, nhưng nhân bằng đậu xanh nấu cho chín. Đỗ để làm nhân bánh cũng cần phải là giống đỗ tiêu, hạt nhỏ, thơm; được nấu chín tới, giã mịn, trộn với đường kính trắng. Bánh chay được đựng trong bát, chan thêm một tí chè đường quấy với bột đao hay bột sắn dây ướp bông bưởi.Hai thứ bánh tuy cùng làm bằng bột gạo nếp, nhưng mỗi thứ có mùi vị đặc biệt riêng.a

Xem Thêm  Biện pháp tu từ là gì? Tìm hiểu Đặc điểm và So sánh các biện pháp tu từ - phép tu từ là gì

By ads_law

Trả lời