TPO – 1100 vệ tinh nhân tạo còn hoạt động trên quỹ đạo & hơn 2600 vệ tinh đã hỏng nhưng vẫn lơ lửng trên quỹ đạo. Các vệ tinh này đều được ‘mặc giáp’ & không đơn giản để rơi khỏi khung trời.

Sự thật vệ tinh được khoác ‘áo giáp vàng’

Thuật ngữ “vệ tinh” thường để chỉ một vệ tinh nhân tạo, nó là một vật thể do nhân loại chế tác & cất cánh quanh Trái Đất (hay một thiên thể khác).

Bạn đang xem: Vì sao vệ tinh không bị rơi

Hiện tại có khoảng 1100 vệ tinh nhân tạo đang làm việc trên quỹ đạo Trái Đất, gồm vệ tinh của các chính phủ cũng như của các công ty tư vấn du học tư nhân. không dừng lại ở đó còn chừng 2600 vệ tinh không làm việc nữa nhưng vẫn đang cất cánh trên đầu tất cả chúng ta.

Vệ tinh trước hết trên toàn cầu là Sputnik 1, do Liên Xô cũ phóng năm 1957. Vệ tinh “cao tuổi” nhất hiện còn cất cánh trên quỹ đạo Trái Đất được phóng lên năm 1958, nhưng nó không còn hỗ trợ việc nữa.

Các vệ tinh có kích thước khác nhau. Có cái to bằng chiếc ô tô bus loại nhỏ, nặng tới 6 tấn. Nhưng cũng có vệ tinh chỉ có kích cỡ hơn 10 cm & nặng 1kg. Thông qua những số liệu đo ở một số nơi, các nhà khoa học cho là nhiệt độ tương đối của không gian bên ngoài vũ trụ dao động khoảng -270,42 độ C – bằng với nhiệt độ của bức xạ phông vi sóng vũ trụ.

Thành ra vệ tinh, tàu vũ trụ khi đi vào không gian thực hiện bổ phận cần phải có những “áo giáp” chuyên biệt để thích nghi với nhiệt độ khó lường trong vũ trụ.

Xem Thêm  nguyệt thực - Tin tức cập nhật mới nhất tại Tienphong.vn

Một trong những phương pháp giúp vệ tinh giữ nhiệt độ tốt nhất chính là miếng MLI (Multi-layer Insulation). Đây là một miếng cách nhiệt nhiều tầng có công dụng ngăn thất thoát nhiệt qua tiến trình bức xạ nhiệt.

Về kết cấu, MLI tạo nên từ rất nhiều tấm phim có tính phản xạ nhiệt tốt làm giảm tối đa tiến trình hấp thụ nhiệt lẫn thất thoát nhiệt. Các tấm phim này thường ghép lại với nhau thành những lớp to hơn, không những thế yếu tố mấu chốt cần có khối lượng nhẹ phù hợp cho công việc ngoài không gian.

Nhôm là kim loại giữ nhiệt tốt lại có khối lượng nhẹ nên được ưu tiên sử dụng trong MLI. Màu vàng trên các vệ tinh không phải từ vàng thật mà chính là màu vàng từ nhôm. Tại sao vệ tinh không rơi khỏi khung trời?

Trong nửa thế kỷ qua, hơn 2500 vệ tinh đã tiếp bước vệ tinh trước hết cất cánh vào không gian. Điều gì giúp chúng lơ lửng ở trên cao? Này là sự cân đối tinh tế giữa tốc độ (speed) của vệ tinh & sức hút của lực cuốn hút (gravity).

Về căn bản, vệ tinh liên tục rơi. Nhưng nếu di chuyển với tốc độ thích hợp, vệ tinh sẽ rơi với cùng vận tốc mà đường cong Địa cầu dịch xa khỏi chúng, nghĩa là thay vì văng ra xa ngoài vũ trụ hay lao xuống Địa cầu, chúng vẫn cất cánh trên quỹ đạo hành tinh xanh.

*

Vệ tinh cũng nên được bố trí thường xuyên để hoạt động thuận lợi. Lực cuốn hút của Địa cầu mạnh hơn ở một số nơi & vệ tinh cũng có thể bị Mặt trời, Mặt trăng, thậm chí là sao Mộc hút lại.

Xem Thêm  Bí mật của nữ phi hành gia Nga đầu tiên

Ngoài lực cuốn hút, vệ tinh cất cánh trên quỹ đạo Địa cầu thấp như kính viễn vọng không gian Hubble cũng có thể lệch khỏi quỹ đạo bởi sức kéo của khí quyển.

Vệ tinh còn phải liên tục di chuyển khéo léo để tránh rác vũ trụ & các vật thể khác trên cao. Vệ tinh nhân tạo của viet nam

Tháng 4/2008, viet nam đã thuê Pháp phóng thành công vệ tinh Vinasat-1 (mua của Mỹ) lên quỹ đạo địa tĩnh, với việc phóng được vệ tinh nhân tạo viet nam đã tiết kiệm 10 triệu $ mỗi năm. viet nam là nước thứ 93 phóng vệ tinh nhân tạo & là nước thứ 6 tại Đông Nam Á.

Theo các nguồn thông tin nước ngoài, tổng trị giá của dự án Vinasat-1 là 250 triệu $, trong đó bao gồm ngân sách mua vệ tinh & phí phóng vệ tinh, xây dựng trạm mặt đất, bảo hiểm… Dự định vệ tinh hoạt động được từ 15 – 20 năm & được khoảng 20 công ty tư vấn du học đảm nhận.

*

Vinasat-2 là vệ tinh viễn thông địa tĩnh của viet nam. Nó được mang vào vũ trụ ngày 16/5/ 2012 tại bãi phóng Kourou ở Guyana bằng hoả tiễn Ariane5 ECA. Vinasat-2 có tổng kinh phí khoảng 260 – 280 triệu $, được Thủ tướng thông qua & giao cho VNPT làm nhà đầu tư trong thời điểm tháng 12/2009.

Vệ tinh nhỏ F-1 được kiến trúc & chế tác bởi Phòng tìm hiểu không gian FSpace, trường Đại học FPT. F-1 vào không gian tháng 7/ 2012 ngoái từ phi thuyền HTV-3 tại Nhật Bản. Vệ tinh của FPT có kiểu dáng một khối lập phương cạnh 10 cm & nặng 1 kg.

Xem Thêm  Khả Năng Xuyên Không - Brian Greene

Vệ tinh F-1 do nhóm FSpace bắt tay vào tìm hiểu & chế tác từ cuối năm 2008, với mục tiêu là phải “sống” trong không gian & phát tín hiệu về trạm điều khiển địa cầu, chụp được ảnh độ sắc nét thấp (640×480) của địa cầu & vận tốc truyền dữ liệu từ vệ tinh đạt 1.200 bit/giây.

VNREDSat-1 là vệ tinh xem xét địa cầu trước hết của viet nam. Vệ tinh có khả năng có khả năng chụp hình toàn thể các khu vực trên mặt phẳng địa cầu. VNREDSat-1 do công ty tư vấn du học do Trung tâm tư vấn du học EADS Astrium, Pháp, kiến trúc & chế tác. Vệ tinh được mang vào quỹ đạo năm 2013.

Đây là sản phẩm trong khuôn khổ của Dự án Trọng điểm Vũ trụ viet nam & được tiến triển bởi 36 học viên (là các cán bộ tìm hiểu của Trọng điểm Vũ trụ viet nam) theo học tại 5 trường Đại học vị trí đầu tiên Nhật Bản: Đại học Tokyo, Đại học Keio, Đại học Hokkaido, Đại học Tohoku & Học viện Công nghệ Kyushu, dưới sự huấn luyện & chỉ dẫn của các giáo sư, Chuyên Viên trong trường từ 2013 – 2017.

Đọc thêm: Tại vì sao Đánh Răng Bị Chảy Máu Răng Vào Buổi Sáng, Chảy Máu Chân Răng: Lý Do & Cách Điều Trị

Hiện tại, một vệ tinh khác là NanoDragon (10 kg) cũng đang được Trọng điểm Vũ trụ viet nam tìm hiểu, tiến triển, dự định sẽ được phóng lên vụ trụ vào cuối năm 2020.

By ads_law

Trả lời