Tạo usb boot đa năng chứa nhiều bộ cài win – có khả năng cứu hộ PC (chứa dụng cụ cứu hộ), vừa có thể cài Windown (chứa nhiều bộ cài)

Bạn đang xem: tao usb boot da nang cai win

Tạo usb boot đa năng chứa nhiều bộ cài win – Trong các nội dung trước thì mình đã hướng dẫn cho các bạn cách tạo usb cài win hay là tạo usb boot chuẩn UEFI rất dễ ràng rồi đúng không ? Nhưng có rất nhiều bạn đặt thắc mắc và có nhờ mình hướng dẫn phương pháp để làm một chiếc usb đa năng, tức là vừa có khả năng cứu hộ PC (chứa các dụng cụ cứu hộ), và vừa có khả năng cài Windown (chứa nhiều bộ cài) nhưng lại phải boot được trên cả 2 chuẩn UEFI và Legacy cơ :𝓓. Ồh, nghe có vẻ phức tạp và lắm yêu cầu thật đấy !

Vâng ! và để giúp các bạn thỏa mãn với nhu cầu trên thì trong nội dung này, mình sẽ viết một bài hướng dẫn thật cụ thể cho các bạn, và nói trước là cách làm này tương đối mất thời gian và phải vọc nhiều thì mới đẹp và có sở thích riêng được 😀 Tuy nhiên nó sẽ có những ưu thế tuyệt vời này là:

 • Khả năng tùy biến cao, tức là bạn có thể tạo ra một chiếc usb boot theo phong thái của riêng bạn, không sợ đùng hàng bố con nhà nào cả.
 • Lựa chọn PM, dụng cụ tích hợp vào usb theo ý thích của các bạn.
 • Thao tác tương đối dễ, mỗi tội là phải thao tác nhiều 😀
 • Nhất là bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi tự tay tùy biến 1 chiếc usb boot cho riêng mình ^_^

Xem thêm nội dung: 

Chuẩn bị trước khi thực hiện – Tạo usb boot đa năng chứa nhiều bộ cài win?

Okey ! trước khi khởi đầu thực hiện thì bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ, PM, cũng như các thứ linh tinh khác như sau (các bạn nhớ phải làm đầy đủ ở giai đoạn này nhé, trong các nội dung trước nhiều bạn cứ hỏi file này lấy ở đâu, với lại sao em không thấy file này,.. làm mình rất khó chịu.)

Hướng dẫn tạo USB BOOT đa năng UEFI – LEGACY chứa nhiều hệ điều hành

+ Bước 1: Thiết lập PM RMPrepUSB

Sau khoảng thời gian bạn đã setup PM RMPrepUSB vào PC rồi thì hiện tại hãy khởi động nó lên > chọn USB mà bạn muốn làm.

Tiếp theo tích vào dòng FREEDOS bootable [KERNEL.SYS] > một cửa sổ mới xuất hiện bạn hãy nhấn vào YES để tán thành.

Mục đích của việc này là để tất cả chúng ta truy cập vào đường dẫn .FREEDOS_USB_BOOT và để nó tự động sao chép các file trọng yếu vào trong USB ý mà.

+ Bước 2: Sao chép các file trọng yếu vào USB

 1. Tích lại vào dòng WinPEv2/WinPEv3/Vista/Win7 bootable [BOOTMBR] (CC4)
 2. Tích tiếp vào FAT32 và Boot as HDD để Format USB với định dạng FAT32, nếu như bạn chỉ muốn tạo usb để sử dụng cho chuẩn Legacy thôi thì có thể chọn NTFS. Nhưng trong nội dung này tất cả chúng ta tạo cho cả 2 chuẩn nên bắt buộc phải chọn FAT32 đấy nhé.
 3. Tiếp theo nhấn vào Prepare Drive để khởi đầu thực hiện. Quá trình này sẽ Format USB của các bạn ở định FAT32,  Set Active và nó đồng thời nó sẽ Sao chép những file FREEDOS vào USB của các bạn.

usb boot đa năng 2

Nếu có cửa sổ nào xuất hiện thì bạn cứ nhấn OK hoặc YES để đông ý nhé.

usb boot cài win 3

Okey ! Quá trình sao chép đã hoàn thiện.

nhiều bộ cài win 4

+ Bước 3: Setup Grub4dos

Giờ bạn hãy nhấn vào Install gru4dos để nó cài file gldr vào trong USB của các bạn.

Tạo usb boot 5

Một cửa sổ mới xuất hiện, bạn nhấn Enter để tiếp tục quá trình.

usb cài win 6

Bước tiếp theo nó hỏi bạn có muốn sao chép file grldr vào trong USB không ? Nhấn OK để quất luôn !

usb cài win 7

Chọn tiếp OK !

usb cài win 8

Note: Các bạn không được tắt PM RMPrepUSB đi nhé, vì lát nữa tất cả chúng ta còn phải sử dụng đến rất nhiều nữa.

Xem Thêm  Con Đường Trung Đạo - dao con trung

+ Bước 4: Giải nén file Easy2Boot trực tiếp vào USB

Thực hiện: Nhấn chuột phải vào file Easy2Boot mà bạn vừa tải về > chọn WinRAR > chọn Extract file

usb cài win 9

Tiếp theo chọn đến USB của các bạn và nhấn OK để khởi đầu xả nén.

usb cài win 10

+ Bước 5: Xác minh lại USB đã có đầy đủ các file như hình bên dưới chưa ?

usb cài win 11

Tips: Nếu vì một nguyên nhân nào này mà thiếu các file trên thì bạn hãy thực hiện một bước thủ công nữa này là vào thư mục setup của PM RMPrepUSB và truy cập vào thư mục FREEDOS_USB_BOOT, sao chép toàn bộ các file có trong thư mục này vào trong USB là xong.

+ Bước 6: Giải nén file WIN_8_PE_64.ISO vào trong USB

Ở giai đoạn này bạn hãy giải nén file WIN_8_PE_64.ISO mà bạn đã tải về vào thẳng trong USB. Bạn có thể sử dụng PM UltraISO hoặc Winrar để giải nén nhé.

Tiếp theo, bạn hãy tạo một thư mục có tên là Apps trong USB > sau đó sao chép file Apps.wim vào trong thư mục này.

usb cài win 12

+ Bước 7: Tích hợp thêm các phiên bản Windows mà bạn muốn.

Lưu ý trước khi thực hiện: Viết liền, không dấu, không ký tự đặc biệt và các khoảng trắng. Các chúng ta nên đặt một tên gọi đơn giản ví dụ như vậy này: win832bit.iso, win864bit.iso…

=> Bạn hãy mở thư mục _ISO có trong USB ra > vào thư mục WINDOWS. Và tại đây bạn hãy sao chép các file setup Windows vào các thư mục tương ứng.

Ví dụ ở đây mình sẽ sao chép file Win1064bit vào thư mục WIN10 để chứa bộ cài Windows 10. Bạn làm hoàn toàn tương tự như các file windows khác.

usb cài win 13

Lưu ý trọng yếu: Sao chép từng file một, sau mỗi lần sao chép xong 1 file thì bạn hãy chuyển quan giao diện của PM RMPrepUSB và hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + F2 để chương trình thực hiện việc cấu hình cũng như tạo code boot nhé. Không thực hiện ở giai đoạn này coi như vứt đấy !

Ví dụ như mình vừa sao chép xong file Windows 10 rồi, giờ nhấn Ctrl + F2, lúc này sẽ xuất hiện một hộp thoại thông báo khởi đầu config. Bạn nhấn Yes để tán thành.

usb cài win 14

Sẽ xuất hiện 1 thông báo là OK – ALL FILE ON DRIVE ₭: ARE CONTIGUOUS tức là bạn đã config thành công !

usb cài win 15

+ Bước 8. Tích hợp các dụng cụ, PM chạy trên nền DOS

=> Bạn hãy mở thư mục _ISO > vào tiếp MAINMENU và sao chép những PM, dụng cụ mà bạn muốn tích hợp vào trong này.

Tips: Easy2boot trợ giúp nhiều định dạng để chạy trên DOS (*.ISO, *.IMG, *.GZ, *.IMA, *.WIM, *.BIN, …). Có nghĩa là những file nào có định dạng trên thì bạn đều có thể sao chép vào MAINMENU để tích hợp được.

Lưu ý: Sao chép từng file một, và mỗi lần sao chép xong 1 file thì phải nhấn Ctrl + F2 như hướng dẫn ở bước 7 để PM config nhé.

Nhiều bạn đang thắc mắc là lấy những dụng cụ và PM này ở đâu. Yên tâm, mình là người cẩn trọng mà 😀 Bạn hãy vào nội dung này để lựa chọn các PM mà bạn muốn sử dụng để tải về nhé. Trong link tải về có nhiều PM viết tắt trước khi tải lên, nếu như bạn không hiểu thì có thể comment bên dưới, mình sẽ trả lời sớm nhất. Ví dụ như ati16 là viết tắt của dụng cụ Acronis True Image 2016 nhé…..

+ Bước 9: Tạo List Thực đơn trong DOS bằng Tiếng Việt

Bạn vào thư mục theo đường dẫn để thực hiện: _ISO/MAINMENU. Thư mục này chứa các dụng cụ chạy nền DOS mà tất cả chúng ta vừa sao chép vào ở bước 8. Để nó có thể hiển thị danh sách thực đơn thì bạn phải làm thêm 1 bước nữa này là đặt tiêu đề cho nó.

Ví dụ, mình vừa sao chép 2 dụng cụ ati16.iso và kav_rescue_10.iso, giờ để tạo tiêu đề tất cả chúng ta làm như sau:

Thực hiện: Bạn mở PM Notepad++ ra và chọn vào Mã Hóa > chọn kiểu Mã hóa UTF-8 để hiển thị đúng Tiếng Việt có dấu.

Nội dung: title Acronis True Image 2016 (Sao lưu & Phục hồi)
Bạn làm hoàn toàn tương tự với các title khác.

usb cài win 16

Mỗi 1 PM hay dụng cụ thì tất cả chúng ta đều phải tạo ra 1 file tiêu đề riêng, như hình bên dưới.

Xem Thêm  Cách Cài Windows 10 Bằng USB Boot, Từ Ổ Cứng Thành Công 100% - cai window 10 bang usb

usb cài win 17

+ Bước 10: Tạo hình nền trong khu vực Thực đơn

Bạn hãy chọn một bức ảnh mà bạn thích với kích thước 800 Ҳ 600 và định dạng là *.bmp nhé. Sau đó đặt tên ảnh là Mybackground.BMP và đặt trong thư mục _ISO.

Đa số những hình ảnh đẹp hiện tại đều có định dạng là *.jpg hoặc *.png thì bạn chuyển hóa sang định dạng *.bmp đơn giản rất đơn giản, nếu chưa biết cách chuyển thì bạn hãy đọc lại nội dung này nhé.

Tips: Ngoài ra, nếu như bạn muốn vọc và Việt Hóa thì có thể truy cập vào các file như: _ISOe2bgrubENGSTRINGS.txt và _ISOe2bgrub (mở file thực đơn.lst)

+ Bước 11 : Test thử phát

Khi bạn boot vào PC chuẩn Legacy thì sẽ xuất hiện đầy đủ list danh sách các PM, dụng cụ mà bạn đã thêm vào. Và nếu muốn cài Win thì bạn hãy vào Windows install thực đơn để chọn bộ setup mà bạn muốn.

usb cài win 18

Còn so với chuẩn UEFI thì PC sẽ boot thẳng vào Win8PE và sẽ bỏ qua phần thực đơn list như hình bên trên nên các bạn khỏi cần thắc mắc làm gì nhé. Dã test trực tiếp trên PC của mình rồi nha …

Nếu muốn cài windows khi boot vào PC chuẩn UEFI thi bạn có thể tham khảo nội dung: Hướng dẫn cài Win 7/8/10 trong môi trường WinPE (Mini Windows)

usb cài win 19

Lời kết

Trên đây là toàn thể quá trình để tạo usb boot đa năng chứa nhiều bộ cài win vừa có khả năng cứu hộ PC vừa có khả năng chứa nhiều bộ setup Windows và hơn nữa là nó hoạt động tốt trên cả 2 chuẩn UEFI và Legacy. Nếu như bạn là người thích vọc và muốn tạo ra một dụng cụ cứu hộ cho riêng mình thì có vẻ đây chính là nội dung mà bạn đang tìm. Nhìn thì có vẻ dài đấy, nhưng rất dễ làm thôi .

Hi vọng nội dung sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

5

/

5

(

1

bình chọn

)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tao usb boot da nang cai win

Tao usb boot | Hướng dẫn tạo usb boot đa năng cứu hộ và cài win

alt

 • Tác giả: Cao Huy Tài
 • Ngày đăng: 2017-10-27
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7356 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tao USB boot đa năng chuyên nghiệp là một bước không thể thiếu để có thể cứu hộ PC, xử lý sự cố PC, sửa lỗi, quét vi rút cũng như làm nhiều công việc khác so với một người dùng PC.

  Vậy để tạo được usb boot đa năng để khắc phục các nhu cầu đó một cách đầy đủ và chuyên nghiệp thì cần phải làm những gì? Trong Video này mình sẽ hướng dẫn tỉ mỉ các bạn từng bước một cách làm ra một chiết usb boot cực chuyên nghiệp mang sở thích riêng của chúng ta.

  Bài hướng dẫn gồm các nội dung sau:
  Phần 1: Tạo USB BOOT chứa nhiều bộ cài Window ( Win XP, 7, 8, 8.1, win10) bằng WinSetupFromUSB gồm:
  – Ưu thế của tạo USB boot chứa nhiều bộ cài windows bằng WinSetupFromUSB
  – Các bước chuẩn bị
  – Thực hành tạo USB boot đa năng Mutiboot
  – Tiến hành Xác minh USB đã tạo được chưa?

  Phần 2: Tạo USB BOOT đa năng cứu hộ PC – chứa nhiều bộ cài Windows theo sở thích riêng của các bạn vối ưu thế là:
  – Khả năng tùy biến cao: Chiếc usb boot theo phong thái của riêng bạn như: Tự chọn PM, hình nền, thêm cái gì cũng được miễn bạn thích và tiện ích nhất cho bạn, không phụ thuộc hay đụng hàng ai cả.
  – Thao tác tương đối dễ, mỗi tội là phải thao tác nhiều 
  – Nhất là bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi tự tay tùy biến 1 chiếc usb boot cho riêng mình

  Khi xem xong Video hướng dẫn này mình đảm bảo các bạn sẽ biết tay mình tạo usb boot đa năng tiện ích và chuyên nghiệp nhất.

  =================

  Xem thêm Seri chinh phục windows toàn tập tại đây:

  Bài 1: Cần làm gì trước khi cài bất kể windows nào:
  https://youtu.be/nibQqaKNYHw
  Bài 2: Cài win là gì? Ghost là gì? Ưu nhược điểm? Nên cài lại Windows hay ghost?
  https://youtu.be/Y0DkumcVAPY
  Bài 3: 4 cách cài win | Cài win từ ổ cứng, USB, CD và trong Mini windows
  https://youtu.be/cB7dXtAkQOc
  Bài 4: Cách cài win 7, win 10, 8 từ ổ cứng bằng lệnh rất cụ thể và đơn giản
  https://youtu.be/DSC5C-hhqrY
  Bài 5: Tao USB boot | Cài win 7, 8, 10 bằng USB boot với 5 cách hay nhất
  https://youtu.be/XQPiYurc2-s
  Bài 6: Tao usb boot | Hướng dẫn tạo usb boot đa năng cứu hộ và cài win
  https://youtu.be/4OYpa1tS5Mw
  Bài 7: DLC Boot 2016 | Hướng dẫn tạo usb boot đa năng dlc boot 2016
  https://youtu.be/64L7feK4_Hg
  Bài 8: Hiren boot | Cách tạo USB boot với hiren boot 15.2 iso Tiếng Việt (có link)
  https://youtu.be/Tiei5JeuRBM
  Bài 9: Dlc boot 2017 | Cách tạo usb boot dlc boot 2017 v3.4 final toàn tập
  https://youtu.be/bKd-5mIGBiU
  Bài 10: Hướng dẫn sử dụng MiniTool Partition Wizard: Gộp, chia ổ đĩa; set active ổ cứng; test ổ cứng…
  https://youtu.be/AlxK1ZLScWE
  Bài 11: Cài Win 10 | Hướng dẫn cài win 10 bằng USB cụ thể từ a-z (có link)
  https://youtu.be/Ha_6KXTUNsU
  Bài 12: Cài Driver | Cách cài driver cho Win 7, win 10 đầy đủ, tối ưu nhất 2017 (có link)
  https://youtu.be/3P8CcXdqWBY
  Bài 13: [Phần 1] Cần làm gì sau khoảng thời gian cài win 7, win 8, win 10 để tối ưu Windows nhất?
  https://youtu.be/zTrzGQctcuA
  Bài 14: [Phần 2] Cần làm gì sau khoảng thời gian cài win 7, win 8, win 10 để tối ưu Windows nhất?
  https://youtu.be/FJj7zrynWAA
  Bài 15: Tải và cách setup PM PC thiết yếu cho windows
  https://youtu.be/GaWVbj9Ftdw

  Có thể nói rằng đây là video mình tâm đắc nhất, bởi vì tạo usb boot đa năng cứu hộ PC phương pháp này rất hay và nhiều tùy biến khác nhau cũng như rất đầy đủ.

Cách tạo USB Boot cài Windows 10 với Rufus

 • Tác giả: duhocmyau.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2106 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

(UEFI-LEGACY) Tạo usb boot đa năng

 • Tác giả: blogchiasekienthuc.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4283 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cách tạo usb boot đa năng chứa nhiều bộ cài win và chạy trên cả 2 chuẩn UEFI và Legacy. Tạo ra một chiếc USB cứu hộ theo phong thái của riêng bạn..

Tạo USB Boot đa năng [HƯỚNG DẪN CHI TIẾT]

 • Tác giả: blog.nhanhoa.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6708 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách tạo USB Boot đa năng. Bước 1: Chuẩn bị1 chiếc USB: Tốt nhất là USB 16GB. Tải ứng dụng DCL Boot tại đây

Cách tạo USB Boot đa năng cài Win 10 bằng Rufus chuẩn UEFI

 • Tác giả: tinhte.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2999 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện tại, cách sử dụng USB Boot để cài mới Win 10 được sử dụng khá thông dụng. Để thực hiện, tất cả chúng ta cần sử dụng 1 USB khoảng 8GB trở lên để tạo USB Boot cài Win 10.

Cách Tạo USB Boot Đa Năng 2020 Bằng DLC Boot Cực Dễ Dàng

 • Tác giả: tuhoccomputer.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3206 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: DLC boot được tích hợp nhiều tính năng như trợ giúp Boot trên UEFI và LEGACY. Với USB định dạng FAT32, trợ giúp Mini win… Có rất nhiều dụng cụ trên DLC boot

Hướng dẫn 4 cách tạo USB Boot đa năng nhanh nhất

 • Tác giả: danhgiacongnghe.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1015 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách tạo USB Boot đa năng được nhiều người lựa chọn nhằm an toàn hơn trong quá trình cài win hoặc một vài tác vụ khác dễ bị mất dữ liệu.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Giấy Bìa Màu - bìa cứng màu

By ads_law