Sự tích hồ Gươm [Truyện truyền thuyết Việt Nam] – truyen su tich ho guom

Toàn cầu cổ tích

Bạn đang xem: truyen su tich ho guom

Truyện Sự tích Hồ Gươm

Sự tích Hồ Gươm là truyện truyền thuyết truyền tụng thắng cuộc của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và giải thích nguồn gốc tên gọi của Hồ Gươm ngày nay.

Vào thời giặc Minh [1] xâm lược nước ta, đi đến đâu chúng cũng tàn sát người dân vô tội, cướp bóc của cải của nhân dân. Cuộc sống của người dân vô cùng cực khổ, và lầm than. Thấy cuộc sống của trăm dân như vậy một số người có lòng yêu nước đã tụ họp lại với nhau cùng thảo luận làm một cuộc khởi nghĩa để chống lại sự tàn tệ và bạo ngược của quân giặc. Trong số đó có nghĩa quân ở vùng Lam Sơn.

Tuy nhiên, nghĩa quân cũng chỉ toàn là những người nông dân áo vải, binh khí thì thô sơ mà chưa thu hút được nhiều người nên chưa có đủ sức mạnh để tranh đấu chống lại quân giặc. Rất nhiều lần nghĩa quân đã đứng lên khởi nghĩa nhưng lần nào cũng bị binh tướng nhà Minh đánh cho bại trận. Đức Long Quân [2] nhìn thấy tấm lòng tranh đấu quả cảm và trí não yêu nước của nghĩa quân, liền quyết định cho nghĩa quân mượn thanh gươm thần để tăng thêm sức mạnh và sĩ khí tranh đấu cho họ.

Hồi ấy ở Thanh Hóa, có một người đi đánh cá dưới sông, khi kéo lên thấy lưới rất nặng. Anh ta nghĩ thầm trong bụng: “Phen này chắc là được nhiều cá lắm đây!“. Tuy nhiên khi lưới được kéo lên thì không có một con cá nào mà chỉ là một lưỡi gươm cũ. Anh ta liền vứt lưỡi gươm trở lại sông, lần thứ hai chàng kéo lưới, lưỡi gươm ấy lại vướng vào. Lần này anh quăng lưỡi gươm đi xa hơn nữa.

Đến lần thứ ba kéo lưới vẫn là lưỡi gươm đó mắc vào. Thấy lạ, anh liền cầm lưỡi gươm cũ lên và mang về để trong góc nhà. Người đó tên là Lê Thận – một nông dân quê ở Thanh Hóa, có lòng yêu nước nồng nàn, từ lâu đã có ý muốn tham gia cùng nghĩa quân Lam Sơn [3].

Lực lượng của nghĩa quân Lam Sơn lúc bấy giờ đã ngày càng đông, muốn chiêu binh thêm những người tài giỏi và có lòng yêu nước tham gia. Lê Thận có sức khỏe cùng với lòng yêu nước mong đánh đuổi giặc ngoại xâm từ lâu nên đã tham gia nghĩa quân. Anh tham gia những trận chiến trọng yếu và góp nhiều công sức trong các trận thắng lớn, được Lê Lợi vô cùng tin tưởng.

Xem Thêm  Camera âm thanh đàm thoại hai chiều - thanh camera

Một lần Lê Lợi mang quân qua vùng Thanh Hóa đã vào nhà Lê Thận để nghỉ ngơi. Vừa vào tới nhà, Lê Lợi và các tướng lĩnh thấy lưỡi gươm cũ vứt ở xó nhà của Lê Thận phát ra ánh hào quang sáng chói. Mọi người tiến lại cầm lên xem thì thấy trên lưỡi gươm có khắc hai chữ “thuận thiên” [4]. Toàn bộ vô cùng ngạc nhiên nhưng cũng không nghĩ này là báu vật, chỉ cho này là lưỡi gươm bình thường mà thôi.

Thời gian sau, nghĩa quân tổ chức rất nhiều trận đánh trả quân Minh. Trong một đánh không may nghĩa quân bại trận, Lê Lợi bị quân giặc đuổi theo vào trong rừng sâu. Khi đang chạy trốn, ông nhìn thấy có một vật sáng chói trên cành cây. Lấy làm tò mò, Lê Lợi liền trèo lên cành cây thì thấy một cái chuôi gươm nạm ngọc [5] sáng lấp lánh. Lại nhớ tới hôm ở nhà Lê Thận có lưỡi gươm phát sáng Lê Lợi liền cầm chuôi gươm về.

Vài ngày tiếp theo, gặp Lê Thận, Lê Lợi kể lại chuyện nhặt được chuôi gươm phát sáng và bảo Lê Thận cho mượn lưỡi gươm cũ. Không ngờ sau thời điểm cho lưỡi gươm vào trong chuôi gươm thì lại vừa in như một cặp, lưỡi gươm trở lên sáng chói và sắc nhọn vô cùng.

Lê Thận và mọi người ở đó đều quỳ rạp dưới chân Lê Lợi mà rằng: “Có lẽ đây là gươm báu trời ban, giúp nghĩa quân đánh giặc xâm lược. Nay xin chủ tướng cầm gươm báu để lãnh đạo nghĩa quân đánh đuổi giặc Minh ra khỏi bờ cõi nước ta, để cho muôn dân được hưởng cuộc sống yên bình”.

Lê Lợi nhận thanh gươm từ tay Lê Thận, hứa sẽ dốc hết lòng lãnh đạo nghĩa quân thuận theo ý trời.

Kể từ đó, nghĩa quân đánh đâu thắng đó, trăm trận trăm thắng. Dần dần lực lượng quân Minh bị suy yếu, nghĩa quân không còn phải trốn ở trong rừng nữa, mà chuyển sang đối đầu trực diện. Kho lương thực cũng ngày càng đầy đủ do giành được của quân giặc càng giúp cho quân lính cóthêm khí thế tranh đấu hơn trước đây.

Xem Thêm  Đằng sau động thái của Mali chấm dứt các thỏa thuận quốc phòng với Pháp - dđinh lực

Chẳng bao lâu sau, dưới sự lãnh đạo của Lê Lợi và nhờ gươm thần mà nghĩa quân đã hạ gục quân Minh. Giặc sợ hãi bỏ tháo chạy về phương Bắc [6], muôn dân lại được thái bình.

Sau khoảng thời gian đánh đuổi hết giặc Minh, Lê Lợi lên ngôi vua để trị vì và thống nhất quốc gia.

Một năm sau, khi nhà vua cùng các bề tôi thân tín ngồi thuyền đi dạo trên hồ Tả Vọng trước kinh thành. Đức Long Quân sai rùa vàng lên để lấy lại thanh gươm thần.

Khi thuyền ra tới giữa hồ thì ngạc nhiên từ dưới làn nước trong xanh, có một con rùa vàng ngoi đầu lên, cất tiếng:

– Thưa nhà vua, lúc trước Đức Long Quân có cho nhà vua mượn thanh gươm thần để đánh giặc. Nay nghiệp lớn đã hoàn thiện, xin nhà vua hãy trả lại gươm thần!

Lê Lợi nghe xong, liền cởi thanh gươm bên mình ra, cầm hai tay và dâng lên trước mặt rùa vàng. Thanh gươm ngạc nhiên cất cánh khỏi tay nhà vua sang miệng rùa vàng. Rùa vàng ngậm lấy gươm, lặn xuống hồ biến mất.

Từ đó, hồ Tả Vọng được đặt tên là Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm [7].

Mẩu chuyện Sự tích Hồ Gươm
– Toàn cầu cổ tích –

Chú thích trong truyện Sự tích Hồ Gươm

 1. Giặc Minh: giặc phương Bắc triều đại nhà Minh (giặc Minh xâm lược nước ta từ năm 1407 đến năm 1427).
 2. Lam Sơn: nơi Lê Lợi khởi nghĩa, thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá.
 3. Đức Long Quân: tức Lạc Long Quân (đức: tiếng tôn xưng vua chúa, thần thánh,…).
 4. Thuận Thiên: t theo ý Trời; đây là tên thanh gươm. Sau thắng cuộc quân Minh, Lê Lợi lấy hiệu là “Thuận Thiên”.
 5. Nạm ngọc: gắn ngọc vào (nạm: gắn, dát, đặt kim loại hay đá quý vào một đồ vật để trang trí).
 6. Phương bắc: chỉ Trung Quốc.
 7. Hoàn Kiếm: có nghĩa là “trả lại gươm” (hoàn: trả; kiếm: gươm).
Xem Thêm  Trôi Về Thời Tiền Sử Land Of The Lost, Xem Phim Trôi Về Thời Tiền Sử - troi ve thoi tien su


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài truyen su tich ho guom

Kể chuyện cho bé Sự tích Hồ Gươm

alt

 • Tác giả: Lê Trần Thành
 • Ngày đăng: 2015-04-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5962 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Truyện Sự tích Hồ Gươm

 • Tác giả: mndamai.tpbacgiang.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4436 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vào thời ấy, giặc Minh đặt ách đô hộ ở nước Nam. Chúng coi dân ta như cỏ rác, thi hành nhiều điều bạo ngược làm cho thiên hạ …

Sự tích hồ Gươm

 • Tác giả: truyencotich.top
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1238 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vào thời ấy, giặc Minh đặt ách đô hộ ở nước Nam. Chúng coi dân ta như cỏ rác, thi hành nhiều điều bạo ngược làm cho thiên hạ căm giận đến tận xương tủy. Bấy giờ, ở vùng Lam-sơn nghĩa quân đã nổi dậy chống lại chúng, nhưng buổi đầu thế lực còn non yếu…

Sự tích Hồ Gươm (Hồ Hoàn Kiếm) – Truyện truyền thuyết Việt Nam

 • Tác giả: cotich.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6985 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sự tích Hồ Gươm (Hồ Hoàn Kiếm) – Truyện truyền thuyết Việt Nam về lịch sử hồ Gươm – Hà Nội, Rùa thần, gươm báu và anh dùng dân tộc Lê Lợi.

Truyện cổ tích – Sự tích Hồ Gươm

 • Tác giả: vietkids.info
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6533 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Truyện cổ tích sự tích hồ gươm

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam

 • Tác giả: www.sachhayonline.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5533 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vào thời ấy, giặc Minh đặt ách đô hộ ở nước Nam. Chúng coi dân ta như cỏ rác, thi hành nhiều điều bạo ngược làm cho thiên hạ căm …

Truyền sự tích Hồ Gươm

 • Tác giả: doctruyencotich.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3370 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hồ Gươm là biểu tượng của thủ độ ngàn năm văn hiến, là di tích lịch sử của người Việt Nam ta, vậy sự tích của Hồ Gươm như vậy nào?

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law