Các đại dương bao phủ khoảng 70% bề mặt trái đất và khoảng 97% nước trên trái đất là nước mặn – có rất nhiều nước mặn trên hành tinh của chúng ta. Cùng tìm hiểu lí do tại sao nước biển lại mặn như thế nhé.

Tại sao nước Biển lại mặn?

Lí do khiến nước biển mặn là do chúng chứa lượng muối rất lớn. Các khoáng chất đổ về biển liên tục trong hàng triệu năm khiến nước biển mặn, sông tải các khoáng chất trên đường di chuyển nhưng số lượng ít hơn nhiều lần do lượng nước mưa bổ sung vào lớn hơn lượng khoáng chất nên con người và muôn thú vẫn uống được, sau đó sông ngòi đem các chất này và nước đổ vào biển, nước bốc hơi từ biển còn khoáng chất ở lại, sau hàng triệu năm thì nước biển trở nên mặn.

Lượng muối tích tụ trong các sông vẫn rất nhỏ, không đầy 1/200 lượng natri clorua tồn tại trong nước biển. Lượng muối nhất định này vẫn tích tụ ở đó và cuối cùng tới được các đại dương khi nước sông đổ về qua các cửa biển.

Theo một số ước tính, nếu muối trong đại dương có thể được loại trải đều trên bề mặt trái đất, nó sẽ tạo thành một lớp dày hơn 500 feet (166 mét), tương đương với chiều cao của một tòa nhà văn phòng 40 tầng.

Trung bình khoảng 30 lít nước biển thì có chứa khoảng 1,5kg muối, trong đó 85% là muối ăn (NaCl – natri clorua).

Xem Thêm  Tổng Hợp Các Bức Tranh Tô Màu Con Chuồn Chuồn Chuồn Đẹp Nhất Cho Bé - to mau con chuon chuon

Muối hình thành từ đâu?
vì sao nước biển lại mặn

Các nghiên cứu đã cho thấy hàm lượng muối trung bình trên trái đất khoảng 3,5%. Nó tồn tại dưới dạng muối trong biển, từ núi lửa dưới biển, nhưng phần lớn đến từ đất liền.

Theo nghiên cứu, một phần muối có nguồn gốc từ đá và các trầm tích dưới đáy biển. Số muối khác lại thoát ra từ các miệng phun núi lửa nằm ẩn sâu dưới những lớp sóng. Tuy nhiên, phần lớn lượng muối trong các đại dương lại bắt nguồn từ đất liền bao quanh chúng ta.

Độ mặn của biển trên thế giới có giống nhau

Độ mặn của biển không giống nhau ở tất cả các nơi trên thế giới. Gần xích đạo, có nhiệt độ cao hơn, lượng hơi diễn ra nhiều hơn và do đó nước biển có nồng độ muối cao hơn. Ở gần các cực, băng tan và mưa lớn làm mát nước biển, làm cho nước biển trở nên ít mặn hơn. Hiện ngày càng có nhiều sự khác biệt về độ mặn của nước biển trên khắp toàn cầu và đang gia tăng.

Độ mặn của biển phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

– Nhiệt độ: Nhiệt độ cao làm lượng nước bốc hơi nhiều và nhanh hơn nên độ mặn tăng lên đáng kể.

– Lượng mưa: mưa nhiều sẽ làm giảm độ mặn.

– Vị trí địa lý của vùng biển: vùng biển nào có nhiều sông ngòi đổ nước ngọt vào vào thì độ mặn sẽ thấp, ngược lại vùng biển ít sông ngòi đổ vào hoặc không có nguồn cấp nước từ sông ngòi đặc biệt là vùng biển chết mật độ mặn của biển tương đối cao.

Xem Thêm  8 LOẠI CẢM XÚC CHÍNH VÀ 24 CUNG BẬC CẢM XÚC TRONG CONTENT MARKETING - các loại cảm xúc

Nơi có độ mặn cao nhất là Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư: độ mặn lên tới 40 phần ngàn.

Nơi có độ mặn thấp nhất là khu vực biển ở Bắc cực và Nam cực vì gần cửa các con sông lớn được các con sông đổ ra liên tục.

Tại sao nước biển mặn, nước sông ngọt?

Đồng bằng sông bện khi thủy triều xuống Lower Cook Inlet Kachemak Bay Alaska.

Bạn có từng thắc mắc tại sao nước từ sông, hồ chảy liên tục ra đại dương nhưng nước sông là nước ngọt mà nước biển lại mặn hay không? 

Ban đầu nước biển cũng ngọt y hệt như nước sông, nước hồ. Sau đó, muối từ trong nham thạch và các lớp đất xói mòn, theo mưa chảy ra các dòng sông. Rồi các dòng sông đổ về biển cả. Nước biển bốc hơi, trút xuống thành những cơn mưa. Mưa lại đổ ra các dòng sông. Cứ như vậy, theo thời gian, muối đã đọng dẩn xuống biển, khiến biển ngày càng mặn hơn. Theo đó, dựa vào hàm lượng muối trong nước biển, người ta có thể tính ra tuổi của nó.

Chỉ riêng các con sông và suối chảy từ Hoa Kỳ đã tạo ra cho đại dương 225 triệu tấn muối hòa tan và 513 triệu tấn trầm tích hàng năm. Trên khắp thế giới, các con sông mang theo ước tính khoảng 4 tỷ tấn muối hòa tan vào đại dương hàng năm.

Hy vọng các bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi tại sao nước biển lại mặn thông qua bài viết này.

Xem Thêm  Chim Sáo: Đặc điểm, cách nuôi và huấn luyện chim nhanh nói - sáo hót

Nguồn: zhihu, oceanservice

By ads_law

Trả lời