VN sở hữu Tổ hợp hoả tiễn phòng ngự bãi biển có khả năng tấn công mục tiêu xa đến 300 km & bảo vệ một tuyến bãi biển chống tác chiến đổ bộ của đối phương lên đến 600 km.
> Thủ tướng thị sát tổ hợp hoả tiễn bờ

Đoàn 681 Hải quân, Quân chủng Hải quân được trang bị Tổ hợp hoả tiễn bờ Bastion & Tổ hợp ra đa bờ Monolit-B. Bastion-P là một trong những hệ thống hoả tiễn phòng ngự bãi biển cơ động hiện đại nhất trên toàn cầu hiện tại.

Tổ hợp hoả tiễn phòng ngự bãi biển Bastion VN đang sở hữu.

Cùng với các loại vũ khí hiện đại khác như các phi đội máy cất cánh SU-27/30 tác chiến không & biển; tàu ngầm kilo phục kích dưới mặt nước; các loại tàu hộ vệ hoả tiễn cao tốc trang bị mạnh như Molniya ‘tia chớp’ & hộ vệ hạm tàng hình Gepard 3.9 tác chiến trên mặt nước; các hệ thống hoả tiễn có thể che giấu trong các containner như Club-K hay Kh-35 bảo đảm yếu tố âm thầm ngạc nhiên, đặc biệt là tổ hợp hoả tiễn Bastion-P có sức mạnh tiêu diệt ghê gớm… Có thể giúp VN xây dựng kế hoạch ‘chống tiếp cận’ hết sức hữu ích trước các rủi ro tới từ hướng biển, cùng lúc tạo sức mạnh răn đe với bất kỳ kẻ địch nào dám manh động xâm phạm chủ quyền biển đảo của nước ta.

Tổ hợp hoả tiễn phòng ngự bãi biển Bastion được khởi đầu kiến trúc & tiến triển trong giai đoạn Xô Viết vào những năm 80. Nhưng chỉ vào thập kỷ trước nhất của thế kỷ 21 mới được mang vào trong biên chế & xuất khẩu ra nước ngoài. Một số tổ hợp đã được VN & Syria đặt hàng. KH tiềm năng kế tiếp là Velezuela.

Đầu năm 2011, Hạm đội Biển Đen, Lữ đoàn pháo binh – hoả tiễn số 11 (cái tên Anapa) thu được tổ hợp hoả tiễn bảo vệ bãi biển cơ động thứ 3 “Bastion”. Hai tổ hợp trước đã được biên chế vào lữ đoàn vào năm 2010. Lữ đoàn 11 được trang bị trong biên chế trước đó là: Pháo tự hành phòng ngự bãi biển SU-130mm A-222 & tổ hợp hoả tiễn chống tàu “Redoubt”.

Đây là tổ hợp vũ khí rất mạnh, một trong những tổ hợp hoả tiễn bảo vệ bãi biển tốt nhất, có khả năng cơ động cao, sử dụng hoả tiễn chống tàu có vận tốc siêu âm 3M55 “Yakhont” (“Onyx”).

Tổ hợp hoả tiễn Bastion.

Tổ hợp hoả tiễn bảo vệ bãi biển cơ động Bastion có khả năng diệt trừ toàn bộ các tàu chiến, tàu vận chuyển, tàu xuống các loại, tấn công các mục tiêu đơn lẻ hoặc tấn công các cụm tầu thuyền đấu tranh, cùng lúc có thể tấn công các cụm binh lực đổ bộ đường thủy, đường không, các cụm binh lực trang bị nặng cho các hoạt động bứt phá. Tổ hợp có thể hoạt động trong điều kiện hỏa lực đối phương rất mạnh, khả năng gây nhiễu điện từ & chế áp điện tử của đối phương cao nhất. Tổ hợp hoả tiễn Bastion có khả năng tấn công mục tiêu xa đến 300 km & bảo vệ một tuyến bãi biển chống tác chiến đổ bộ của đối phương lên đến 600 km.

Xem Thêm  Bảng xếp hạng kính thiên văn nửa đầu 2018 của Telescope Observer

Biên chế của tổ hợp: Hoả tiễn chống tàu K-130 “Yakhont” trong các thùng phóng dạng container; Xe phóng đạn (SPM K340P) trên thân xe Kamaz- 43101, với biên chế kíp xe là 5 chiến sĩ, hoặc trên xe MZKT-7930 kíp xe 3 người; Xe điều khiển hoả tiễn MBU K380P trên thân xe MZKT-65 273 với kíp xe điều khiển là 4 người; Thiết bị làm chủ thông tin kỹ thuật đầu đạn hoả tiễn với thiết bị điều khiển cất cánh trên hoả tiễn đất đối biển; Hệ thống điều khiển hỏa lực auto ASBU; Tổ hợp trang bị hậu cần kỹ thuật; Xe vận chuyển & nạp đạn TLV K342P được trang bị cần cẩu có tải trọng 5,9 tấn dùng để tiếp đạn cho xe K340P; Xe phụ trợ trực sẵn sàng đấu tranh; Hệ thống đào tạo; Hệ thống máy cất cánh trực thăng chỉ thị mục tiêu.

Bên cạnh cấu hình Tổ hợp nêu trên, còn thiết bị phụ trợ ngắm bắn như: Hệ thống ra-đa ngắm bắn bãi biển tự hành Monolit-B, hay hệ thống ngắm bắn đường không 1K130E (gồm ra-đa Oko băng sóng đề-xi-mét gắn thuộc máy cất cánh trực thăng Ka-31).

Biên chế tiêu chí của tổ hợp Bastion: 4 ống phóng hoả tiễn thẳng đúng trên hai xe vận tải-bệ phóng đạn “Yakhont”, kíp lái 3; 1-2 xe điều khiển hỏa lực (kíp lái 5 người); 1 xe phụ trợ trực sẵn sàng đấu tranh; 4 xe vận chuyển nạp đạn; Bổ sung cho tổ hợp Bastion có thể có rada tìm kiếm & & phát hiện mục tiêu tầu trên mặt biển, chỉ thị mục tiêu Monolit B trên xe, tầu cơ động & thuộc máy cất cánh trực thăng đấu tranh.

Thời gian triển khai sẵn sàng đấu tranh 5 phút. Sau đó Tổ hợp có thể tấn công liên tục 8 hoả tiễn. Cơ số đạn của tổ hợp: max 24 hoả tiễn “Yakhont” cho 2 bệ phóng. Thời gian phóng liên tiếp là 2,5s cho một hoả tiễn. Sau thời điểm triển khai sẵn sàng đấu tranh, Tổ hợp sẽ trực đấu tranh trong vòng 24 tiếng không cần sự phụ trợ của tranh bị đề phòng. Thêm xe phụ trợ trực sẵn sàng đấu tranh là 30 ngày. Thời gian khai thác sử dụng tổ hợp 10 năm.

Sơ đồ tác chiến của hệ thống hoả tiễn chống tầu Bastion-P.

Hoả tiễn chống tàu “Yakhont” (“Onyx”) được kiến trúc & chế tác theo sơ đồ khí động học với những cách hình thang vuông gấp lại được & mở ra khi phóng, để ổn hướng & điều hướng, cùng lúc các van điều hướng luồng phụt, tại phần đáy đạn & hệ thống tạo luồng hút tại chóp mũi đạn, giúp đạn hoả tiễn tự ổn định & xoay theo hướng phóng dự định. Hoả tiễn có hệ thống dẫn đường tổ hợp (hệ thống đạo hàng quán tính & hệ thống tự dẫn radar ở công đoạn cuối của quỹ đạo cất cánh của hoả tiễn. Hoả tiễn dùng động cơ phản lực công xuất lớn, cất cánh với vận tốc siêu âm (động cơ phản lực dòng khí thẳng với ống phóng tăng tốc sử dụng thuốc phóng dạng rắn. Động cơ có phòng ban nạp khí đồng trục ở đầu hoả tiễn & ống chụp đầu hoả tiễn hình nón.

Xem Thêm  Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 tháng tuổi

Thông số kỹ thuật kỹ thuật hoả tiễn “Yakhont” (“Onyx”): Bề dài: 8,0 m; Đường kính: 0,70 m; Sải cánh: 1,7 m; Khối lượng: 3000 kg; Ống phóng container kín bề dài: 8,9 m; Đường kính: 0,72 m; Khối lượng với ống phóng container TNS: 3.900 kg; Khối lượng đầu đạn: 200 kg; Vận tốc trên cao: 750 m/s (2,6 М); Vận tốc trên mặt nước tầm thấp: 680 m/s (2 М); Tầm cất cánh của hoả tiễn: Khi hoả tiễn cất cánh với tầm cao biến đổi theo quỹ đạo cất cánh: (Giai chặng đường cất cánh cuối- 40 km)- 300 km; Khi hoả tiễn cất cánh thấp với tầm cất cánh cao là: 15 m – 120 km; Tầm cất cánh cao của hoả tiễn 10-14.000 m; Động cơ phản lực: SPVRD; Lực đẩy: (кН) 4000; Khối lượng dầu T-6, 200 kg; Ống tăng tốc phản lực: Thuốc phóng dạng rắn; Khối lượng động cơ phản lực, 500 kg.

Hệ thống điều khiển: Trong công đoạn cất cánh chặng đường – Đạo hàng quán tính; Trong công đoạn cuối của quỹ đạo – dẫn đường bằng radar đơn xung, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết; Tầm phát hiện mục tiêu của radar: 50 – 70 km; Góc tìm kiếm & phát hiện mục tiêu ± 45°; Thời gian sẵn sàng hoạt động của radar khi bật: 2 phút; Khối lượng của radar – 85 kg; Điều kiện hoạt động của radar tự dẫn – biển động cấp 7.

Những đặc tính kỹ chiến thuật của hoả tiễn “Yakhont” (“Onyx”): Tấn công mục tiêu ngoài đường chân mây; Cơ chế Automation hoàn toàn (bắn – quên); Có nhiều quỹ đạo cất cánh khác nhau (thấp; cao & thấp); vận tốc cất cánh siêu âm trên toàn bộ các tầm cất cánh khác nhau; Khó nhận ra bằng radar trên boong tầu do sử dụng công nghệ tàng hình (stealth); Có thể sử dụng trên mọi phương tiện đưa: tầu nổi, tầu ngầm & các phương tiện phóng trên mặt đất.

Hoả tiễn chống tàu “Yakhont” (“Onyx”) lúc đầu được chế tác như một hoả tiễn đa dụng, được lắp thuộc máy cất cánh, tàu chiến nổi, tàu ngầm, cùng lúc trên các bệ phóng trên mặt đất: Tổ hợp hoả tiễn bảo vệ bãi biển Bastion; Tàu ngầm dự án 885 “Ash”;
Tàu phóng hoả tiễn cỡ nhỏ dự án 1234.7 “Rolling”; Các tàu tuần biển dự án 22350 “Đô đốc Gorskov”, sách lược đóng 20 chiếc tàu loại này (10 tàu trong 10 năm).

Sơ đồ hoạt động của hoả tiễn chống tàu Yakhont.

Phép tắc hoạt động của hoả tiễn “Yakhont”

Sau thời điểm hoả tiễn được phóng khỏi ống phóng, động cơ tăng tốc sử dụng nhiên liệu rắn khởi động, ống khởi động được đặt trong buồng đốt của động cơ hoả tiễn, trong vòng vài giây, ống tăng tốc sẽ tăng tốc hoả tiễn lên đến 2M. Sau thời điểm cháy hết, ống tăng tốc được đẩy ra ngoài bằng luồng khí & khởi đầu hoạt động của động cơ chặng đường chính. Động cơ đẩy hoả tiễn cất cánh với vận tốc 2,5M theo quỹ đạo đường đạn đã được nạp trong laptop trên hoả tiễn.

Radar tự dẫn trên đầu đạn có thể khóa mục tiêu như tầu tuần dương trên khoảng cách đến 75 km. Sau thời điểm phát hiện & khóa mục tiêu. Laptop sẽ hạ độ cao của hoả tiễn xuống còn 5-10 m đối với mặt nước biển, làm giảm đến tối thiểu khả năng đánh chặn của hệ thống phòng không trên tầu đối phương trong trường hợp địch phát xuất hiện.

Xem Thêm  Vấn đề ô nhiễm môi trường từ các phương tiện giao thông vận tải

Cơ chế hạ độ cao cất cánh của hoả tiễn thấp hơn độ cao phát hiện của radar làm gián đoạn khả năng bám hoả tiễn của các loại vũ khí phòng không, vận tốc siêu âm & độ cao thấp trong công đoạn bám & tự dẫn tấn công mục tiêu khiến cho đối phương chẳng thể chặn đánh được hoả tiễn.

Lần thứ hai radar được bật lên để bắt mục tiêu trong công đoạn cuối, dẫn đường & mang hoả tiễn vào mục tiêu. Thời gian ngắn & tầm xa của radar cho phép sử dụng các radar đơn xung có độ đúng đắn không cao. Lần bật radar đầu tiên ở độ cao cho phép xác nhận mục tiêu, lựa chọn mục tiêu của từng hoả tiễn theo cụm tàu & ngoại trừ các mục tiêu giả. Đây là chức năng rất hiệu quả của Yakhont. Cũng giống như máy cất cánh quyết tử của Nhật trong thế chiến thứ 2, vụ tấn công của hoả tiễn Yakhont với sll bảo đảm khả năng diệt trừ các tàu xuồng rất cao. & do vận tốc cao > 2M. Khả năng diệt trừ hoả tiễn ở tầm gần là chẳng thể.

Một trong những đặc thù của Yakhont là chương trình software nhân tạo chạy thuộc máy tính đầu đạn. Nó cho hiệu quả đấu tranh rất cao khi bắn loạt hoả tiễn. Trong trường hợp bị tấn công ồ ạt với sll các tàu, chương trình trên đầu đạn tự chọn & nhận xét độ trọng yếu của mục tiêu, lựa chọn tọa độ & cách thức tấn công. Song song, chương trình cũng lựa chọn khả năng chống lại tác chiến điện tử & lựa chọn giải pháp tránh góc bắn của hỏa lực phòng không đối phương để tấn công tầu.

Khi diệt trừ mục tiêu trong đội hình, các hoả tiễn sót lại chuyển hướng sang các mục tiêu khác, ngoại trừ khả năng 2 hoả tiễn cùng diệt trừ một mục tiêu. Chức năng chiến thuật này được bảo đảm thuộc máy tính trên hoả tiễn có hình ảnh của các loại tàu & các thông số kỹ thuật khác, cho phép xác nhận loại cụm tàu & tàu (vận chuyển, tuần dương, tầu tuần tiễu, tầu sân cất cánh, & tàu xuồng của lực lượng đổ bộ biển, từ đó tấn công mục tiêu trọng yếu nhất).

Trong điều kiện tiến triển sức mạnh & khả năng sẵn sàng đấu tranh của Hải quân, các tổ hợp hoả tiễn này cho phép bảo vệ kiên cố vùng biển, bãi biển của đất nước. Song song, cũng cần phải sử dụng tác tổ hợp hoả tiễn có tầm bắn gần, dưới 120 km Bal-E, hoả tiễn chống tầu Club-M có tầm bắn đến 150 km. Song song tiến triển các loại pháo tự hành bãi biển, tạo ra hệ thống phòng ngự lớp kiên cố vùng bãi biển.

Theo GDQP-AN

By ads_law

Trả lời