Nguyệt thực là gì? Đây là một hiện tượng thiên văn kỳ thú của vũ trụ mà loài người có thể xem xét được từ mặt đất. Để thấu hiểu hơn về hiện tượng này, mời các bạn cùng muare60s.vn khám phá qua nội dung dưới đây nhé!

Bạn đang xem:

Hiện tượng nguyệt thực là gì?

Bạn đang xem: Vì sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm

Từ thời xa xưa, khi khoa học chưa tiến triển đã rất nhiều sự tích kỳ thú giải thích hiện tượng nguyệt thực. Điển dường như người Ai Cập thượng cổ cho là nguyệt thực là hiện tượng mặt trăng bị nuốt chửng bởi một con lợn nái đồ sộ trong thời gian ngắn. Hay người Maya truyền thống cho là này là hiện tượng mặt trăng bị con báo đốm Mỹ nuốt chửng…. Tại VN, “Gấu ăn mặt trăng” là sự tích dân gian được cha ông ta tưởng tượng để lý giải cho hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này. 

Bên cạnh đó trong thực tiễn thì mặt trăng chẳng hề bị “nuốt chửng” bởi bất kỳ động vật nào cả.

Các nhà khoa học đã nêu ra rằng Mặt Trăng chẳng thể tự phát ra ánh sáng như tất cả chúng ta thường nghĩ mà nó chỉ đang phản chiếu lại ánh sáng do mặt trời chiếu vào. 

Chính vì như vậy, khi mặt trăng, địa cầu, mặt trời cùng thuộc một đường thẳng hay xấp xỉ thẳng hàng nhau & địa cầu nằm giữa thì hiện tượng đó được gọi là nguyệt thực. Hiện tại, do địa cầu che khuất mặt trăng nên mặt trăng chẳng thể nhận ánh sáng từ mặt trời để phản xạ lại. 

Nguyệt thực trong tiếng anh được viết là lunar eclipse

Không những thế, sự hiện ra của nguyệt thực cũng lệ thuộc vào địa điểm của mặt trăng trong nút quỹ đạo của nó. Hơn nữa do kích cỡ chênh lệch, địa cầu chỉ có thể chắn được một phần ánh sáng của mặt trời nên nguyệt thực chỉ có thể xảy ra khi mặt trăng di chuyển qua một số vùng của Trái Đất & vào những ngày trăng tròn (đêm rằm). 

Các loại nguyệt thực

Nguyệt thực một phần

Có khả năng hiện ra nhiều nhất đối với hai loại trên. Nguyệt thực một phần hiện ra khi địa cầu, mặt trăng & mặt trời cùng nằm trên một đường gần thẳng. Khi đó, một phần của mặt trăng bị che khuất nên ánh trăng mờ đi & tất cả chúng ta có thể thấy được bóng màu đỏ sẫm hoặc màu đen của địa cầu đang che mặt trăng. 

Xem Thêm  Lỗ đen là gì? Thực tế, lý thuyết và định nghĩa

Trong công cuộc hiện ra trăng má.u, nguyệt thực một phần thường sẽ xảy ra trước & sau thời điểm nguyệt thực toàn phần hiện ra. 

Nguyệt thực nửa tối

Đây là hiện tượng mặt trăng di chuyển vào khu vực nửa tối của địa cầu nên ánh trăng bị mờ đi. Nguyệt thực nửa tối rất khó có thể xem xét được còn nếu không có sự bổ trợ của các thiết bị xem xét thiên văn.

Nguyệt thực toàn phần

Đây là buổi lễ được nhiều người quan tâm & trông đợi nhất bởi vẻ đẹp hoàn mỹ mà nó đem lại. 

Hiện tượng này hiện ra khi mặt trăng di chuyển vào vùng tối của địa cầu. Hiện tại, mặt trăng bị mờ đi & có màu cam sẫm hoặc màu đỏ đồng. Đó cũng là nguyên nhân giải thích vì sao người ta thường gọi nguyệt thực toàn phần là nguyệt thực đỏ hay trăng má.u. 

*

Nguyệt thực xảy ra lúc nào?

Nguyệt thực toàn phần còn gọi là hiện tượng trăng m.áu

Vào ngày trăng tròn (đêm rằm), địa cầu, mặt trăng, mặt trời nằm thẳng hàng hoặc gần thẳng hàng nhau & địa cầu nằm ở giữa. Khi đó, mặt trăng bị che khuất bởi địa cầu & xảy ra hiện tượng nguyệt thực. Hay nói cách khác, nguyệt thực hiện ra khi mặt trăng di chuyển vào vùng tối của Trái Đất. Từ bất kỳ địa điểm nào trên Trái Đất, tất cả chúng ta đều có thể chứng kiến mặt trăng mọc lên trước khi bị che khuất. 

Không giống như nhật thực, nguyệt thực có thể xem xét được bằng mắt thường do hình ảnh nguyệt thực sẽ mờ hơn đối với ảnh của mặt trăng đầy đủ. Hơn nữa, nguyệt thực thường kéo dài trong vài giờ, đủ để tất cả chúng ta có thể ngắm nhìn chúng một cách trọn vẹn. 

Chu kỳ của nguyệt thực

Thông thường, một năm sẽ có tối thiểu 2 lần nguyệt thực & hai lần nhật thực. Bên cạnh đó, con số này có thể nhiều hơn tùy thuộc từng năm nhưng không khi nào vượt quá 8 lần trong năm. 

Xem Thêm  Nghịch Lý Ông Nội Và Bản Chất Của Du Hành Thời Gian, Nghịch Lý Ông Nội

Điểm qua những lần nguyệt thực hiện ra trong vài năm gần đây

Lần nguyệt thực này được nhìn nhận là siêu hiếm hoi & không phải ai cũng có thời cơ ngắm nhìn vẻ đẹp của nó. Nguyệt thực 2015 chỉ có khoảng hơn 2 tỉ người ở khu vực Tây bán cầu, Châu Âu, Tây Á & Châu Phi có thời cơ nhìn thấy hiện tượng siêu mặt trăng phối hợp cùng nguyệt thực toàn phần. 

Theo các nhà thiên văn học, hiện tượng siêu mặt trăng hiện ra khi trăng tròn vào lúc mặt trăng đến gần với địa cầu nhất. Chính vì như vậy mà mặt trăng cũng có lẽ lớn & sáng hơn trên khung trời. 

*

Năm 2017 chỉ hiện ra nguyệt thực nửa tối vào hai ngày 10 & 11/2. Bên cạnh đó, chỉ có khu vực Châu Âu, phần đông là khu vực Châu Phi, Châu Á & một phần khu vực Bắc Mỹ mới có thể xem xét được hiện tượng thiên văn này. 

Nguyệt thực toàn phần 2018

Nguyet thuc 28 7 là buổi lễ được nhiều người trông đợi bởi đây là hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất của thế kỷ XXI. Hiện tượng này kéo dài trong hơn 5 tiếng, xuất phát điểm từ lúc 00 giờ 14 phút đến 6 giờ 28 phút ngày 28/7. Trong số đó, nguyệt thực toàn phần sẽ xuất phát điểm từ 02 giờ 30 phút & chấm dứt vào lúc 04 giờ 13 phút. 

Nguyệt thực 2019 ở VN 

Năm 2019, nguyệt thực một phần khởi đầu hiện ra từ đêm ngày 16 & rạng sáng ngày 17/7. Lần nguyệt thực này sẽ hiện diện ở đa số các khu vực của Châu Phi, Châu Âu, Ấn Độ Dương & khu vực trọng điểm của Châu Á (bao gồm cả VN). 

Tại VN, tất cả chúng ta có thể xem xét được từ sau nửa đêm; trong đó, nguyệt thực nửa tối sẽ khởi đầu lúc 1 giờ 43 phút, nguyệt thực một phần khởi đầu lúc 3 giờ 01 phút, nguyệt thực cực đại lúc 4 giờ 30 phút & chấm dứt lúc 5 giờ 28 phút khi mặt trăng lặn. 

*

Điểm nhấn giữa hiện tượng nhật thực & nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực một phần năm 2019 ở VN

Xem Thêm  Bản đồ tỉnh Bắc Ninh chi tiết mới nhất 2021

Nhật thực & nguyệt thực là hai hiện tượng thiên nhiên kỳ thú của vũ trụ , đang được các nhà thiên văn học tìm hiểu. Hai hiện tượng này có một số đặc điểm giống nhau như: 

Đều hiện ra khi mặt trăng, địa cầu & mặt trời thẳng hàng hoặc gần thẳng hàng nhau. Hai hiện tượng này hiện ra khi mặt trăng hoặc mặt trời bị che khuất. 

Đều hiện ra khi mặt trăng, địa cầu & mặt trời thẳng hàng hoặc gần thẳng hàng nhau. Hai hiện tượng này hiện ra khi mặt trăng hoặc mặt trời bị che khuất.

Bên cạnh đó, giữa nguyệt thực & nhật thực vẫn tồn tại một số điểm nổi bật nhau như: 

Đặc tínhNhật thựcNguyệt thựcVề địa điểm tương đốiMặt trăng nằm giữa khoảng cách từ mặt trời đến địa cầu. Địa cầu nằm giữa khoảng cách từ mặt trời đến mặt trăng. Thời điểm xảy raBan ngày & phải đeo kính mới có thể xem xét được. Ban tối & có thể xem xét được bằng mắt thường. Vị trí xem xét– Có thể chứng kiến ở một vài nơi trong khu vực bóng nửa tối hoặc bóng tối trên địa cầu. 

– Trong vùng bóng tối trên địa cầu sẽ thấy được hiện tượng nhật thực toàn phần & vùng bóng nửa tối sẽ thấy được nhật thực một phần. 

– Có thể chứng kiến nguyệt thực ở bất kỳ nơi nào trong vùng nửa tối của địa cầu. 

– Ở những khu vực nằm trong phần tối của địa cầu sẽ thấy được hiện tượng nguyệt thực. 

Tần suất xuất hiệnNhật thực hiện ra ít đặc biệt là 2 lần & nhiều đặc biệt là 5 lần trong năm.Hiện ra từ 1 – 2 lần trong năm.

Tìm hiểu thêm: Cách Chuyển Font Vntime Sang Time New Roman Online, Cách Chuyển Font

Đặc biệt, trong 5 năm liên tiếp sẽ có 1 năm không có nguyệt thực. *

Điểm nhấn giữa nhật thực & nguyệt thựcHy vọng qua nội dung trên sẽ đem đến cho độc giả những thông tin có ích về nguyệt thực là gì & nguyên nhân vì sao lại có hiện tượng này. Đừng quên like & share nếu thấy nội dung trên của chúng tôi hay & hữu hiệu nhé!

Nội dung xem qua: Lợi ích ròng là gì? Nó khác với doanh thu thuần như vậy nào?

By ads_law

Trả lời