Vì sao mèo thường làm động tác nhào bột?

Chưa có câu trả lời chuẩn xác vì sao mèo thường làm động tác như nhào bột trên các mặt phẳng mềm mại, nhưng có thể điều này xuất phát từ bản năng, có thể chúng đang đánh dấu lãnh thổ, đang tạo ra một nơi thoải mái để ngủ, hoặc cũng có thể đang trổ tài tình cảm. Với những người yêu mèo, danh sách những phẩm chất đáng yêu cũng như những dấu hiệu kỳ quặc của chúng có thể cực dài, nhưng có một vài dấu hiệu nổi trội hơn số còn lại, như thói quen “nhào bột”. Khi một chú mèo nhẹ nhõm …

Chưa có câu trả lời chuẩn xác vì sao mèo thường làm động tác như nhào bột trên các mặt phẳng mềm mại, nhưng có thể điều này xuất phát từ bản năng, có thể chúng đang đánh dấu lãnh thổ, đang tạo ra một nơi thoải mái để ngủ, hoặc cũng có thể đang trổ tài tình cảm.

Với những người yêu mèo, danh sách những phẩm chất đáng yêu cũng như những dấu hiệu kỳ quặc của chúng có thể cực dài, nhưng có một vài dấu hiệu nổi trội hơn số còn lại, như thói quen “nhào bột”. Khi một chú mèo nhẹ nhõm tiến lại gần bạn, leo lên đùi bạn, và xuất phát điểm từ tốn dùng hai bàn chân trước chà lên chà xuống trên chân bạn, thật khó mà nhịn cười. Hành vi này, vốn xuất hiện ở hầu hết mọi chú mèo nuôi trong nhà, thường được gọi là “làm bánh quy” hay “nhào bột” bởi nó giống như chú mèo của bạn đang nhào bột làm bánh mỳ vậy.

Một số chú mèo “nhào bột” một cách nhẹ nhõm, có làm chủ, có thể chỉ là uốn bàn chân chúng trên một mặt phẳng mềm mại; một số chú mèo khác lại nhấc bàn chân lên cao rồi đập xuống, giống như đang đi diễu hành. Đó là một hành vi vui nhộn, và nhiều người nuôi mèo tự hỏi không rõ hành động kỳ lạ này có nguồn gốc từ đâu? Trên thực tiễn, các Chuyên Viên “mèo học” vẫn chưa mang ra được tổng kết cuối cùng, nhưng có một vài giả thuyết khá hợp lý.

Xem Thêm  [Nên Xem] Những Bài Cúng Giao Thừa Trong Nhà Năm Tân Sửu 2021, Văn Khấn Giao Thừa Trong Nhà Năm Tân Sửu 2021 | bài cúng giao thừa năm 2021 - Xác minh

Nguồn gốc hành vi “nhào bột”

Từ khi còn bé, nhào bột đã là một phần trong hoạt động mỗi ngày của chú mèo nhà bạn. Thậm chí khi vừa sinh ra, vẫn còn nhắm tít mắt ngậm ti mẹ, chú mèo con đã theo bản năng khởi đầu “nhào bột” khu vực xung quanh núm vú của mẹ nó. Các nhà tìm hiểu cho biết hành vi này sẽ kích thích dòng sữa, vốn rất trọng yếu cho sự sống sót và phát triển của mèo con. Tuy nhiên, hành vi này lại tồn tại xuyên suốt cuộc sống của một chú mèo. Xét việc mèo tạo dựng thói quen này từ rất sớm, một số Chuyên Viên tin rằng “nhào bột” đơn giản là một tàn tích trong hành vi của loài mèo, một trong những bản năng sơ khai nhất của chúng, không khi nào biến mất.

Tại sao mèo thường làm động tác nhào bột? - ảnh 2

Khi bạn thấy một chú mèo trưởng thành “nhào bột” trên một cái gối, mền, hay trên đùi bạn, thường hành vi này sẽ đi kèm với một tiếng động thỏa mãn không nhầm lẫn vào đâu được – tiếng rên rỉ lười biếng khi chú mèo đẩy bàn chân tới và lui trên mặt phẳng. Mối liên hệ giữa “nhào bột” với dấu hiệu thoải mái và hạnh phúc khi được gần mèo mẹ có thể giải thích vì sao mèo lại thích thú hành động lặp đi lặp lại này đến thế. Trên thực tiễn, một số chú mèo thậm chí còn cào cấu hoặc cắn nhẹ vào mặt phẳng chúng đang “nhào bột”, giống những gì chúng làm với ti mèo mẹ vậy.

Một lời giải thích hợp lý khác cho hành vi này có liên quan đến loài sư tử, hổ, và loài mèo hoang trong quá khứ. Khi những con vật này tìm nơi an toàn để ngủ và trú ẩn, chúng sẽ ấn chặt những mảng cỏ xuống nền đất để tạo thành một nơi êm ái cho bản thân. Đây là hành vi thiết yếu để tránh xa các loài săn mồi và đảm bảo khu vực đủ an toàn cho giấc ngủ, hoặc có vẻ là cho việc sinh nở; đến ngày nay, mèo vẫn có xu hướng “nhào bột” trên các mặt phẳng thoải mái, như những tấm mền hay gối, nhưng bạn hiếm khi thấy chúng “nhào bột” trên những khoảng đất phẳng phiu hoặc trống vắng.

Xem Thêm  [NEW] Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá bống tượng | kỹ thuật nuôi cá bông lau - Xác Minh

Ngoài ra, còn có ý kiến cho rằng “nhào bột” là hành vi đánh dấu lãnh thổ của loài mèo. Để lại dấu vết hoặc xáo trộn một khu vực là một phương pháp để mèo nhất định đó là khu vực của nó, trong khi mùi hương trên bàn chân của mèo sẽ để lại một tín hiệu rõ ràng đến những con mèo khác rằng khu vực đó đã có chủ. Con người tất cả chúng ta không thể ngửi thấy những mùi hương đặc trưng đó, nhưng đó lại là một lời răn đe mạnh mẽ đến các loài động vật khác, đóng vai trò như một công cụ của sự thoải mái và an toàn so với loài mèo trong “tòa lâu đài” của nó.

Một dấu hiệu của tình yêu

Những người yêu mèo có vẻ sẽ thích lời giải thích cuối cùng này nhất, bởi nó xác nhận rằng mèo cũng yêu chủ của chúng nhiều như họ yêu chúng vậy. Hành vi “nhào bột” thường diễn ra trên thân thể mèo mẹ, trên gối, mền, hay các mặt phẳng mềm khác mà mèo cảm thấy sẽ giúp chúng ngủ ngon. Tuy nhiên, nếu chú mèo của bạn có thói quen “nhào bột” trên người bạn (ví dụ: eo, đùi, chân, ngực…), thì đó là dấu hiệu cho thấy nố rất thoải mái khi ở với bạn và có cảm nghĩ an toàn khi ở cạnh bạn giống như mẹ nói vậy.

Mặt trái của “nhào bột”

Một số người nuôi mèo cảm thấy lo ngại khi mèo của họ khởi đầu có hành vi “nhào bột”, bởi hành vi đó có thể trông giống những hành vi mà một chú mèo thực hiện trong chiếc hộp nhỏ xinh của nó – nhưng thực ra, chúng là những hành vi rất khác nhau. “Nhào bột” là hành vi hoàn toàn tự nhiên và mang lại cho mèo sự thoải mái và niềm vui. Nếu mèo của bạn không được cắt móng chân và khởi đầu “nhào bột” nhiệt tình lên ghế sa-lông, gối, hay mền, nó có thể gây một số hư hỏng cho các đồ vật đó. Ngoài điều đó ra, hành vi “nhào bột” hầu như không có mặt trái nào cả.

Xem Thêm  [Nên Xem] PKK687 Hộp Nhựa Đựng Module Mạch Điện Tử 55x36x20mm | hộp nhựa đựng mạch điện tử - Xác minh

Trong trường hợp như vậy, bạn có thể cắt bớt móng chân của mèo, hoặc huấn luyện nó “nhào bột” ở những khu vực được chỉ định. Khi mèo khởi đầu “nhào bột” trên một mặt phẳng mà bạn không muốn bị cào rách, hãy nhẹ nhõm bế chúng đến khu vực dành riêng cho việc “nhào bột”, có thể dụ dỗ chúng bằng một món ăn ví dụ, để chúng tạo dựng mối liên hệ giữa vị trí mới với hoạt động yêu thích và một phần thưởng đầy thỏa mãn nào đó.

Tương tự, một số con mèo cực kỳ thích thú việc “nhào bột” trên người chủ nhân, nhưng nếu chúng quá phấn khích, bạn có vẻ sẽ bị đau đấy. Hãy nhẹ nhõm vuốt ve chú mèo của bạn, hoặc đặt một chiếc khăn dày hoặc một tấm mền quanh vùng đùi của bạn cũng là một phương án đơn giản để bạn có thể thân thiện với chú mèo của mình mà không cảm thấy bất tiện.

Kết

Giống như con người tất cả chúng ta không khi nào muốn những thứ giống nhau, mọi con mèo cũng không “nhào bột” theo cách như nhau. Một số sẽ dậm mạnh chân của chúng lên những tấm mền mỗi ngày, trong khi số khác có thể thỉnh thoảng “nhào bột” ở vùng eo bạn khi chúng đang có cảm nghĩ trìu mến. Tất cả chúng ta có vẻ không biết chuẩn xác vì sao mèo lại thực hiện hành vi này, nhưng như đã nói ở trên, có một loạt những nguyên nhân hợp lý giúp phần nào giải thích cho điều đó. Vậy nên, lần tới nếu chú mèo của bạn tìm cách làm bánh quy trên đùi bạn, hãy nhớ rằng chú ta có vẻ chỉ đang muốn trổ tài một tí tình yêu, bởi trong tư duy của chúng, bạn chính là nơi mang lại cảm nghĩ thoải mái và an toàn!

Minh.T.T

By ads_law

Trả lời