Dù rằng sứ mạng của phi thuyền Cassini đã chấm dứt từ trong thời điểm tháng 9, song những điều mà con tàu vũ trụ này “biết” về sao Thổ & các mặt trăng của nó trong những ngày cuối cùng vừa mới được NASA bật mý.

Sau thời điểm ra mắt vào năm 1997 & tiếp cận hệ thống sao Thổ vào năm 2004, Cassini đã dành 13 năm để tìm hiểu hành tinh này & các mặt trăng của nó. Các dữ liệu & hình ảnh cho thấy nhiều phát hiện khiến các nhà khoa học phải biến đổi cách nghĩ suy về hệ Mặt Trời của các bạn.

Các nhà thiên văn học đã có thể lời giải được một số thắc mắc lớn & khắc phục một số thắc mắc về sao Thổ sau thời điểm tìm hiểu những dữ liệu cuối cùng của Cassini. Dưới đây là những thông tin mà họ đã tìm thấy.

Có gì trong bầu khí quyển của sao Thổ?

Khi Cassini chìm vào bầu khí quyển phía trên của sao Thổ, này là thời điểm mà một con tàu vũ trụ tiếp cận gần nhất một hành tinh. Những giây cuối cùng của Cassini đã phân phối “hương vị đầu tiên” của bầu khí quyển sao Thổ – NASA cho biết.

Tàu vũ trụ Cassini cho biết những thông tin mới nhất

Trong khoảng một phút, Cassini đã có thể chuyển những dữ liệu tiên tiến nhất về thành phần của hành tinh này trong lúc ăng-ten của nó vẫn hướng về Trái Đất, với sự phụ trợ từ các máy phát nhỏ. Sau đó, con tàu vũ trụ này đã phân hủy do nhiệt & áp suất cao của bầu khí quyển khó chịu này.

Lần trước tiên, các nhà khoa học đã có những đo đạc & chứng cớ trực tiếp cho thấy các phân tử từ các vòng tròn của sao Thổ đang rơi xuống bầu khí quyển của hành tinh này. Dù rằng, những vòng tròn này phần đông là nước, song các nhà tìm hiểu cũng khá kinh ngạc khi phát xuất hiện khí methane – một thứ không được kỳ vọng tìm ra trong các vòng tròn hay ở bầu khí quyển phía trên. Nghiên cứu về dữ liệu được lấy từ độ cao thấp nhất vẫn đang được tiến hành.

Xem Thêm  Chỉ huy tàu ngầm kể chuyện chinh phục “hố đen đại dương”

Cái gì giữ các vòng tròn của sao Thổ ở chuẩn vị trí?

Một động lực chính cho sứ mạng Cassini là điều tra các vòng tròn của hành tinh này. Các mô hình đã nêu ra rằng các vòng tròn sẽ lan ra & mất tích mà không có dạng lực nào giữ chúng chuẩn vị trí.

Để lời giải những huyền bí này, Cassini đã thu thập những xem xét về sóng trong các vòng tròn.

Sóng đó là chứng cớ của sự cộng hưởng mặt trăng: trọng tải của các mặt trăng nhỏ của sao Thổ làm chững lại chuyển động của các vòng tròn & cản trở đà của chúng.

Trong 3 thập kỷ qua, các nhà thiên văn học đã nghĩ rằng mặt trăng Janus của sao Thổ đang giữ vòng tròn A phía ngoài. Nhưng đã có hàng trăm lớp sóng được tạo nên bởi các nguồn khác nhau, gây ra sự chững lại về trọng tải khiến chúng có thể tạo nên các cạnh của vòng tròn.

Các mặt trăng Pan, Atlas, Prometheus, Pandora, Epimetheus Mimas & Janus cùng chia sẻ phấn đấu này, giữ lại vòng tròn. Những đo đạc của Cassini về khối lượng của các mặt trăng đã hỗ trợ công nhận điều đó.

“Đó là tính mới lạ của ý tưởng này. Không ai tưởng tượng được rằng các vòng tròn lại bị giữ lại bởi một trách nhiệm chung” – Radwan Tajeddine, nhà tìm hiểu thiên văn học ở ĐH Cornell, cũng là người đứng đầu tìm hiểu vòng tròn cho hay.
Đám mây băng độc hại trên Titan

Xem Thêm  Hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời?

Càng nhiều nhà thiên văn học tìm tòi về mặt trăng lớn nhất của sao Thổ – Titan, thì thứ mà họ thu được càng kỳ lạ. To hơn cả mặt trăng của Trái Đất & sao Thủy, Titan là duy nhất trong hệ Mặt Trời. Nó là mặt trăng duy nhất có các đám mây & bầu khí quyển dày đặc nitơ & methane, khiến nó có hình dạng giống như một quả cam mờ.

Titan cũng có chất lỏng trên mặt phẳng giống như Trái Đất, nhưng các con sông, hồ & biển của nó chứa ethane lỏng & mê-tan – thứ tạo nên những đám mây & khiến cho khí lỏng rơi xuống từ khung trời. Nhiệt độ mặt phẳng của Titan rất lạnh, -290 độ F.

Trong năm nay, các nhà tìm hiểu đã phát xuất hiện vinyl cyanide, một phân tử hữu cơ cầu kỳ có khả năng tạo dựng các quả cầu giống như màng tế bào – thứ dẫn theo sự sống.

Giờ đây, các dữ liệu của Cassini cho thấy một đám mây băng độc hại đồ sộ trên cực nam của mặt trăng này. Này là một đóng góp khác cho kết cấu hóa học cầu kỳ của Titan – cao hơn các đám mây mưa methane. Đám mây băng đó là hỗn hợp của hydrogen cyanide & benzene được cô đặc lại với nhau.

Cassini đã tìm ra chứng cớ cho điều này ở cực Bắc khi mới khởi đầu sứ mạng. Phát hiện ở cực Nam xảy ra vào thời điểm cuối trong chặng đường 13 năm, cho phép các nhà tìm hiểu chứng kiến những biến đổi như thế theo thời gian.

Xem Thêm  [Góc chia sẻ] Loa vệ tinh là gì? Cách chọn mua sao cho chuẩn?

Trong nhiều năm, những dữ liệu & xem xét của Cassini cho thấy, dù rằng có lẽ không gần gũi với tất cả chúng ta, nhưng những mặt trăng như Enceladus & Titan có thể đủ điều kiện cho một vài dạng sự sống nào đó. & NASA đã không mong muốn những mặt trăng này hay bất kể tìm hiểu nào trong tương lai về chúng bị nhiễm các hạt của Trái Đất. Dù rằng Cassini đã ở trong không gian suốt 20 năm, nhưng các vi khuẩn từ Trái Đất vẫn có thể tồn tại trên con tàu vũ trụ đó mà không cần không khí, nước hay bất kỳ sự bảo vệ nào khỏi bức xạ.

Những dữ liệu được phân phối bởi Cassini còn đang là nguồn ebook để các nhà tìm hiểu làm việc trong nhiều tháng & nhiều năm tới. Các nhà khoa học vẫn đang phấn đấu tìm thấy câu giải đáp cho những thắc mắc lớn, ví dụ như độ dài thực sự của một ngày trên sao Thổ.

“Có những người sẽ phải dành cả sự nghiệp của mình để phân tích dữ liệu từ Cassini. Theo một nghĩa nào đó, công việc mới chỉ bắt đầu” – Linda Spilker, nhà khoa học của dự án trong Phòng thử nghiệm động cơ phản lực của NASA, nói.

By ads_law

Trả lời