Cách phân biệt sữa thanh trùng và tiệt trùng đơn giản nhất

0
15

Sữa nào cho con yêu?

1. Phân biệt sữa thanh trùng và tiệt trùng

Như mẹ đã biết, sữa tươi có nhiều lợi nhuận, chứa nhiều thành phần hoạt chất phù hợp cho sự lớn mạnh toàn diện của bé. Có 2 loại sữa mẹ thường gặp: sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng. Sự khác nhau giữa chúng nằm ở các yếu tố sau:

1 – Công thức giải quyết

Sữa thanh trùng là sữa tươi mà sau thời điểm vắt, nó được giải quyết ở nhiệt độ thấp 72-90 độ ₵, trong khoảng 15-30 giây. Nhờ đó, nó giữ lại được chủ yếu lợi khuẩn có trong sữa. Sau đó, sữa sẽ được làm lạnh đột ngột ở 4 độ ₵ và được đóng gói, giữ gìn ở nhiệt độ thấp (khoảng 4 đến 6 độ ₵).

Với sữa tiệt trùng, sữa tươi khi vắt ra được giải quyết ở nhiệt độ rất cao, khoảng 138 – 141 độ ₵ trong 2 – 4 giây. Các vi khuẩn hay nấm men có hại sẽ bị loại bỏ hoàn toàn, nhưng song song cũng khiến các lợi khuẩn trong sữa mất tích.

Phương pháp xử lý là bước quyết định sự khác nhau trong tính chất và dinh dưỡng giữa sữa thanh trùng và tiệt trùng

2 – Thời gian sử dụng và Giữ gìn

Với sữa tiệt trùng, mẹ mua và sử dụng trong khoảng thời gian dài tính theo nhiều tháng – đến 1 năm. Sau thời điểm đã mở hộp, sữa tiệt trùng cần được giữ gìn trong ngăn mát tủ lạnh.

Mặt khác, để  giữ lại được lợi khuẩn trong sữa, sữa thanh trùng chỉ có hạn sử dụng trong khoảng 7- 10 ngày. Đặc biệt, loại sữa này cần phải được giữ gìn lạnh, khoảng 4-6 độ ₵, kể cả khi chưa mở hộp.

Cảnh báo: Mẹ đừng quên kiểm soát hạn sử dụng trước khi mua sữa cho bé mẹ nhé!

3 – Thành phần dinh dưỡng

Cả sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng đều có giá trị dinh dưỡng cao, bổ dưỡng. Để lựa chọn cho cho bé yêu, mẹ dựa vào độ tuổi, sở thích mùi vị hay nhu cầu dinh dưỡng của bé mẹ nhé! Về thành phần dinh dưỡng, hai loại sữa này cũng có những sự khác biệt nhất định:

Đối với sữa tiệt trùng, hàm lượng vitamin tự nhiên trong sữa thanh trùng cao hơn hẳn với vitamin ?, E, B1, B2, ₵, PP… Lớp bọt tự nhiên gồm nhiều khoáng chất (Ca, Na, ₭,…), protein, can xi… giúp bé lớn mạnh bộ não, chiều cao và cân nặng toàn diện hơn.

Nói vậy không có nghĩa là sữa tiệt trùng thua sút hơn sữa thanh trùng đâu mẹ. Dù có không nhiều các vitamin tự nhiên nhưng trong sữa tiệt trùng lại được bổ sung thêm phong phú các thành phần dinh dưỡng hơn, các loại vi chất khác như DHA, selen…phù phù hợp với thể trạng bé ở nhiều độ tuổi khác nhau.

4 – Mùi vị sữa

Bởi được thanh trùng ở nhiệt độ thấp nên sữa thanh trùng giữ lại hầu hết 100% mùi vị sữa bò tươi thuần khiết. 

Ngược lại, sữa tiệt trùng lại có thể thêm vào nhiều mùi vị hơn hẳn như dâu, socola, vani, táo, nho…thường là các mùi vị mà nhỏ bé cực kỳ thích.

Có rất nhiều hương vị sữa tiệt trùng khiến bé yêu thích uống sữa hơn

5 – Giá cả

Với hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên cao, yêu cầu giữ gìn trong môi trường lạnh (3-5 độ ₵) và hạn sử dụng ngắn (7-10 ngày) nên giá sữa thanh trùng thường đắt hơn đối với sữa tiệt trùng. 

Chẳng hạn như sữa bò thanh trùng 180ml có giá khoảng 12.000-14.000 VND/ hộp, còn giá của sữa bò tiệt trùng cùng dung lượng sẽ mềm hơn một tí, rơi vào khoảng 8.000-10.000 VND/ hộp.

6 – Vỏ hộp

Vì sự khác nhau về thuộc tính và thành phần dinh dưỡng bên trong mà sữa tươi tiệt trùng và thanh trùng cũng có quy cách đóng gói để giữ gìn khác nhau.

Sữa tiệt trùng thường đóng trong hộp hay bịch giấy kín chuyên dụng, nhằm cắt giảm tối đa tác động của tác phúc hậu môi trường như ánh sáng, không khí… Nhờ vậy, sữa tiệt trùng sẽ không cần phải giữ lạnh. Không những thế, dạng hộp giấy nhỏ cũng vô cùng tiện dụng để bé hay mẹ đưa theo bên mình.

Với sữa thanh trùng, từ bình thủy tinh, chai nhựa hay hộp giấy đều có thể đựng mà không lo tác động tới vi lợi khuẩn hay chất lượng sữa. Mẹ cảnh báo giữ gìn sữa thanh trùng ở nhiệt độ thấp (3 – 5 độ ₵) và cho bé sử dụng hết trong vòng 24h sau thời điểm mở hộp nhé.

Sữa thanh trùng có thể đựng trong bình thủy tinh, chai, cốc với thời gian sử dụng ngắn

7 – Đối tượng sử dụng

Bé từ 1-2 tuổi rất thích hợp để sử dụng sữa tươi thanh trùng. Khi từ 2 tuổi trở lên, mẹ thăng bằng sử dụng cả 2 loại sữa cho con yêu..

2. Nên lựa chọn sữa thanh trùng hay sữa tiệt trùng cho bé?

Trên thực tiễn, giữa hai loại sữa thanh trùng và tiệt trùng đều chứa những thành phần với hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, so sánh loại sữa nào tốt hơn là không thiết yếu đâu mẹ. Bởi độ tuổi của bé mới là yếu tố quyết định:

  • Công đoạn từ 1-2 tuổi, khả năng chuyển đổi dinh dưỡng trong thể xác bé chưa hoàn thành. Đối với sữa tiệt trùng, sữa thanh trùng có chứa amino acid, khoáng chất, can xi và các vitamin tự nhiên được bé hấp thu tốt hơn. (

Mỗi loại sữa phù hợp với bé ở các giai đoạn phát triển, tình trạng thể chất khác nhau

Không những thế, sữa tươi tiệt trùng trải qua tiến trình giải quyết tiệt trùng (UHT) hiện đại, giúp sữa giữ gìn được thời gian dài hơn, song song thêm bớt một số phụ gia khác như hương liệu tạo hương vị… bé dưới 2 tuổi có thể bị tác động phần nào bởi hệ tiêu hóa vẫn còn non nớt.

  • Trên 2 tuổi, bé đã sử dụng được cùng lúc cả hai loại sữa này, loại nào cũng tốt bởi hệ tiêu hóa của bé đã hoàn chỉnh về tính năng. Không những với sữa, mẹ bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau trong thực đơn mỗi ngày của bé để con lớn mạnh khỏe khoắn, toàn diện hơn mẹ nhé!

3. Cảnh báo khi cho bé uống sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng

Một số cảnh báo nhỏ dưới đây khi cho bé uống sữa tươi mà mẹ nhất định phải nằm lòng:

Bé cao lớn, mẹ hân hoan!

3.1. Sữa thanh trùng

Như đã chia sẻ ở trên, bởi sự đặc trưng trong tiến trình sản xuất, sữa thanh trùng sẽ ưu tiên giữ lại những lợi khuẩn tự nhiên tốt. Dẫn tới thời gian sử dụng của loại sữa này rất ngắn (chỉ từ 7-10 ngày), và luôn cần được giữ ở mức 3 – 6 độ ₵. 

Chính vì thế, khi mua sữa thanh trùng, mẹ chú tâm hạn dùng và giữ gìn lạnh ngay sau thời điểm mua về nhé. Nếu sữa sau thời điểm đã mở, mẹ để bé uống trong vòng 24h và không giữ lại khi sữa quá hạn 

Mẹ bảo quản sữa thanh trùng trong tủ lạnh (nhiệt độ khoảng 4-6 độ C)

Bé trong công đoạn 1 tuổi trở lên cần ít nhất 700 miligam can xi tương ứng 250ml sữa/ngày. Vì vậy, mẹ cũng không nên cho bé uống quá 300ml sữa hàng ngày.  Uống nhiều sữa sẽ dẫn tới hiện trạng thừa hoạt chất, thể xác không hấp nhận được mà còn tồn tại khả năng gây ra béo tròn hoặc tiêu chảy, tác động tới hệ tiêu hóa của bé. 

3.2. Sữa tiệt trùng

Sự lớn mạnh và hội nhập ngày nay giúp mẹ có cực kỳ nhiều lựa chọn với sữa tươi tiệt trùng. Từ các brand name lớn của Viet Nam hay nhập khẩu nước ngoài như Úc, Mỹ, New Zealand… đến phong phú các loại sữa tiệt trùng khác nhau: nguyên kem (béo), tiệt trùng tách béo, ít béo… 

Lựa chọn sữa theo nhu cầu và mong muốn của bé

Không những thế, sữa tiệt trùng được đóng gói trong các vỏ hộp chuyên dụng, có rất là nhiều loại dung lượng cho mẹ lựa chọn. Việc giữ gìn hộp sữa tiệt trùng cũng tương đối đơn giản, mẹ chỉ cần đặt ở nhiệt độ phòng (20-28 độ ₵), nơi khô ráo trong gia đình như gần cửa sổ, tủ đồ khô,…

Trong sữa có chứa cáͼ thành phần như bột sữa, nước, vitamin ?, β, ?,…Không những thế, nếu trên vỏ hộp có ghi “lắc đều trước khi uống”, mẹ giới hạn chọn mua cho bé mẹ nhé! Những loạι sữα này có khả năng đã được pha thêm một số chất phụ gia khác như bơ, lượng đường lớи,..để tăng hương vị cho vị sữα nguyên bảи. Khi uống bé dễ bị no lâu, no ảo, không thích ăn thêm các thực phẩm tốt cho sức khỏe khác.

Giống như sữa thanh trùng, bé khoảng 2 tuổi chỉ nên tiêu thụ lượng sữa tiệt trùng dưới 300ml. Nếu dùng không hết sữa khi đã mở hộp uống, mẹ bọc kín hộp sữa, giữ gìn ở ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong 3 – 4 ngày. 

Mơ ước nội dung trên đã hỗ trợ mẹ tinh thông được đầy đủ cách Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được lời giải, mẹ để lại phản hồi ở bên dưới để được suport nhanh nhất mẹ nhé!


Sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng khác nhau như vậy nào? Vinamilk? Mộc Châu?


? Ủng hộ NTSB hãy đăng ký kênh, bấm chuông theo dõi nhé mọi người: https://bit.ly/NTSBsub
? Gia nhập nhóm Phương thức mẹ chăm bé: http://bit.ly/biquyetmechambe
? NTSB dodungmevabe suacongthucchobe vtmchobe vtmchome biquyetmechambe andam NTSBkhuyenmai

Sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng khác nhau như vậy nào?
Mẹ nên cho bé dùng sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng?
Vinamilk, Mộc Châu, TH True Milk

?? NGỌC THÚY SỮA BỈM
?? https://www.facebook.com/NgocThuySuaBim.vn/
☎️☎️ Hotline: 0984.133.904
?? Giao hàng toàn quốc 48h
↗️↗️ Hãy đăng ký kênh, like, chia sẽ video và theo dõi những vieo mới nhé!

Đọc thêm nội dung thuộc chuyên đề: Khoa Học Đời Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống
XEM THÊM  Cách Làm Ống Thở Dưới Nước Đơn Giản Tại Nhà, Cách Làm Ống Thở Dưới Nước