Saladin là quốc vương người Kurd của Ai Cập và Syria. Ông đã bảo vệ Vùng đất Thánh khỏi quân Thập tự chinh châu Âu bao gồm cả Richard the Lionheart.

Bạn đang xem: saladin là ai

Saladin, quốc vương của Ai Cập và Syria , nhìn thấy ​​người của ông cuối cùng cũng phá được hàng rào thành Jerusalem và tràn vào tp đầy những quân Thập tự chinh châu Âu và những người đi theo họ. Tám mươi tám năm trước đó, khi những người Thiên chúa giáo chiếm tp, họ đã tàn sát những dân cư Hồi giáo và Do Thái. Raymond of Aguilers khoe rằng, “Trong Đền thờ và hiên nhà của Solomon, những người đàn ông cưỡi ngựa bằng máu đến đầu gối và dây cương.” Saladin, tuy nhiên, vừa nhân hậu hơn vừa hào hiệp hơn các hiệp sĩ châu Âu; khi tái chiếm tp, ông đã sai bảo cho người của mình tha cho những người không tham chiến theo đạo Thiên chúa của Jerusalem.

Vào thời điểm mà giới quý tộc châu Âu tin rằng họ độc quyền về hiệp sĩ, và theo sự ưu ái của Đức Chúa Trời, nhà thống trị Hồi giáo vĩ đại Saladin đã chứng tỏ mình từ bi và lịch sự hơn các đối thủ Cơ đốc của mình. Hơn 800 năm sau, ông được tưởng nhớ với sự kính trọng ở phương Tây và được tôn kính trong toàn cầu Hồi giáo.

Đầu đời

Năm 1138, một bé trai tên Yusuf được sinh ra trong một gia đình người Kurd gốc Armenia sống ở Tikrit, Iraq. Cha của đứa bé, Najm ad-Din Ayyub, từng là castellan của Tikrit dưới sự quản lý của Seljuk, Bihruz; không có ghi chép về tên hoặc danh tính của mẹ cậu bé.

Cậu bé sẽ trở thành Saladin hình như được sinh ra dưới một người nổi tiếng xấu. Vào thời điểm sinh ra, người chú máu nóng của anh là Shirkuh đã giết chết người lãnh đạo bảo vệ lâu đài vì một phụ nữ, và Bihruz đã trục xuất cả gia đình khỏi tp trong sự ô nhục. Tên của đứa bé bắt nguồn từ Nhà tiên tri Joseph, một nhân vật không may mắn, bị những người anh em cùng cha khác mẹ bán nó làm nô lệ.

Sau thời điểm bị trục xuất khỏi Tikrit, gia đình chuyển đến tp buôn bán Đoạn đường tơ lụa của Mosul. Ở đó, Najm ad-Din Ayyub và Shirkuh phục vụ Imad ad-Din Zengi, nhà thống trị nổi tiếng chống Thập tự chinh và là người sáng lập ra Vương triều Zengid. Sau đó, Saladin trải qua thời niên thiếu ở Damascus, Syria, một trong những tp lớn của toàn cầu Hồi giáo. Cậu bé được cho rằng thể chất nhẹ nhõm, chăm học và ít nói.

Saladin tham chiến

Sau thời điểm theo học tại một học viện huấn luyện quân sự, chàng trai 26 tuổi Saladin đi cùng chú của mình là Shirkuh trong một chuyến thám hiểm để khôi phục quyền lực của Fatimid ở Ai Cập vào năm 1163. Shirkuh đã thiết lập lại thành công vizier Fatimid, Shawar, người sau đó yêu cầu quân đội của Shirkuh rút lui. Shirkuh từ chối; trong trận chiến sau đó, Shawar liên minh với quân Thập tự chinh châu Âu, nhưng Shirkuh, dưới sự trợ giúp của Saladin, đã hạ gục quân đội Ai Cập và châu Âu tại Bilbays.

Shirkuh sau đó đã rút lực lượng chính của quân đội khỏi Ai Cập, theo một hiệp ước hòa bình. (Amalric và quân Thập tự chinh cũng rút lui, vì kẻ thống trị Syria đã tấn công các nước Thập tự chinh ở Palestine trong thời gian họ vắng mặt.)

Năm 1167, Shirkuh và Saladin một lần nữa xâm lược với ý định hạ bệ Shawar. Một lần nữa, Shawar mời chào Amalric trợ giúp. Shirkuh rút khỏi căn cứ của mình ở Alexander, để lại Saladin và một lực lượng nhỏ bảo vệ tp. Bị phong bế, Saladin quản lý để bảo vệ tp và phân phối cho công dân của nó mặc dù chú của anh ta từ chối tấn công quân Thập tự chinh / Ai Cập xung quanh từ phía sau. Sau thời điểm trả tiền bồi thường, Saladin rời tp cho quân Thập tự chinh.

Năm sau, Amalric phản bội Shawar và tấn công Ai Cập dưới danh nghĩa của mình, tàn sát người dân Bilbays. Sau đó anh ta hành quân đến Cairo. Shirkuh lại một lần nữa lao vào trận chiến, chiêu mộ Saladin miễn cưỡng đi cùng mình. Chiến dịch năm 1168 tỏ ra quyết định; Amalric rút khỏi Ai Cập khi nghe tin Shirkuh sắp tới gần, nhưng Shirkuh đã tiến vào Cairo và nắm quyền kiểm tra tp vào đầu năm 1169. Saladin bắt vizier Shawar, và Shirkuh đã xử tử anh ta.

Chiếm Ai Cập

Nur al-Din đã bổ nhiệm Shirkuh làm vizier mới của Ai Cập . Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau đó, Shirkuh tạ thế sau một buổi tiệc linh đình, và Saladin kế vị người chú của mình là vizier vào ngày 26 tháng 3 năm 1169. Nur al-Din kỳ vọng rằng cùng nhau, họ có thể tiêu diệt các Quốc gia Thập tự chinh nằm giữa Ai Cập và Syria.

Xem Thêm  Nêu Các Tập Tính Của Loài Sói ? 4 Bài Học Thành Công Từ Loài Sói - tập tính của loài sói

Saladin đã dành hai năm đầu cầm quyền để củng cố quyền kiểm tra so với Ai Cập. Sau thời điểm phát xuất hiện một mưu mô ám sát chống lại anh ta giữa quân đội Black Fatimid, anh ta đã giải tán các nhà cung cấp châu Phi (50.000 quân) và thay vào đó dựa vào quân lính Syria. Saladin cũng mang các thành viên trong nhà vào chính phủ của mình, bao gồm cả cha của mình. Mặc dù Nur al-Din biết và tin tưởng cha của Saladin, nhưng ông ta ngày càng coi người vizier trẻ đầy tham vọng này với sự ngờ vực.

Trong lúc đó, Saladin tấn công Vương quốc Thập tự chinh Jerusalem, nghiền nát tp Gaza, và chiếm lâu đài Thập tự chinh ở Eilat cũng như thị xã then chốt của Ayla vào năm 1170. Năm 1171, ông khởi đầu hành quân đến lâu đài-thành phố Karak nổi tiếng, nơi anh được cho rằng sẽ cùng Nur al-Din tấn công pháo đài kế hoạch của quân Thập tự chinh nhưng đã rút lui khi cha anh tạ thế ở Cairo. Nur al-Din rất tức giận, nghi ngờ ngay rằng lòng trung thành của Saladin so với anh ta đang bị nghi ngờ. Saladin đã huỷ bỏ Fatimid caliphate, nắm quyền thống trị Ai Cập với tư cách là người sáng lập ra Vương triều Ayubbid vào năm 1171, và đặt lại sự tôn thờ tôn giáo Sunni thay vì Shi’ism theo kiểu Fatimid.

Xâm lăng Syria

Vào năm 1173 và 1174, Saladin đã đẩy biên giới của mình về phía tây đến nơi ngày nay là Libya, và phía đông nam đến tận Yemen . Ông cũng giảm thiểu các khoản thanh toán cho Nur al-Din, người thống trị danh nghĩa của mình. Thất vọng, Nur al-Din quyết định xâm lược Ai Cập và thiết lập một thuộc hạ trung thành hơn làm vizier, nhưng anh ta đột ngột tạ thế vào đầu năm 1174.

Saladin ngay nhanh chóng lợi dụng tử vong của Nur al-Din bằng cách hành quân đến Damascus và nắm quyền kiểm tra Syria. Các công dân Ả Rập và người Kurd ở Syria được cho rằng đã hân hoan nghênh đón anh ta đến các tp của họ.

Tuy nhiên, người thống trị Aleppo đã từ chối và từ chối thừa nhận Saladin là quốc vương của mình. Thay vào đó, anh ta mời chào Rashid ad-Din, người đứng đầu Hội sát thủ , giết Saladin. Mười ba Sát thủ đã đột nhập vào trại của Saladin, nhưng họ bị phát hiện và giết chết. Tuy nhiên, Aleppo từ chối chấp thuận sự thống trị của Ayubbid cho đến năm 1183.

Đấu tranh với các sát thủ

Trong 1175, Saladin tự xưng vua ( malik ), và Abbasid caliph ở Baghdad nhất định ông là vua của Ai Cập và Syria. Saladin ngăn cản một cuộc tấn công khác của Assassin, thức dậy và bắt được tay của người cầm dao khi anh ta đâm xuống vị vua đang ngủ say. Sau giây phút này, và gần hơn nữa, mối đe dọa đến tính mạng của anh ta, Saladin trở nên cảnh giác với việc bị ám sát đến mức anh ta đã rải bột phấn xung quanh lều của mình trong các chiến dịch quân sự để có thể nhìn thấy bất kỳ dấu chân đi lạc nào.

Vào tháng 8 năm 1176, Saladin quyết định phong bế thành trì trên núi của Assassins. Một đêm trong chiến dịch này, anh ta tỉnh dậy và thấy một con dao găm tẩm độc bên cạnh giường mình. Mắc kẹt trong con dao găm là một tờ tiền hứa rằng anh ta sẽ bị giết nếu không rút lui. Quyết định theo ý mình là phần tốt hơn của dũng cảm, Saladin không chỉ dỡ bỏ cuộc phong bế của mình mà còn đề xuất liên minh với các Sát thủ (một phần là để ngăn chặn quân Thập tự chinh liên minh với họ).

Tấn công Palestine

Năm 1177, quân Thập tự chinh phá vỡ hiệp định đình chiến với Saladin, tấn công vào Damascus. Saladin, lúc đó đang ở Cairo, đã hành quân với đội quân 26.000 người vào Palestine, chiếm tp Ascalon và tiến xa tới các cổng của Jerusalem vào tháng 11. Vào ngày 25 tháng 11, quân Thập tự chinh dưới quyền của Vua Baldwin IV của Jerusalem (con trai của Amalric) đã khiến Saladin và một số sĩ quan của ông ngạc nhiên trong lúc phần lớn quân đội của họ đang đột kích. Lực lượng châu Âu chỉ gồm 375 người đã có thể dẫn đường cho người của Saladin; Quốc vương trốn thoát trong gang tấc, cưỡi lạc đà trở về Ai Cập.

Không nản lòng trước sự rút lui đáng xấu hổ của mình, Saladin tấn công tp Homs của quân Thập tự chinh vào mùa xuân năm 1178. Quân đội của ông cũng giành được tp Hama; một Saladin thất vọng đã sai bảo chặt đầu các hiệp sĩ châu Âu bị tóm gọn ở đó. Mùa xuân năm sau, Quốc vương Baldwin đã tung ra một cuộc tấn công trả đũa ngạc nhiên vào Syria. Tuy nhiên, Saladin biết mình sẽ đến, và quân Thập tự chinh đã bị lực lượng Ayubbid hạ gục vào tháng 4 năm 1179.

Xem Thêm  Cách Làm Ván Trượt Điện – Ván Trượt Điện Homesheel - van truot dien

Vài tháng sau, Saladin chiếm pháo đài Knights Templar ở Chastellet, bắt giữ nhiều hiệp sĩ nổi tiếng. Đến mùa xuân năm 1180, ông đã có đủ tư phương pháp để mở một cuộc tấn công nghiêm trọng vào Vương quốc Jerusalem, vì vậy vua Baldwin đã khởi kiện để xin hòa bình.

Chinh phục Iraq

Vào tháng 5 năm 1182, Saladin chiếm một nửa quân đội Ai Cập và rời khỏi vương quốc của mình lần cuối cùng. Trao đổi ngừng bắn của ông với triều đại Zengid thống trị Lưỡng Hà đã hết hạn vào tháng 9, và Saladin quyết tâm chiếm giữ vùng đó. Vị tiểu vương của vùng Jazira ở phía bắc Lưỡng Hà đã mời Saladin nắm quyền thống trị khu vực đó, giúp nhiệm vụ của anh trở nên đơn giản hơn.

Từng tp lớn khác thất thủ: Edessa, Saruj, ar-Raqqah, Karkesiya và Nusaybin. Saladin huỷ bỏ thuế ở các khu vực mới bị chinh phục, khiến ông rất được dân cư địa phương yêu thích. Sau đó, ông chuyển đến quê hương cũ của mình là Mosul. Tuy nhiên, Saladin đã bị phân tâm bởi thời dịp cuối cùng giành được Aleppo, chìa khóa của miền bắc Syria. Anh ta đã trao đổi với tiểu vương, cho phép anh ta mang theo mọi thứ anh ta có thể mang theo khi rời tp, và trả cho tiểu vương những gì bị bỏ lại.

Với Aleppo cuối cùng trong túi của mình, Saladin một lần nữa quay sang Mosul. Ông đã phong bế nó vào ngày 10 tháng 11 năm 1182, nhưng không thể giành được tp. Cuối cùng, vào tháng 3 năm 1186, ông đã làm hòa với lực lượng phòng thủ của tp.

Tháng Ba về phía Jerusalem

Saladin quyết định rằng thời điểm đã chín muồi để tiếp quản Vương quốc Jerusalem. Vào tháng 9 năm 1182, ông hành quân vào các vùng đất do Cơ đốc giáo ở bên kia sông Jordan, đón một số ít hiệp sĩ xuôi theo đoạn đường Nablus. Quân Thập tự chinh tập hợp đội quân lớn nhất của họ từ trước đến nay, nhưng nó vẫn nhỏ hơn Saladin, vì vậy họ chỉ quấy rối quân đội Hồi giáo khi nó tiến về Ayn Jalut .

Cuối cùng, Raynald của Chatillon đã gây ra cuộc giao tranh mở khi anh ta đe dọa tấn công các tp linh thiêng của Medina và Mecca . Saladin hồi đáp bằng cách phong bế lâu đài của Raynald, Karak, vào năm 1183 và 1184. Raynald trả đũa bằng cách tấn công những người hành hương làm hajj, giết họ và ăn trộm hàng hóa của họ vào năm 1185. Saladin phản công bình cách xây dựng một hải quân tấn công Beirut.

Mặc kệ toàn bộ những phiền nhiễu đó, Saladin vẫn đạt được mục tiêu cuối cùng của mình, này là giành được Jerusalem. Đến tháng 7 năm 1187, phần lớn lãnh thổ thuộc quyền kiểm tra của ông. Các vị vua của Thập tự chinh quyết định tiến hành một cuộc tấn công cuối cùng, trong vô vọng để nỗ lực đánh đuổi Saladin khỏi vương quốc.

Trận chiến Hattin

Vào ngày 4 tháng 7 năm 1187, quân đội của Saladin đụng độ với quân đội phối hợp của Vương quốc Jerusalem, dưới quyền Guy of Lusignan, và Vương quốc Tripoli, dưới thời vua Raymond III. Này là một thắng cuộc giòn giã của Saladin và quân đội Ayubbid, hầu hết xóa sổ các hiệp sĩ châu Âu và bắt Raynald of Chatillon và Guy of Lusignan. Saladin đã tự tay chặt đầu Raynald, kẻ đã tra tấn và sát hại những người hành hương Hồi giáo và cũng từng nguyền rủa nhà tiên tri Muhammad.

Guy of Lusignan tin rằng anh ta sẽ bị giết tiếp theo, nhưng Saladin trấn an anh ta bằng cách nói, “Không phải các vị vua muốn giết các vị vua, nhưng người đàn ông đó đã vi phạm mọi giới hạn và do đó tôi đã đối xử với anh ta như vậy.” Sự đối xử nhân từ của Saladin với Vua Consort of Jerusalem đã hỗ trợ củng cố danh tiếng của ông ở phương tây như một chiến binh hào hiệp.

Vào ngày 2 tháng 10 năm 1187, tp Jerusalem đầu hàng quân đội của Saladin sau một cuộc phong bế. Như đã nói ở trên, Saladin đã bảo vệ những thường dân Cơ đốc của tp. Mặc dù ông yêu cầu một khoản tiền chuộc thấp so với mỗi Cơ đốc nhân, những người không đủ khả năng chi trả cũng được phép rời khỏi tp chứ không phải bị tóm gọn làm nô lệ. Tuy nhiên, các hiệp sĩ và quân lính chân cấp thấp của Cơ đốc giáo đã bị bán làm nô lệ.

Saladin mời những người Do Thái trở lại Jerusalem một lần nữa. Họ đã bị những người theo đạo Thiên chúa sát hại hoặc xua đuổi tám mươi năm trước, nhưng người dân Ashkelon đã đáp lại, gửi một đội quân đến tái định cư tại tp thánh.

Cuộc thập tự chinh thứ ba

Châu Âu theo Cơ đốc giáo đã rất kinh hoàng trước thông tin Jerusalem đã rơi trở lại dưới sự kiểm tra của người Hồi giáo. Châu Âu sớm phát động cuộc Thập tự chinh thứ ba , do Richard Ι của Anh (hay được biết tới với tên gọi Richard the Lionheart ) lãnh đạo. Năm 1189, lực lượng của Richard tấn công Acre, nơi ngày nay là miền bắc Israel, và tàn sát 3.000 đàn ông, phụ nữ và trẻ em Hồi giáo bị tóm gọn làm tù binh. Để trả đũa, Saladin đã hành quyết mọi quân sĩ Cơ đốc mà quân của ông ta gặp phải trong hai tuần tiếp theo.

Xem Thêm  Phát quang “bụi rậm” điều kiện kinh doanh trước giờ G - phát quang bụi rậm

Quân đội của Richard hạ gục Saladin tại Arsuf vào ngày 7 tháng 9 năm 1191. Sau đó Richard tiến về Ascalon, nhưng Saladin đã sai bảo cho tp trống rỗng và bị phá hủy. Khi Richard đang mất trí não chỉ đạo quân đội của mình hành quân đi, lực lượng của Saladin đã ập vào họ, giết chết hoặc bắt giữ hầu như trong số họ. Richard sẽ tiếp tục nỗ lực chiếm lại Jerusalem, nhưng ông chỉ sót lại 50 hiệp sĩ và 2.000 lính bộ binh, vì vậy ông sẽ không lúc nào thành công.

Saladin và Richard the Lionheart ngày càng tôn trọng nhau như những kẻ thù xứng tầm. Nổi tiếng, khi con ngựa của Richard bị giết ở Arsuf, Saladin đã gửi cho anh ta một thú cưỡi thay thế. Năm 1192, hai người tán thành với Hiệp ước Ramla, trong đó điều kiện rằng người Hồi giáo sẽ giữ quyền kiểm tra Jerusalem, nhưng những người hành hương theo đạo Thiên chúa sẽ được tiếp cận tp. Các Vương quốc Thập tự chinh cũng bị thu nhỏ thành một vùng đất mỏng xuôi theo bờ biển Địa Trung Hải. Saladin đã thắng thế trong cuộc Thập tự chinh lần thứ ba.

Chết chóc của Saladin

Richard the Lionheart rời Thánh địa sớm vào năm 1193. Một thời gian ngắn sau, vào ngày 4 tháng 3 năm 1193, Saladin chết vì một cơn sốt không rõ nguyên nhân tại thủ đô Damascus. Biết rằng thời gian của mình không còn nhiều, Saladin đã quyên góp toàn bộ tài sản của mình cho người nghèo và không còn một xu nào ngay cả khi làm đám tang. Ông được chôn cất trong một lăng mộ đơn giản bên ngoài Nhà thờ Hồi giáo Umayyad ở Damascus.

Nguồn

 • Lyons, Malcolm Cameron và DEP Jackson. Saladin: Chính trị của Thánh chiến , Cambridge: Nhà xuất bản Đại học Cambridge, 1984.
 • Nicolle, David và Peter Dennis. Saladin: Cục diện, kế hoạch, chiến thuật và kinh nghiệm chiến trường của những lãnh đạo vĩ đại nhất trong lịch sử , Oxford: Osprey Publishing, 2011.
 • Reston, James Jr. Chiến binh của Chúa: Richard the Lionheart và Saladin trong cuộc Thập tự chinh thứ ba , New York: Random House, 2002.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài xà lách trong đó có

Cách trồng xà lách trong chậu xanh non mơn mởn mau cho thu hoạch

 • Tác giả: Bếp cô Ba
 • Ngày đăng: 2020-06-27
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3470 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Trồng rau xà lách tận nơi và những điểm cần Note?

 • Tác giả: motom-vn.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7337 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: MotoM VIệt Nam sẽ giới thiệu cách trồng rau xà lách ngay tận nơi nhưng không tốn quá nhiều công sức và cực kỳ đơn giản ai cũng có thể làm được.

Cách trồng rau xà lách trong thùng xốp siêu đơn giản mà hiệu quả

 • Tác giả: www.cleanipedia.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3910 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Học cách trồng rau xà lách trong thùng xốp ngay tận nơi cực tươi ngon, đảm bảo vệ sinh mà siêu đơn giản.

Trồng cải xà lách an toàn

 • Tác giả: trongraulamvuon.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8344 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dù là loại nào thì xà lách cũng là loại rau cải rất giàu hoạt chất. Cứ 100 gam xà lách sẽ phân phối khoảng 2,2 gam carbohydrate

Rau xà lách tốt cho sức khoẻ, cách chọn và phân loại rau xà lách

 • Tác giả: www.bachhoaxanh.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4913 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rau xà lách là một loại rau sống với nhiều thành phần dinh dưỡng, Vitamin tốt cho sức khoẻ khi ăn. Hướng dẫn phân biệt và cách chọn rau xà lách ngon.

Hướng dẫn cách trồng rau xà lách sạch tận nơi

 • Tác giả: lamtho.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8148 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với ưu thế kỹ thuật trồng cây đơn giản, không cần chăm sóc nhiều, tốn ít ngân sách và cho năng suất thu hoạch cao. Cây dễ thích ứng với mọi điều kiện về diện tích đất trồng, nên người dân có thể trồng xà lách trong các thùng xốp, đặt ở ngoài ban công hay bên hiên đều được.

Cách Trồng Rau Xà Lách “SIÊU ĐƠN GIẢN” cho bà con

 • Tác giả: www.fao.org.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5415 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chào các bạn! Chúc các bạn môt ngày vui vẻ! Các bạn đang muốn tìm hiểu kỹ thuật trồng rau xà lách hay cách trồng rau xà lách hiệu quả? Vậy thì các bạn hãy..

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law