Bạn đang xem: tìm cô gái trong bức tranh

Cô gái đọc thư bên cửa sổ đang mở là một bức tranh sơn dầu trên chất vải của họa sĩ Johannes Vermeer có từ năm 1657-1659. Tác phẩm văn nghệ này là sự trổ tài xuất sắc cho phong thái thực hiện văn nghệ mà Vermeer đã ứng dụng trong tác phẩm của ông khi cho thấy được “Thời hoàng kim” của Hà Lan vào thời điểm đó.

Johannes Vermeer, Cô gái đọc thư bên cửa sổ đang mở, 1657-1659, tranh sơn dầu, 83 Ҳ 64.5 cm.

Vermeer đã sử dụng nhiều vật liệu và màu sắc phong phú xuyên suốt bức tranh. Tác phẩm này là một trong những bức tranh được quân đội Liên Xô giải giải cứu khỏi trận ném bom Dresden trong Thế chiến thứ hai. Người Liên Xô coi việc này như một hành động giải cứu văn nghệ trong lúc những người khác lại xem này là hành động ăn trộm tranh. Sau khoảng thời gian Thế chiến thứ hai kết thúc, Nga đã trả lại tác phẩm này và các bức tranh khác cho Đức để duy trì mối quan hệ hữu nghị. Tuy nhiên, Nga có ý muốn giữ lại bức tranh Cô gái đọc thư bên cửa sổ đang mở như một món quà thay lời cảm ơn nhưng Đức đã từ chối.

Bức tranh cho thấy một cô gái đang cầm đọc bức thư bên cửa sổ đang mở trong căn phòng với nhiều đồ vật như tấm rèm xanh, trái cây và tấm thảm màu đỏ trên bàn, chiếc ghế và vâng vâng. Những cụ thể ấy đều nhằm mục đích và trổ tài được dụng ý cũng như tác động của các thế hệ đi trước đến phong thái làm hội họa của Vermeer.

Chiếc rèm xanh đánh lừa thị giác

Ví dụ đơn giản nhất kỹ thuật Trompe ɭ’œil (đánh lừa thị giác) trong các tác phẩm của Vermeer là tấm rèm vải sa tanh màu xanh lá này. Nếu xem xét kỹ, cụ thể tấm rèm này không nằm trong không gian chìm của căn phòng ba chiều. Nó có phần hơi cộm trên mặt phẳng bức tranh và được treo từ một thanh mắc rèm đặt bên dưới đường viền phía trên của bố cục. Trong các gia đình ở Hà Lan, loại rèm này được sử dụng để bảo vệ các bức tranh quý khỏi bụi bẩn hoặc che ảnh khoả thân. Trompe ɭ’œil xuất hiện trong hội họa và cũng là một thủ thuật ảo ảnh ưa thích của các họa sĩ Trường Delft.

Vào thời điểm Vermeer vẽ tác phẩm này, kỹ thuật Trompe ɭ’œil đã được khai thác triệt để cho cụ thể tấm rèm. Rembrandt van Rijn là họa sĩ người Hà Lan trước hết sử dụng cụ thể khung điêu khắc và bức màn được kéo sang một bên trong bức tranh vào năm 1648. Nó trở thành cụ thể được các họa sĩ khác ưa thích như Frans van Mieris hoặc Gerrit Dou của Leiden với mục tiêu vẽ nên các tác phẩm chân thực đến mức chúng có thể không khác gì với thực tiễn. Cả hai họa sĩ Gerrit Dou và Van Mieris đã được những người cùng thời so sánh với Parrhasios, họa sĩ thời cổ Hy Lạp, người đã có thể đánh lừa Zeuxis, một họa sĩ Hy Lạp khác, trong một cuộc thi. Một ví dụ về tấm rèm ứng dụng kỹ thuật Trompe ɭ’œil có thể được tìm thấy trong các bức tranh với sự hợp tác của Van Mieris và Adrian van der Spelt.

‘Tranh tĩnh vật với vòng hoa và bức màn’, 1658, Adriaen van der Spelling (1630 – 81). Viện văn nghệ Chicago.

Chuyện kể rằng Zeuxis đã vẽ một bức tranh tĩnh vật về những trái nho chân thực đến nỗi những con chim đã đậu xuống nó để mổ chúng. Tuy nhiên, Parrhasios đã thêm vào cụ thể tấm rèm ở một bên của bố cục và Zeuxis đã phải thử kéo ra để xem toàn thể bức tranh. Zeuxis đã đánh lừa những con chim, còn Parrhasios đã đánh lừa một người đàn ông.

Đáng ngạc nhiên, tấm rèm với kỹ thuật Trompe ɭ’œil không phải là một phần trong tác phẩm gốc của Vermeer và rất có thể nó được thêm vào để kích thích bố cục. Mặc dù kỹ thuật Trompe ɭ’œil có thể không còn gây ngạc nhiên với người xem ngày ngày hôm nay nhưng những người cùng thời với Vermeer sẽ khó lòng mà nhận thấy ngay kỹ xảo này.

Tranh trong tranh

Một bức ảnh chụp Ҳ-quang năm 1979 của bức tranh Girl Reading α Letter at an Open Window cho thấy trên hàng rào của căn phòng, có một bức vẽ khác về vị thần tình yêu khỏa thân. Là một phần của dự án khôi phục và phân tích khởi đầu vào năm 2017, các ghi chép hình chụp tia Ҳ, tia hồng ngoại và công tác thẩm định hiển vi đã được thực hiện trong những năm gần đây. Ngoài ra, còn tồn tại một phân tích cụ thể về miếng vải bao bọc bức tranh và phân tích về lịch sử tu bổ tác phẩm này.

Thông qua các bức ảnh chụp Ҳ-quang, tất cả chúng ta hiểu rằng rằng trên hàng rào ngay phía trên bên phải của người phụ nữ trẻ, Vermeer đã mang vào một bức tranh thần Cupid cỡ lớn được đóng khung bằng gỗ mun (bức tranh giống như bức xuất hiện trong tác phẩm 𝓐 Lady Standing at α Virginal). Người ta cho rằng nó đã được chính họa sĩ vẽ ra. Tuy nhiên, theo kết quả của những cuộc điều tra tiên tiến nhất và quá trình phục hồi bức tranh ở thời hiện tại, người ta đã minh chứng được rằng cụ thể được vẽ chồng lên này không phải do Vermeer thực hiện mà được thêm vào bởi một người khác vài năm sau thời điểm bức tranh hoàn thiện. Người ta vẫn chưa thể xác nhận được danh tính của người đã vẽ chồng chi và che phủ hoàn toàn bức tranh này, bao gồm cả khung tranh của nó cũng như không xác nhận được thời điểm mà việc này được thực hiện.

Xem Thêm  Ngày lễ tình nhân là ngày mấy🏵️❤️Có mấy ngày Valentine trong năm 2022 – Quà Tặng Hoàng Gia - ngày tình nhân

Thần Cupid là cụ thể minh chứng rằng nội dung bức thư trên tay người phụ nữ trẻ trong tranh là về tình cảm. Điểm tụ trong bố cục phối cảnh của bức tranh sẽ nằm ở trung tâm của khu vực phía dưới trong bức tranh về thần Cupid và điều này khiến nó trở thành một yếu tố trọng yếu trong bức tranh tổng thể.

Từ những gì tất cả chúng ta có thể thấy từ phiên bản thần Cupid trong 𝓐 Lady Standing at α Virginal, thần Cupid rất có thể là tác phẩm của Cesar van Everdingen, một họa sĩ mà ngày nay mọi người hầu như không biết tới. Cùng với rất nhiều nghệ sĩ bị lãng quên hoặc bị nhận xét thấp khác, Van Everdingen đã sở hữu giữ một vị trí trọng yếu trong văn nghệ của thời kì lúc bấy giờ. Sự từ chối kéo dài hàng thế kỷ của các nhà phê bình và những người Chuyên Viên sành sỏi khi nhìn nhận phong thái văn nghệ của ông dần có dấu hiệu sắp kết thúc.

Bức tranh thần Cupid rất có thể là tác phẩm của Cesar van Everdingen.

Với một họa sĩ trẻ, đầy tham vọng như Vermeer, Van Everdingen là một Chuyên Viên tuyệt vời không chỉ về độ hoàn thiện các cụ thể mà còn với khả năng vẽ chân dung, tranh thần thoại và ngụ ngôn với phong thái bao quát nhưng sắc nét và bóng bẩy. Thế mạnh nổi trội của ông là khả năng đơn giản hóa tối đa các kiểu dáng phức tạp và truyền tải được tính chất cơ bản của chúng. Trong những năm cuối đời, Vermeer theo đuổi đoạn đường hoạt động văn nghệ cổ kính và bức tranh của Van Everdingen cũng trở nên thích hợp hơn thay vì chỉ được trưng bày trong sân khấu buồn tẻ.

Tấm rèm đỏ

Tử vong của Thánh Anna, Caravaggio, tranh sơn dầu, 1604 – 1606, 369 cm × 245 cm.

Một nhà phê bình đã nhất định rằng cụ thể bức màn màu đỏ thẫm với những nếp gấp uốn lượn trong bức tranh của Vermeer rất có khả năng là bức màn trong các bức tranh của Caravaggio (tác phẩm Tử vong của Thánh Anna của Caravaggio).

Yếu tố ánh sáng ấn tượng, đề tài thô và bố cục sắp xếp táo bạo trong các bức tranh của Caravaggio đã thúc đẩy sâu sắc đến nhiều họa sĩ châu Âu. Tác động của nghệ sĩ người Ý cũng được tìm thấy ở Hà Lan và nhất là trường Utrecht, nơi mà Vermeer hình như đã có một số ấn tượng văn nghệ ban đầu. Mẹ vợ của Vermeer, Maria Thins, có quan hệ gia đình với một trong những nhân vật then chốt ở Utrecht, Abraham Bloemaert. Bà Maria Thins sở hữu một bộ sưu tập tranh bí mật của các họa sĩ trường Utrecht và ba trong số các phẩm đó cũng xuất hiện trên hàng rào trong nhiều bức tranh của Vermeer.

Thay đổi

Trong quá trình hoàn thiện tác phẩm, Vermeer đã thực hiện nhiều thay đổi đáng kể để làm rõ bố cục và ý nghĩa của nó. Hình ảnh chụp Ҳ-quang cho thấy phần đầu của cô gái trẻ hơi chếch ra khỏi khoảng cách nhìn ban đầu. Vị trí ban đầu là yếu tố giải thích cho sự phản chiếu hầu hết toàn thể khuôn mặt mà tất cả chúng ta hiện thấy trong khung cửa sổ.

Việc mang hình ảnh phản chiếu vào bố cục tranh của Vermeer có thể cũng là một hình thức phản ánh về bản thân phong thái văn nghệ hội họa. Nghệ sĩ và nhà văn văn nghệ người Hà Lan Samuel van Hoogstraten đã khái niệm hội họa là “tấm gương phản chiếu thiên nhiên.” Tuy nhiên, Van Hoogstraten không ủng hộ việc mô tả diện mạo tự nhiên của sự vật một cách mù quáng để đánh lừa thị giác mà hãy làm theo cách “vui vẻ, dễ hiểu và đáng khen ngợi” để người xem có thể chấp thuận kỹ xảo ấy.

Vợ của Vermeer?

Diện mạo của người phụ nữ trong tác phẩm Người phụ nữ mặc áo xanh đọc thư của Vermeer rất giống với cô gái tring bức tranh Cô gái đọc thư bên cửa sổ đang mở.

Cô gái trẻ xuất hiện trong bức tranh này giống với người phụ nữ trong tác phẩm Người phụ nữ mặc áo xanh đọc thư. Một số nhà phê cho rằng này là hình ảnh người vợ của Vermeer, Catharina Bolnes, mặc dù không có chứng cớ khách quan nào. Catharina và Vermeer có toàn bộ 15 người con và 11 người trong số họ sống sót qua những năm đầu của thời thơ ấu. Với tình cảm mà người nghệ sĩ đặt vào khi vẽ, nếu cô gái là vợ của ông thì cũng chẳng có gì là lạ.

Xem Thêm  Erratas (Cảnh báo: Nội dung có thể gây ám ảnh) - bí ẩn internet erratas

Cái áo vải sa tanh

Bài học Âm nhạc, Johannes Vermeer, tranh sơn dầu, 73.3 Ҳ 64.5 cm.

Chiếc áo khoác vải sa tanh màu vàng này đã xuất hiện cùng một phụ nữ trẻ đang chơi nhạc trong tác phẩm Bài học âm nhạc. Cô cũng mặc cùng một chiếc áo lót trong bốn bức tranh khác là Sĩ quan và cô gái đang cười, Bài học âm nhạc, Buổi hòa nhạc và Người phụ nữ trẻ cầm bình nước. Mặc dù được sử dụng để mặc mỗi ngày, bộ quần áo này chắc hẳn đã mang lại hơi thở thời hiện đại thịnh hành cho các bức tranh của Vermeer. Đây cũng là hiệu ứng được các họa sĩ nội thất Hà Lan giới thượng lưu săn đón trong những năm 1650 và 1660.

Điều đáng tò mò là trong cả hai bức tranh, khuôn mặt của cô gái đều được nhìn thấy qua ảnh phản chiếu. Chiếc áo khoác mang những gam màu vô cùng sống động. Lớp màu nổi (impasto) của phần được chiếu sáng trên chiếc áo thu hút ánh nhìn của người xem và khiến nó trở nên lấp lánh. Các chấm tròn mờ đục là yếu tố xuất hiện trước hết trong những tác phẩm của Vermeer. Nhiều nhà phê bình tin rằng chúng ám chỉ đến chiếc máy ảnh obscura, một loại máy ảnh chụp sơ khai đã được nhiều họa sĩ cùng thời với Vermeer biết tới và sử dụng.

Chiếc ghế “Tây Ban Nha”

Những chiếc ghế được gọi là ghế “Tây Ban Nha” xuất hiện với nhiều mẫu mã khác nhau trong các tác phẩm của Vermeer và rất nhiều bức tranh nội thất thời đó. Hai chiếc ghế như vậy có thể được tìm thấy trong tác phẩm Phòng ngủ của Pieter de Hooch. Một chiếc ghế giống như vậy với hoa văn hình thoi được trổ tài trong bức tranh Sĩ quan và Cô gái đang cười của Vermeer vài năm sau đó. Rất ít chiếc ghế như vậy này còn tồn tại và một số vẫn được đặt trong Bảo tàng Prinsenhof ở Delft và Rijksmuseum.

Tác phẩm Phòng ngủ của Pieter de Hooch cũng có chiếc ghế “Tây Ban Nha” tương tự.

Được làm bằng gỗ óc chó, ghế Tây Ban Nha sẽ nhẹ hơn nhiều so với những chiếc ghế của thế kỷ 16 nhưng nó vẫn vững trãi. Các chân ghế được nối với nhau bằng các cáng thẳng tại 3 mấu xếp chồng lên nhau. Phần nệm và lưng ghế được làm bằng da dày và được gắn đinh bằng đồng để trang trí. Cụ thể mặt nạ sư tử, đôi lúc có vòng treo ở miệng, được gắn ở đầu trụ sau của ghế. Sau rất nhiều xung đột giữa các hội thợ làm đồ gỗ khác nhau, hội những người đóng ghế Tây Ban Nha mới đã ra đời.

Tấm thảm “Thổ Nhĩ Kỳ”

Cụ thể được gọi là “thảm Thổ Nhĩ Kỳ” (cụm từ “Thổ Nhĩ Kỳ” được sử dụng để chỉ bất kể thứ gì được nhập khẩu từ Trung Đông) có thể được tìm thấy trong rất nhiều bức tranh thuộc thể loại này của Hà Lan vào thời điểm đó. Những tấm thảm này là một trong nhiều mặt hàng nhập khẩu kỳ lạ đã thu hút người dân tại Hà Lan thế kỷ 17. Tuy nhiên, theo các mô tả vào thời đó, chúng ít khi được đặt trên sàn nhà có vẻ là vì chúng quá quý hiếm nên người ta không muốn thảm bị dính bụi và đất. Những hoa văn đầy màu sắc và vật liệu tráng lệ của chúng đã tạo điều kiện để các nghệ sĩ trổ tài khả năng tái hiện thực tiễn của mình và tạo ra những vật liệu tráng lệ hơn để thu hút người tiêu dùng giời thượng lưu.

Vào thời của Vermeer, sàn ván gỗ thường được sử dụng trong phạm vi gia đình và thỉnh thoảng sàn nhà được phủ bằng những tấm thảm dệt để giữ ấm bàn chân của người dân khỏi mùa đông lạnh giá ở Hà Lan. Vì vậy, các bức tranh có cụ thể tấm thảm chứng tỏ rằng cái nhìn của các nghệ sĩ về nội thất trong nhà là sự dung hòa giữa văn nghệ và thực tiễn.

Bức chân dung của Constantijn Huygens cũng có cụ thể tấm thảm đặt trên bàn.

Có vẻ một ví dụ trung thực hơn về cách sắp xếp nội thất trong những ngôi nhà tầng lớp thượng lưu có thể được trổ tài trong bức chân dung của Constantijn Huygens, một nhà ngoại giao Hà Lan của tòa án ở The Hague và là một trong những người sành văn nghệ có tầm tác động lớn nhất thời bấy giờ. De Keyser vẽ chân dung Huygens đang ngồi tại bàn làm việc trong nhà ở The Hague với sự góp mặt của một người hầu đang cầm văn bản. Phía sau Huygens là một tấm thảm trang trí lộng lẫy và công phu cùng quốc huy của ông. Phía trên lò sưởi là bức tranh thủy mặc theo phong thái của Jan Porcellis, người mà Huygens rất ngưỡng mộ. Trên bàn là một cây đàn nguyệt hoặc đàn chitar và một đôi quả cầu cùng những đồ vật mắc tiền. Tất cả chúng ta thấy được rằng trong ngôi nhà tráng lệ của Huygens, tấm thảm được đặt lên đầu bàn như trong tranh của Vermeer trong lúc với vị trí kinh tế đáng kể của Huygens, phần sàn nhà lại được lót bằng những tấm gỗ rộng không có hoa văn trang trí.

Xem Thêm  Ngôn Ngữ Tại Châu Phi Tiếng Anh Là Gì ? Ngôn Ngữ Tại Châu Phi - châu phi tiếng anh

Cụ thể tĩnh vật

Bức tĩnh vật trái cây trong bát Vạn Lý và cái ly, Gillis Gillisz de Bergh,1637-1639.

Vermeer thường lấy cảm xúc cho các đề tài và tác phẩm của mình từ các họa sĩ khác, bao gồm những họa sĩ từ tp Delft tại quê hương ông. Có thể tin rằng trước khi vẽ Cô gái đọc thư bên cửa sổ đang mở, ông đã từng nhìn thấy bức tranh tĩnh vật của Gillis Gillisz de Bergh, Bức tĩnh vật trái cây trong bát Vạn Lý và cái ly vào cuối những năm 1630. Nếu bố cục tranh của De Bergh theo chiều từ trái sang phải được ứng dụng theo chiều đảo ngược trong bức tranh của Vermeer thì cái ly có vẻ nằm phía sau tấm rèm màu xanh lá hoặc đã bị lược bỏ đi.

Bức thư trên tay cô gái

Trong nền hội họa Hà Lan, hình ảnh phụ nữ đọc thư hầu như luôn nối liền với tình yêu và các nghệ sĩ đã tìm thấy nhiều cách khác nhau để khắc họa sự mong đợi khi thu được một bức thư và phản ứng sau đó của họ.

Thư thường không được cho vào phong bì mà được gấp làm ba và dán lại bằng sáp vì giấy vẫn còn tương đối đắt lúc bấy giờ. Các bức tranh vào thời này thường cho thấy những lá thư được gấp rồi dán lại hoặc chỉ được buộc lại bằng dây. Những lúc không có thời gian, quý cô có thể dùng một dải ruy băng trên mũ hoặc quần áo của mình để cột thư lại hoặc thỉnh thoảng chúng được bọc trong một tấm vải nhỏ.

Chiếc váy

Cụ thể chiếc váy cắt ra từ bức tranh Buổi học âm nhạc.

Chiếc váy màu xám đậm này chỉ xuất hiện một lần trong các tác phẩm của Vermeer, ngoại trừ trong bức tranh Buổi học Âm nhạc khi nó được mặc cùng một chiếc áo lót màu vàng và được kéo lên để lộ một chiếc váy lót màu đỏ. Một mảnh vải đen chạy dọc ở mặt trước ám chỉ rằng đó không phải là đồ mặc thông thường mà là một trang phục phong thái hơn. Phần váy xòe ra ngoài tạo thành mẫu mã tựa như chiếc chuông đơn giản, một mốt rất thịnh hành trong những năm tháng lúc ấy. Trong bức tranh Bài học Âm nhạc, chiếc váy hình như được may liền vào vạt áo.

Chỉnh sửa: Đáo


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tìm cô gái trong bức tranh

ĐI TÌM CÔ GÁI TRONG BỨC ẢNH TRÊN ĐƯỜNG TRƯỜNG SƠN.

alt

 • Tác giả: KIẾN THỨC & GIẢI TRÍ
 • Ngày đăng: 2022-02-24
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9557 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một số thông tin về cô gái trong bức ảnh trên đường trên đoạn đường trường sơn.

Soạn Văn Bài Bức Tranh Của Em Gái Tôi Sgk Ngữ Văn 6 Tập 2 Cánh Diều Chi Tiết

 • Tác giả: tuvientuongvan.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5036 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Soạn bài Bức tranh của em gái tôi – Cánh diềuSoạn bài Bức tranh của em gái tôi ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 6 Cánh diều giúp học viên soạn văn 6 đơn giản hơn, 1

Ngắn nhất Soạn văn 6 Cánh diều – Skin Fresh – 7 ngày sạch mụn – skinfresh.vn

 • Tác giả: skinfresh.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5811 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Chọn một cô gái trong bức tranh để tìm hiểu những điều đang cản trở cuộc sống của các bạn

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3985 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hãy chọn một cô gái trong bức tranh sau để tìm thấy những vấn đề còn tồn động trong cuộc sống của các bạn nhé!

Cô gái trong clip “chê con trai đi xe số” lên tiếng việc bị cắt ghép

 • Tác giả: www.yan.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4083 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mới đây, những vấn đề xoay quanh việc cắt ghép clip có nội dung ‘con trai đi xe số là không tử tế’ đang được netizen buôn chuyện xôn xao. Không riêng Ρ.и, nhiều cô gái khác cũng đứng ra kêu oan vì mình từng là nạn nhân của trò câu view bẩn.

Bạn có thấy cô gái trong tranh?

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3935 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bức tranh trắng đen trừu tượng khiến nhiều người hoa mắt không nhận thấy cụ thể này, còn bạn? – VnExpress

Trong bài

 • Tác giả: olm.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4708 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong bài “Bức tranh của em gái tôi” em hãy tưởng tượng sau thời điểm từ cuộc triển lãm tranh trở về, người anh đã viết cho em…

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law