Sự tích ông Táo về Trời [hay truyện Sự tích Táo quân]

Sự tích ông Táo về Trời

[alert style=”danger”]

Sự tích ông Táo về Trời [hay truyện Sự tích Táo quân] ca ngợi nghĩa vợ tình chồng là nền móng hạnh phúc gia đình & giải thích tục lệ cúng ông Công, ông Táo.

[/alert]

Cuộc hôn phối đổ vỡ

[/alert]

Ngày xửa thời gian trước, có hai vợ chồng nhà nọ, lấy nhau đã lâu rồi tuy nhiên có được mụn con nào. Một hôm, vì muộn phiền & stress hai bên gia đình quá nên xảy ra cãi nhau. Người chồng không kiểm soát được, đã đánh vợ hơi quá tay. Chị vợ tủi thân, liền bỏ nhà đi biệt xứ.

Chị đi mãi, đi mãi, cuối cùng duyên số mang đẩy, chị tái hôn với một người làm ngành thợ săn trên miền ngược. Hai vợ chồng sống với nhau cũng khá hạnh phúc.

Lại nói về người chồng cũ, sau thời điểm vợ bỏ nhà ra đi được mấy ngày, anh ta vô cùng ăn năn về những việc mình đã làm trong khi nóng nảy. Anh gom góm tiền nong lại, rồi xuất hành tìm vợ về.

Nhưng trời đất bát ngát, biết đi đâu để tìm. Anh đi khắp mọi nơi, đi đến khi cạn kiệt cả số vốn đưa theo bên mình vẫn không bỏ cuộc. Anh làm thuê kiếm thêm chút tiền dọc đường để có thể tiếp tục cuộc chặng đường của mình. Nhưng vì trên đường đi phải trải qua nhiều nỗi vất vả cũng như thường xuyên phải dầm mưa dãi nắng suốt ngày nên chào đời ốm đau, tiều tụy, phải xin ăn dọc đường để đi tìm vợ.

Cuộc gặp lại ngạc nhiên

Một hôm, trời xui đất khiến thế nào, anh ta vào đúng nhà người vợ của mình xin ăn. Sau thời điểm nghe chuyện, chị chỉ còn biết ôm lấy chồng cũ mà nức nở. Bao nhiêu hờn tủi trước đó chị đã quên hết từ lâu. Thấy người chồng cũ vì đi tìm mình mà trải qua bao khổ cực vất vả, tiều tụy đi nhiều quá, chị xót thương muôn phần.

Xem Thêm  [NEW] 50 bức tranh phong cảnh hoàng hôn trên biển đẹp nhất 2021 | vẽ cảnh hoàng hôn đơn giản - Xác minh

Chị liền vào bếp, nấu một bữa ăn tươm tất cho anh chồng cũ ăn lại sức. Sau nhiều ngày lang thang bị cơn đói hành hạ, anh chồng cũ ngồi đánh chén ngon lành. Ăn xong anh ta ngủ thiếp đi vì mệt. Càng nhìn anh, chị càng thương anh, xót xa cho số kiếp của mình.

Khi đang tới giờ chồng đi săn về, chị cố đánh thức người chồng cũ nhiều lần dậy nhưng không được. Có vẻ lâu ngày không biết tới việc ăn no ngủ say, nên nhất thời không tỉnh được.

Thấy tiếng chồng đầu ngõ, chị hoảng quá, vội lấy hết sức mình nỗ lực bế người chồng cũ vẫn còn đang ngủ ra đống rơm sau nhà, phủ rơm lên người giấu tạm, để tránh những tai tiếng không hay.

Anh chồng vừa về, vác theo một con cầy rất to. Từ bây giờ có lẽ là một ngày đi săn khá thành công. Anh vui vẻ bảo chị vợ chạy ra chợ mua ít gia vị để ướp thịt cầy. Chả mấy săn được con cầy to thế, anh định bụng sẽ mời thêm mấy người hàng xóm thân thiết với gia đình lát nữa sang uống rượu.

Khi người vợ ra ngoài, anh thợ săn ở nhà lôi con cầy ra đống rơm để thui. Lửa bén vào chỗ người chồng cũ bùng lên, vô tình thui luôn người bọn ông bất hạnh đang ngủ mê mệt sau một bữa cơm no rượu say & những tháng ngày nhọc nhằn vất vả đi tìm vợ.

Xem Thêm  [Update] Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi | cảm nắng

Sự tích ông Táo [hay Sự tích Táo quân]

Đúng lúc ấy, chị vợ về tới nhà. Chị thất kinh nhìn ngọn lửa đang nuốt chửng người chồng cũ. Chị kêu khóc thảm thiết. Thống khổ & dằn vặt, chị lao thẳng vào đống rơm đang cháy bùng bùng chết theo chồng cũ.

Người thợ săn vô cùng hoảng loạn, do tình huống ngạc nhiên, anh ta không ngăn kịp vợ. Như hiểu ra sự tình, thương vợ & ăn năn, anh cũng lao vào đống rơm tự vẫn cùng vợ. Hôm ấy là một ngày cuối đông, tiết trời lạnh giá, ngày Hai mươi ba tháng Chạp Âm lịch.

Ngọc Hoàng trên trời thấy ba người ăn ở có tình có nghĩa, đến chết vẫn gần nhau bèn cho họ hóa thành ba ông đầu rau, để họ có thể tiếp tục sống bên nhau trong ngọn lửa hồng ấm áp. Sắc phong cho ba người họ thành Táo quân, canh gác việc bếp núc trên dương gian.

Sự tích ông Táo

Hàng năm, cứ vào ngày Hai mươi ba tháng Chạp, Táo quân lại cưỡi cá chép lên Trời, tâu với thiên đình về việc làm ăn cũng như cách ứng xử của từng gia đình dưới hạ giới.

Về sau, người dân thường mua cá chép về dâng hương tổ sư để tiễn ông Táo chầu Trời vào ngày Hai ba tháng Chạp Âm lịch. Cúng xong sẽ đưa cá ra ao hồ, sông suối để thả. Đây là một nét văn hóa riêng của người Việt, tục lệ này khởi đầu từ mẩu truyện Sự tích ông Táo kể trên.

Sự tích ông Táo về Trời [hay truyện Sự tích Táo quân]
Truyện dân gian kể

[alert style=”danger”]

[alert style=”danger”]


[/alert]

Ý nghĩa truyền thuyết Sự tích ông Táo [hay Sự tích Táo quân]

Nhân loại ta ăn ở với nhau cần có nhân có nghĩa, có thủy có chung, trước nhất từ trong ra đình, sau ra ngoài xã hội. Này là truyền thống đạo đức hết sức quý báu của nhân tân ta vốn có từ xưa.

Xem Thêm  [Update] Cách Trồng Hoa Hồng Leo Pháp Tại Nhà, Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Leo Pháp | cách ươm hạt hoa hồng leo

Nhiều truyền thuyết cũ, truyền thuyết cổ xa xưa còn truyền lại tới ngày này thường ca ngợi, tô đậm truyền thống nhân nghĩa chung tình vô cùng đẹp đẽ đó. & truyền thống đạo lí đẹp đẽ đó đã làm nảy nở rất nhiều những thiên truyền thuyết & cổ tích trữ tình đầy thú vị, làm rạng rỡ thêm cho nền văn chương dân gian đa dạng của dân tộc ta.

Truyền thuyết Sự tích ông Táo chầu Trời trên đây chính là một trong những truyền thuyết có bài viết ý nghĩa đẹp đẽ nói trên. Cũng như những truyện truyền thuyết Sự tích quả dưa đỏ, sự tích trầu cau… mà người Viet Nam nào cũng biết, nó có sức cuốn hút thật kì quái so với mỗi người tất cả chúng ta từ xưa tới bây giờ. Mỗi khi năm hết Tết đến, trong nhà người Viet Nam có tục lệ làm cỗ cúng tiễn ông Táo lên chầu Trời vào ngày Hai ba tháng Chạp Âm lịch, thì mẩu truyện thường trở lại tâm trí mỗi người với vẻ kỳ thú vẫn nguyên như thế.

Mẩu chuyện có ý nghĩa ca ngợi cái lẽ nhân nghĩa chung tình trong đạo vợ chồng, là nền móng hạnh phúc của mỗi gia đình xưa cũng như này. Cùng với mẩu truyện truyền thuyết rực rỡ này, cái lẽ nhân nghĩa chung tình đó sẽ không lúc nào mai một đi trong truyền thống đạo lí của người Viet Nam.

By ads_law

Trả lời