Đề bài: Nhà bác học Acsimet từng nói: Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng bổng cả Trái Đất lên. Anh chị hãy tư duy về câu nói đó, trình bày tư duy của

Đề bài: Nhà bác học Acsimet từng nói: Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng bổng cả Trái Đất lên. Anh chị hãy tư duy về câu nói đó, trình bày tư duy của

Bài làm

Nhắc đến nhà thiên tài cổ Acsimet với những tìm hiểu, những nguyên lý, định đề có giá trị cho tri thức nhân loại sau này chắc hẳn ít ai không biết. Ông còn nổi tiếng với câu nói lưu truyền lừng lẫy trong ngành nghề vật lý với định luật đòn bẩy của mình “hãy cho tôi một điểm tựa. Tôi sẽ nâng bổng cả Trái Đất lên“ không thể nói hết được giá trị như bài học đạo đức này với của mỗi người, chỉ biết rằng câu nói ấy có vẻ sẽ khiến ta phải ngồi lại, tư duy về bản thân và thu được nhiều điều!.

Là một nhà toán học, vật lý, thiên văn học Acsimet đã sáng tác ra một câu nói bất hủ để minh chứng cho định luật đòn bẩy mà tất cả chúng ta đã được học ở trang sách cấp 2 thân thuộc – chính là cánh tay đòn dài có độ bẩy tốt hơn, lực tác dụng tốt hơn. Để rồi câu nói này hình như ghi đậm ấn tượng vào trong lòng mỗi người nhưng hình như ít ai có thể hiểu hết được về nó vẹn toàn. Câu nói này bao hàm điều như một đạo lý bất biến, cảm thấy có gì hơi khoa trương, hơi nói quá khi  tác giả sử dụng từ ngữ “nâng cả trái đất” nhưng  nó bao hàm nhiều ý nghĩa mà tác giả toàn tâm toàn ý tóm gọn ra được qua những chiêm nghiệm của mình trong cuộc sống.

Có thể nói “điểm tựa” được dùng như một con chữ đầy tượng hình nó là sự vững chãi, để ta có thể yên tâm nằm, ngồi hay nghỉ, suy rộng ra nó còn thuộc về phạm trù trí não “điểm tựa ấy  thỉnh thoảng chỉ là bờ vai, là những niềm tin, là những sự ủng hộ của người tin tưởng ta khi ta vấp ngã, mệt mỏi giữa cuộc sống này.

Xem Thêm  [Nên Xem] CÂY LÁ KIM VIỆT NAM – Bài 1 | rừng lá kim ở việt nam - Xác minh

 

Tư duy về câu nói: Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng bổng cả Trái Đất lên

Thấy được tầm trọng yếu của một “điểm tựa” trong văn học, với các hoàn cảnh đặc thù nó triệu chứng khác nhau, nhưng rõ nhất là trên nền của cuộc sống. Đã bao lần bước đi, con đường đến với những  thành công nhất định luôn đầy rẫy những khó khăn vô hình, hữu hình mà ta không thể lường trước được, nhưng vượt qua được khoảng thời gian đó bằng tự sức lực của mình bạn quả là mạnh mẽ, đáng ngưỡng mộ. Nhưng sẽ có không ít những con người họ cần sự sẻ chia từ những con người tin tưởng họ vì nó quá khó khăn để vượt qua, vì điều kiện không thể cho phép, đã ít nhất một lần gục ngã, sự thất vọng ê chề, tràn ngập trong đớn đau, mệt mỏi …Nhưng chỉ cần một điểm sáng lóe lên – một điểm tựa để cho ta mau lấy lại sức, thỉnh thoảng chỉ cần là một câu khuyến khích ngắn ngủi mà đúng lúc còn hơn vạn lần những bài văn suông khuyến khích, hay sự giúp  đỡ một tí cũng đủ để người đó thấy yên tâm, mau chóng lấy lại được động lực để bước đi tiếp trên con đường của mình. 

Văn nghệ mà một điểm tựa biểu lộ có vô vàn kiểu khác nhau: đôi lúc cần câu nói, đôi lúc là cử chỉ, đôi lúc là vật chất mang tính giúp đỡ, một ít tiền nong nếu thực sự thiết yếu, nhưng thỉnh thoảng những điều trên không thật sự thiết yếu mà người đó mong mỏi ở “điểm tựa” của mình là sự lắng nghe, sự lặng im thấu hiểu, cho người ta được xả cơn phiền muộn, rồi họ lại có sức lực trở lại… 

Xem Thêm  [Update] Mimir Bách khoa toàn thư | jason va thuy thu tau argo - Xác minh

Toàn cầu là sự kết nối vô hình trong cộng đồng người với nhau, sống cô quạnh, tự cô lập chính bản thân mình chẳng khác nào đang để tuột đi mất nguồn “điểm tựa” hiển nhiên tồn tại trong cuộc sống mỗi người. Không ai chỉ có mỗi một điểm tựa, và có khi không phải mỗi điểm tựa nào cũng vững bền và kéo dài mãi mãi cùng sự phát triển theo năm tháng. Đừng quá kỳ vọng vào điểm tựa xa vời, hoàn hảo để cho ta lúc cần nhất nhưng cũng đừng vì vậy mà vô vọng vì hãy nỗ lực tìm kiếm, điểm tựa ấy sẽ hiện diện lên thật gần, tuy nó bình thường nhỏ xíu nhưng là điều quý giá đúng lúc, thiện tâm. Ví dụ như xã hội hiện tại luôn ngập trong tình yêu thương, trí não” tương thân tương ái” xuất hiện ngày một phổ biếntự nguyện mà không đòi hỏi tổn phí quá lớn, những nhà hảo tâm sẵn sàng giang rộng cánh tay cứu giúp những hoàn cảnh khó khăn.

Vai trò trọng yếu của những điểm tựa trí não là một điều không thể kể xiết, nó là vòng tay của mẹ của người thân yêu, những người bạn quanh ta, thỉnh thoảng có cả của người lạ hết thảy đều mang cho ta cảm tưởng yên bình, muốn ta có sức mạnh để vượt lên những khoảng thời gian trầm lắng của cuộc sống, dẫn bạn trở lại đúng con đường và cứ tiếp tục đi, và luôn vững tin vì luôn có mọi người ở bên cạnh.Ta khi đi ra ngoài xã hội, hình như thèm lắm cái cảm tưởng được trở về được bao bọc như ngày xưa bé, mọi thứ ngày một đổi khác toàn bộ ai cũng đều phải lớn lên, sống mạnh mẽ để muốn đạt được những thành công to lớn, nhưng đừng quên rằng khi ta cô quạnh lạc lõng, khi ta chùn bước không phải vì quá sợ sệt yếu đuối mà là vì ta quá mệt mỏi, đừng để bản thân phải sống trong lẻ loi với hàng rào, những trống rỗng, những tư duy u uẩn đày đọa tâm hồn, liệu nó có xứng đáng không? Bạn dễ dàng để mọi thứ buông xuôi như vậy à!.

Xem Thêm  [Miễn Phí] Ghép ảnh online – 1 trang web ghép hình ảnh online | ghep anh nghe thuat truc tuyen - Xác minh

Hãy ra ngoài tạo nhiều mối quan hệ, thiết chặt tình thân với mọi người thân, bạn thân trước kia, giữ liên lạc với họ, để tạo những kỷ niệm vốn dĩ đã trở thành tiềm thức, nhưng hãy để nó phát huy giá trị ở hiện tại với bạn….Ai cũng cần một điểm tựa, để ta sẽ tạo ra những kì tích vĩ đại trong cuộc sống. Nhưng nếu bạn biết một điều rằng dù sao đến cuối cùng bạn cũng cần trưởng thành, đủ mạnh mẽ để làm điểm tưa cho chính mình, và cho người khác thì bạn mới hiểu được cuộc sống đáng quý hơn biết bao nhiêu và tự tư duy, làm việc vì tiến bộ của bản thân, thì mới mong sẽ có ích cho gia đình , xã hội.

Câu nói trên có vai trò cực kỳ lớn của “điểm tựa- đòn bẩy” có thể  biến những điều tưởng chừng như không thể thành có thể tạo ra cho ta một niềm tin, một ý tưởng vĩnh viễn đúng dù thực tiễn khắc nghiệt nhưng vẫn cho phép ta được mong ước, được kì vọng vào những điều tuyệt vời sẽ đến. Sẽ không khi nào là thừa khi để tình thương của mình chia sẻ đúng lúc, đúng chỗ, cho nhiều người vì cho đi là nhận lại, thỉnh thoảng chỉ cần một hành động nhỏ lại mang lại những hành động mang ý nghĩa tích cực, nhân văn cao thượng, giúp con người ta vững niềm tin vào cuộc sống. Nhưng điều trọng yếu là cần tạo niềm tin vững chắc cho chính bản thân mình, biết tìm thấy câu trả lời tốt nhất để khắc phục trong khó khăn thì chính lúc đó điểm tựa ấy sẽ được gọi với tên gọi kiêu hãnh “trưởng thành toàn diện”.

Nội dung gợi ý:

By ads_law

Trả lời