Tê giác trắng đực cuối cùng sudan và cuộc chia ly đẫm nước mắt

0
9

Ngày 20/12/2020 trên Google Doodle đã hiện ra hình ảnh Sudan – tê giác trắng đực cuối cùng Phương Bắc. Sự ra đi của con tê giác này đã làm cho nhiều người cảm thấy xúc động, hối tiếc. Hơn thế nữa, đó như một tiếng chuông cảnh tỉnh về tình trạng săn bắn thú hoang dã bất hợp pháp đang xảy ra trên toàn thị trường quốc tế. Cùng https://lawyerbloc.com/ tìm thấu hiểu hơn về tê giác trắng trong nội dung sau đây.

Tìm tòi về tê giác trắng đực cuối cùng

Tê giác trắng hay nói một cách khác là tê giác môi vuông, có tên tiếng Anh là Ceratotherium simum. Đây là một trong những loại tê giác quý giá và luôn phải đương đầu với rủi ro tuyệt chủng. Loài động vật này chủ chốt sống ở phía Bắc và hướng phía nam của Châu Phi. Tê giác thường sống theo bè lũ, khoảng 1 – 7 con trong một lũ cho dù chúng có kích cỡ khá lớn lao. Trên mõm của chúng có 2 sừng được cấu trúc từ các sợi Keratin, khác hẳn với xương ở gạc hươu, nai.

Tìm hiểu về tê giác trắng đực cuối cùng

Hình ảnh tê giác trắng trong tự nhiên

Tê giác trắng khác với tê giác đen ở chỗ miệng của chúng rộng hơn và gặm được nhiều cỏ hơn. Cái tên  “tê giác trắng” là khởi đầu từ ban đầu chúng được gọi là “weit”, có nghĩa là “rộng” trong tiếng Afrikaan. Sau dần, “weit” được đọc thành “White” trong tiếng Anh nghĩa là trắng. Chứ thực chất màu da của chúng chẳng khác nào đối với những con tê giác đen.

Đặc điểm nổi trội ở những con tê giác trắng này là có một bướu ở phía sau cổ để có thể giữ được cái đầu bự của chúng. tê giác trắng có môi vuông do môi lồi ra để suport chúng trong việc gồm những loại cỏ ngắn ở vùng xavan. Thể xác chúng có khả năng giữ nước cực tốt, có thể đi 4 – 5 ngày mà không cần nước. 

Loài động vật nếu bị giam giữ thì sẽ rất ít sinh sản. Năm 1995, chỉ có duy nhất một con tê giác được ra đời ở Dvur Kralove. Năm 1995, Safari Phú Quốc đã cho chào đời 1 cá thể tê giác mới.

Phân loài tê giác trắng trong tự nhiên

Trên toàn cầu có 2 loài tê giác là: tê giác trắng phương Namtê giác trắng phương Bắc.

Tính đến ngày 31/12/2007, ước tính có 17.460 con tê giác trắng phương Nam sống trong tự nhiên. Điều này, khiến chúng trở thành loài tê giác thông dụng nhất trên toàn cầu. Trong số đó, Nam Phi được xem là thành trì của loài động vật này khí chiếm đến 93,0%, bảo tồn được 16.255 cá thể trong tự nhiên tính đến năm 2007.

Một số nhóm nhỏ khác có ở Mozambique, Uganda, Kenya và Zambia.

Tê giác trắng phương Nam

 

Đây là loài bị tuyệt chủng trong hoang dại, trước đó chúng chỉ có ở một số đất nước Trung Phi và Đông Phi sa mạc Sahara, là một loài động vật sống ở rừng hoang mạc. Hiện tại, trên toàn cầu chỉ còn ghi nhận 3 cá thể và đã được trả lại cho khu vực bảo tồn Kenya. Trước đó, tê giác trắng phương Bắc trong tự nhiên chỉ có ở Vườn đất nước Garamba, Congo. Không những thế, sau các cuộc tấn công bán quân sự, số Sudan giảm dần và bị xoá sổ trong tự nhiên từ năm 2008.

Những con tê giác còn sống sót đều được chuyển khu bảo tồn và vườn thú. Không những thế, chúng dần dần bị già đi, không còn khả năng sinh sản. Và vào năm 2018, tê giác trắng đực cuối cùng sudan cũng ra đi.

Sự ra đi của tê giác trắng đực cuối cùng phương Bắc

Vào thời điểm tháng 3/2018, Sudan – tê giác trắng đực cuối cùng đã chết ở tuổi 45. Khoảnh khắc trước khi ra đi của Sudan tại Khu bảo tồn Động vật Hoang dại Ol Pejeta, miền Bắc Kenya đã khiến nhiều người phải rơi lệ. Hình ảnh này lập tức được lan truyền rộng rãi và sức tác động lớn trong việc mời chào bảo vệ thú hoang dã. 

Sự ra đi của tê giác trắng đực cuối cùng phương Bắc

 

Sudan (1973 – 2018) là một cá thể tê giác trắng phương Bắc, cũng chính là con tê giác đực cuối cùng trên Trái Đất. 

Khi mới 2 tuổi, Sudan không may dính bẫy của một người thợ săn cùng 5 con tê giác trắng khác là Nadi, Nola, Nuri và Nesari. Sau đó, để bảo vệ Sudan, người ta đã đưa nó nhốt tại Sở thú Dvůr Králové ở Cộng hòa Séc vào năm 10975. Rồi được chuyển đến Khu bảo tồn Ol Pejeta tại Laikipia, Kenya vào năm 2009, đây là cũng nơi ở cuối cùng của con tê giác trắng này. 

Tháng 3/2018, sức khoẻ của Sudan dần suy yếu, ngay sau đó các Chuyên Viên chăm chút đã sử dụng nhiều liệu pháp nâng cao, nhưng thực trạng của Sudan vẫn không khả quan hơn. Ngày 19/3/2018, con tê giác trắng đực cuối cùng cũng từng không qua khỏi. Hiện tại, trên toàn cầu chỉ còn đúng 2 tê giác trắng và chúng đều là giống cái.

Google Doodle tưởng nhớ chú tê giác trắng đực cuối cùng Sudan

Ngày 20/12/2020, Google Doodle đã đăng tải 1 tấm hình để tưởng nhớ đến Sudan đã phải chấm dứt cuộc đời của mình ở tuổi 45. 

Google Doodle tưởng nhớ chú tê giác trắng đực cuối cùng Sudan

Tử vong của tê giác đực trắng cuối cùng Sudan chính là tiếng chuông thông báo về rủi ro bị xóa sổ trọn đời trên Trái Đất của một số loài thú hoang dã. Đặc biệt khi lý do tuyệt chủng lại tới từ nạn săn bắn. Không ai khác mà chính sự can thiệp nhân loại đã làm cho môi trường đang dần bị huỷ hoại. 

Tổ chức Save the Rhino cho biết, vào cuối năm 1960, có đến 2.630 con tê giác trắng phương Bắc sinh sống ở nhiều đất nước Châu Phi. Thế nhưng, đến năm 1984, chỉ còn chừng 15 con sống sót do bị săn trộm tràn ngập. 

Đương đầu trước vấn đề cực kỳ nghiêm trọng này, các nhà khoa học đang cố gắng hết mình để có thể phục sinh loài động vật này.

Cố gắng phục sinh tê giác trắng đực cuối cùng phương Bắc

 

Sau khoảng thời gian Sudan chết đi, trên toàn cầu chỉ còn lại 2 con tê giác trắng là mẹ nó Najin và con gái Fatu. Để cứu loài động vật này khỏi rủi ro tuyệt chủng, các Chuyên Viên bảo tồn đã lên chiến lược thu thập trứng từ 2 con tê giác cái và tiến hành thụ tinh nhân tạo với tinh trùng đông lạnh từ con đực đã chết với ao ước có thể tạo thành phôi thai mới.

Nỗ lực hồi sinh tê giác trắng đực cuối cùng phương Bắc 

Thật may mắn khi công cuộc phân tích bước đầu có thành công hồi tháng 8/2019. Trong năm 2019 đã có ba phôi thai tê giác trắng được tạo thành. Thời gian gần đây, một nhóm Chuyên Viên quốc tế tới từ Viện Phân tích Thú hoang dã Leibniz đã cảnh báo rằng họ đã tạo thêm được 2 phôi thai nữa. Như thế, đã có tổng cộng 5 phôi thai tê giác trắng phương Bắc thuần chủng được tạo thành. Bước kế đến là phải tìm tê giác trắng phương Nam phù hợp để có thai hộ và sinh con. 

Đây là một trong những bước tiến vô cùng trọng yếu để cứu rỗi tê giác trắng trên bờ vực bại vong. 

Trên đây là toàn thể những chia sẻ của maygiattham.com về tê giác trắng đực cuối cùng Sudan và rủi ro tuyệt chủng của giống loài này trên Trái Đất. Có thể thấy rằng, sự săn bắn bất hợp pháp của nhân loại đã tạo nên bao cái kết đắng cho các loại thú hoang dã. Vì thế, ngay từ hiện tại, hãy bằng mọi cách bảo vệ những loài động vật vô tội này, để chúng được tồn tại một cách tự nhiên nhất. 


Tham khảo thêm nội dung thuộc chuyên đề: Khoa Học Đời Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống
XEM THÊM  Top 10 phần mềm quản lý trẻ em sử dụng internet, điện thoại tốt nhất