Bảo Nam

Starship, tàu vũ trụ thế hệ kế tiếp của Elon Musk , dự tính một ngày nào đó sẽ bay xuống trên sao Hỏa , đã được phóng vào hôm qua 2/2 trong một chuyến cất cánh ngắn, nhưng đã chấm dứt bằng một vụ nổ.

Hôm qua 2/2, chuyến cất cánh thực nghiệm của Starship Serial Number 9 (hay SN9 ), một tàu vũ trụ thế hệ kế tiếp của công ty du học hoả tiễn tư nhân SpaceX , mà Elon Musk là founder & CEO, với ước ao một ngày được mang lên sao Hỏa, đã chấm dứt như một quả cầu lửa.

Này là một chuyến cất cánh ngắn, đến độ cao khoảng 10 km & sau đó trở lại một hoàng thượng cánh. Khi Starship đến gần hoàng thượng cánh, nó được kiến trúc để kích hoạt hai động cơ nhằm lật phương tiện này trở lại địa điểm thẳng đứng, sau đó sử dụng một động cơ duy nhất để bay xuống. Tại thời điểm này, có lẽ như có điều gì đó không ổn so với SN9, khi con tàu va vào hoàng thượng cánh ở vận tốc cao & phát nổ trong một quả cầu lửa đồ sộ giống như phiên bản tiền nhiệm của nó, để lại một đám khói bốc lên trên bãi thử ở Boca Chica, Texas, Mỹ.

Starship là tàu vũ trụ thế hệ kế tiếp mà SpaceX đang chế tác để một ngày nào đó mang người & hàng hóa lên Mặt Trăng , Sao Hỏa & có thể là những nơi xa hơn nữa. Công ty tư vấn du học đang làm việc siêng năng để tiến triển, thực nghiệm & tái tạo kiến trúc. Điều này đã được minh chứng gần đây nhất trong tháng 12 năm kia khi SN8 được phóng lên, nhưng sau đó cũng bị rơi khi trở về, mặc dầu lý do rõ ràng gây hai sự cố có thể khác nhau.

Xem Thêm  Động cơ "quái vật" của NASA trình làng thành công: Thế giới có tên lửa đẩy mạnh nhất hành tinh

một kỹ sư của SpaceX chia sẻ.

Vụ phóng tàu SN9 của SpaceX hôm 2/2.

Vào tối cùng ngày, Cục Hàng không Liên bang (FAA), đơn vị làm chủ các vụ phóng hoả tiễn, đã cảnh báo rằng họ sẽ giám sát 1 cuộc điều tra về nguyên nhân vì sao con tàu nguyên mẫu lại bị rơi.

Người tuyên bố của đơn vị cho biết:

So với lần phóng này, SpaceX ít nhất đã có sự cho phép của FAA.

Tuần trước, SpaceX & các đơn vị làm chủ của chính phủ hình như rơi vào hiện trạng bất ổn kỳ lạ. SpaceX đã đổ đầy các thùng chứa thuốc phóng của nguyên mẫu Starship này – chiếc thứ 9 của nó – & có lẽ như đã sẵn sàng để phóng. Nhưng sau đó hoả tiễn vẫn nằm trên mặt đất khi ngạc nhiên không có sự đồng ý của FAA.

Ông Musk khi đó đã bộc bạch sự thất vọng trên Twitter, miêu tả cách FAA giám sát SpaceX là “về cơ bản đã bị hỏng”.

Elon Musk viết.

Vào cuối ngày 1/2, FAA đã cho phép SpaceX phóng hoả tiễn vào hôm sau, nhưng sau đó bật mý rằng vụ phóng trong tháng 12 đã diễn ra mà không có sự đồng ý của đơn vị này. Nguyên nhân của FAA là lo lắng sóng áp suất có thể được tạo nên bởi một vụ nổ trong công cuộc thực nghiệm sẽ gây bất trắc cho công chúng. SpaceX đã bỏ mặc phán quyết & vẫn thực hiện vụ phóng hoả tiễn.

Nhưng ngay cả khi Starship đã bay xuống hoàn hảo, việc phóng nó mà không có sự đồng ý là vi phạm giấy phép của công ty du học.

một tuyên bố viên của đơn vị cho biết trong một phát ngôn đề ra vào tối 2/2.

SpaceX cũng được yêu cầu dừng thực nghiệm có thể gây bất trắc cho công chúng cho đến khi công ty du học thực hiện những biến đổi khiến đơn vị này ưng ý.

Xem Thêm  Tham quan 10 lỗ đen gần Trái Đất nhất

phát ngôn của FAA cho biết. Trong phát ngôn của mình, FAA bảo rằng SpaceX đã tuân thủ các quy định an toàn, bật đèn xanh cho chuyến cất cánh thực nghiệm này.

Tàu vũ trụ SpaceX lại phát nổ trong thử nghiệm mới nhất chuẩn bị cho hành trình lên sao Hỏa - Hình 1

Nguyên mẫu hoả tiễn Starship SN9 đã phát nổ sau thời điểm bay xuống từ chuyến cất cánh thực nghiệm ở Boca Chica hôm 2/2.

Công ty tư vấn du học của Elon Musk đã trở nên thành công trong ngành nghề kinh doanh hoả tiễn & hiện là một trong những công ty du học tư nhân có giá trị nhất toàn cầu . Các hoả tiễn Falcon 9 của hãng đã biến đổi thành một cỗ máy chủ yếu để mang vệ tinh lên quỹ đạo. Nó thường xuyên vận tải hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS & đã mang các phi hành gia NASA lên đó hai lần vào năm 2020, với nhiều chuyến hành trình hơn nữa được lên kế sách trong năm nay.

Nguyên mẫu Starship kế tiếp – SN10 – đã được chế tác & đề ra bệ phóng. Nó có thể cất cánh vào cuối tháng này.

SpaceX phóng số lượng vệ tinh kỷ lục 

SpaceX vừa thực hiện phóng thành công sứ mạng Transporter-1 lên vũ trụ bằng một trong những hoả tiễn Falcon 9 của công ty du học.

SpaceX phóng số lượng vệ tinh kỷ lục - Hình 1

Có tổng cộng 143 tàu vũ trụ & vệ tinh được SapceX phóng lên không gian đợt này

Theo Neowin , đây là bổ phận trước hết trong chương trình SmallSat Rideshare của SpaceX nhằm cho phép các tổ chức phóng vệ tinh của họ lên các quỹ đạo khác nhau với giá thấp, chỉ 1 triệu đô la. Sứ mạng này đã phá kỷ lục về số lượng vệ tinh được đưa vào không gian, vốn trước đây được giữ bởi Ấn Độ, đất nước đã phóng 104 vệ tinh vào năm 2017.

Xem Thêm  11 quyển sách hay về giấc mơ đưa bạn du ngoạn vào bên trong tâm trí

Trong chuyến cất cánh vừa được thực hiện, SpaceX cho biết có 133 tàu vũ trụ, vệ tinh thương mại & chính phủ cùng 10 vệ tinh Starlink được phóng. Các tàu vũ trụ, vệ tinh thương mại & chính phủ bao gồm CubeSats, Microsats & các phương tiện di chuyển trên quỹ đạo, trong lúc vệ tinh Starlink là vệ tinh trước hết thuộc loại này đi vào quỹ đạo địa cực – di chuyển qua cực Bắc & Nam mỗi lần đi quanh Địa cầu.

Cũng như các vụ phóng SpaceX khác, công đoạn trước hết của hoả tiễn là mang các vệ tinh lên cao trước khi tách rời. Sau thời điểm tách ra, công ty du học cho biết hoả tiễn sẽ thực hiện một động tác lật, khởi động các quạt lưới, đốt cháy các phần thừa trước khi dựa theo dẫn khí động học để thực hiện bay xuống thẳng đứng trên sà lan không người lái đặt ở vùng biển Đại Tây Dương.

Theo trang Rideshare , hãng sẽ thực hiện các sứ mạng vào quỹ đạo ăn khớp Mặt trời (SSO) khoảng bốn tháng một lần. Khi SpaceX tiếp tục tìm thấy các giải pháp hiệu quả hơn trong các vụ phóng hoả tiễn, công ty du học có thể tiếp tục giảm ngân sách phóng vệ tinh vốn đã tương đối thấp của mình.

By ads_law

Trả lời