Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm… thú cưng

0
84
Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 1.

Một chú rái cá thú cưng trong quán cà phê ở Nhật – Ảnh: The New York Times

Theo  khuynh hướng này mới nổi vài năm gần đây & hiện đang lan rộng ở nhiều đất nước châu Á.

Từ nhà đến quán cà phê 

Rái cá có răng sắc nhọn, thể xác bám mùi, tính cách hiếu động, thích ồn ào… Dẫu vậy, chúng đang được nhiều bạn trẻ châu Á ưa thích.

Tại Nhật gần đây đã có gần 15 quán cà phê mới mở dành riêng cho những người mê & mong muốn mua bán rái cá. Các quán này đang có khuynh hướng ‘lấn lướt’ những quán cà phê trước đó vốn thịnh hành như cà phê chó, mèo…

“Chúng tôi nhận thấy nhu cầu nuôi rái cá làm thú cưng đang gia tăng và dường như nhu cầu chưa đáp ứng kịp” – dẫn lời một chủ quán cà phê ở Nhật.

Chẳng những ở Nhật, rái cá thú cưng ngày càng rất được ưa chuộng ở các nước gần kề như Indonesia, Thái Lan, Malaysia & cả viet nam.

Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 2.

Phong trào nuôi rái cá lan rộng ở nhiều nước châu Á – Ảnh: The New York Times

Theo các nhà khoa học, nuôi rái cá làm giống, đặc biệt là trên quy mô lớn, để phân phối cho thị trường rất khó vì rái cá không dễ sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt nếu không có Chuyên Viên kỹ thuật phụ trợ.

Vì vậy, giới khoa học tin rằng rái cá “cưng” trên thị trường hiện tại phần đông là từ môi trường hoang dã.

TS Nicole Duplaix – nhà sinh vật học ở ĐH Oregon (Mỹ), song song là trưởng ban rái cá của Liên hiệp Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN) – cũng cho biết nhu cầu ngày càng tăng trưởng khiến trạng thái buôn lậu rái cá trong khu vực này đang diễn ra cầu kỳ.

XEM THÊM  Bí quyết trồng lặc lè trên sân thượng sai trĩu quả

Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 3.

Rái cá được chiều chuộng chẳng khác nào thú cưng thường thấy như chó hay mèo – Ảnh: The New York Times

Truyền thông Thái Lan mới đây mang tin một nhóm người Nhật bị hải quan nước này chặn lại khi đang cố mang những con rái cá hoang dã qua cổng an ninh sân cất cánh.

Trong khi đó tháng 11-2018, Trọng tâm Tìm hiểu & Bảo tồn Động vật hoang dã viet nam (Save Vietnam’s Wildlife) cũng đã kết hợp với Vườn đất nước Cúc Phương cứu hộ thành công 10 cá thể rái cá vuốt bé (tên khoa học: Aonyx cinereus). Đây cũng là đợt giải cứu rái cá có sll nhất trong vòng 14 năm qua, theo 

TS Duplaix cho biết rái cá vuốt bé là loài mà những kẻ săn trộm châu Á “dòm ngó” nhiều nhất trong họ hàng rái cá, bên cạnh loài rái cá lông mũi & rái cá lông mượt.

Dắt rái cá… dạo phố

Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 4.

Rái cá vuốt nhỏ là loài rất được ưa chuộng – Ảnh: The New York Times

Theo TS Vincent Nijman – nhà nhân loại học từ ĐH Oxford Brookes (Anh) – thú chơi rái cá có vẻ có nguồn gốc từ Indonesia.

“Ở đó, chúng ta dễ dàng thấy hàng trăm lời rao mua bán rái cá trên Facebook hay Instagram, dĩ nhiên họ đều không có giấy phép” – TS Vincent Nijman nói.

Dẫu vậy, những người chủ rái cá thú cưng ở Indonesia dễ dàng connect & hợp hội với nhau, thậm chí có vẻ dắt rái cá dạo phố mỗi chủ nhật ở Jakarta.

“Truyền thông Indonesia đưa tin về trào lưu này như một việc làm có thể chấp nhận được, thú vị, hay chỉ là sự khác biệt khi một người muốn có một chú rái cá cưng thay vì chó hay mèo” – TS Nijaman nói.

Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 5.

70% vụ giao nhận rái cá bất hợp pháp bị phát hiện ở Đông Nam Á là đang trên đường đến Nhật – Ảnh: The New York Times

XEM THÊM  Ăn chuối có tác dụng gì? Bật mí sau sẽ khiến bạn cực “choáng”

Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 6.

Bàn chân của rái cá vuốt nhỏ – Ảnh: The New York Times

Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 7.

Một quán cà phê rái cá ở Nhật – Ảnh: The New York Times

Ở Thái Lan, luật pháp cấm bán sỉ rái cá nhưng việc này vẫn diễn ra thường xuyên. TS Penthai Siriwat – ĐH Oxford Brookes (Anh) – đã dành thời gian theo dõi các trang facebook bán sỉ động vật hoang dã ở Thái Lan & ghi nhận có 572 cá thể rái cá đã được chào bán kể từ năm 2017 đến năm 2019.

Thị trường lớn nhất vẫn là Nhật. Theo Lượt truy cập Japan – tổ chức chuyên theo dõi các vụ mua bán động vật hoang dã ở Nhật, 70% vụ bắt giữ giao nhận rái cá bất hợp pháp ở các nước Đông Nam Á là đang trên đường đến Nhật tiêu thụ.

Ông Yoshiaki Nagayasu – chủ cửa tiệm cà phê rái cá Kotsumate nổi tiếng ở Tokyo, Nagoya & Fukuoka – thông tin với truyền thông rằng chủ yếu rái cá mà ông đang nuôi dưỡng đến từ một nền tảng chăm chút rái cá ở Malang, Indonesia.

Đây là tổ chức chuyên giải cứu những con rái cá gặp nạn ngoài tự nhiên rồi chăm chút, phụ trợ sinh sản, sau đó những con mạnh mẽ sẽ được trả về tự nhiên, số còn lại được mang đến Nhật.

“Giá mỗi con rái cá bán cho khách hàng khoảng 10.000 USD, tuy nhiên toàn bộ lợi nhuận chúng tôi gửi trả lại Indonesia cho việc duy trì cơ sở vật chất và bảo tồn loài rái cá” – ông Nagayasu nói & cho biết đây là phương pháp bảo vệ hữu ích loài rái cá đang gặp bất trắc.

Sẽ bảo vệ ở mức độ cao nhất

Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 8.

Tháng 5 tới đây có vẻ là bước đột phá cho việc giao nhận & nuôi dưỡng rái cá – Ảnh: The New York Times

XEM THÊM  Nguồn gốc xuất xứ của Dưa Pepino

Dù không biết sự thật có phải như ông Nagayasu nói hay không, nhưng có điều chắc cú rằng tháng 5 tới đây, một trang mới có vẻ mở ra với loài rái cá.

Khi đó, đại diện của các đất nước tham dự (viết tắt CITES) sẽ biểu quyết có nâng mức độ đe dọa của loài rái cá vuốt ngắn & rái cá lông mượt lên cấp cao nhất hay không.

Nếu được thông qua, hoạt động bán sỉ những loài rái cá hoang dã này sẽ bị cấm. Từ đó, các đất nước cũng như những tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế sẽ có thêm nền tảng tiến hành những hoạt động bảo vệ rái cá của mình.

Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 9.

Không gian gần gũi trong quán cà phê cho rái cá ở Nhật có vẻ sẽ bị làm chủ chặt hơn trong thời gian tới – Ảnh: The New York Times

Sửng sốt với trào lưu nuôi rái cá làm... thú cưng - Ảnh 10.

Nhiều nhà khoa học đang mời chào không nên dùng rái cá làm thú cưng để bảo vệ loài vật này – Ảnh: The New York Times

Trong khi đó, theo ông Daniel Willcox – cố vấn khoa học của tổ chức Save Vietnam’s Wildlife, trong cộng đồng vẫn có nhiều người thực sự quan tâm đến vấn đề môi trường nói chung & động vật hoang dã nói riêng.

“Nếu chúng ta biết cách cho họ thấy nuôi rái cá như thú cưng là việc làm không đúng, họ có thể trở thành những người bảo vệ thiên nhiên hoang dã cùng với chúng ta” – ông Daniel Willcox nói.

Cảm động rái cá biển ôm ấp dỗ con ngủ Cảm động rái cá biển ôm ấp dỗ con ngủ

TTO – Rái cá mẹ ôm đứa con nhỏ & dỗ dành bằng toàn bộ sự trìu mến của nó. Trong vòng tay mẹ, rái cá con ngủ 1 giấc ngon lành…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống