Bạn đang xem: taj mahal là gì

Tāj Mahal (tiếng Urdu: تاج محل, tiếng Hindi: ताज महल) là một lăng mộ toạ lạc Agra, Ấn Độ. hoàng thượng Mogul Shāh Jahān (gốc Ba Tư, lên ngôi năm 1627); trong tiếng Ba Tư (شاه ‌جها) có nghĩa là “chúa tể thế giới” đã sai khiến xây nó cho người vợ của mình là Mumtaz Mahal, khi bà tử vong. Công việc xây dựng khởi đầu năm 1631 và hoàn thiện năm 1653[2]. Một số tranh cãi xung quanh thắc mắc ai là người thiết kế Taj Mahal; rõ ràng một đội các nhà thiết kế và thợ thủ công đã phụ trách thiết kế công trình và Ustad Ahmad Lahauri được xem như là thiết kế sư chính.[3]

Taj Mahal nói chung được xem như là hình tượng tuyệt vời nhất của Thiết kế Mogul, một phong thái tổng hợp những yếu tố của những phong thái Thiết kế Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, và Hồi giáo. [ 4 ] [ 5 ] Tuy phần mái vòm bằng đá cẩm thạch trắng của lăng là phần điển hình nổi trội nhất, thực tiễn Taj Mahal là một tổng hợp những phong thái thiết kế. Nó được liệt vào list những Vị trí Di sản Toàn cầu của UNESCO năm 1983 và được mô tả là một ” tuyệt phẩm được cả quốc tế ngắm nhìn và thưởng thức trong số những di sản quốc tế “. [ 6 ] Việc thiết kế xây dựng Taj Mahal đã được phó thác cho một hội đồng quản trị của kiến ​ ​ trúc sư dưới sự giám sát của triều đình, gồm có Abd ul-Karim Khan Ma’mur, Makramat Khan, và Ustad Ahmad Lahauri. [ 7 ] [ 8 ] Lahauri [ 9 ] thường được xem như là người phong thái thiết kế chính. [ 6 ] [ 10 ]

Nguồn gốc và cảm xúc

[sửa|sửa mã nguồn]

Shah Jahan, vị hoàng đế của Đế quốc Mogul trong quy trình tiến độ cực thịnh của nó, nắm trong tay nhiều nguồn tài nguyên to lớn. Năm 1631 người vợ thứ ba của ông đã tử vong khi sinh đứa con gái thứ hai, và cũng là đứa con chung thứ mười bốn của họ. [ 11 ] Shah Jahan được cho rằng không hề khuây khoả trước mất mát đó. Những cuốn biên niên sử triều đình thời kỳ đó chứa nhiều câu truyện tương quan tới nỗi đau buồn của Shah Jahan trước chết chóc của Mumtaz ; chúng chính là nền tảng của những câu ” chuyện tình ” thường được cho rằng cảm xúc tạo thành Taj Mahal. [ 12 ] Ví dụ, ‘ Abd al-Hamid Lahawri, đã ghi chép rằng, trước khi bà chết vị hoàng đế có ” hai mươi sợi râu bạc, ” nhưng sau đó không còn sợi nào không bạc cả. [ 13 ]

Việc xây dựng đền Taj Mahal đã khởi đầu tại Agra ngay sau chết chóc của Mumtaz năm 1632.[14] Lăng chính được hoàn thiện năm 1648, và các công trình xung quanh cùng vườn cây hoàn thiện năm năm sau đó. Tới thăm Agra năm 1663, nhà du lịch người Pháp François Bernier đã viết:[15]

Bạn đang đọc: Taj Mahal – Wikipedia tiếng Việt

AgraDelhiJehan-guyreEkbarChah-JehanTage Mehale

Mộ Humayun được xây dựng năm 1560 về cơ bản có cùng kiểu mô hình như Taj Mahal

Lăng Taj Mahal sở hữu và là nơi phát triển nhiều truyền thống thiết kế, nhất là thiết kế Hindu, Ba Tư và thiết kế Mogul trước đó. Một số cảm xúc đặc trưng lấy từ một số công trình Timur và Mogul đã thành công trước đó. Chúng gồm Gur-e Amir (mộ của Timur, người khởi lập triều Timur, tại Samarkand),[17] Mộ của Humayun, Mộ Itmad-Ud-Daulah (thỉnh thoảng được gọi là ), và chính Jama Masjid của Shah Jahan tại Delhi. Dưới sự bảo trợ của ông, công trình Mogul đã đoạt tới đỉnh cao hoàn thiện mới.[18] Trong lúc các công trình Mogul đa phần được xây bằng đá sa thạch đỏ, Shah Jahan đã ủng hộ việc sử dụng đá cẩm thạch trắng được khảm các loại đá bán quý khác.

Các thợ thủ công Hindu, nhất là các nhà điêu khắc và thợ đá, đã mở rộng phạm vi buôn bán ra toàn châu Á vào thời điểm đó, và tài nghệ của họ được những người phụ trách xây lăng mộ lưu tâm tìm kiếm. Tuy thiết kế cắt đá là đặc tính đa phần của những dự án công trình ở thời kỳ đó nhưng nó lại ít tác động tới Taj Mahal (chạm khắc chỉ là một hình thức của yếu tố trang trí), các công trình Ấn Độ khác như hoàng cung Man Singh tại Gwalior là một nguồn cảm xúc cho hầu như thiết kế cung Mogul và cũng là nguồn cảm xúc của đài kỷ niệm bên trong Taj Mahal.

Phức hợp này được đặt trong và ngoài một lớn (một Vườn Mogul tiêu chuẩn thường được chia thành bốn phần).
Với kích thước 320 ɱ × 300 ɱ, vườn có những đường đi đắp cao chia mỗi phần của nó thành 16 bồn hoa hay luống hoa thấp. Một bể nước bằng đá marble cao ở trung tâm vườn, khoảng giữa mộ và cổng chính, và một bể phản chiếu gióng theo trục bắc nam phản chiếu hình ảnh Taj Mahal.[19] Mọi nơi trong vườn đều được sắp đặt những đường đi với các hàng cây và vòi phun nước.

Vườn charbagh được vị hoàng đế Mogul trước hết là Babur mang vào Ấn Độ, đây là kiểu thiết kế lấy cảm xúc từ các vườn cây Ba Tư. Charbagh có nghĩa phản chiếu các sân vườn thiên đàng (từ từ trong tiếng Ba Tư—một sân vườn có tường bao). Trong các văn bản thần bí Hồi giáo thời kỳ Mogul, thiên đàng được mô tả là một sân vườn lý tưởng, phong phú. Nước đóng một vai trò trọng yếu trong những phần mô tả đó: Ở Thiên đường, những quyển sách đó viết, bốn dòng sông bắt nguồn từ một dòng suối ở trung tâm hay một quả núi, và chúng chia sân vườn thành bốn phần bắc, tây, nam và đông.

Đường đi bên cạnh bể phản chiếu

Đa số các charbagh của Mogul đều có hình tam giác, với một ngôi mộ hay ngôi đình lớn ở trung tâm vườn. Vườn Taj Mahal lại đặt yếu tố chính, ngôi mộ, ở phía cuối chứ không phải ở giữa vườn. Nhưng sự tồn tại của một hay “Vườn Ánh trăng” mới được tìm hiểu ở phía bên kia Yamuna cho ta một cách giải thích khác—rằng chính Yamuna được tích hợp vào thiết kế vườn, và mang ý nghĩa là một trong những dòng sông của Thiên đường.[20]

Cách sắp xếp của sân vườn, và những đặc trưng thiết kế của nó như những vòi phun nước, gạch, và những lối đi lát đá marble, những luống hoa theo những hình khác nhau cùng những đặc trưng khác, tựa như với Shalimar, và cho thấy vườn tuyệt đối có thể cũng từng được thiết kế sư Ali Mardan phong thái thiết kế. [ 21 ] Early accounts of the garden describe its profusion of vegetation, including abundant roses, daffodils, and fruit trees. [ 22 ]Những lời mô tả tiên phong về sân vườn nói tới sự phong phú và phong phú của những loài thực vật, gồm hoa hồng, thuỷ tiên hoa vàng, và những loại cây ăn quả. Khi Đế quốc Mogul suy tàn, sân vườn cũng tàn tạ theo. Khi người Anh nắm quyền trấn áp Taj Mahal, họ đã đổi khác cảnh sắc để khiến nó giống với những vườn cỏ tại Luân Đôn. [ 23 ]

Các khu công trình phía ngoài

[sửa|sửa mã nguồn]

Nhìn toàn cảnhPhức hợp Taj Mahal được bao quanh bởi một hàng rào đá sa thạch đỏ có sắp xếp lỗ châu mai ở ba cạnh. Mặt quay ra dòng sông không có tường bao. Bên ngoài hàng rào là nhiều khu công trình phụ trợ khác, gồm cả lăng mộ của những người vợ khác của Shah Jahan, và một ngôi mộ lớn cho người hầu thân cận của Mumtaz. Các khu công trình đó, hầu như được kiến thiết xây dựng bằng đá sa thạch đỏ, nói chung nhỏ hơn những ngôi mộ Mogul cùng thời kỳ .

Phía bên trong (vườn), hàng rào được xây mặt trước bằng những mái vòm với cột chống, một đặc tính điển hình cả các đền thờ Hindu sau này đã được tích hợp vào các thánh đường Mogul. Hàng rào được đặt rải rác một số ngôi nhà nhỏ () mái vòm, và các công trình nhỏ có thể từng được dùng làm nơi xem xét hay đài ngắm nhìn (như cái gọi là , hiện được dùng như bảo tàng).

Cổng chính () là một cấu trúc kỷ niệm được xây đa phần bằng đá marble. Phong thái làm ta liên tưởng tới phong thái thiết kế Mogul của các vị hoàng đế Mogul trước đó. Cổng mái vòm của nó phản ánh hình ảnh cổng mái vòm của ngôi mộ, và trên các vòm cung của nó được trang trí bằng những nét chữ viết. Cổng được trang trí với các motif hoa lá theo kiểu phù điêu đắp nổi thấp và pietra dura (khảm). Những vòm trần và những hàng rào được trang trí các hình học phức tạp, như những hình được tìm thấy tại các công trình xây bằng đá sa thạch khác trong phức hợp.

Phía trong jawabỞ góc xa nhất của phức tạp, hai khu công trình xây bằng đá sa thạc đỏ lớn mở ra hai phía lăng mộ. Tường phía sau chúng song song với những hàng rào bao phía tây và phía đông .

Hai công trình này là hình ảnh phản chiếu của nhau. Công trình phía tây là một thánh đường; phía đối mặt của nó là hay “sự đối diện”, mục đích chính của nó là để tạo sự thăng bằng thiết kế (và có thể nó từng được sử dụng như một nhà khách ở thời Mogul). Sự khác biệt giữa chúng là không có , một hốc tường bên trong hướng về phía Mecca, và sàn của có kiểu thiết kế hình học, trong lúc sàn thánh đường Hồi giáo được khảm 596 tấm thảm của người nguyện cầu bằng đá marble đen.

Thánh đường Taj Mahal hayThiết kế cơ bản của thánh đường tựa như với những thánh đường khác được Shah Jahan thiết kế xây dựng, vô cùng quan trọng là thánh đường Jama Masjid tại Delhi : một sảnh dài nổi lên với ba lớp mái vòm. Các thánh đường Mogul tiến trình này chia sảnh điện thành ba khu vực : một điện chính với những điện nhỏ hơn ở hai bên. Tại Taj Mahal, mỗi điện dẫn tới một sảnh mái vòm lớn .
Biểu đồ sơ lược sàn Taj Mahal .Điểm nhấn của Taj Mahal là lăng mộ đá cẩm thạch trắng. Giống như hầu như lăng mộ Mogul khác, những yếu tố cơ bản đều có nguồn gốc Ba Tư : một tòa nhà đối xứng với iwan, một ô cửa hình vòm, trên đỉnh là một vòm lớn .Lăng mộ đứng trên một bệ hình vuông vắn. Cấu trúc nền lớn và có nhiều phòng. Phòng chính là nơi đặt bia kỷ niệm Shah Jahan và Mumtaz ( mộ ở dưới một cấp ) .

Nền đa phần là hình khối với các cạnh xoi, khoảng 55 mét mỗi cạnh (xem sơ đồ nền, bên phải). Ở các cạnh dài, một , hay lối đi có mái vòm lớn, bao quanh iwan, với một ban công hình vòm tương tự bên trên. Các vòm chính kéo dài trên mái tòa nhà bằng cách sử dụng mặt ngoài tiếp nối.

Mỗi bên vòm chính, những lối đi có mái vòm phụ được sắp xếp bên trên và bên dưới. Motif sắp xếp pistaq được lặp lại tại khu góc xoi .Thiết kế trọn vẹn như nhau và như nhau ở mọi phía tòa nhà. Bốn tháp, ở mỗi góc chân cột, đối lập với những góc xoi, tạo thành khung bao mộ .
Móng, vòm, và tháp

Vòm đá mable trên mộ là điểm đáng Note nhất. Nó cao bằng với nền tòa nhà khoảng 35m. Chiều cao của nó nổi trội nhờ được đặt trên một cấu trúc hình trụ cao khoảng 7 mét.

Vì hình dạng của nó, vòm thường được gọi là vòm củ hành (cũng được gọi là hay vòm ổi). Đỉnh vòm được trang trí một bông hoa sen, với vai trò nhấn mạnh chiều cao. Đỉnh cao nhất là một hình chạm đầu mái mạ vàng, theo phong thái pha trộn Ba Tư truyền thống và các yếu tố Hindu.

Hình chạm đầu mái

Hình dạng vòm được nhấn mạnh bởi bốn (buồng) nhỏ hơn đặt ở bốn góc. Chattri vòm tuân theo hình dạng củ hành của vòm chính. Đáy hình cột của chúng mở qua mái mộ, và dẫn ánh sáng vào bên trong. chattris cũng có đỉnh là các hình chạm đầu mái mạ vàng.

Các đường xoắn ốc trang trí () kéo dài từ cách cách đáy tường, và là điểm nhấn quang học cho chiều cao vòm.

Motif hoa sen được lặp lại trên cả chattris và guldastas .

Hình chạm đầu mái

[sửa|sửa mã nguồn]

Đỉnh của mái vòm chính có một chóp nhọn (hay hình chạm) dát vàng. Cho tới những năm đầu 1800 đỉnh chóp được làm bằng vàng, ngày nay nó được làm từ đồng. Hình chóp chính là bằng cớ rõ ràng cho thấy có sự hòa nhập giữa truyền thống Ba Tư và những yếu tố trang trí Hindu. Trên cùng của hình chóp là một Mặt Trăng theo motif Hồi giáo truyền thống, có hai đầu nhọn hướng lên trời. Do vị trí của nó ở trên đầu mái, hai đầu nhọn của Mặt Trăng và đỉnh chóp tạo thành một hình đinh ba—gợi lại một biểu tượng truyền thống Hindu là Shiva. Những đỉnh tháp đều có dạng củ hành tương tự nhau. Đỉnh tháp trung tâm giống hệt như một chén đựng nước thánh của người Hindu (‘kalashkumbh

Tại mỗi góc của mặt nền lăng mộ là những ngọn tháp theo kiểu giáo đường Hồi giáo : bốn ngọn tháp lớn cao hơn 40 ɱ. Một lần nữa những ngọn tháp đã biểu lộ thiên hướng đa phần cơ bản của Taj Mahal là sự đối xứng và phong thái thiết kế lặp lại. Các ngọn tháp được phong thái thiết kế với công suất tương tự như như những ngọn tháp truyền thống lịch sử ở giáo đường Hồi giáo, này là nơi những muezzin ( thầy tu ) thu hút những Fan Hâm mộ sùng đạo nguyện cầu. Mỗi ngọn tháp được chia làm ba phần bằng nhau rõ ràng bởi hai ban công, dùng để rung chuông cho tháp. Trên đỉnh mỗi ngọn tháp là ban công cao nhất với một chhatri trên cùng, phản chiếu lại những phong thái thiết kế trên hầm mộ. Chhatri của những ngọn tháp đều có những cụ thể rõ ràng và cụ thể hoàn thiện xong giống nhau : phong thái thiết kế hình hoa sen, trên cùng là hình chạm đầu mái. Mỗi ngọn tháp đều được xây hơi nghiêng ra phía ngoài của mặt nền, để cho khi tháp có bị sụp đổ ( một sự cố thường xảy ra so với những khu công trình cao tầng liền kề vào thời đó ) thì những mảnh vụn cũng sẽ có xu thế rơi ra xa hầm mộ .

Trang trí bên ngoài

[sửa|sửa mã nguồn]

Chữ viết trên pishtaq lớn .Các trang trí bên ngoài đền Taj Mahal được nhìn nhận là những trang trí đẹp nhất thời vương triều Mogul. Một cụ thể rõ ràng và cụ thể trang trí điển hình nổi trội chính là những dòng chữ pishtaq nổi tiếng. Các chữ pistaq phía dưới được viết nhỏ hơn phía trên để khi từ dưới nhìn lên, ta có cảm tưởng là những chữ này to bằng nhau. Chúng được viết bằng sơn, hoặc bằng vữa, hoặc bằng đá khảm hoặc đơn thuần hơn là chạm khắc thẳng vào vách tường .Các đoạn văn trên tường đền Taj Mahal được viết theo kiểu Thuluth, một kiểu chữ rất đẹp và bóng bẩy do Amanat Khan tạo ra. Chúng được khảm bởi những loại đá quý như đá hoa và cẩm thạch, vô cùng quan trọng những đoạn chữ viết trên bệ đá cẩm thạch của đài tưởng niệm trong đền lại càng cụ thể rõ ràng và cụ thể và thanh nhã hơn. Một số đoạn văn bản trong kinh Koran cũng được trang trí trên tường đền, tương truyền rằng đích thân Amanat Khan đã chọn những đoạn này. [ 24 ] [ 25 ]

Khi bước vào cổng Taj Mahal, có một dòng chữ viết như sau: (tạm dịch là: )

Trang trí bên trong

[sửa|sửa mã nguồn]

Đài tưởng niệm, bên trong Taj Mahal

Nội thất bên trong lăng Taj Mahal đã vượt ra khỏi những yếu tố trang trí truyền thống. Có thể nhận xét không hề cường điệu, lăng mộ đúng là một món . Những cụ thể trang trí ở đây không phải là tranh khảm mà là chạm khắc. Vật liệu trang trí trên mặt phẳng không phải là cẩm thạch hay ngọc bích mà là đá quý hay đá bán quý. Mỗi cụ thể trang trí ngoại thất của hầm mộ đều được nhìn nhận lại với văn nghệ kim hoàn.

mặt phẳng nền Taj MahalTaj Mahal được xây trên một thửa đất ở phía nam của tp cổ Agra. Shah Jahan presented Maharajah Jai Singh với một hoàng cung lớn ở TT Agra để trao đổi lấy đất thiết kế xây dựng. [ 26 ] Khu vực có diện tích quy hoạnh gần 3 acre ( khoảng chừng 12.000 mét vuông ) được đào lên, lấp đầy bụi để giảm thấm, và ở độ cao 50 mét ( 160 ft ) so với bờ sông. Ở khu vực mộ, những giếng được đào lên và lấp đầu cuội sỏi để tạo móng cho mộ. Thay vì dùng tre chống đỡ, những người thợ đã thiết kế xây dựng một giàn giáo bằng gạch lớn phản chiếu ngôi mộ. Giàn giáo rất to lớn theo ước tính mất khoảng chừng vài năm để những người thợ tháo dỡ nó .

Theo truyền thuyết, Shah Jahan sai khiến rằng tất cả những ai cũng có thể giữ những viên gạch lấy từ giàn giáo, và do đó nó đã bị những người nông dân tháo dỡ chỉ trong một đêm. 15 km (9,3 mi) đường dốc bằng đất đầm nện được xây dựng để vận tải đá cẩm thạch và các vật liệu khác đến để xây dựng công trình và các đội gồm 20 hoặc 30 con bà được dùng để kéo các khối đá trên các toa xe có kết cấu đặc biệt.[27] Một hệ thống ròng rọc phức tạp được sử dụng để nâng các khối đá lên đến vị trí thiết kế. Nước được lấy từ sông bằng một loạt các , theo cơ chế dùng sức kéo của súc vật, đổ vào một hồ chứa nước lớn và mang lên các bồn phân phối lớn. Nó được mang qua 3 bồn chứa nhỏ hơn, từ đó cấp đến các phức hợp.

Các trụ và ngôi mộ mất khoảng chừng 12 năm để triển khai xong. Phần sót lại của khu phức tạp mất thêm 10 năm và đã được hoàn thiện xong theo thứ tự tháp, nhà thời thánh Hồi giáo và Jawab, và cổng. Vì phức tạp được thiết kế xây dựng trong nhiều tiến trình, nên có sự độc lạ về ngày hoàn thiện xong do những quan niệm khác nhau về sự ” hoàn thiện xong “. Ví dụ, riêng lăng mộ, về cơ bản triển khai xong năm 1643, nhưng việc làm vẫn còn liên tục để triển khai xong những phần sót lại của khu phức tạp. Dự toán ngân sách thiết kế xây dựng có sự độc lạ do những khó khăn vất vả trong dự trù ngân sách theo thời hạn. Tổng ngân sách đã được ước tính là khoảng chừng 32 triệu Rupees tại thời gian đó. [ 28 ]Vật liệu thiết kế xây dựng Taj Mahal được lấy từ nhiều nơi trên khắp Ấn Độ và châu Á và có hơn 1000 con voi được sử dụng để luân chuyển vật tư kiến thiết xây dựng. Đá cẩm thạch trắng mờ được mua từ Makrana, Rajasthan, jasper từ Punjab, jade và pha lê từ Trung Quốc. Turquoise từ Tây Tạng và Lapis lazuli từ Afghanistan, trong lúc sapphire từ Sri Lanka và carnelian từ Ả Rập. Tổng cộng có 28 loại đá quý và bán quý được khảm vào đá cẩm thạch trắng .Việc kiến thiết xây dựng Taj Mahal đã được phó thác cho một hội đồng quản trị của kiến ​ ​ trúc sư dưới sự giám sát của triều đình, gồm có Abd ul-Karim Khan Ma’mur, Makramat Khan, và Ustad Ahmad Lahauri. [ 7 ] [ 8 ] Lahauri [ 9 ] is generally considered to be the principal designer. [ 6 ]20.000 lao động được sử dụng từ khắp miền bắc Ấn Độ. Các nhà điêu khắc từ Bukhara, nhà thư pháp từ Syria và Ba Tư, người xếp lớp đá từ miền nam Ấn Độ, người cắt đá từ Baluchistan, một chuyên viên trong việc thiết kế xây dựng tháp pháo, một người chỉ chuyên khắc hoa trên đá cẩm thạch, trong tổng số 37 người tạo ra tuyệt tác này. Một số thợ xây tham gia kiến thiết xây dựng Taj Mahal là :

 • Ismail Afandi (α.ƙ.α. Ismail Khan) – trước đó làm việc cho Ottoman Sultan và được xem là một trong những người thiết kế mái vòm.[29]
 • Ustad Isa, sinh ở Shiraz, đế quốc Ottoman hoặc Agra – có vai trò trọng yếu trong việc thiết kế kiến ​​trúc và mái vòm chính.[30]
 • ‘Puru’ từ Benarus, Ba Tư – là người giám sát thiết kế.[31]
 • Qazim Khan, người Lahore – cast the solid gold finial.
 • Chiranjilal – nhà điêu khắc trưởng và khảm đá.
 • Amanat Khan từ Shiraz, Iran – thư pháp trưởng.[32]
 • Muhammad Hanif – giám sát phần xây nề.
 • Mir Abdul Karim và Mukkarimat Khan của Shiraz – phụ trách tài chính và quản lý sản xuất mỗi ngày.
 • Asher, Catherine Ɓ. New Cambridge History of India Ι.4 (Cambridge University Press) 1992 ISBN 0-521-26728-5
 • Bernier, Françoi’ (Westminster: Archibald Constable & Co.) 1891
 • Carroll, David (1971). , Newsweek Books ISBN 0-88225-024-8
 • Chaghtai, Muhammad Abdullah (Brussells: Editions de la Connaissance) 1938
 • Copplestone, Trewin. (ed). (1963). Hamlyn, London.
 • Gascoigne, Bamber (1971). , Harper & Row
 • Havel, E.Ɓ. (1913). , John Murray
 • Kambo, Muhammad Salih Ed. Ghulam Yazdani (Calcutta: Baptist Mission Press) Vol.Ι 1923. Vol. II 1927
 • Koch, Ebba. (bằng tiếng Anh). Thames & Hudson Ltd. tr. 288 pages. ISBN 0-500-34209-1.

  Xem thêm: Người yêu tao ở đâu hà Chị google

 • Lahawri, ‘Abd al-Hamid Ed. Maulawis Kabir al-Din Ahmad and ‘Abd al-Rahim under the superintendence of Major 𝒲.и. Lees. (Calcutta: College Press) Vol. Ι 1867 Vol. II 1868
 • Lall, John (1992). , Tiger International Press
 • Rothfarb, Ed (1998). , Henry Holt ISBN 0-8050-5299-2
 • Saksena, Banarsi Prasad (Allahabad: The Indian Press Ltd.) 1932
 • Stall, Ɓ (1995). , Millennium
 • Stierlin, Henri [editor] & Volwahsen, Andreas (1990).
 • Tillitson, ₲.Н.Ŕ. (1990). , Chronicle Books

Link ngoài

[sửa|sửa mã nguồn]


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài taj mahal là gì

Phim tài liệu: Huyền bí ngôi đền Taj Mahal Ấn Độ

alt

 • Tác giả: hinhanhlichsu-org
 • Ngày đăng: 2021-03-06
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9190 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phim tài liệu: Huyền bí ngôi đền Taj Mahal Ấn Độ

  Tāj Mahal (tiếng Urdu: تاج محل, tiếng Hindi: ताज महल) là một lăng mộ toạ lạc Agra, Ấn Độ. hoàng thượng Mogul Shāh Jahān (gốc Ba Tư, lên ngôi năm 1627); trong tiếng Ba Tư Shah Jahan (شاه ‌جها) có nghĩa là “chúa tể thế giới” đã sai khiến xây nó cho người vợ của mình là Mumtaz Mahal, khi bà tử vong. Công việc xây dựng khởi đầu năm 1631 và hoàn thiện năm 1653. Một số tranh cãi xung quanh thắc mắc ai là người thiết kế Taj Mahal; rõ ràng một đội các nhà thiết kế và thợ thủ công đã phụ trách thiết kế công trình và Ustad Ahmad Lahauri được xem như là thiết kế sư chính.

ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT TRƯỚC KHI ĐẾN ĐỀN TAJ MAHAL

 • Tác giả: vinhgau.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7266 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một số điều lưu ý khác khi đến đền Taj Mahal

Đền Taj Mahal

 • Tác giả: nhadepdocdao.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1616 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công trình tuyệt tác Đền Taj Mahal – món quà của tình yêu và là biểu tượng của quốc gia Ấn Độ được UNESCO thừa nhận là Di sản Văn hóa Toàn cầu vào năm 1983.

5 sự thật đáng ngạc nhiên về Taj Mahal, một biểu tượng của Ấn Độ

 • Tác giả: designs.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8142 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Taj Mahal – Kiệt tác thiết kế của nhân loại.

 • Tác giả: kientrucgiacquan.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7412 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên toàn cầu và trong lịch sử của nhân loại có rất nhiều chuyện tình lãng mạn. Nhưng mẩu truyện tình của vua Sha Jahan giành riêng cho hoàng hậu Muntaz Mahal mới là biểu tượng bất tử cho tình yêu của nhân loại. Biểu tượng ấy được minh chứng qua kiệt tác thiết kế Taj Mahal – Lăng mộ của vị hoàng đế giành riêng cho vợ mình.

Kỳ Quan Thế Giới Taj Mahal Là Gì, Đền Taj Mahal

 • Tác giả: inthiepcuoi.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6676 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lăng mộ Taj Mahal là một trong những công trình thiết kế nổi tiếng ở Ấn Độ và xuất hiện trong hầu như các lịch trình du lịch đến quốc gia này, Đây là lăng mộ bằng đá cẩm thạch trắng mênh mông được xây dựng ở Agra từ năm 1631 – 1648 theo lệnh của hoàng đế Mughal Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ yêu quý của mình

Taj Mahal, Ngôi Đền Lung Linh Và Tráng Lệ

 • Tác giả: gocnhintangphat.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5662 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công trình thiết kế nằm ở tp Agra bang Uttar Predesh, cách thủ đô New Delhi 200 km về phía nam, Agra vốn là thủ phủ của những hoàng đế Hồi giáo (Mughal) thống trị miền Bắc Ấn Độ từ thế kỷ 16 đến 19

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Cách tìm font chữ bằng hình ảnh miễn phí hiệu quả nhất - tìm font qua ảnh

By ads_law