Hiện tượng nguyệt thực được nhắc đến khá nhiều & chắc hẳn nó không còn quá xa lạ so với các bạn. Bên cạnh đó, vẫn còn tương đối nhiều người chưa tinh thông nguyệt thực là gì? Vì thế, camnangdienmay sẽ cùng các bạn tìm tòi cụ thể về hiện tượng này trong nội dung sau đây.

Hiện tượng nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng di chuyển vào khu vực hình chóp bóng của Trái Đất. Điều này xảy ra khi địa điểm của Mặt Trời, Trái Đất & Mặt Trăng thẳng hàng hoặc gần thẳng hàng. Thời điểm xảy ra nguyệt thực thì Trái Đất sẽ nằm giữa 2 hành tinh sót lại.

Bạn đang xem: vì sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm

Hình ảnh minh họa giải thích hiện tượng nguyệt thực là gì?

Tất cả chúng ta có thể giải thích hiện tượng nguyệt thực như sau:

Điều trước tiên ta cần biết là Mặt Trăng không tự phát ra ánh sáng. Tất cả chúng ta có thể chứng kiến Mặt Trăng là do nó phản chiếu lại ánh sáng của Mặt Trời.

Bên cạnh đó, tại thời điểm địa điểm của Mặt Trăng, Trái Đất & Mặt Trời thẳng hàng thì ánh sáng của Mặt Trời chiếu đến Mặt Trăng sẽ bị Trái Đất chặn lại. Hiện tại, Mặt Trăng bị khuất sau bóng của Trái Đất nên nó không thu được ánh sáng từ Mặt Trời & bị tối đen dần. Hiện tượng này có cái tên là nguyệt thực.

Xem Thêm  'Pháo đài bay' B-52 và SAM-2 'nối tầng'

Đáp án tại sao nguyệt thực thường xảy ra vào ngày rằm?

Hiện tượng nguyệt thực lệ thuộc vào địa điểm của Mặt Trăng đối với các nút quỹ đạo của nó. Thêm vào đó, Trái Đất chỉ chắn được một phần ánh sáng từ Mặt Trời do kích thước có sự chênh lệch. Vì vậy, hiện tượng nguyệt thực chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trăng đi ngang qua các vùng của bóng Trái Đất & những ngày trăng tròn.

Lý giải tại sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm?

Tìm hiểu thêm: Cách fix lỗi mạng wifi bị dấu chấm than

Vì vậy, nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm là vì thời điểm này Mặt Trời, Mặt Trăng & Địa cầu mới có thể nằm trên cùng một đường thẳng. Cùng lúc, Trái Đất sẽ che khuất & ánh sáng Mặt Trời chẳng thể chiếu đến Mặt Trăng.

Mặt Trăng sẽ đi ngang qua các nút trên bề mặt quỹ đạo 2 lần mỗi tháng. Khi nó đi vào một nút thì có thể xảy ra hiện tượng nguyệt thực.

Các loại nguyệt thực

Hiện tượng nguyệt thực được chia thành 3 loại chính gồm:

Nguyệt thực toàn phần

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần hay còn được gọi là mặt trăng máu xảy ra khi ánh sáng Mặt Trời bị bóng của Trái Đất che khuất hoàn toàn. Ánh sáng duy nhất mà ta chứng kiến là khúc xạ qua bóng tối của Trái Đất. Ánh sáng đó có màu đỏ (hoặc cam sẫm) bởi sự tán xạ của Rayleigh của các tia sáng màu với bước sóng ngắn. Cũng chính vì màu đỏ này, người ta còn gọi nguyệt thực toàn phần là mặt trăng máu.

Xem Thêm  Những tên tuổi gốc Việt nổi tiếng trong giới thiên văn quốc tế

Nguyệt thực một phần

Hiện tượng này xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất & Mặt Trăng có địa điểm gần thẳng hàng. Khi đó, Mặt Trăng bị khuyết đi phần nằm ở vùng bóng tối của Trái Đất. Theo đó, ánh trăng cũng sẽ bị mờ đi. Tất cả chúng ta có thể chứng kiến bóng của Trái Đất có màu đen (hoặc màu đỏ sẫm) đang che đi một nửa Mặt Trăng.

Các loại hiện tượng nguyệt thực

Hiện tượng nguyệt thực một phần có thể hiện ra trước & sau thời điểm xảy ra nguyệt thực toàn phần.

Nguyệt thực nửa tối

Tìm hiểu thêm: Các vấn đề người dùng thường gặp trên Viber & cách giải quyết

Nguyệt thực nửa tối nói một cách khác là nguyệt thực bán phần. Hiện tượng này xảy ra khi Mặt Trăng đi ngang qua vùng nửa tối (gọi là Penumbra) của Trái Đất. Hiện tại, độ sáng của nó sẽ bị giảm đi một tí. Hiện tượng này rất khó để nhìn bằng mắt thường.

Hiện tượng nguyệt thực diễn ra bao lâu?

Khác với nhật thực chỉ có thể xem xét được từ một khu vực nhỏ trên toàn cầu, ta có thể thấy nguyệt thực từ bất cứ đâu ở vùng tối của Trái Đất. Hiện tượng nguyệt thực kéo dài trong vài giờ & có thể xem xét bằng mắt thường. Bởi vì, hình ảnh nguyệt thực có phần mờ hơn đối với hình ảnh mặt trăng đầy đủ.

Xem Thêm  5 cách giúp bạn tìm việc làm tiếng Nhật tại Hà Nội tốt nhất

Hiện tượng nguyệt thực một phần có thể diễn ra với thời gian tối đa là 6 giờ. Còn thời gian tối đa xảy ra nguyệt thực toàn phần là 104 phút.

Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực diễn ra trong bao lâu?

Chu kỳ của nguyệt thực

Mỗi năm sẽ có hiện tượng nguyệt thực, nhật thực diễn ra tối thiểu 4 lần. Trong số đó có 2 lần nguyệt thực & 2 lần nhật thực. Tùy thuộc vào từng năm mà con số này có thể nhiều hơn. Bên cạnh đó, nó chẳng thể diễn ra 8 lần trong 1 năm.

Đây là một trong những hiện tượng tự nhiên của vũ trụ đang được các nhà khoa học tìm hiểu. Nếu biết ngày & thời gian của các thiên thực thì bạn có thể đoán được sự hiện ra của nguyệt thực.

Những thông tin liên quan đến nguyệt thực là gì, thời gian, chu kỳ diễn ra, phân loại,… trong bài sẽ giúp ích cho bạn. Hãy update các thông tin tiên tiến nhất về thiên văn học cùng hoigi.info để không bỏ lỡ bất kỳ hiện tượng nào nhé!

Đang hot: 8 nguyên nhân gây trễ kinh mà bạn gái nào cũng cần biết

By ads_law

Trả lời