S-300 là “họ” hệ thống hoả tiễn đất đối không tầm xa do Tổ hợp NPO Almaz tìm hiểu tiến triển, được Liên Xô triển khai lần đầu vào cuối những năm 1970.

 

Ban đầu, S-300 được sử dụng để đánh chặn các phương tiện đánh úp đường không như máy cất cánh, hoả tiễn có cánh & hoả tiễn quãng đường. Các phiên bản gần đây, S-300 còn tồn tại khả năng đánh chặn hoả tiễn đạn đạo, máy cất cánh tiêm kích tàng hình, các mục tiêu cất cánh thấp… Theo nhận xét của các Chuyên Viên quân sự toàn cầu, S-300 là một trong những hệ thống hoả tiễn phòng không đánh chặn hiệu quả nhất toàn cầu hiện tại.

Tổ hợp phòng không S-300 gồm xe radar & xe chở hoả tiễn. Ảnh : Military Todays

Các biến thể của S-300 được chia thành dòng P phòng không mặt đất, dòng V đánh chặn hoả tiễn quãng đường, dòng F phòng không trên tàu. Trong số đó, phiên bản lôi kéo sự quan tâm của giới quân sự & được sử dụng rộng rãi nhất của dòng P là hệ thống S-300PMU mới.

S-300PMU

Được NATO gọi là SA-10, S-300PMU là hệ thống hoả tiễn đối không phóng thẳng đứng, sử dụng động cơ rốc-két nguyên liệu rắn; được trang bị đầu đạn nổ mảnh có đương lượng nổ 100kg với ngòi nổ cận đích; độ cao tác chiến hiệu quả từ 25-30.000m; cự li tác chiến tối đa 90.000m.

S-300PMU nặng 1.480kg, dài 7m, đường kính thân 0,45m, vận tốc cất cánh 50-120 m/giây, thời gian triển khai 5 phút, thời gian thu hồi 5 phút; tốc độ di chuyển của xe trên đường nhựa 60 km/giờ, đường dã chiến 30 km/giờ; khả năng quãng đường liên tục 500km; thời gian sử dụng 10 năm; số hoả tiễn dẫn đường cùng lúc 12; kíp trắc thủ 6 người.

Xem Thêm  Among Us

Hoả tiễn có khả năng cùng lúc tiến công bài trừ nhiều mục tiêu trên không & ứng phó với các loại máy cất cánh hiện đại từ tầm thấp đến tầm cao, hoả tiễn quãng đường, hoả tiễn đạn đạo chiến thuật & một số kiểu hoả tiễn đạn đạo kế sách trong mọi điều kiện thời tiết ngày, đêm…

Hệ thống S-300PMU có 2 phiên bản, sử dụng cho nội địa SA-10A & cho xuất khẩu SA-10B.

SA-10A gồm 1 tổ hợp hoả tiễn, 1 trạm lãnh đạo, 1 trọng tâm làm chủ tác chiến, radar bắt mục tiêu 3 chiều, radar dạng pha đa chức năng I FLAP LID với chùm tia số hóa để quét vào những mục tiêu bền vững, 12 ống phóng đặt trên hệ thống phóng container. Phương tiện kéo là xe tải 6×6 KrAZ-260V.

SA-10B gồm 4 ống phóng, được lắp đặt & phóng thẳng đứng trên khung gầm xe tải 8×8 MAZ-7910. Mỗi tổ hợp SA-10B gồm radar tác chiến phối hợp FLAP LID-B, radar quét mục tiêu 3600 3 chiều CLAM SHELL, 1 trạm lãnh đạo – làm chủ & phòng ban bảo đảm. Khi cơ động, hệ thống phóng lắp đặt ở địa điểm nằm ngang.

Radar tác chiến phối hợp FLAP LID-B có ăng-ten mạng phẳng với diện tích 2,75m2; khi di chuyển ăng-ten này ở tư thế ngang. Đây là loại radar có khả năng cùng lúc bắt được 6 mục tiêu. Khi phóng, sẽ dành 2 hoả tiễn cho mỗi mục tiêu để tăng khả năng bài trừ, thời gian khẩu đội triển khai đấu tranh 5 phút.

Xem Thêm  Cùng Kham Khảo Top 6 Địa Điểm Tổ Chức Sinh Nhật Đẹp Ở Đà Nẵng!

S-300PMU-2

 

NATO gọi là SA-20B. Đối với S-300PMU-1, phiên bản S-300PMU-2 có ưu thế vượt trội nhờ sử dụng loại hoả tiễn mới 48N6E2, có thể bài trừ các loại hoả tiễn đạn đạo hạng trung, các loại máy cất cánh đấu tranh ở cự li 200km; khả năng phát hiện mục tiêu to hơn nhờ sử dụng thiết bị chỉ thị mục tiêu độc lập RLS 96LE.

S-300PMU-2 còn tồn tại thể bắn được cả các loại đạn hoả tiễn 48H6E, 48H6E2… của S-300PMU-1, bảo đảm khả năng connect vào bất kỳ hệ thống phòng không nào.

S-300PMU-3 (thường gọi là S-400)

NATO gọi là SA-20, là loại vũ khí phòng không tầm xa & chống hoả tiễn chiến trận thế hệ mới được tiến triển trên nền tảng hệ thống hoả tiễn S-300PMU.

Những ưu thế vượt trội gồm: chức năng tác chiến hoàn toàn auto; hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết; có khả năng đánh chặn các mục tiêu trên không từ cự li 400km như các loại máy cất cánh tàng hình, máy cất cánh kế sách & chiến thuật, hoả tiễn chiến thuật, hoả tiễn đạn đạo chiến thuật, hoả tiễn đạn đạo hạng trung, các hệ thống đối kháng điện tử, các phương tiện trinh sát…

Thành phần S-400 gồm: Trạm lãnh đạo, radar cảnh giới, radar mạng pha, 8 tổ hợp hoả tiễn phòng không với 12 ống phóng, 2 tổ hợp hoả tiễn đất đối không, tổ hợp bổ trợ kỹ thuật & các trạm bảo trì…

Hiện tại, trên toàn cầu khoảng 20 đất nước, vùng cương vực đã trang bị & triển khai hệ thống S-300. Trong số đó, Nga là nước đi đầu về sở hữu loại vũ khí này. Dự định, đến năm 2025, quân đội Nga sẽ thay thế toàn thể số hệ thống S-300 bằng các hệ thống S-400, S-500 & Pansir-S thế hệ mới, có khả năng tiến công các mục tiêu ngoài đường chân mây, hoả tiễn đạn đạo chiến thuật, hoả tiễn quãng đường, máy cất cánh hiện đại & thiết bị gây nhiễu… trong mọi điều kiện thời tiết.

Xem Thêm  Điểm danh loạt tên lửa bờ biển Việt Nam độc nhất Đông Nam Á

Việc cải tạo những phần căn bản sẽ thực hiện từ các thiết bị điện tử của hệ thống. Điều này sẽ cho phép hệ thống hoả tiễn có khả năng xem xét xa hơn, cao hơn & phản ứng linh động hơn, mở rộng phạm vi & tầm bắn đến các mục tiêu trong vũ trụ.

Hệ thống hoả tiễn phòng không thế hệ mới sẽ được phối hợp với các yếu tố phòng ngự trên không, phòng ngự hoả tiễn & phòng ngự vũ trụ. Chiến lược này đang được Viện kiến trúc Almaz & Phòng kiến trúc chế tác máy Fakel của Nga thực hiện.

Nguyên Phong

Uy lực ‘người máy tự động hóa’ của quân đội Nga

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nước này sẽ sớm mang hệ thống người máy đấu tranh Uran-9 vào biên chế quân đội.

Tiêm kích ‘đại bàng’ Mỹ diệt mục tiêu xa nhất trong lịch sử

Một máy cất cánh đấu tranh F-15C của Không quân Mỹ đã bắn hạ một mục tiêu không đối đất được coi là từ khoảng cách xa nhất trong lịch sử.

By ads_law

Trả lời