Tại sao sư tử sống thành đàn còn hổ sống đơn lẻ? bộ hình nền cung hoàng đạo sư tử (23/7 – 22/8) đẹp và mạnh mẽ nhất

0
9
Bạn đang xem: Tại sao sư tử sống thành đàn còn hổ sống đơn lẻ? bộ hình nền cung hoàng đạo sư tử (23/7 – 22/8) đẹp và mạnh mẽ nhất Tại lawyerbloc.com

Sự độc đáo giữa sư tử và hổ là gì?

Một số người bảo rằng sư tử đi theo đàn và hổ ở một mình. Trên thực tiễn, những con sư tử sống theo bọn đàn đôi khi vẫn hành động đơn lẻ hoặc theo nhóm nhỏ, và những con hổ sống một mình nhưng cũng có mối liên hệ xã hội nhất định.

Chẳng hạn, một số nhà tự nhiên học đã xem xét thấy rằng hổ đực sẽ cho phép hổ cái và hổ con hưởng thụ con mồi của chúng, đôi khi hổ cái và hổ con trưởng thành cũng sẽ cộng tác săn mồi; tại Công viên Kaziranga, một con hổ cái đã kết phù hợp với hai con hổ trưởng thành để săn tê giác một sừng.

Có hai điểm nổi bật căn bản giữa đời sống xã hội của sư tử và hổ. Một là mô hình bờ cõi. Những con hổ trưởng thành sẽ an cư có bờ cõi riêng được phân định rõ ràng và cụ thể. Trong lúc đó, đàn sư tử thường chia sẻ bờ cõi, chúng có thể sống đơn lẻ hoặc theo bọn đàn, nhưng chúng không có sự phân định bờ cõi quá rõ ràng và cụ thể như loài hổ.

Tại sao sư tử sống thành đàn còn hổ sống đơn lẻ? - ảnh 1

Góc cạnh thứ hai là quan hệ họ hàng. Điều ấn tượng nhất về sư tử là chúng thường sống theo đàn, trong đó có thể có nhiều con đực trong đàn, còn loài hổ thì lại hoàn toàn khác, hổ đực và hổ cái thường sống độc lập với nhau.

Trong thực tiễn, sư tử đực và sư tử cái thường chỉ ở bên cạnh nhau ở các thảo nguyên ở Đông Phi. Đa số các bộ phim ebook cũng được quay bước này. Ở Nam Phi, Tây Phi và một phần Châu Á, sư tử thường sống theo những liên hiệp sư tử đực và nhóm sư tử cái tách biệt.

Sư tử trưởng thành có thể cắt một phần bờ cõi ban đầu của chúng cho con cháu của chúng và những con sư tử đực anh em sau thời điểm trưởng thành, bị đuổi ra khỏi đàn thường sẽ liên hiệp với nhau rồi cùng xây dựng một đàn cho riêng mình. Sư tử thỉnh thoảng có thể hình thành một liên hiệp cha con, nhưng so với loài hổ, hổ đực nhỏ sau thời điểm trưởng thành sẽ có thể trở thành địch thủ của chúng cha của nó.

Tại sao sư tử sống thành đàn còn hổ sống đơn lẻ? - ảnh 2

Tại sao sư tử chọn sống theo bọn đàn?

Một là mật độ con mồi cao. Chỉ khi nguồn con mồi rất đa dạng mới có thể nuôi những loài mèo lớn sống theo bọn đàn. Hãy so sánh một tập hợp dữ liệu. Mật độ con mồi trong quần thể hổ Siberia là dưới 100 kg/km2 và tiểu lục địa Nam Á nơi hổ Bengal sinh sống dao động từ 1.000 đến 6.000; trong lúc đó, mật độ của động vật móng guốc ở Nam Phi là 6.000 kg/km2 và trên thảo nguyên Đông Phi thì con số đó là từ 10.000 đến 20.000.

XEM THÊM  3 Quá trình Rắn lục đuôi đỏ đẻ con diễn ra như thế nào?

Vì thế, loài hổ phải chiếm giữ một bờ cõi nhất định để bảo đảm thức ăn, nước uống và nơi nghỉ ngơi thiết yếu. Cả hổ đực và hổ cái đều không cho những con hổ khác xâm nhập vào bờ cõi của mình, điều này vô hình trung giới hạn mật độ của hổ, đây là lý do chính khiến mật độ của loài đó là tương đối thấp. Còn sư tử thì luôn chia sẻ bờ cõi của mình bằng cách sống theo bọn đàn và tận dụng nguồn con mồi dồi dào nên mật độ sư tử nhiều hơn hổ.

Tại sao sư tử sống thành đàn còn hổ sống đơn lẻ? - ảnh 3

Thứ hai là môi trường sống quá thoáng. Những loài mèo lớn ban đầu đều sống trong rừng, nhưng sư tử sau đó đã tới đồng cỏ Châu Phi, nơi có môi trường sống thông thoáng. Môi trường mở này giúp xóa bỏ khoảng cách giữa các loài động vật và bổ ích cho việc chuyên sâu bản chất xã hội của động vật.

Các loài mèo lớn sống trong rừng như hổ và báo đốm săn mồi bằng các cuộc phục kích, nhưng thảo nguyên không phù hợp cho các cuộc phục kích. Để bắt được những con mồi đang chạy nhanh, sư tử phải học được chiến thuật săn mồi.

Tại Vườn đất nước Etosha, học giả Stein đã phát xuất hiện rằng một đàn sư tử đi săn bên cạnh nhau thường có sự phân công lao động rõ ràng và cụ thể. Một số con sư tử chịu nhiệm vụ phục kích từ trọng điểm, trong lúc những con khác chịu nhiệm vụ bủa vây từ hai cánh, và một số con sư tử nhất định luôn chịu nhiệm vụ tại những địa điểm nhất định.

Tại sao sư tử sống thành đàn còn hổ sống đơn lẻ? - ảnh 4

Thứ ba là áp lực của những kẻ ăn xác thối. Không có loài mèo nào lớn lao như sư tử mà đi săn trong môi trường đầy rẫy những kẻ ăn xác thối như thế. Thường những cuộc săn của sư tử chưa hoàn thành, thì những con kền kền đã phát hiện, và linh cẩu cũng sẽ có mặt ngay sau thời điểm cuộc săn mồi hoàn thành.

Chỉ cần sư tử có mặt, dù chỉ có một con, nó cũng có thể ngăn cản đa phần các loài ăn xác thối, nhưng như thế nó sẽ không có thời gian để thưởng thức thành quả săn mồi. Hổ bắt những con mồi lớn và ăn chúng trong hơn mười ngày. Còn sư tử luôn bị bủa vây bởi nhiều loài ăn xác thối đói khát và chúng ít có thời gian để ăn như hổ.

Hiện tại, sống theo bọn đàn sẽ là lựa chọn tốt hơn. Thay vì ném con mồi của mình cho những kẻ ăn xác thối, những con sư tử hẳn nhiên sẵn sàng chia sẻ với những người thân của mình hơn.

Tại sao sư tử sống thành đàn còn hổ sống đơn lẻ? - ảnh 5

Sư tử có thể thu được gì khi sống theo bọn đàn?

Tiến sĩ Schaller xem xét thấy rằng tỷ lệ thành công của những con sư tử đơn lẻ trong việc săn ngựa vằn, linh dương đầu bò là khoảng 1/6, và tỷ lệ thành công của sư tử sống theo bọn đàn là 1/3.

XEM THÊM  Cách chăm sóc cây mai vàng nở đúng dịp tết • sài gòn hoa 2021 cách chăm sóc cây mai vàng trước và sau tết • sài gòn hoa 2021

Một số người cho là sư tử sống theo bọn đàn để kiếm thức ăn đơn giản hơn. Bên cạnh đó, điều chẳng thể giải thích là tỷ lệ săn mồi thành công của những bọn có hai con sư tử, ba con sư tử và thậm chí hàng chục con sư tử vẫn chỉ là 1/3, và với tỷ lệ thành công này thì chỉ cần hai con sư tử là đủ, và không cần hình thành một nhóm sư tử lớn. Tại sao vẫn có những đàn sư tư lớn?

Phân tích sâu hơn cho thấy rằng dù rằng sư tử đơn lẻ có tỷ lệ săn mồi thành công thấp, nhưng nó không cần chia sẻ con mồi với những con sư tử khác, vì vậy chi bình quân nó sẽ kiếm được nhiều thịt hơn trong mỗi cuộc đi săn thành công, con mồi của chúng thường là những con non.

Trong lúc đó, những nhóm sư tử lớn (5 con trở lên) thường có thể săn những con mồi lớn như trâu rừng, và mỗi con sư tử cũng có thể kiếm được nhiều thịt hơn. Sót lại, những nhóm sư tử chỉ có hai hoặc ba con sư tử thì đối tượng săn mồi của chúng không to hơn nhiều đối với sư tử đơn lẻ, trong lúc đó, chúng phải chia sẻ con mồi với bạn gắn bó và kiếm được ít thịt nhất trong mỗi lần săn thành công.

Nếu sư tử thực sự sống thành đàn chỉ để kiếm thức ăn, thì chúng phải là một nhóm sư tử lớn thay vì những nhóm sư tử nhỏ chỉ có hai hoặc ba con. Bên cạnh đó, những nhóm sư tủ nhỏ đó lại tương đối nhiều trong tự nhiên và rất ít khi tất cả chúng ta thấy sư tử sống đơn lẻ.

Tại sao sư tử sống thành đàn còn hổ sống đơn lẻ? - ảnh 6

Chuyên Viên sư tử Parker đã xem xét thấy rằng một con sư tử cái đơn độc có thể sống sót mà không gặp bất kỳ chướng ngại nào, nó có thể tự săn mồi và cũng có thể cướp con mồi từ các loài ăn thịt khác mà không bị chết đói.

Bên cạnh đó, nó lại luôn cảm thấy hoang mang lo lắng, và chỉ có thể chiếm những phần bờ cõi cằn cỗi nhất, và bất kì bao giờ những con sư tử khác xâm phạm, nó sẽ chẳng thể canh phòng bờ cõi và chỉ có thể chạy trốn. Do không có nguồn thức ăn ổn định nên nó chẳng thể nuôi con non được.

Có thể thấy, việc giành giật thức ăn và săn mồi theo nhóm không phải là cốt lõi của việc sư tử sống theo bọn đàn mà chính là áp lực từ cộng đồng. So với sư tử, không có gì trọng yếu hơn bạn gắn bó, bờ cõi và đàn con.

Phân tích đã phát xuất hiện rằng sư tử sẽ ra ngoài để bảo vệ bờ cõi của mình và bất chấp đàn con của chúng; bất kì bao giờ chúng nghe thấy tiếng gọi của đồng loại, chúng sẽ lao đến ngay mau chóng và sẽ không khi nào để đồng loại của chúng mạo hiểm một mình.

XEM THÊM  14-3-3 Protein - an overview

Vì thế, những con sư tử chọn các sống bọn đàn sẽ có thể gây stress xã hội lớn lên những con sư tử khác. Vì thế, trong lịch sử tiến hóa của sư tử, tính thích hòa đồng là chẳng thể biến đổi. Đây cũng là nguyên nhân tại sao sư tử Châu Á sống trong môi trường sống như hổ, bắt mồi giống hổ nhưng vẫn ở thành đàn.

Tại sao sư tử sống thành đàn còn hổ sống đơn lẻ? - ảnh 7

Điều trớ trêu khi sống theo bọn đàn là mỗi con sư tử sẽ được ăn thịt thấp hơn đối với khi sống một mình. Mặc dầu vậy, sư tử vẫn phải sống theo bọn đàn, bởi vì chỉ theo bọn đàn chúng mới có thể nuôi được nhiều con cháu hơn, nhiều con cháu hơn thì nhóm sư tử mạnh hơn, và nhiều con đực có thể đi ra ngoài và chinh phục toàn cầu.

Hổ có thể sống thành đàn không?

Những loài mèo lớn có tổ sư chung cách đây hơn 6 triệu năm, cũng tương tự như hổ và báo, tổ sư của sư tử sống trong những khu rừng rậm, chứng cớ là những đốm sáng mờ trên bộ lông của đàn con. 

Chỉ là sư tử đã tới đồng cỏ và tiến hóa thành một nhóm động vật. Chuyên Viên về Cheetah – Carlo tin rằng đa phần những loài mèo không sống theo nhóm vì không có đủ quần thể con mồi lớn trong môi trường sống của chúng để suport cuộc sống nhóm.

Tại sao sư tử sống thành đàn còn hổ sống đơn lẻ? - ảnh 8

Chuyên Viên về hổ Song Kwist phát xuất hiện rằng mẹ, con gái và chị em hổ có thể sống cạnh nhau, giống như một bọn sư tử rải rác, đại diện cho một hình thức tổ chức khác trong nhà mẫu hệ của mèo lớn. 

Vì thế, ông phán đoán rằng nếu hổ sinh sống ở một môi trường sống đủ thoáng và con mồi lớn dồi dào, và sau đó phải đương đầu với stress đối đầu lớn từ những loài ăn xác thối thì chúng cũng có thể sinh sống theo bọn đàn.


Hổ với Sư Tử – Đâu mới là CHÚA SƠN LÂM thực sự? | Bành TV


Chào mừng các bạn đến với kênh Bành TV
Bành TV là kênh chia sẻ những học thức có ích về toàn cầu động vật, thiên nhiên các hiện tượng kỳ lạ và loài người.
Bây giờ tất cả chúng ta cùng đến với Video: Hổ với Sư Tử Đâu mới là CHÚA SƠN LÂM thực sự?

Cảm ơn các bạn đã xem video!
Nếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng cách like, phản hồi và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video cuốn hút kế đến nhé!
+ Đăng Ký Kênh tại đây: https://bit.ly/2T2FC14
+ Video bổ ích cho bạn:
+ Video hay nhất kênh:
Nguồn video: Sử dụng nguồn đo đạc theo luật Fair use Youtube, Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để khắc phục qua thư điện tử: ngochungtuty@gmail.com
Music: Nguồn nhạc free của Youtube
banhtv
BANHTV
thegioidongvat
khamphahay

Đọc thêm nội dung thuộc chuyên đề: Khoa Học Đời Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống