Sau gần 20 năm phục vụ như một bến cảng & chốt chặn, mô-đun Pierce của Nga đã rời Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm thứ Hai dưới những đám mây từ tàu phân phối Tiến bộ, dự tính cho 1 cuộc tái nhập khốc liệt vào bầu khí quyển của Địa cầu để dọn đường cho sự hiện ra của phòng thử nghiệm khoa học lớn nhất vào cuối tuần này.

The Russian cargo ship Progress MS-16 ejected from the space station at 6:55 a.m. EDT (1055 GMT) on Monday with the position 260 miles (418 kilometers) above northern China.

Thay vì tự mình rời trạm, tàu vũ trụ Progress đã rút lui khỏi khu phức hợp với khoang cập cảng Pierce của Nga, thu dọn một cảng trên mô-đun dịch vụ Zvezda đã bị chiếm đóng từ năm 2001.

nhà cung cấp xuyên qua Nó được phóng lên trạm vũ trụ vào ngày 14 tháng 9 năm 2001Lên một hoả tiễn Soyuz từ Sân cất cánh vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Tàu vũ trụ chở hàng Progress đã được sửa đổi đã mang mô-đun Pirs đến nhà ga, với đỉnh điểm là một cảng đối mặt với đất liền cập vào Mô-đun Dịch vụ Zvezda hai ngày sau thời điểm phóng.

Kể từ đó, nhà cung cấp Pirs 52 đã trợ giúp các chuyến du ngoạn bộ ngoài không gian & đóng vai trò là bến đậu cho các tàu Soyuz & Progress Ferry của Nga vận tải thủy thủ đoàn & hàng hóa lên trạm vũ trụ. Mô-đun Poisk của Nga, được phóng vào năm 2009 & có kiến trúc cũng giống như Pierce, vẫn nằm trên trạm vũ trụ đối mặt với mô-đun Zvezda để phục vụ như một chốt chặn cho các chuyến du ngoạn bộ trong không gian của Nga trong tương lai.

Poisk, giống như Pirs, đóng vai trò như một bến cảng cho các thuyền viên & tàu chở hàng của Nga đến thăm. Tàu vũ trụ Soyuz & Progress cũng có thể cập bến với mô-đun Rassvet của Nga, cổng sau của mô-đun Zvezda, & sẽ có thể connect với Phòng thử nghiệm Khoa học Nauka để thay thế Pirs trên trạm vũ trụ vào cuối tuần này.

Phi hành đoàn & các phương tiện chở hàng của Mỹ có các bến cảng riêng ở đầu bên kia của trạm vũ trụ.

Tàu chở hàng Progress MS-16 trở thành phương tiện thăm quan cuối cùng cập cảng Pirs trong tháng Hai. Vào ngày 2 tháng 6, các nhà du hành vũ trụ Oleg Novitsky & Pyotr Dubrov đã mạo hiểm bên ngoài trạm vũ trụ để chuẩn bị mang mô-đun Pierce đi giải quyết. Bổ phận của họ bao gồm xê dịch một địa điểm có thể mở rộng được gắn với Pirs & ngắt connect cáp ăng-ten của điểm hẹn khỏi thiết bị.

Xem Thêm  Tìm hiểu về lỗ đen, lỗ trắng và lỗ sâu

Pers, có nghĩa là “bến tàu” trong tiếng Nga, dài khoảng 16 feet (4,9 mét) & đường kính 8,4 feet (2,55 mét) tại điểm rộng nhất, theo NASA.

Với những công tác chuẩn bị đã hoàn tất, các quan chức Nga đang chờ đợi sự ra mắt của nhà cung cấp sẽ thay thế tại cảng Zvezda đối mặt đất liền.

Phòng thử nghiệm Khoa học Nauka, một dự án mở rộng bị trì hoãn từ lâu của trạm vũ trụ ở Nga, Cho ra đời vào thứ Tư tuần trước Từ Baikonur trên tàu một hoả tiễn Proton. Sau khoảng thời gian khắc phục các vấn đề sau thời điểm phóng với hệ thống đẩy của tàu vũ trụ mới & radar điểm hẹn auto Kurs, các nhân sự điều khiển sứ mạng của Nga cuối cùng đã giải quyết các thao tác trên quỹ đạo trước nhất với động cơ chính Nauka vào cuối tuần & kiểm tra rằng hệ thống Kurs có hiệu quả để link phòng thử nghiệm khoa học. đến trạm vũ trụ.

Trong lúc các đội mặt đất làm việc để khắc phục những vấn đề này, các nhà làm chủ Nga đã trì hoãn việc xuất phát mô-đun Pirs từ thứ Sáu đến thứ Hai để có được bức họa cụ thể hơn về hiện trạng của tàu vũ trụ Nauka mới.

Sau khoảng thời gian được tin rằng mô-đun Nauka đang trên đường đến trạm vũ trụ vào thứ Năm, nhà cung cấp điều khiển sứ mạng ở Moscow đã tiến hành hạ áp hệ thống bền chặt nối Pirs với Zvezda để chuẩn bị xuất phát vào thứ Hai.

Xem Thêm  Tiểu Hành Tinh: Tin tức Tiểu Hành Tinh 2021 mới nhất

Sau khoảng thời gian cập cảng, tàu vũ trụ Progress MS-16 đã bắn lực đẩy để đưa mô-đun Pirs cách trạm vũ trụ một khoảng cách an toàn. Điều đó đã tạo tiền đề cho một vụ ghi nợ kéo dài gần 18 phút lúc 10:01 sáng EDT (1401 GMT) Thứ Hai để điều khiển tàu vũ trụ Progress đầy rác từ trạm vũ trụ & mô-đun Pirs vào bầu khí quyển của Địa cầu để phát lại khốc liệt. Nhận phòng trong vòng chưa đầy một giờ.

Đơn vị vũ trụ Nga Roscosmos cho biết, bất kỳ mảnh vỡ nào còn lại sau đợt nóng kinh hoàng dự định ​​sẽ rơi xuống một khu vực heo hút của Nam Thái Bình Dương vào khoảng 10:51 sáng EDT (1451 GMT), đơn vị vũ trụ Nga Roscosmos cho biết.

Khi Pierce không còn cách nào khác, các đội mặt đất đã lên chiến lược kiểm soát cổng connect mặt đất của mô-đun Zvezda vào cuối ngày thứ Hai bằng cách dùng camera trên cánh tay robot do Canada sản xuất của trạm vũ trụ. Việc kiểm soát bằng video kéo dài bảy giờ sẽ bảo đảm không có mảnh vỡ hoặc rào cản nào trên cơ cấu neo, được sử dụng lần cuối cùng khi Pirs được gắn vào nhà ga vào năm 2001.

Nếu các đội tìm ra bất kỳ vấn đề nào, các nhà du hành vũ trụ Oleg Novitsky & Piotr Dubrov có thể ra ngoài trạm vũ trụ để đi bộ ngoài không gian vào cuối tuần này để làm sạch hệ thống gắn tàu.

Mô-đun Nauka được setup để cập bến với trạm vũ trụ vào thứ Năm lúc 9:24 sáng EDT (1324 GMT).

Sau khoảng thời gian cập bến mô-đun Nauka, các nhà du hành vũ trụ Nga đang lên chiến lược thực hiện một loạt 11 chuyến du ngoạn bộ ngoài không gian vào cuối năm nay & đầu năm sau để trang bị cho phòng ban phòng thử nghiệm ngoài trời mới.

Một khi Nauka đi vào hoạt động hoàn toàn, nó sẽ chứa các tàu tiếp tế Tiến bộ, các tàu chở thủy thủ đoàn Soyuz & mô-đun nút Prichal mới của Nga vào cuối năm nay.

Xem Thêm  Kẻ "ăn thịt" khổng lồ trong vũ trụ

Bên trong Nauka, các nhà du hành vũ trụ Nga sẽ lắp đặt & kích hoạt các thử nghiệm khoa học, chuẩn bị một hệ thống tạo oxy mới để vận hành, xây dựng một nhà vệ sinh mới & trang bị một ký túc xá mới cho một member phi hành đoàn Nga trên trạm vũ trụ.

Mô-đun Nauka, có cách gọi khác là Mô-đun Phòng thử nghiệm Đa chức năng, đưa cánh tay robot của châu Âu, được giải quyết cách đây 15 năm, đang chờ thời cơ cất cánh lên trạm vũ trụ.

Nauka có khối lượng 20,2 tấn (44.500 lb), gấp hơn 5 lần khối lượng của buồng neo của Pirs. Nauka dài khoảng 13 mét, là một trong những nhà cung cấp lớn nhất trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Mô-đun tìm hiểu Nauka cỡ xe buýt đã được lớn mạnh hơn 20 năm, ban đầu là đề phòng cho mô-đun Zarya của Nga, thành phần trước nhất của trạm vũ trụ được phóng vào năm 1998. Năm 2004, Nga cho biết vào năm 2004 rằng bản sao lưu sẽ được chuyển hóa thành Zarya trong một phòng thử nghiệm để phóng vào năm 2007.

Nhưng sự trì hoãn đã khiến phòng thử nghiệm của Nga nằm im trong nhiều năm. Các kỹ sư tại Energia, chủ thầu chính cho chương trình cất cánh vũ trụ của nhân loại, đã phát xuất hiện các khiếm khuyết trong hệ thống đẩy của thiết bị vào năm 2013. Thiết bị đã được trả lại cho Khrunichev, nhà cung cấp của nó, để sửa chữa kéo dài khiến việc phóng Nauka bị trì hoãn thêm vài năm.

Nauka là mô-đun điều áp trước nhất được thêm vào trạm vũ trụ kể từ khi Mô-đun Hoạt động có thể mở rộng Bigelow hiện ra vào năm 2016. Thành phần nhỏ gọn cuối cùng của Nga có kích cỡ bất kỳ được phóng lên trạm vũ trụ là nhà cung cấp bền chặt Rassvet, được phân phối bởi NASA tàu con thoi vào năm 2010.

Theo dõi Stephen Clark trên Twitter: Nhúng Tweet.

By ads_law

Trả lời