Vào ngày 5 tháng 8 năm 2011, NASATàu vũ trụ Juno đã phóng lên chặng đường liên hành tinh kéo dài 5 năm & mang nó đến hành tinh đồ sộ sao Mộc. Phòng thử nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Pasadena, California, làm chủ sứ mạng Juno & các hoạt động của nó. Con tàu vũ trụ dự tính đi vào quỹ đạo xoay quang hành tinh & sử dụng bộ dụng cụ khoa học & máy ảnh để xem xét bầu khí quyển, lực cuốn hút & từ trường của Sao Mộc. Khám phá các tính chất của hành tinh có thể bật mý manh mối về nguồn gốc & sự tiến hóa của nó. Juno đến Sao Mộc hồi tháng 7 năm 2016 & đi vào quỹ đạo địa cực hình elip quanh hành tinh này. Cô ấy tiếp tục xem xét hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của các bạn, quay lại những hình ảnh cực đẹp về người đồ sộ khí, cho đến ngày nay.

Sao Mộc là một hành tinh khí đồ sộ đến nỗi toàn bộ các thiên thể khác trong hệ mặt trời, loại trừ mặt trời, đều có thể nằm gọn bên trong nó. Với 79 mặt trăng quay quanh hành tinh, hệ Jovian giống như một hệ mặt trời nhỏ. Mặc dầu sao Mộc là một trong năm hành tinh trong hệ mặt trời của các bạn có thể được chứng kiến bằng mắt thường, các mặt trăng của nó còn chưa được phát hiện cho đến năm 1610 khi nhà thiên văn học người Ý Note Galileo Galilei, bốn mặt trăng lớn nhất của Sao Mộc Sử dụng kính thiên văn tự chế của mình. Ngày nay, nó được gọi là vệ tinh Galil, được đặt theo tên của người phát xuất hiện nó. Qua nhiều thế kỷ, các kính thiên văn dần dần tốt hơn, & sau này là các công cụ khác, đã bật mý một số huyền bí của Sao Mộc, ví dụ như Vết Đỏ Lớn & các dải nhiều màu trong bầu khí quyển của nó. Tri thức của các bạn về hành tinh này đã tăng trưởng gấp bội với những chiếc flybys tàu vũ trụ trước tiên vào những năm 1970, (Đi đầu 10 & 11 & Quãng đường 1 & 2) đặc biệt với Galileo Đầu dò quỹ đạo & khí quyển trong những năm 1990 & 2000. Một số tàu vũ trụ khác (Ulysses, Cassini-Huygens & New Horizons) đã xem xét hành tinh đồ sộ trong lúc sử dụng lực cuốn hút của nó để tăng tốc nó đến các nơi đến khác trong hệ mặt trời. Không giống như các tàu vũ trụ trước đó đã tới thăm Sao Mộc, Juno dựa theo năng lượng mặt trời chứ không phải năng lượng hạt nhân, đưa theo ba tấm pin mặt trời lớn nhất từng được đặt trên tàu vũ trụ liên hành tinh.

Xem Thêm  Hành trình phá nhiều băng nhóm móc túi tinh quái ở TP.HCM

Để thực hiện các xem xét của mình, Juno đưa theo một bộ gồm chín công cụ.

  • Máy đo bức xạ vi sóng (MWR): Để đo lượng nước & amoniac dồi dào trong các lớp sâu của khí quyển Sao Mộc & để có được nhiệt độ khí quyển.
  • Jovian Hồng ngoại Auroral Mapper (JIRAM): Một quang phổ kế để phân phối hình ảnh của cực quang borealis trong bầu khí quyển trên của Sao Mộc.
  • Từ kế (MAG): Lập bản đồ từ trường của sao Mộc & xác nhận động lực bên trong hành tinh.
  • Khoa học Trọng tải (GS): Lập bản đồ phân bố khối lượng bên trong Sao Mộc bằng cách đo những biến đổi Doppler trong tín hiệu vô tuyến của tàu vũ trụ.
  • Kinh nghiệm về các cung cấp Auroral của Jovian (JADE): Để đo sự phân bố góc, năng lượng & tốc độ của các ion & electron tại Một vài Năng lượng có trong cực quang của Sao Mộc.
  • Máy dò hạt hoạt động Jovian (JEDI.)): Để đo sự phân bố góc, năng lượng & tốc độ của các ion & electron tại tên đệm Năng lượng có trong cực quang của Sao Mộc.
  • Cảm ứng sóng (sóng) plasma & sóng vô tuyến: tới iXác nhận các khu vực của dòng cực quang xác nhận phát xạ vô tuyến Jovian & gia tốc hạt cực quang.
  • Máy quang phổ tử ngoại (UVS): để phân phối hình ảnh quang phổ về sự phát xạ cực quang của tia cực tím trong từ quyển cực.
  • JunoCam (JCM): Một máy ảnh / kính thiên văn ánh sáng chứng kiến được để tìm hiểu động lực học của các đám mây của Sao Mộc, & để bổ trợ dạy bảo & giao tiếp.

Ngoài các dụng cụ khoa học, Juno còn nắm giữ hai yếu tố có ý nghĩa lịch sử & dạy bảo. Một bức họa do Đơn vị Vũ trụ Ý phân phối miêu tả hình ảnh của Galileo & văn bản bằng chữ viết tay của Galileo, được viết hồi tháng 1 năm 1610, trong lúc xem xét những gì sau này được gọi là mặt trăng Galilean, bốn vệ tinh tự nhiên lớn nhất của Sao Mộc. Là một phần của chương trình tiếp cận & tiếp cận chung của NASA & LEGO Group nhằm truyền cảm xúc cho con nít tìm tòi khoa học, công nghệ, kỹ thuật & toán học, tàu vũ trụ Juno đưa theo ba nhân vật LEGO nhỏ đại diện cho thần Jupiter của La Mã, vợ của ông là Juno & Galileo, đưa theo một kính viễn vọng.

Xem Thêm  [SGK Scan] ✅ Bài 54. Kính thiên văn

Tàu vũ trụ Juno được phóng vào ngày 5 tháng 8 năm 2011 từ Trạm Không quân Cape Canaveral, nay là Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral ở Florida, trên đỉnh một hoả tiễn Atlas V 551. Sau 45 phút từ bãi biển vào quỹ đạo đậu, tầng trên của hoả tiễn Centaur đã nổ tung cho lần thứ hai để gửi Juno trên chặng đường liên hành tinh của mình. Tàu vũ trụ đã phóng ba mảng năng lượng mặt trời lớn của nó để phân phối năng lượng cho các hệ thống của nó. Nó giải quyết đợt bố trí giữa khóa trước tiên vào ngày 1 tháng 2 năm 2012, sau này là hai đợt điều động không gian sâu vào ngày 30 tháng 8 & 14 tháng 9 trước khi quay trở lại bên trong hệ mặt trời. Vào ngày 9 tháng 10 năm 2013, Juno đã đi ngang qua cách Địa cầu 345 dặm, tiến đến gần nhất ngoài khơi bãi biển Nam Phi. Mặc dầu mục đích chính của tàu cất cánh Địa cầu là tăng vận tốc của Juno từ 78.000 dặm / giờ lên 93.000 dặm / giờ để mang nó về phía Sao Mộc, những người điều khiển sứ mạng đã kích hoạt nhiều dụng cụ của tàu vũ trụ. Sau một lần bố trí khóa học bổ sung vào ngày 3 tháng 2 năm 2016, vào ngày 27 tháng 5, Juno vượt khỏi trường cuốn hút của Mặt trời vào Sao Mộc, & vào ngày 30 tháng 6, nó đi vào từ quyển mênh mang của Sao Mộc.

Vào ngày 4 tháng 7 năm 2016, sau chuyến du hành 5 năm từ Địa cầu, Juno đã khai hỏa động cơ chính kéo dài 35 phút để đi vào quỹ đạo địa cực hình elip quanh Sao Mộc với chu kỳ ban đầu là 53 ngày. Các bộ điều khiển khởi đầu kích hoạt các dụng cụ của Juno trong những ngày & tuần kế tiếp. Vào ngày 27 tháng 8, tàu vũ trụ lần trước tiên đi ngang qua điểm cận nhật, hay còn được gọi là điểm cận nhật, cách đỉnh mây của Sao Mộc 2.610 dặm với bộ dụng cụ đầy đủ của nó được kích hoạt. Trong lần tiếp cận thứ hai để tắt máy vào ngày 19 tháng 10, tàu vũ trụ đã vào chính sách an toàn do một sự cố dị thường tác động đến động cơ chính của nó. Sự dị thường này đã ngăn cản việc phóng động cơ chính để biến đổi quỹ đạo của tàu vũ trụ sang quỹ đạo dự định ​​kéo dài 14 ngày cho các xem xét khoa học. Bỏ mặc vấn đề này, Juno vẫn tiếp tục sứ mạng khoa học của mình trong khoảng thời gian 53 ngày ban đầu, biến đổi chính là các xem xét cận cảnh xảy ra ít thường xuyên hơn dự định. Bỏ mặc môi trường phóng xạ mạnh xoay quang Sao Mộc, đặc biệt hà khắc trong các cuộc chạm trán với Priegov, các hệ thống & thiết bị của Juno vẫn còn nguyên vẹn. Vào thời điểm tháng 6 năm 2018, NASA đã gia hạn sứ mạng của Juno cho đến tháng 7 năm 2021.

Xem Thêm  Khí quyển nguyên thủy: đặc điểm, nguồn gốc và sự tiến hóa

Vào ngày 7 tháng 6 năm 2021, trong lần chạm trán cận kề thứ 34, Juno đã cất cánh 645 dặm từ Ganymede, mặt trăng lớn nhất của sao Mộc & trên thực tiễn là mặt trăng lớn nhất trong hệ mặt trời. Đây là lần chạm trán gần nhất của tàu vũ trụ kể từ khi tàu vũ trụ Galileo cất cánh gần Ganymede hồi tháng 5 năm 2000. Với Juno vẫn mạnh mẽ & để thỏa mãn nhu cầu của các nhà khoa học trong việc tìm hiểu các mặt trăng lớn của Sao Mộc, NASA đã cho phép gia hạn trách nhiệm thứ hai cho đến tháng 9 năm 2025. Lực cuốn hút của Ganymede đã biến đổi quỹ đạo của Juno, & nó đang Giảm chu kỳ từ 53 ngày xuống 43 ngày & chuẩn bị cho cuộc gặp mặt trong tương lai với châu Âu hồi tháng 9 năm 2022. Chuyến cất cánh này sẽ giảm chu kỳ quỹ đạo của Juno xuống 38 ngày & sẽ seting các cuộc chạm trán với Io hồi tháng 12 năm 2023 & tháng 2 năm 2024, giảm chặng đường của tàu vũ trụ thời gian quỹ đạo đến 33 ngày. Juno tiếp tục đem lại những hình ảnh & thông tin khoa học đáng ngạc nhiên về Sao Mộc & môi trường của nó.

By ads_law

Trả lời