Vũ khí vũ trụ?

Ngày 17/5, hoả tiễn đẩy Atlas V phóng tàu X-37B từ sân cất cánh vũ trụ ở mũi Canaveral, bang Florida. Đây là lần phóng thứ 6 & là một trong những lần phóng trọng yếu nhất của dự án tàu vũ trụ này.

Mỹ phóng tàu vũ trụ X-37B vào không gian.

“Lần này, các thí nghiệm được tiến hành nhiều hơn trên tàu so với các lần trước đó của X-37B”, Bộ trưởng Không quân Mỹ Barbara Barrett giải đáp tại buổi họp do Space Foundation tổ chức.

Nhìn chung, X-37B được xem là con tàu vũ trụ huyền bí nhất hiện tại & có liên quan tới thuyết mưu mô của quân đội Mỹ.

Vài năm kia, người đi đầu Đơn vị Vũ trụ Nga Roscosmos Dmitry Rogozin nghĩ rằng, X-37B có thể trở thành vũ khí tiêu diệt đồng loạt.

Tàu vũ trụ bí mật X-37B, vũ khí tấn công không gian Mỹ quyết tâm che giấu - Ảnh 2.

Tàu X-37B được phóng từ sân cất cánh vũ trụ ở mũi Canaveral, bang Florida ngày 16/5.

“Chúng tôi sẽ tránh mọi tuyên bố công khai, nhưng chúng tôi hiểu rõ điều này có thể xảy ra. Và thật kinh khủng nếu nó được đưa vào vũ trụ và có thể triển khai kế hoạch tấn công hủy diệt từ trên cao”, đại diện Roscosmos cho biết.

Theo đó, chính người Mỹ từ lâu đã cất giấu trách nhiệm của X-37B & lúc này họ cũng sẽ không lúc nào bật mý sự thật.

Trước đó, con tàu này không thuộc bất kỳ một dự án quân sự lớn nào. Nhưng cuối những năm 90, Boeing & NASA khởi đầu tiến triển dự án. Bên cạnh đó vì nguyên nhân tài chính, dự án được chuyển sang cho Các đơn vị Tìm hiểu quốc phòng (DARPA).

Trong khuôn khổ chương trình mới, X-37A được xây dựng, nhưng chưa một lần cất cánh vào vũ trụ. Năm 2006, Mỹ cho biết, sẽ thực hiện dự án mới với cái tên X-37B Orbital Check Vehicle. Mục đích chính của chương trình là tiến triển công nghệ tái sử dụng.

Video: Mỹ phóng tàu vũ trụ X-37B vào không gian.

Xem Thêm  Bên trong chiếc kính thiên văn Merkmak siêu việt cho bé có gì?

Phép thử số 6

Cho dù X-37B dài 9 m, đã thực hiện 5 lần cất cánh & trở về an toàn: 4 lần được phóng bằng hoả tiễn Atlas V & 1 lần bằng Falcon-9.

Nếu như trong chuyến cất cánh trước hết, còn tàu ở trên quỹ đạo chỉ có 224 ngày, thì trong lần thứ 4, con tàu đã seting kỷ lục ở trên quỹ đạo 718 ngày.

Tàu vũ trụ bí mật X-37B, vũ khí tấn công không gian Mỹ quyết tâm che giấu - Ảnh 4.

X-37B thực hiện 5 lần cất cánh vào không gian & trở về an toàn.

Vậy trách nhiệm kế tiếp sắp đến của X-37B là gì?

Phải bảo rằng, chính quyền Mỹ chỉ miêu tả các trách nhiệm & mục tiêu mà không nhắc đến vai trò trọng yếu của các thực nghiệm được tiến hành.

“Mỗi lần phóng là một cột mốc và bước tiến quan trọng trong việc tạo ra, thử nghiệm và triển khai các hệ thống không gian”, Tư lệnh Lực lượng Không gian Mỹ, Tướng John Raymond cho biết.

Trong sứ mệnh mới này, NASA sẽ nghiên cứu tác động của bức xạ và những hiện tượng khác lên các mẫu hạt và thực vật dùng làm thực phẩm.

Lầu Năm Góc cũng cho biết, tên lửa FalconSat-8 sẽ đưa con tàu vào vũ trụ. FalconSat-8 là sản phẩm của Học viện Không quân Mỹ. Dự kiến, X-37B sẽ tiến hành 5 thí nghiệm trong không gian.

Mối quan tâm lớn hơn nữa là thí nghiệm riêng sẽ được thực hiện bởi Phòng Thí nghiệm nghiên cứu khoa học của Hải quân Mỹ. Đó là thí nghiệm chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng tần số vô tuyến sóng ngắn và khả năng truyền nó về Trái đất.

Theo ý kiến của các chuyên gia, hướng nghiên cứu này hứa hẹn những cơ hội tuyệt vời trong tương lai, bao gồm cả lĩnh vực quân sự.

Tàu vũ trụ bí mật X-37B, vũ khí tấn công không gian Mỹ quyết tâm che giấu - Ảnh 5.

Nhiều thí nghiệm bí mật sẽ được X-37B thực hiện trên không gian vũ trụ.

Theo ghi nhận của tờ The Drive, “thí nghiệm về năng lượng tần số vô tuyến ngắn của X-37B là một kế hoạch lớn”, những công nghệ như vậy sẽ giúp các tàu con thoi không người lái hoặc vệ tinh hoạt động vô thời hạn.

Xem Thêm  NASA tiết lộ Trạm Vũ trụ Quốc tế đã mất kiểm soát sau khi máy đẩy phản lực gặp trục trặc trên mô-đun ‘Noka’ của Nga

Năm 2019 các chuyên gia Phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học Hải quân Mỹ đã thực hiện một thí nghiệm trên mặt đất. Theo đó, năng lượng lớn tới 2 kilowatt được truyền thành công đến khoảng cách 300 mét.

Trong các thí nghiệm thực hiện tháng 5/2019, tia laser hồng ngoại truyền thành công 400 watt năng lượng đến khoảng cách 325 m. Giai đoạn đầu tiên của dự án đã hoàn thành một vài năm trước, khi mà năng lượng xuống tàu ngầm còn được truyền bằng dây cáp.

Theo Tiến sĩ Paul Jaffe, kỹ sư thuộc phòng thí nghiệm khoa học Hải quân Hoa Kỳ, công nghệ này sẽ mở ra tương lai mới trong việc sử dụng máy bay không người lái.

“Nếu như bạn có thể sản xuất chiếc máy bay có thể bay vô hạn, điều này sẽ dẫn đến hệ quả nhất định. Chúng ta có thể thực hiện điều đó nhờ sự bức xạ”, ông Jaffe cho biết.

Tờ The Drive nhấn mạnh, năm 2016 Hải quân Mỹ đã thu được bằng sáng chế cho một hệ thống được phát minh bởi Jaffe. Bên cạnh đó, sẽ không hoàn toàn đúng nếu gọi Jaffe là người đi đầu.

Tư lệnh Không gian Mỹ đã khởi đầu thử dùng tia laser như nguồn năng lượng cho máy cất cánh không người lái hạng nhẹ từ những năm 1980. Khi đó, quân đội đã hình thành một thiết bị hình nón nhỏ chạy bằng chùm tia laser.

Bên cạnh đó, những công nghệ tái tạo mới có thể được vận dụng cả với những thiết bị cất cánh to hơn. Cũng nên nói thêm, theo thông cáo tạp chí từ website Navy.mil (website chính thức của Hải quân Mỹ), công nghệ này đã được chấp thuận & sử dụng trong Thủy quân Lục chiến, lực lượng mặt đất & Không quân Hoa Kỳ.

Xem Thêm  Tình hình Afghanistan: Mỹ, Taliban... Ai rồi cũng phải thay đổi

Kẻ đánh chặn không gian?

Bên cạnh đó, thực nghiệm của phòng tìm hiểu khoa học Hải quân Mỹ không đề ra bức họa đầy đủ về mục đích & trách nhiệm của con tàu vũ trụ này.

Các Chuyên Viên trước đó nghĩ rằng, sử dụng X-37B để chuyển hàng vào quỹ đạo là không bổ ích về mặt kinh tế, bởi vì có nhiều bí quyết vận tải dễ dàng hơn & cũng có những cách khác để tiến hành thực nghiệm trên quỹ đạo.

Chính vì như vậy như đã cảnh báo phía trên, có những giả thuyết khác về trách nhiệm của X-37B. Từ năm 2016, website Space.com phỏng vấn các Chuyên Viên Mỹ về đề tài này, nhiều người trong số họ chấp thuận rằng tàu vũ trụ là nguyên mẫu của một máy cất cánh đánh chặn, có thể phá hủy những vệ tinh nhân tạo.

Tàu vũ trụ bí mật X-37B, vũ khí tấn công không gian Mỹ quyết tâm che giấu - Ảnh 7.

Tàu vũ trụ X-37B có thể là nguyên mẫu của dòng máy cất cánh đánh chặn, hủy diệt vệ tinh nhân tạo.

Như thế, mục tiêu trực tiếp của các vụ phóng được có lẽ như là để minh chứng bí quyết khả thi về mặt kinh tế hơn là sử dụng máy cất cánh đánh chặn.

Năm kia, nhà thiên văn học Hà Lan Ralph Vandenberg đã chụp được ảnh một con tàu vũ trụ trong khi nó đang thực hiện trách nhiệm trên không gian.

“Tôi săn lùng X-37B OTV-5 trong nhiều tháng và đã phát hiện nó vào tháng 5. Khi tôi cố gắng quan sát nó một lần nữa vào giữa tháng 6, con tàu không ở trong quỹ đạo như dự đoán, mà nó đã đi vào quỹ đạo khác”, Ralph cho biết.

Bên cạnh đó không có bức ảnh nào hay thông tin nào về các thực nghiệm có thể giải thích trách nhiệm thực sự của X-37B. Có vẻ những thông tin mới sẽ có sau khoảng thời gian con tàu vũ trụ này quay trở về Địa cầu.

By ads_law

Trả lời