Đề bài: Bạn có biết rằng một con đại bàng biết trước một cơn bão đang tới từ rất lâu ? Đại bàng không chạy trốn bão nhưng bạn có biết nó sẽ làm gì khi bão đến?

Con đại bàng sẽ cất cánh lên 1 điểm rất cao & chờ gió. Khi bão đến, nó mở rộng đôi cánh để gió nâng nó lên cao hơn bão. Khi cơn bão đang dữ dằn bên dưới thì đại bàng lên trên cao.

Đại bàng không tránh bão, nó chỉ nhờ bão tố nâng nó cao hơn. Nó cất cánh lên cao hơn những cơn gió đưa bão đến.

Suy nghĩ của anh chị về câu chuyện trên?

Bài làm

Mỗi người đều có một định mệnh & một , nhưng toàn bộ đều có chung : này là sự thành công! Bằng nhiều đoạn đường khác nhau: khó hay dễ, phẳng phiu hay khó khăn họ phải trải qua để đi đến ước mong mà mình mong mỏi, nhưng thành công không phải ai cũng đơn giản đạt được bởi nó lệ thuộc vào , nghị lực, sự đương đầu của trước phong ba, sóng gió. Tương lai là thành tựu mà các bạn sẽ làm ở hiện thời nếu bạn biết biến nước mắt thành nụ cười, biến niềm tin thành nghị lực để phấn đấu không ngừng. Đó cũng chính là thông điệp sâu sắc mà câu chuyện “đại bàng trước cơn bão” mong muốn gửi tới tất cả chúng ta.

Có một thứ rất tinh tế & dịu dàng, khỏe mạnh & can trường, bất khả xâm phạm & không gì lay chuyển được – này là ý chí, nghị lực & sự chủ động đương đầu với khổ cực, thử thách. Câu chuyện kể về một con đại bàng biết trước cơn bão tới từ rất lâu nhưng nó không chạy trốn bão mà nó chờ bão, nhờ bão nâng nó lên cao hơn & cất cánh cao hơn những cơn gió đưa bão đến. Qua đó, ta nhận biết thông điệp mà câu chuyện gửi đến độc giả: Hãy vươn lên, cất cánh lên đỉnh núi thành công bình nghị lực sống, trí não lạc quan, ý tưởng & chủ động đương đầu với mọi cục diện trong cuộc đời. Những khổ cực, vấp ngã kia cũng tương tự như cơn bão vậy. Thế nên mỗi khi gặp chướng ngại hãy giống như đại bàng, đừng lẩn tránh. Hãy đương đầu với cơn bão để chúng nâng bạn lên cao & cảm tưởng sức mạnh của bản thân mình khi bạn có thể vượt lên cục diện. Khốn khó ra đời trong cuộc đời chính là cơn bão để vùi lấp bạn hoặc nâng bạn lên, điều đó lệ thuộc vào bạn có mở rộng đôi cánh của mình như đại bàng hay không mà thôi!

Xem Thêm  Những điều cần ghi nhớ trong cách nuôi cá nóc da beo - vâng trắng

Chiếc lá kia từ mầm non mà lớn lên, bông hoa kia từ nụ non mà bùng nổ, vậy vì sao loài người lại không tự mình tỏa sáng theo cách riêng, tự mình tô màu cho bức họa cuộc sống mình để những ước mong được cất cao đôi cánh? Trên vùng sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn mọc lên, vươn lên để sống & nó đã nở ra những chùm hoa thật đẹp! Bạn thấy không? Xoay quang cuộc đời của các bạn có rất là nhiều điều kì diệu, thỉnh thoảng nhỏ xíu nhưng lại là động lực, là tấm gương để ta soi vào mà noi theo. Cuộc đời đâu phải chỉ bao giờ cũng màu hồng, cũng thuận tiện như ta mơ mà nó còn chứa nhiều những khó khăn, bất biến khó lường. Có người đã từng nói: “Nếu một ngày cuộc sống bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh”. “Cơn bão” kia chính là cây cầu vắt qua tâm hồn bạn. Nếu ai thông minh, ý tưởng, tự tin, tùy cơ ứng biến, biết cách thích ứng cây cầu ấy sẽ mang bạn đến bến đỗ thành công. Nếu ai sống bi thảm, chùn bước, trốn tránh, mặc cảm, không chịu đương đầu thì sẽ bị rơi xuống vực thẳm không đáy.

Người may mắn thì thu được , người gan dạ thì tạo thành & người thắng cuộc là người biết biến khổ cực thành . Nghị lực sống ban đầu chỉ là một mầm cây nhỏ xíu, mầm cây ấy được tưới mát bởi niềm tin & sự cố gắng bằng cả con tim. Sự hoàn hảo hình như chẳng thể đạt được, nhưng nếu tất cả chúng ta theo đuổi sự hoàn hảo thì ta sẽ chạm đến sự xuất sắc. Hãy khởi đầu làm những việc thiết yếu, sau đó làm những việc bạn có thể & tự nhiên bạn có thể làm những điều chẳng thể. Thất bại không khi nào xảy ra nếu quyết tâm của các bạn đủ lớn, luôn nghênh đón tất cả chúng ta, hãy nắm lấy nó!

“Đừng thở dài hãy vươn vai mà sống

Bùn dưới chân nhưng nắng ở trên đầu”

(Khuyết danh)

Thích ứng & đương đầu với sống là bạn đang rèn cho mình một não bộ tốt: ý tưởng, thông minh, luôn suy nghĩ theo khuynh hướng tích cực, luôn biến khổ cực thành thời cơ. Khi mong muốn hỏi ai đó rằng lý do nào dẫn tới thành công, ai sẽ giúp bạn có được thành công thì khi đó bạn hãy nhìn vào gương: không ai khác – chính bạn đấy! Đoạn đường đi tới tương lai là đoạn đường sỏi đá, có gai, hà khắc, nó đòi hỏi người nào mong muốn chạm tới đích phải thật kiên cường, cố gắng, vươn vai qua khổ cực, không trốn tránh, lùi bước, bi thảm. Bạn biết không? Trên đoạn đường thành công luôn có dòng sông khổ sở & cây cầu đưa tên sự phấn đấu. Đi ngang qua dòng sông & cây cầu ấy bạn sẽ là người thắng cuộc, sẽ đạt được nguyện vọng & ước mong. Qủa thật, “trên con đường thành công không có dấu chân kẻ lười biếng”

Xem Thêm  Hiệu ứng Mandela: Sản phẩm của Đa vũ trụ hay Tâm trí hoang mang? - hiệu ứng mandela

Khi gặp chướng ngại hay bão tố khiến bạn chùn bước, lung lay khi đó bạn hãy nghĩ đến những tấm gương vượt khó, vượt lên chính mình để soi vào. Anh chàng Nguyễn Sơn Lâm – chỉ cao chưa đầy một mét, đi phải chống nạng nhưng lại giỏi ba thứ tiếng, từng thi VN idol năm 2010, 2011. Anh là người đã chinh phục đỉnh Phanxipăng & trở thành người khuyết tật trước nhất đặt chân lên đỉnh núi mà không cần đến sự trợ giúp của người khác. Hay Muniba Mazari – cô gái 21 tuổi, khi đang ở độ tuổi đẹp nhất thì cô lại rơi vào tận cùng của chán nản, gặp tai nạn, bị đa chấn thương & mất đi khả năng làm mẹ cũng như bị chồng bỏ rơi không lâu sau. Nhưng thay vì đầu hàng, trốn tránh định mệnh, cô ấy đã khỏe mạnh vượt mặt & làm được điều kì diệu. Muniba Marazi đã biến thành đại sứ thiện chí toàn thế giới cho phụ nữ Pakistan & là nguồn cảm xúc cho hàng triệu người “không hoàn hảo” trên toàn cầu. Ông cha ta trước kia cũng thế – họ tượng trưng cho hình ảnh con đại bàng, còn quân xâm lược chính là cơn bão lớn. Nếu đại bàng chạy trốn cơn bão, nếu dân tộc ta chạy trốn quân giặc để chúng hủy hoại ruộng đất, nhà cửa, chiếm lĩnh bờ cõi VN thì liệu giờ đây tất cả chúng ta có được cuộc đời ấm no & hạnh phúc? Các thế hệ đi trước họ đã gan dạ, thông minh, ý tưởng, tìm cách ứng phó với chúng bằng sự đoàn kết, bằng sức mạnh dân tộc để lập lại cho quốc gia VN ta.

Những tấm gương trên là những người biết chuyển khổ cực thành thời cơ, biết lấy thử thách làm động lực phấn đấu. & dù bạn có vấp ngã đến hàng trăm lần cũng đừng bỏ cuộc. Hãy đứng dậy! Thành công sẽ đến với những ai kiên cường & có nghị lực, có sự ý tưởng. Bạn phải làm từng bước một, không có thành công nào đến ngay nhanh chóng khi bạn mong muốn có nó. Đừng khi nào đánh mất niềm tin vào bản thân, chỉ cần tin là mình có thể làm được là bạn lại có thêm lí do để thực hiện điều đó. Nhớ rằng: “ước mơ không có ngày hết hạn”. Hãy hít thở sâu & phấn đấu thêm lần nữa. Nếu bạn không thử bạn sẽ không khi nào hiểu rằng bạn có thể làm được những gì. Dù bạn đang ở cục diện tốt đẹp hay tồi tệ, hãy thức dậy với niềm tin, niềm tri ân cuộc đời của mình. Ở đâu đó, người khác đang đại chiến cho khổ cực của họ, thay vì bi thảm, lùi bước bạn hãy đừng tránh bão, hãy nhờ bão tố nâng bạn lên cao hơn những cơn gió đưa bão đến.

Xem Thêm  Những nét khái quát về nghệ thuật Bonsai Nhật Bản - nghệ thuật bonsai nhật bản

Bên cạnh những tấm gương sáng về nghị lực, ngoài xã hội còn rất nhiều những kẻ bi thảm, lùi bước, chạy trốn định mệnh, chịu thua & gục ngã trước định mệnh, không phấn đấu, không thích ứng với môi trường sống, không chủ động đương đầu với thử thách…Họ là những lớp người vô dụng trong xã hội, sống không có , là những phần tử xấu cần bị lên án & loại bỏ.

Tất cả chúng ta là học viên còn ngồi trên ghế nhà trường, là những chủ nhân tương lai của quốc gia, mỗi cần tôi luyện kĩ thuật đương đầu với thực tiễn, vươn lên khổ cực, thử thách nhắm đến một tương lai tươi sáng. Không những thế cũng nên ý tưởng, thông minh, lạc quan, tự tin, biết thích ứng với mọi cục diện. Có như thế tất cả chúng ta mới tập luyện tốt được cả học thức & kĩ thuật đời sống để hoàn thành mình & biến ước mong thành hiện thực.

“Con đường ngắn nhất để ra khỏi gian nan là đi xuyên qua nó” (Amonimus). Những ước mong, của loài người thật đẹp đẽ nhưng không phải toàn bộ đều được như ý mong muốn. Trên đoạn đường thành công của các bạn chẳng thể không một lần nếm trải những cay đắng, thất bại, đớn đau. Bên cạnh đó, điều chính yếu của loài người là không được bi qua, buồn bực để rồi phải tàn lụi, héo úa. Mong muốn vậy, bạn phải không ngừng cố gắng & ý tưởng, phát huy khả năng của bản thân mình mình. sẽ là chân mây rạng rỡ nhất khi tất cả chúng ta biết chiều chuộng cuộc đời, biết nỗ lực vươn lên để biến khổ cực thành hiện thực, biến niềm vui nhỏ thành niềm vui lớn & đạt được những kết quả cao nhất trên đoạn đường chinh phục đỉnh cao học thức.

Nguyễn Phương Anh

Lớp 11C2 – Trường THPT Yên Định 3, Thanh Hóa

By ads_law

Trả lời