21h10 đêm Chủ Nhật (giờ viet nam), Doug Hurley, một trong hai phi hành gia của NASA đã giải trình tàu con thoi Crew Dragon đã hoàn tất ghép auto với Trạm vũ trụ quốc tế ISS, đánh dấu buổi lễ lần trước tiên trong lịch sử tàu của một công ty du học tư nhân mang người lên ISS thành công.

Theo đó, buổi lễ lịch sử này đánh dấu cột mốc trọng yếu cho SpaceX, sau khoảng thời gian tàu con thoi đã bay thành công vào ngày 30 tháng 5, từ Cape Canaveral, Florida (Mỹ).

Hai phi hành gia trên tàu là Bob Behnken & Doug Hurley sẽ lưu trú trên ISS với thời gian bốn tháng. Họ sẽ gia nhập cùng ba member NASA khác đã có mặt trên Trạm vũ trụ trước đây là phi hành gia Chris Cassidy & hai phi hành gia người Nga Anatoly Ivanishin & Ivan Vagner.

CỘT MỐC LỊCH SỬ CỦA NGÀNH HÀNG KHÔNG VŨ TRỤ MỸ

Ảnh: SpaceX.

Việc chiếc tàu thực nghiệm của SpaceX nối thành công Trạm không gian ISS là cố gắng không nhỏ tới từ đội ngũ lớn mạnh của SpaceX & nhà sáng lập Elon Musk. 9 năm, mốc thời gian đáng nhớ kể từ lần cuối cùng 1 chiếc tàu vũ trụ cập bến thành công ISS đã khiến nghề hàng không vũ trụ Mỹ vỡ oà.

“Chúc mừng tất cả những người đàn ông và phụ nữ của SpaceX, tại Hawthorne McGregor và cả Trung tâm vũ trụ Kennedy. Những nỗ lực của chúng ta đã gặt hái thành công sau 9 năm, một nỗ lực biến điều rất khó khăn đã trở thành hiện thực. Một cảm xúc thật khó diễn tả nên lời”, Verge dẫn lời phi hành gia Hur Hurley sau hành động ghép nối thành công của tàu Crew Dragon & ISS.

Xem Thêm  Tên lửa đạn đạo là gì? Chi tiết về Tên lửa đạn đạo mới nhất 2021

Việc nối thành công đã được SpaceX minh chứng thực tiễn lần này, sau khoảng thời gian chức năng thực nghiệm lắp ghép auto đã được hãng tư nhân biểu diễn vào năm kia với việc nối thành công tàu con thoi với ISS mà không người lái. “SpaceX thật sự đã sẵn sàng cho việc chuyên chở hàng hoá lên không gian”, Verge nhận định.

HỆ THỐNG TỰ ĐỘNG ĐÃ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ VỀ THỜI GIAN

Ảnh: SpaceX.

Theo cách nối truyền thống, các phi hành gia phải sử dụng cánh tay robot để thực hiện thủ công. Kỹ thuật này gọi là berthing & tốn rất nhiều thời gian để hoàn tất hành động. Khả năng auto của SpaceX với Crew Dragon đã khắc phục vấn đề về thời gian, giúp các phi hành gia làm những việc trọng yếu khác mà không cần chuyên chú tới việc này, sau khoảng thời gian hệ thống đã auto lập trình & nối một cách chuẩn xác.

Thực tiễn, các phi hành gia vẫn có thể làm chủ công việc bằng thủ công nếu thiết yếu. Hành động lần này, Behnken & Hurley đã thử vài cách cất cánh thủ công, bao gồm một lần sau khoảng thời gian phóng & lần thứ hai trong lúc họ tiếp cận Trạm vũ trụ.

Bao tay đặc biệt của SpaceX giúp phi hành gia tương tác với màn hình cảm biến, cho phép tương tác với màn hình trong môi trường không trọng tải. Khi phi hành đoàn rời khỏi ISS 220m, phi hành gia Hurley đã tương tác với màn hình một cách đơn giản qua bao tay, trước khi hệ thống auto tiếp quản.

Xem Thêm  ĐỊA TRẠCH LÂM

“Hành trình này là một giấc ngủ ngắn, với thời gian đã được rút gọn nhiều. Cả tôi và Hurley đã ngủ ngon giấc, yên tĩnh gần như là đang ngồi trên một chiếc xe hơi”, phi hành gia Beh Behken nói.

Hai phi hành gia có thời gian khoảng 16 tuần trên ISS sau khoảng thời gian hoàn tất hết công việc của NASA. Họ cũng sẽ ngồi trong Crew Dragon để quay trở về lại Trái Đất. Cả hai sẽ được trang bị khiên nhiệt đặc biệt để tránh bị thiêu đốt bởi khí quyển, trong lúc bốn chiếc dù được kiến trúc riêng để hai ông có thể đáp mặt đất nhẹ nhõm hơn.

GIẢM SỰ PHỤ THUỘC VÀO NGA

Tàu vũ trụ SpaceX nối Trạm vũ trụ ISS trong 19 giờ - iDKkf4rnBkykNzDYRAus2e 1024 80 Ảnh: Getty Images.

Bằng cách phóng thành công Crew Dragon, SpaceX đã biến thành công ty du học tư nhân trước tiên mang phi hành gia từ Trái Đất đến Trạm không gian ISS cho NASA.

Trước đây, việc mang các nhà du hành vũ trụ của Mỹ chủ đạo do tàu vũ trụ Soyuz của Nga đảm nhiệm & chương trình đã chấm dứt vào năm 2011. Chuyến cất cánh lần này được gọi là Dùng thử-2, đánh dấu chuyến cất cánh phi hành đoàn trước tiên của Mỹ sau 9 năm chấm dứt chương trình.

“Tôi nghĩ rằng đây là điều gì đó đặc biệt quan trọng của Mỹ và toàn những người trên toàn thế giới có tinh thần khám phá. Mất 18 năm để theo đuổi cho mục tiêu này và thật khó tin rằng việc này đã trở thành hiện thực. Tôi rất khó diễn tả nên lời, bởi vì trong tôi hiện có quá nhiều cảm xúc”, Musk nói trong một buổi họp báo tại Trọng điểm vũ trụ Kennedy ở Florida sau khoảng thời gian việc nối thành công.

Xem Thêm  Tháng 5 xuất hiện ‘siêu trăng máu’, báo hiệu điềm chẳng lành?

Nếu Crew Dragon đáp mặt đất an toàn, SpaceX sẽ sớm khởi đầu mang các phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho NASA cũng giống như các đơn vị không gian & các công ty du học tư nhân khác, tiến hành “nội địa hoá” để tránh lệ thuộc vào nước ngoài của nghề hàng không vũ trụ Mỹ.

Quãng đường này cũng là cuộc thực nghiệm cuối cùng cho chương trình “phi hành đoàn thương mại” sắp được triển khai sớm của NASA, mang người đi & quay trở lại từ Trái Đất đến Trạm không gian. Hiện Crew Dragon neo đậu tại ISS, được giám sát liên tục từ mọi ánh nhìn của các Chuyên Viên, nhà khoa học & cả giám đốc điều hành Elon Musk.

Tàu sẽ có thời gian 4 tháng thử thách để minh chứng độ bền chắc & khả năng hoạt động trên không gian, trước khi vị triệu phú “điên rồ” tiến hành các bước đầy thử thách kế tiếp, trong sách lược mang người đến sao Hoả với mục tiêu chế tác 1.000 tàu trong 10 năm mà ông chia sẻ hồi đầu năm nay.

By ads_law

Trả lời