Qua đó, Trung Quốc trở thành đất nước thứ ba sau Mỹ & Nga có tàu vũ trụ bay xuống xuống hành tinh đỏ.

Tân Hoa Xã cho biết tàu vũ trụ Thiên vấn-1 đã bay xuống xuống vị trí được gọi là Utopia Plain lúc 7 giờ18 sáng 15.5 theo giờ Bắc Kinh, “lần đầu tiên để lại dấu chân của Trung Quốc trên sao Hỏa”.

Robot khảo sát sao Hỏa tự hành trước nhất của Trung Quốc được đặt tên là Chúc Dung. Chúc Dung là vị thần lửa trong thần thoại thượng cổ Trung Quốc, có tên tiếng Trung là hành tinh đỏ.

Thiên vấn-1 (hay “Câu hỏi với thiên đường” theo tên một bài thơ Trung Quốc viết cách đây hai thiên niên kỷ) là sứ mạng độc lập trước nhất của Trung Quốc lên sao Hỏa. Một tàu khảo sát cộng tác với Nga vào năm 2011 đã chẳng thể rời khỏi quỹ đạo Địa cầu.

Hồi tháng 7.2020, tàu vũ trụ nặng 5 tấn đã được phóng từ đảo Hải Nam, miền nam Trung Quốc bằng hoả tiễn đẩy Trường Chinh 5.

Sau hơn 6 tháng vận tải, Thiên vấn-1 đã tới sao Hỏa trong thời điểm tháng 2.2021, nơi nó đã ở trên quỹ đạo kể từ đó.

Phó quản trị viên NASA – Thomas Zurbuchen đã đăng tweet chúc mừng Trung Quốc: “”.

Cuộc đổ bộ lên sao Hỏa của Trung Quốc là đề tài thịnh hành nhất trên mxh Weibo khi nhiều người bộc bạch sự phấn khích & tự hào trước thành tựu đạt được.

Mỹ đã có 9 lần đổ bộ thành công lên sao Hỏa kể từ năm 1976. Liên Xô đổ bộ lên sao Hỏa vào năm 1971, nhưng sứ mạng đã thất bại sau khoảng thời gian tàu ngừng truyền thông tin ngay sau khoảng thời gian chạm mặt phẳng.

Lần bay xuống thành công trước nhất được thực hiện bởi Viking 1 của NASA trong thời điểm tháng 7.1976 & sau này là Viking 2 trong thời điểm tháng 9.1976. Tàu khảo sát sao Hỏa của Liên Xô cũ đã bay xuống trong thời điểm tháng 12.1971 nhưng liên lạc bị mất vài giây sau đó.

Xem Thêm  Điều ít biết về Quân chủng Tên lửa chiến lược của Liên Xô

Trung Quốc từng bay xuống lên Mặt trăng nhưng xuống sao Hỏa là việc khổ cực hơn nhiều vì nó có thai khí quyển cực kỳ mỏng.

Tàu vũ trụ phải sử dụng tấm chắn nhiệt để bảo vệ khỏi sức nóng hà khắc của chuyến cất cánh lẫn các hoả tiễn đẩy lùi & dù bung đủ chậm để ngăn chặn sự cố bay xuống. Dù & hoả tiễn phải được triển khai vào những thời điểm chuẩn xác để bay xuống tại địa điểm được chỉ định.

Chỉ những hoả tiễn đẩy lùi mini là thiết yếu khi tàu bay xuống xuống Mặt trăng & chỉ cần dù cất cánh là đủ để quay trở lại Địa cầu, nơi có thai khí quyển to hơn nhiều.

Hoả tiễn Trường Chinh 5 đưa theo một tàu khảo sát sao Hỏa không người lái của sứ mạng Thiên vấn-1, bay từ Trọng điểm Phóng vũ trụ Văn Xương ở huyện Văn Xương, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 23 tháng 7 năm 2020tau-vu-tru-trung-quoc-ha-canh-thanh-cong-tren-sao-hoa2.jpgMột bản sao của tàu thám hiểm sao Hỏa được triển lẵm trong 1 cuộc triển lãm bên trong Bảo tàng Đất nước ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 3.3

Bay xuống thành công xuống sao Hỏa là thắng cuộc cho tham vọng không gian ngày càng bạo gan của Trung Quốc.

Chương trình không gian là niềm tự hào ở Trung Quốc khi Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục chủ trì một kỷ nguyên của chủ nghĩa dân tộc. Trung Quốc phần đông đã phải lẻ loi trong việc tìm hiểu không gian sau khoảng thời gian bị pháp luật Mỹ loại bỏ các ý tưởng ​​liên quan đến NASA kể từ năm 2011.

Xem Thêm  Tỷ phú lên vũ trụ - giấc mơ khám phá hay cuộc đua đốt tiền phù phiếm?

Robot khảo sát Chúc Dung đã giải quyết chuyến lao xuống đầy bất trắc qua bầu khí quyển sao Hỏa bằng cách dùng một chiếc dù để điều hướng trong “7 phút kinh hoàng”, hướng đến khu vực dung nham mênh mang phía bắc được gọi là Utopia Planitia.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc – CCTV cho biết sứ mạng đã “hạ cánh thành công tại khu vực được chọn trước”.

Chúc Dung đến sao Hỏa sau tàu khảo sát Perseverance tiên tiến nhất của Mỹ vài tháng khi hai cường quốc biểu diễn sức mạnh công nghệ ra ngoài hạn chế Địa cầu.

Có 6 bánh, camera địa hình độ sắc nét cao, chạy bằng năng lượng mặt trời & nặng khoảng 240 kg, tàu khảo sát Chúc Dung đang thực hiện bổ phận thu thập & nghiên cứu các mẫu đá từ mặt phẳng sao Hỏa. 

Chúc Dung cũng sẽ tìm kiếm các biểu hiện của sự sống thượng cổ, bao gồm cả nước & băng dưới mặt phẳng, bằng cách dùng radar xuyên đất. Nó được dự tính ​​sẽ dành khoảng 3 tháng ở đó.

Đây là mốc trọng yếu trong chương trình không gian của Trung Quốc.

Tàu vũ trụ Trung Quốc đã đi vào quỹ đạo của sao Hỏa trong thời điểm tháng 2.2021 & sau nhiều ngày lặng im, truyền thông nhà nước phát ngôn nó đã đoạt đến “giai đoạn chạm xuống quan trọng” vào 14.5.

Tiến trình bay xuống cầu kỳ đã được gọi là “7 phút kinh hoàng” vì diễn ra mau hơn đối với các tín hiệu vô tuyến có thể đến Địa cầu từ ​​sao Hỏa, đồng nghĩa với việc liên lạc bị giới hạn.

Một số phấn đấu của Mỹ, Nga & châu Âu nhằm bay xuống con tàu trên sao Hỏa đã thất bại trong dĩ vãng, gần đây đặc biệt là vào năm 2016 với vụ bay xuống của tàu vũ trụ Schiaparelli liên doanh Nga-Âu.

Xem Thêm  Tìm hiểu về Sao Mộc - Những điều cần biết

Lần đến sao Hỏa thành công gần đây đặc biệt là trong thời điểm tháng 2.2021 khi NASA (Đơn vị Hàng không & Vũ trụ Mỹ) bay xuống tàu Perseverance của nó, qua đó đã tìm hiểu hành tinh này.

NASA đã mang chiếc trực thăng robot nhỏ lên sao Hỏa. Đây là chuyến cất cánh chạy bằng năng lượng trước nhất trên một hành tinh khác Địa cầu.

Hope là tàu vũ trụ thứ ba đã tới sao Hỏa trong thời điểm tháng 2.2021 nhưng không được kiến trúc để bay xuống. Được phóng bởi UAE, Hope đang quay quanh sao Hỏa craw dữ liệu về thời tiết & bầu khí quyển của nó.

Trung Quốc đã tiến bước dài trong cuộc đua để bắt kịp Mỹ & Nga, hai đất nước có các phi hành gia & nhà du hành vũ trụ với hàng chục năm kinh nghiệm tìm hiểu không gian.

Trung Quốc đã phóng thành công mô đun trước nhất của trạm vũ trụ Thiên Cung trong thời điểm tháng trước với mơ ước sẽ được phi hành đoàn vào năm 2022 & cuối cùng mang loài người lên Mặt trăng.

Ngày 9.5, mảnh vỡ hoả tiễn Trường Chinh 5B Y2 của Trung Quốc rơi xuống Ấn Độ Dương trong cuộc bay xuống không làm chủ trở lại Địa cầu.

Theo truyền thông Trung Quốc, chủ yếu các mảnh vỡ đã bốc cháy khi đi hoả tiễn trở về, trong lúc phần sót lại rơi xuống Ấn Độ Dương, gần quần đảo Maldives.

Vụ việc này bị Mỹ & các đất nước khác chỉ trích vì vi phạm quy định về nghi thức tái nhập các mảnh vỡ không gian xuống Địa cầu. Các quan chức cho là những mảnh vỡ còn lại có khả năng gây bất trắc đến tính mạng & tài sản người dân.

By ads_law

Trả lời