Bổ phận của OSIRI-Rex là đưa những mẫu vật lấy trên hành tinh nhỏ Bennu về cho các nhà khoa học toàn thị trường quốc tế tìm hiểu, nhằm tìm kiếm nguồn gốc sự sống, của nước & thậm chí là nguồn gốc của các hành tinh. Có hàng ngàn tiểu hành tinh giống như Bennu có thể thỏa mãn đầy đủ các yêu cầu bổ phận của OSIRI-Rex, vậy vì sao NASA lại chọn hành tinh Bennu là một tiểu hành tinh kiểu mẫu?

Tiểu hành tinh Bennu có những điểm gì đặc biệt?

NASA đã có hàng ngàn mục tiêu tiềm năng về tiểu hành tinh kiểu mẫu cho bổ phận OSIRIS-Rex – được dự định sẽ được ra mắt vào ngày từ bây giờ (thứ Năm, ngày 08/09) từ Trạm không quân Mũi Canaveral (Cape Canaveral Air Force Station – CCAFS). Nhưng đơn vị này đã quyết định chọn một “vũ trụ đá” có tên là Bennu vì trong hành tinh nhỏ đó có chứa ba “hộp” trọng yếu.

“Kích thước, nguyên thủy, thành phần giàu cacbon và quỹ đạo của hành tinh nhỏ Bennu giúp nó trở thành một trong những tiểu hành tinh hấp dẫn và dễ tiếp cận nhất. Điều đó giải thích tại sao Bennu lại được chọn là tiểu hành tinh mục tiêu cho nhiệm vụ OSIRIS-Rex,” Christina Richey – nhà khoa học gia nhập chương trình OSIRIS-Rex tại trụ sở NASA ở Washington, DC cho biết trong buổi họp báo hôm thứ Hai (ngày 06/09).

Mục tiêu chính của bổ phận OSIRIS-Rex trị giá $800 triệu đôla (được viết tắt từ Origins – Spectral Interpretation – Resource Identification – Security – Regolith Explorer) tìm hiểu về vai trò của các tiểu hành tinh trong việc “tạo mầm” của Địa cầu, nguồn gốc sự sống, của nước & thậm chí nguồn gốc của các hành tinh.

Xem Thêm  Sức Mạnh Chữa Lành Của Thực Vật [Review sách]

Ăng-ten mạng vũ trụ sâu (Deep Space Network) của NASA ở Goldstone, California đã chụp được những hình ảnh ra-đa về tiểu hành tinh Bennu năm 1999, khi vũ trụ đá được nghe đến với cái tên “1999 RQ36”. Ảnh: NASA / JPL-Caltech

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng chiến lược thì OSIRIS-Rex sẽ đến tiểu hành tinh Bennu vào thời điểm tháng 8 năm 2018 & hai năm sau đó sẽ lấy ít nhất khoảng 60 gram vật chất của hành tinh Bennu, rồi đưa mẫu vật này về Địa cầu vào thời điểm tháng 9 năm 2023.

“Trong mọi trường hợp, việc lấy mẫu vật từ một hành tinh nằm sâu trong không gian vũ trụ rất phức tạp, đặc biệt là khi kích thước đá trong không gian vũ trụ thường nhỏ hơn 200m hoặc quá lớn. Đó là bởi vì các tiểu hành tinh nhỏ có tốc độ quay rất nhanh – đôi khi quay nhanh đến mức có thể làm văng tất cả vật liệu ra khỏi bề mặt, chỉ còn sót lại một vài thứ đủ để một chuyến thăm dò đến lấy” – Richey nói.

“Hơn nữa, một tàu vũ trụ khó có thể có tốc độ quay phù hợp với một vật quay nhanh như các tiểu hành tinh. Tuy nhiên, hành tinh nhỏ Bennu có đường kính khoảng 500m và thời gian quay một vòng tròn chỉ mất 4,3 giờ – đủ chậm để OSIRIS-Rex có thể lấy được những mẫu thử theo yêu cầu qua một “va chạm an toàn, chậm chạp & nhẹ nhõm” trên bề mặt” – Richey cho biết thêm.

“Nhờ có quỹ đạo tương đối giống với Trái đất, các tiểu hành tinh hình cầu ngay cạnh cũng khá dễ dàng tiếp cận. Hành tinh nhỏ Benny hoàn thành một vòng quay xung quanh Mặt trời chỉ mất 1,2 năm và đến “hàng xóm” của Trái đất chỉ mất 6 năm. Ngoài ra, quỹ đạo của tiểu hành tinh này bị nghiêng khoảng 6 độ so với Trái đất. Vì vậy, nó thực sự là một sự lựa chọn tối ưu để tiếp cận, tàu vũ trụ đi đến rồi sau đó quay trở lại” trong một trời gian tương đối ngắn” – Richey nói.

Xem Thêm  Vì sao Việt Nam cần nâng cấp tên lửa phòng không S-300PMU1?

Tiếp theo là đến các thành phần có trong tiểu hành tinh Bennu

“Mặt phẳng của hành tinh nhỏ Bennu có màu đen & rất tối, cho tất cả chúng ta thấy được nồng độ cao cacbon & dạng vật chất hữu cơ” – Dante Lauretta – người nghiên cứu chính nhiệm vụ OSIRIS-Rex tại trường Đại học Arizona có trả lời trang Space.com vào tháng trước.

Dante Lauretta cũng nói thêm: “Chúng tôi thực sự quan tâm tới việc lấy mẫu thử nguyên sơ từ hệ Mặt trời. Những kiểu hành tinh (giống Bennu) phân phối những vật chất hữu cơ & nước, ở dạng dạng khoáng chất thủy hóa như đất sét, trên mặt phẳng hành tinh của các bạn tạo nên một nơi có thể sống được & những môi trường đó có thể kéo theo nguồn gốc của sự sống hay không?”

NASA đang gửi một tàu khảo sát lên tiểu hành tinh Bennu để thu thập mẫu từ vũ trụ đá & đưa chúng trở về Địa cầu. Ảnh: Karl Tate / SPACE.com

“Không những thế, Bennu không phải là tiểu hành tinh duy nhất có thể giải quyết được toàn bộ các tiêu chuẩn thiết yếu. Thực tiễn, nhóm tìm hiểu OSIRIS-Rex đã xác nhận rất kỹ qua năm vòng lựa chọn” – Lauretta nói.

“Chúng tôi chọn tiểu hành tinh Bennu là mục tiêu cuối cùng của OSIRIS-Rex vì nó có đầy đủ những đặc thù tốt cùng với dữ liệu radar & dữ liệu chứng kiến qua kính thiên văn. Chúng tôi cảm thấy thực sự giảm được những rủi ro bất trắc so với hồ sơ bổ phận này” – Lauretta đã phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Ba (ngày 06/09).

Xem Thêm  10 hành tinh không bao giờ có sự sống trong vũ trụ

“Sự thật là hành tinh nhỏ Bennu được phát hiện vào năm 1999, được biết nằm gần hành tinh Địa cầu nhưng không khi nào có thể đến thăm bằng tàu vũ trụ được” – Richey cho biết.

“Hành tinh nhỏ Bennu được trang bị một số đặc điểm bên ngoài rất tốt. Nó được xếp loại một tiểu hành tinh có khả năng gây bất trắc & có một thời dịp rất nhỏ rằng nó có thể rơi vào Trái Đất vào cuối thế kỷ 22” – các nhà khoa học cho biết.

“Những xem xét của OSIRIS-Rex cho phép các nhà tìm hiểu tinh chỉnh sự hiểu biết của họ về quỹ đạo của tiểu hành tinh Bennu & các mối đe dọa so với Trái Đất. Bổ phận này cũng cần xác nhận rõ những khả năng có thể nhích đến một hành tinh nhỏ theo phương pháp này & theo quỹ đạo của nó” – Lauretta nói thêm.

Một lực mạnh đến từ năng lượng mặt trời mà các tiểu hành tinh tỏa ra nhiệt, hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Yarkovsky.

“Khi điều đó xảy ra, nó sẽ hoạt động như một động cơ đẩy, làm biến đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh. Nếu mong muốn phán đoán một vật thể như hành tinh nhỏ Bennu sẽ đi đến đâu trong tương lai thì bạn phải tìm hiểu kỹ hiện tượng này & chúng tôi sẽ phân phối những điều tra khoa học tốt nhất về định nghĩa cuốn hút này” – Lauretta có giải đáp trang Space.com vào thời điểm tháng Tám.

By ads_law

Trả lời