Bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi: Tại sao không khí có độ ẩm chưa? Nếu bạn cũng như bao người chưa tìm ra được lý giải tại sao? Vậy hãy cùng tham khảo những chia sẻ từ lawyerbloc.

Tại sao một số ngày cảm thấy nóng hơn bình thường và một số ngày lạnh hơn? Nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta không? Ngay cả khi bạn đã có một số hiểu biết về độ ẩm là gì, việc ôn luyện có thể giúp bạn hiểu tại sao quản lý độ ẩm trong nhà là một trong những cách quan trọng nhất để bạn có thể giữ cho không gian sống của mình trong lành và thoải mái.

Độ ẩm là gì?

Độ ẩm là sự hiện diện của hơi nước trong khí quyển. Càng nhiều nước bốc hơi trong một khu vực nhất định, thì càng nhiều hơi nước bốc lên trong không khí và độ ẩm của khu vực đó càng cao. Những nơi nóng có xu hướng ẩm ướt hơn những nơi mát mẻ vì nhiệt làm nước bốc hơi nhanh hơn.

Tại sao độ ẩm xảy ra?

Nước là chất lỏng rất hữu ích, cần thiết cho mọi sự sống. Khi nước bay hơi thành hơi nước ở thể khí, nó đã hoàn thành một phần ba chu trình quan trọng. Vòng tuần hoàn của nước là cách tự nhiên phân phối nước đến những thứ cần nó. Nếu nước không bay hơi, chúng ta sẽ không có mây, và trời sẽ không bao giờ mưa!

Xem Thêm  Các nhà khoa học phát hiện ra thiên hà lớn nhất từng có vách ngăn - thiên hà lớn nhất

 

Vì sao không khí lại có độ ẩm?

tai-sao-khong-khi-co-do-am-1

Theo các khoa học, bề mặt trái đất được bao phủ hơn 70% là lượng nước được đến từ đại dương, ao hồ, sông suối. Dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời và gió, lượng nước đó sẽ được bốc hơi và bay vào không khí. Khi mức nhiệt độ càng cao kéo theo các phân tử nước chuyển động càng nhanh và hỗn loạn. Từ đó khiến lượng nước phát tán trong không khí càng nhiều hơn. Đây chính là cơ chế và nguyên nhân trong không khí có độ ẩm.

Độ ẩm không khí bị ảnh hưởng trực tiếp của nhiệt độ trong môi trường, áp suất và gió. Vào các tháng mùa hè, nhiệt độ không khí tăng lên cao độ ẩm không khí sẽ giảm xuống thấp. Ngược lại, độ ẩm không khí sẽ tăng cao và có thể đạt được mức bão hòa vào các tháng mùa đông.

Độ ẩm tác động như thế nào tới cuộc sống con người?

Độ ẩm không khí quá cao là hiện tượng thường xuất hiện trong những ngày cuối xuân đầu hạ. Đặc biệt, tại Miền Bắc kiểu khí hậu này khá đặc trưng và được dân gian gọi là “trời nồm”.

Độ ẩm không khí cao làm cơ thể khó thoát hơi nước gây nên cảm giác khó chịu, mệt mỏi và bí bách. Đồng thời, độ ẩm cao tạo điều kiện lý tưởng cho sự sinh sôi và phát triển các loại mầm mống gây bệnh tới sức khỏe con người như vi khuẩn, nấm mốc…

Xem Thêm  Nhiều phát hiện khảo cổ học lớn tại Việt Nam được công bố - khảo cổ tại việt nam

Độ ẩm cao khiến chúng ta cảm thấy nóng nực và khó chịu hơn, khiến nhiệt độ cơ thể của chúng ta tăng lên, cơ thể chúng ta phải bù đắp bằng cách làm việc nhiều hơn và khó khăn hơn để hạ nhiệt. Khi đổ mồ hôi không có tác dụng làm hạ nhiệt và cơ thể tiếp tục nóng lên, nó có thể dẫn đến quá nóng, làm mất nước, muối và các chất hóa học mà cơ thể cần. Quá nóng, hay thường được gọi là kiệt sức do nhiệt, có thể dẫn đến mất nước, mất cân bằng hóa học trong cơ thể hoặc trong trường hợp nghiêm trọng là tử vong.

Như vậy, giờ ta đã có thể trả lời cho câu hỏi vì sao không khí có độ ẩm rồi đúng không nào? Đơn giản là trong thành phần của không khí nó có chứa một lượng nhỏ hơi nước do đó có sinh ra độ ẩm khi gặp điều kiện nhất định.

Nguồn: Wikipedia, extension…

By ads_law

Trả lời