Huy Anh

Trong một chuyến cất cánh thực nghiệm tiến tới mục tiêu chế tác phương tiện tái sử dụng mang nhân loại lên Mặt trăng & sao Hỏa, nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship SN8 của SpaceX đã phát nổ khi bay xuống sáng sớm 10/12 giờ VN.

Nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship tiên tiến nhất, đưa tên SN8 đã nở rộ khi hại cánh sau thời điểm thực hiện chuyến cất cánh thực nghiệm.

Starship SN8 (Serial No.8) bay lúc 22h45′ GMT ngày 9/12 (5h45′ ngày 10/12 giờ VN) từ nền tảng của SpaceX gần làng Boca Chica, Nam Texas, Mỹ & phát nổ gần 7 phút sau đó khi tiếp đất trong tiến trình bay xuống.

Video đang HOT

Mục tiêu vụ phóng thực nghiệm là mang tàu vũ trụ đạt đến độ cao 12,5 km; cùng lúc thực hiện một số thao tác trên không cầu kỳ sau đó quay trở lại Địa cầu , bay xuống an toàn gần bệ phóng.

Tàu vũ trụ thử nghiệm Starship SN8 của SpaceX phát nổ khi hạ cánh - Hình 1

Tàu vũ trụ Starship SN8 bay lúc 22h45′ GMT ngày 9/12 (5h45′ ngày 10/12 giờ VN) từ nền tảng của SpaceX gần làng Boca Chica, Nam Texas, Mỹ. Ảnh: Space.

SN8 cao 50m, được nói đã đoạt được các mục tiêu đặt ra, loại trừ mục tiêu cuối cùng là bay xuống an toàn. Con tàu đã tiếp cận điểm bay xuống, không những thế tiếp đất quá nhanh, kéo theo phát nổ, ở thời điểm 6 phút 42 giây sau thời điểm bay .

Dù thực nghiệm chưa hoàn hảo, không những thế founder & CEO SpaceX Elon Musk vẫn nhận xét vụ phóng thành công & đạt được bước tiến trọng yếu.

Elon Musk chia sẻ, ông không chờ mong một kết quả vụ thử thành công mỹ mãn bởi chuyến cất cánh này cầu kỳ & hà khắc hơn nhiều đối với bất kỳ cuộc thực nghiệm nguyên mẫu Starship nào khác. Kỷ lục độ cao trước đây của các nguyên mẫu Starship là khoảng 150m, trong vụ phóng thử nguyên mẫu Starship SN5 ngày 4/8.

Xem Thêm  Vũ trụ và các hành tinh trong Hệ Mặt Trời bằng tiếng Anh – m360.vn

Tàu vũ trụ thử nghiệm Starship SN8 của SpaceX phát nổ khi hạ cánh - Hình 2

Tàu Starship SN8 căn bản đạt được những mục tiêu đưa ra trong chuyến cất cánh thực nghiệm. Ảnh: Handout/AFP/Getty.

SpaceX đang lớn mạnh mẫu tàu vũ trụ tái sử dụng Starship để chở người & hàng hóa lên Mặt trăng, kế tiếp là sao Hỏa cũng như các nơi đến xa xôi khác trong không gian sâu. Hệ thống này bao gồm hai yếu tố: một tàu vũ trụ bằng thép không gỉ được gọi là Starship 6 động cơ & một hoả tiễn đồ sộ được gọi là Super Heavy 30 động cơ.

Cả hai phương tiện này sẽ được tái sử dụng, có khả năng thực hiện nhiều chuyến du ngoạn từ Địa cầu đến sao Hỏa & quay trở lại, thực hiện nhiều lần phóng trong suốt vòng đời của nó.

Tàu vũ trụ thử nghiệm Starship SN8 của SpaceX phát nổ khi hạ cánh - Hình 3

Tiến trình bay xuống trở lại địa cầu, Starship SN8 đã phát nổ khi tiếp đất. Ảnh: Space.

Elon Musk tỏ ra khá nóng vội trong sứ mạng chinh phục sao Hỏa với việc đẩy nhanh tiến độ tìm hiểu lớn mạnh tàu vũ trụ, cùng lúc là thực hiện các cuộc phóng thử dày đặc. Trong một thỏa thuận với tạp chí vài ngày xưa, Elon Musk cho biết ông tín nhiệm rằng SpaceX sẽ khởi động sứ mạng mang phi hành gia lên sao Hỏa lần trước nhất vào năm 2026.

SpaceX đặt mục tiêu thỏa mãn dòng thời gian đầy tham vọng này bằng cách lặp lại lập tức & cất cánh thường xuyên. Công ty du học đang chế tác nhiều nguyên mẫu Starship tại vị trí Nam Texas của mình & tất cả chúng ta nên chờ mong những phương tiện đang tới sẽ sớm bay – nhất là SN9, hình như sắp giải quyết.

Trong lúc vừa phóng nguyên mẫu SN8, Musk cho biết đã sắp giải quyết chế tác nguyên mẫu kế tiếp SN9, giống với mẫu tiền nhiệm, không những thế với những tôn tạo nhỏ.

Xem Thêm  "Bãi hầm phóng tên lửa hạt nhân thứ 2 của Trung Quốc" trong báo cáo khoa học của Mỹ

NASA công bố hình ảnh thu thập mẫu vật trên tiểu hành tinh Bennu

Tàu vũ trụ OSIRIS-REx của Đơn vị Hàng không & Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa lần trước nhất bay xuống xuống tiểu hành tinh Bennu gần Trái Đất.

NASA công bô hinh anh thu thâp mâu vât trên tiêu hanh tinh Bennu - Hình 1

Hình ảnh minh họa của NASA cho thấy tàu đang tiếp cận tiểu hành tinh. Mẫu vật được thu thập bởi tàu này sẽ được mang về Trái Đất vào năm 2023.

NASA công bô hinh anh thu thâp mâu vât trên tiêu hanh tinh Bennu - Hình 2

Sau khoảng thời gian bay xuống xuống tiểu hành tinh Bennu tối 20/10, tàu vũ trụ OSIRIS-REx đang ở trong “tình trạng tốt”, theo thông tin từ đội ngũ đảm nhận sứ mạng. Dữ liệu & hình ảnh được gửi về trọng điểm kiểm sát trong đêm 20/10 & được NASA thông báo hôm 21/10.

NASA công bô hinh anh thu thâp mâu vât trên tiêu hanh tinh Bennu - Hình 3

Dữ liệu từ tàu vũ trụ cho thấy tàu đã chạm xuống địa điểm cách vị trí được hướng tới trước đây khoảng 1 m. Toàn bộ tiến trình này được triển khai auto thông qua các lệnh được lập trình sẵn, sử dụng hệ thống định vị tiên tiến giúp tàu bay xuống mà không cần phải có sự suport từ Trái Đất.

NASA công bô hinh anh thu thâp mâu vât trên tiêu hanh tinh Bennu - Hình 4

Hình ảnh chụp từ tàu cho thấy khoảnh khắc chân robot của tàu chạm vào mặt phẳng tiểu hành tinh Bennu.

NASA công bô hinh anh thu thâp mâu vât trên tiêu hanh tinh Bennu - Hình 5

Hình ảnh khác cho thấy tàu vũ trụ OSIRIS-REx bắn túi khí nit-tơ nén, sử dụng khí này để làm bắn lên các loại vật chất & đá cuội, nhờ đó tàu có thể thu thập chúng làm mẫu vật.

NASA công bô hinh anh thu thâp mâu vât trên tiêu hanh tinh Bennu - Hình 6

Ảnh chụp từ tàu vũ trụ OSIRIS-REx cho thấy khu vực lấy mẫu vật có tên Nightingale trên tiểu hành tinh Bennu. Đội ngũ đảm nhận sứ mạng của tàu OSIRIS-REx sẽ mất khoảng một tuần để xác nhận lượng mẫu vật nhận được.

NASA công bô hinh anh thu thâp mâu vât trên tiêu hanh tinh Bennu - Hình 7

Ảnh chụp bốn khu vực dự định lấy mẫu vật trên tiểu hành tinh Bennu. Cuối cùng, chỉ có khu Nightingale (trên cùng bên trái) được chọn. Khối lượng mẫu vật tàu cần nhận được là khoảng 60 gram, tương tự với một thanh kẹo cỡ vừa.

Xem Thêm  Năm 2021 có những sự kiện thiên văn nào đáng xem?

NASA công bô hinh anh thu thâp mâu vât trên tiêu hanh tinh Bennu - Hình 6

Hình ảnh tiểu hành tinh Bennu được ghép lại từ 12 hình ảnh nhỏ do tàu OSIRIS-REx nhận được, chụp từ khoảng cách 24 km đối với mặt phẳng tiểu hành tinh. Bennu nằm cách Trái Đất khoảng 321,8 triệu km, có hình dạng như một con quay & cao ngang tòa nhà Empire State (khoảng 381 m).

NASA công bô hinh anh thu thâp mâu vât trên tiêu hanh tinh Bennu - Hình 9

Tiểu hành tinh Bennu được miêu tả như “đống gạch vụn”. Bennu không phải là một cấu tạo nguyên khối mà cấu thành từ những phiến đá được kết dính với nhau bằng trọng tải. Tiểu hành tinh này cũng phóng những phiến đá, sỏi & hạt nhỏ vào không gian. Bennu hiện được lập bản đồ cụ thể hơn Mặt Trăng & bất kỳ thiên thể nào khác trong Hệ Mặt Trời.

NASA công bô hinh anh thu thâp mâu vât trên tiêu hanh tinh Bennu - Hình 10

Tàu vũ trụ OSIRIS-REx được công ty tư vấn du học Lockheed Martin Space Systems ở Denver sản xuất. Tàu dài 6,2 m, rộng 2,4 m, cao 3,15 m & hoạt động bằng pin Mặt Trời. OSIRIS-REx quay quanh tiểu hành tinh Bennu gần hai năm để xem xét nó một cách cụ thể. Quỹ đạo của tàu quanh Bennu là khoảng cách gần nhất của một tàu vũ trụ quay quanh một vật thể, được thừa nhận trong kỷ lục Guinness toàn cầu. Bennu cũng là vật thể nhỏ nhất có tàu vũ trụ NASA quay quanh.

By ads_law

Trả lời