Bạn đang xem: phong lan phi điệp vàng

Contents

4, Các loại Phong lan Phi Điệp và cách nhận ra chúngb, Khác nhau giữa phi điệp vàng và phi điệp tím:5, Một số dòng lan phi điệp – lan giả hạc tím ưa chuộnga, Phi điệp Hòa Bình.Về hoa:ɓ, Giả hạc Di Linh ( Phi điệp Di Linh){d}, Phi điệp đột biến7, Giá lan phi điệp – giả hạc.8, Cách trồng và chăm sóc lan giả hạc9, Update tình hình tiên tiến nhất về Lan Phi Điệp đầu năm 2020

Trong những năm gần đây, lan Phi Điệp hay hay còn gọi là lan giả hạc ở miền nam đang được nghe đến là dòng hoa lan sốt nhất và được nhiều người tìm kiếm nhất là vào đầu năm 2018 – 2019 này. Tuy nhiên, dòng lan này lại có khá nhiều loại và rất khó phân biệt với nhau. Để giúp những người yêu thích dòng lan này có một cái nhìn tổng thể cũng như phân biệt được các loại lan Phi Điệp và update những thông tin tiên tiến nhất 2020 xin mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau.

Đang xem: Tất tần tật về phong lan phi điệp

1, xuất xứ.

Lan giả hạc thuộc dòng hoàng thảo ưu thích khí hậu nhiệt đới vì vậy dòng lan này được phân bố hầu hết ở các nước Đông Nam Á như: Thái Lan, lào, Việt Nam, Cumpuchia ….

2, Đặc điểm giống nhau của phong lan Phi Điệp.

Phong lan Phi Điệp thuộc chi hoàng thảo, chúng có tên khoa học là Dendrobium anosmum và có tên gọi khác ở miên nam là Giã hạc hay giả hạc. Người chơi lan Việt Nam xếp Phi Điệp vào dòng thân thòng bởi thân mọc hướng xuống dưới khi ra hoa tạo thành một dải như thác nước.

Một đặc tính khiến loại lan này được yêu thích là có rất nhiều mặt bông khác nhau. Người chơi luôn nỗ lực tìm kiếm sự mới mẻ, đẹp lạ ở từng mặt bông khác nhau.

Bông hoa lan phi điệp tím

3, Cách nhân giống lan phi điệp – lan giả hạc

Các nhà vườn hiện tại đang nhân giống và phát triển dòng lan này theo 2 cách:

Mua hàng kg khai thác từ rừng về ( hầu hết là từ Lào và Campuchia… vì hàng Việt Nam đã cạn nguồn) . Sau thời điểm mua hàng Kg các nhà vườn tiến hành thuần và nhân giống.Cách thứ nhân kei 2 phương pháp này hầu hết là để nhân giống cho các dòng lan Việt Nam nhất là hàng miền bắc như Hòa Bình, Phú Thọ, Cao Bằng, nhất là các dòng đột biến. Việc nhân kei cũng không quá phức tạp, hầu hết là nhân từ những thân già không ra hoa và còn mắt, những thân này sẽ được chọn riêng chuẩn bị giã thể rêu ẩm và một ít kei pro để kích cho dễ lên

4, Các loại Phong lan Phi Điệp và cách nhận ra chúng

Phong lan Phi Điệp được chia làm 2 loại chính là Phi Điệp vàng và Phi điệp tím.

α, Giống nhau Phi Điệp vàng và Phi điệp tím:

Đều thuộc chi Hoàng Thảo là phong lan thân thòng, là loài phụ sinh sống bám trên các giã thể, thân gỗ tự nhiên.Ưa vị trí cao thoáng, ánh sáng thích hợp để loại phong lan này phát triển là 70% tự nhiên.Yêu cầu độ thoáng gió và có tia nắng hắt nhẹ ( không được gắt vì có thể dẫn theo cháy lá) để không bị bệnh và ra hoa đúng mùa. Độ ẩm yêu cầu ở mức vừa phải là không nên ẩm quá vì như vậy cấy sẽ yếu dễ bị các bệnh về nấm mốc, thối nhũn nhưng cũng không khô quá cây sẽ phát triển chậm, phù thống nhất là độ ẩm khoảng 40-50% . Muốn cây phát triển nhanh và tươi tốt chúng ta nên bón phân hữu cơ hoặc phân chậm tan cho cây để thân cây to, dài và khỏe.

Xem Thêm  NOC là gì? Danh sách nghề định cư Canada mới nhất hiện nay - noc là gì

ɓ, Khác nhau giữa phi điệp vàng và phi điệp tím:

Tuy cùng chi cùng họ, cùng chính sách dinh dưỡng và chăm sóc nhưng 2 loại phi điệp này cũng có nhiều điểm khác nhau:

+, Về mùa hoa:

Phi điệp vàng thường ra hoa vào tháng 9-11 hàng năm còn Phi Điệp tím lại ra hoa vào sau tết thường là tháng 4 – 8 hàng năm

*

Phi điệp vàng thường nở hoa và tháng 10 – 11+, Về màu sắc hoa:

Phi Điệp vàng có hoa màu vàng lưỡi màu nâu mùi hoa hơi hắc, bông cụm không có nhiều biến thiên, còn Phi Điệp tím thì hoa màu trắng tím ( thường thì cánh màu trắng phớt tím, mắt hoa màu tím) và có rất nhiều biến thể như: năm cánh trắng, mắt nai, 6 mắt, trắng tinh…. mùi thơm của Phi Điệp tím thì rất nồng nàn khuyễn rũ

+, Về lá và thân:

Phi điệp vàng thân thường nhỏ hơn so với phi điệp tím và có duy nhất một màu xanh còn phi điệp tím thì đa số thân tím ( trừ hàng đột biến) lá của phi điệp vàng thuôn dài và đầu lá hơi nhọn, các lá được sắp xếp đều trên thân và hướng về một phía lên trên. Còn đối lá của Phi điệp tím thì là tròn và bầu hơn, các lá được xếp so le hơn chứ không đều như phi điệp vàng.

+, Khi ra hoa:

So với Phi điệp vàng thì không cần xuống lá thì cây vẫn ra hoa, còn so với phi điệp tím thì cây cần phải xuống la trước khi ra hoa,

+, Về phân bố:

Phi Điệp vàng phân bố ở các vùng có nhiệt độ ổn định và khá lạnh như ở tây bắc, Lâm Đồng còn Phi Điệp tím lại phân bố hầu hết ở các vùng nhiệt đới và có đều rải rác khắp cả nước

Do sự phong phú của nó, hai loài hoa này đều có những đặc tính khác nhau và có những vẻ đẹp riêng của nó. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, Phi Điệp tím về độ hot lại có phần nhỉnh hơn do sự phong phú và mùi thơm nồng nàn của nó.

5, Một số dòng lan phi điệp – lan giả hạc tím ưa thích

α, Phi điệp Hòa Bình.

Xem thêm: Hoa Hồng Đẹp Là Hoa Hồng Có Gai, Phụ Nữ Hãy Là Một Đóa Hồng Có Gai

Là một loài phong lan thuộc dòng lan phi điệp nên phi điệp tím Hòa Bình có đầy đủ các đặc tính của một phong lan hoàng thảo như thân gồm nhiều giả hành mọc thành bụi, các giả hành phân thành các đốt như đốt tre nứa. Giã thể bám cho dòng lan này đều là các thân cây ( Nhất là dớn làm từ thân cây thông), xơ dừa hay rêu nếu như trồng chậu.

Tuy nhiên, do khí hậu của vùng đất Hòa Bình mà tạo thành những sự khác biệt cho loài hoa lan này như sau:

Về Thân đốt:

Các đốt của thân Phong lan phi điệp Hòa Bình có thân to nhất và đốt thân ngắn hơn so với các dòng phi điệp khác . Lá của dòng lan này cũng to và giày hơn hẳn so với các dòng còn sót lại. Vì vậy nếu nhìn tổng quan về giò lan phi điệp hòa bình sẽ to hơn, sum xuê dày dặn hơn.

Về hoa:

Vì các đốt thân ngắn nên khi ra hoa dòng phi điệp này cũng cho hoa dày hơn bông to hơn và nhìn sẽ đẹp hơn so với các loại Phi Điệp của các vùng miền khác. Dòng phong lan này thường có nhiều đột biến về hoa hơn như 5 cánh trắng Hòa Bình đang được rất ưa thích và giá thành khác cao đỉnh điểm có thể lên tới 1,2tr/1cm ngoài ra còn tồn tại nhiều loại đột biến khác như mắt đỏ, 6 mắt…

*

Lan phi điệp Hòa Bình có những giò rất to dài gần 2mLưu ý:

Để các bạn tự phân biệt được đâu là Phi Điệp Hòa Bình và các loài ở Tây Bắc thực sự là một điều khó khăn nếu các bạn không chuyên. Cách tốt nhất là chúng ta nên tìm đến những nhà vườn uy tín lâu năm hoặc những nghệ nhân có tri thức nâng cao để có nhận xét chuẩn nhất . Còn việc mua hàng kg trôi nổi trên thị trường là không nên do nhiều đối tượng gần đây lợi dụng sự không hiểu biết của người chơi lan để chuộc lợi bằng việc dùng hàng Phi Điệp Lào, Cumpuchia, Tây Nguyên trà trộn hoặc lừa là hàng Phi Điệp Hòa Bình để bán với giá mắc do gia của Phi Điệp Hòa Bình luôn đắt gấp 2 – 3 lần so với những dòng trên

*

Phi điệp mắt đỏ Hòa Bình

ɓ, Giả hạc Di Linh ( Phi điệp Di Linh)

Xuất thân của dòng lan này đúng như tên gọi của nó đó chính là Huyện Di Linh thuộc tỉnh Lâm Đồng. Trên cao nguyên có độ cao so với mặt nước biển là 1000 ɱ. với đặc tính khí hậu tại đây nên Phong lan giả hạc Di Linh nên dòng phi điệp này cũng có những đặc tính riêng như sau:

Trọng yếu nhất làm ra sự nổi tiếng của dòng lan này chính là mùa ra hoa vào dịp tết nguyên đán. Tuy nhiên, Với đặc tính này được nhiều người săn tìm và mang về các tp để thuần nhưng khi thuần tại các nhà vườn cây không cho hoa đúng vào dịp tết nữa điều này là do sự thay đổi về khí hậu nhiệt độ nên không còn giữ được đặc tính nguyên bản của cây. Để giữ được những đặc tính nguyên bản này cần phải giữ cho môi trường gần giống với cao nguyên Di Linh về độ ẩm, gió và không khí.Lưu ý:

Xét về đặc tính thân thì dòng lan này nhìn về ngoại hình không có quá nhiều các đặc tính khác trong cùng dòng giả hạc ( Phi Điệp). Trong số đó, khác biệt nhất và có giá trị cao nhất là nhánh Lù Tam Bố có đặc tính là thân to lù, đốt cực ngắn lá to, dày trong hơn hẳn so với những dòng

*

Phi điệp di linh nở tại Hà Nội

khác.

¢, Phi điệp Lào ( Giả hạc Lào)

Trong những năm gần đây khi nguồn phi điệp giả hạc ở Việt Nam đã cạn dần thì việc người dân chuyển sang săn tìm các loại phi điệp vùng khác như Lào, cumpuchia trở nên thông dụng hơn.

Phi điệp Lào có đặc tính về thân cành lá không quá khác biệt so với Việt Nam, Tất cả chúng ta vẫn phân ra Phi điệp bắc Lào và Phi điệp Nam Lào. Chúng đều có đặc điểm giống nhau là đốt thân khá dài, lá thuôn hơn so với các dòng phi điệp Việt Nam, Về mặt hoa thì mặt hoa Lào có nhiều biến thể hơn, cánh mỏng dài và cất cánh hơn.

*

Phi điệp Lào nở tại Hà Nội

{d}, Phi điệp đột biến

Thời gian gần đây việc săn tìm lan phi điệp đột biến được giới chơi lan phat triển rất rầm rộ. Đặc biệt những mặt bông rực rỡ như phi điệp trắng tinh, phi điệp năm cánh trắng hay phi điệp hồng bệt. Mỗi mặt bông này lại có những biến thể về mắt hay độ đậm nhạt, độ to nhỏ của canh rất khác nhau. Thường khi mỗi người chơi lan tìm được một mặt bông độc lạ đều đặt tên cho nó riêng như: trắng đại ẩm, năm cánh trắng bùi việt, năm cánh trắng hòa bình, năm cánh trắng phú thọ, năm cánh trắng kim, Hồng yên thủy…………

*

Lan Phi điệp đột biến ( năm cánh trắng Phú Thọ)

*

Lan phi điệp mới nở 2019 tại vườn

*

Phi điệp 5ct Hòa Bình đang rất hót

*

Phi điệp 6 mắt đại ẩm ( lục nhãn tây hồ)

*

Phi điệp trắng đại ẩm ( cây do chủ vườn đặt)Lưu ý :

Ngoài những dòng thông dụng trên còn tồn tại một số loại khá nổi tiếng cũng được săn đón bởi có nhiều mặt bông đẹp như Phi điệp Phú Thọ, Giả hạc easo, Phi điệp Cao Bằng, Giả hạc daklay…. Tuy nhiên về đặc tính nhận dạng các loại rất khó phân biệt chỉ có thể dự vào uy tín của các nhà vườn và người bán để đảm bảo mà thôi.

Xem thêm: Mí Mắt Phải Giật Liên Tục Nữ Theo Giờ Là Điềm Gì?Hên Hay Xui

e, Phi điệp cánh mai, phi điệp cánh bầu

Một trong những mặt bông khá thông dụng được nhiều người quan tâm và chơi nhiều là phi điệp cánh bầu và phi điệp cánh mai.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài phong lan phi điệp vàng

Cách trồng phi điệp vàng. Sơn cầm

alt

 • Tác giả: Sơn Cầm
 • Ngày đăng: 2019-12-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3332 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bệnh vàng lá trên hoa phong lan: nguyên nhân và cách trị liệu

 • Tác giả: chamlan.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9441 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bệnh vàng lá trên hoa phong lan làm cho cây lan xấu đi và cũng có thể do các tác nhân gây hại cây gây nên. Vậy nhận ra và xử lý như vậy nào ?

[ĐÁNH GIÁ] Hoa Lan đột biến Phi Điệp Vàng, Phong lan rừng Tây Bắc, Lào Giá Rẻ, Cây Lan Giống Rừng phi điệp 5 cánh trắng tím thơm, Giá tốt 60,000đ! Xem nhận xét!

 • Tác giả: cuahanggiare.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8527 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mua ngay tại cuahanggiare.vn, Hoa Lan đột biến Phi Điệp Vàng, Phong lan rừng Tây Bắc, Lào Giá Rẻ, Cây Lan Giống Rừng phi điệp 5 cánh trắng tím thơm,

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC PHI ĐIỆP VÀNG.

 • Tác giả: edu.viettel.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8661 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách trồng, trăm sóc phong lan phi điệp vàng.

Những điều nên biết về lan Phi Điệp vàng

 • Tác giả: nongnghieppho.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2678 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lan phi điệp vàng là một loại lan cùng họ với nhóm lan quí phi điệp hay hay còn gọi là lan dã hạc. Đây là một loại lan có giá trị cao trong giới chơi lan và được nhiều người sưu tầm. Nhưng mọi người đã thật sự biết về hoa lan phi điệp vàng này chưa. Hãy cùng nội dung những vấn đề cần biết về lan phi điệp vàng một cách chính

Nguồn Gốc, đặc tính, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Phi điệp Vàng

 • Tác giả: baokhuyennong.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1336 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lan phi điệp vàng là một loại lan cùng họ với nhóm lan quí phi điệp hay hay còn gọi là lan dã hạc. Đây là một loại lan có giá trị cao trong giới chơi lan và được

Cách trồng và chăm sóc lan phi điệp vàng Dendrobium chrysanthum

 • Tác giả: vuonhoalan.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1541 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoàng thảo Phi điệp vàng (Dendrobium chrysanthum). Thuộc chi Hoàng thảo (Dendrobium), họ lan (Orchidcaeae) – Thuộc loài đa thân, với nhiều căn hành qua nhiều năm.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law