Với uy lực lớn, những loại hoả tiễn bờ có trong biên chế của Hải quân Viet Nam đủ sức răn đe & cùng các lực lượng khác hạ gục mọi cuộc tiến công từ hướng biển.

Chúng xứng đáng được xem như những bức trường thành di động bởi chúng có thể tạo thành lưới lửa dập tắt mọi ý đồ ngông cuồng mong muốn xâm lược nước ta, xâm chiếm biển đảo của ta.

Bãi biển Viet Nam dài 3.260km, từ Quảng Ninh ở phía Đông Bắc tới Kiên Giang ở phía Tây Nam. Biển của ta có vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế & thềm lục địa với diện tích trên 1 triệu km2 (gấp 3 lần diện tích đất liền).

Trong khu vực biển Viet Nam có khoảng 4.000 đảo lớn nhỏ, gần & xa bờ, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa.

Với những con số tổng hợp trên, Viet Nam thực sự là một đất nước biển. & chẳng phải tự dưng mà 2 kẻ xâm lược lớn nhất trong lịch sử cận đại & hiện đại Viet Nam đều tới từ phía biển.

Với thiên hướng vươn ra biển chung của cả toàn cầu hiện tại, việc bảo vệ chu toàn chủ quyền, quyền chủ quyền của quốc gia ta trên biển là một trong những trách nhiệm bậc nhất của toàn Đảng, toàn quân & toàn dân ta.

Cũng chính vì như thế, Quân chủng Hải quân (QCHQ) là một trong số những quân, binh chủng của Quân đội ta được xác nhận sẽ tiến thẳng lên hiện đại.

Để bảo vệ biển đảo Tổ quốc, QCHQ hiện đã có trong biên chế đủ các thành phần của một hải quân hiện đại, này là: Tu nổi, tàu ngầm, không quân, hải quân đánh bộ & lực lượng pháo binh – hoả tiễn bờ.

Trong số đó, lực lượng hoả tiễn bờ thực sự có thể ví như những bức trường thành di động nhờ uy lực lớn, sức cơ động việt dã cao, đủ sức răn đe & có thể cùng với các lực lượng khác hạ gục mọi cuộc tiến công xâm lược từ hướng biển.

Tổ hợp hoả tiễn bờ 4K44B Redut-M

 

Xe bệ giá phóng của tổ hợp 4K44B Redut-M. Ảnh: QĐND.

Tổ hợp hoả tiễn bờ đối hải 4K44B Redut-M sử dụng hoả tiễn P-35 được cải tiến từ tổ hợp nguyên mẫu là 4K44B Redut sinh ra vào cuối thập niên 60, sử dụng hoả tiễn bờ đối hạm P-5 Pyatyorka.

Thành phần của 4K44 gồm: Xe radar điều khiển & xe bệ giá phóng (đưa 1 quả hoả tiễn) dựa vào khung thân xe vận chuyển ZIL-135K. Thông thường, một tổ hợp sắp xếp một xe radar & 3 xe đưa hoả tiễn.

4K44 sử dụng hoả tiễn chặng đường đối hạm tầm xa P-35 dài gần 10m, đường kính thân 1,5m, trọng lượng phóng 4,2 tấn, lắp đầu đạn thuốc nổ mạnh 800-1.000kg đem đến sức công phá uy lực, đủ sức đánh chìm chiến hạm cỡ lớn.

Xem Thêm  Lò tên lửa tự làm: bản vẽ, mô hình và quy trình sản xuất

Hoả tiễn P-35 có động cơ đẩy nhiên liệu rắn, vận tốc chặng đường cận âm, dùng hệ dẫn đường quán tính phối hợp radar chủ động dẫn pha cuối.

Đặc biệt, ở pha giữa nó có thể đảm nhận thông tin mục tiêu từ trực thăng săn ngầm hoặc máy cất cánh tuần thám biển hoặc máy cất cánh lãnh đạo trên không. Đây là tổ hợp hoả tiễn bờ có tầm bắn xa nhất của Hải quân Viet Nam, bao quát hủy diệt mục tiêu trong cự ly tối đa gần 500km.

Tổ hợp hoả tiễn bờ 4K51 Rubezh

Tổ hợp hoả tiễn phòng ngự bãi biển 4K51 Rubezh (khối NATO gọi là SS-C-3) do Liên Xô lớn mạnh & mang vào phục vụ cuối những năm 1980.

Tổ hợp 4K51 gồm các xe đưa bệ giá phóng 3P51 (cải tạo dựa vào xe vận chuyển hạng nặng MAZ-543), sử dụng để đặt radar điều khiển hỏa lực cùng cụm ống phóng KT-161. KT-161 chứa 2 hoả tiễn chặng đường đối hạm P-15M (P-21, P-22).

Xe mang bệ giá phóng 3P51 của tổ hợp 4K51 Rubezh. Ảnh: QĐND. 

Xe đưa bệ giá phóng 3P51 của tổ hợp 4K51 Rubezh. Ảnh: QĐND.

Hoả tiễn có bề dài 6,5m, đường kính thân 0,76m, trọng lượng phóng 2,5 tấn. Nó lắp một động cơ rocket nhiên liệu lỏng, vận tốc chặng đường cận âm, tầm bắn tối đa 80km, lắp đầu đạn thuốc nổ nặng 513kg.

Khi phóng, động cơ rocket sẽ mang P-15M rời bệ, đạt độ cao ổn định động cơ chính sẽ kích hoạt mang hoả tiễn tới mục tiêu. Trong chặng đường, hoả tiễn cất cánh cách mặt nước 25-50m.

Ở pha giữa, hoả tiễn được điều khiển bằng hệ dẫn đường quán tính & ở pha cuối dùng radar chủ động.

Trong điều kiện tác chiến hiện tại, hoả tiễn P-15M có kích cỡ khá lớn, vận tốc chậm, khó có khả năng xuyên phá được chiến hạm hiện đại có hệ thống phòng ngự tiên tiến.

Nhưng nó vẫn rất hữu ích để ứng phó với tàu vận chuyển, tàu đổ bộ vốn không có khả năng tự bảo vệ cao so với các cuộc tiến công từ trên không.

P-15M cũng là loại hoả tiễn chủ lực được trang bị cho nhiều chiến hạm của Hải quân Viet Nam như: Tàu cao tốc hoả tiễn Osa II, tàu hoả tiễn 1241E Tarantul.

Hai tổ hợp hoả tiễn kể trên tuy sản xuất đã lâu nhưng các phiên bản cải tiến của nó cũng rất hiện đại.

Nếu phối hợp với chiến thuật tác chiến linh động & sự hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng khác, chúng vẫn phát huy được uy lực phòng ngự của mình, là địch thủ đáng gờm của mọi loại chiến hạm hiện đại nhất toàn cầu hiện tại.

Xem Thêm  Việt Nam sáng kiến hay tên lửa phòng không S-125-2TM

Tổ hợp hoả tiễn bờ Bastion K-300P

Tổ hợp hoả tiễn phòng ngự bãi biển K-300P Bastion (khối NATO gọi là SSC-5) do Nga lớn mạnh đầu những năm 1990 để thay thế tổ hợp 4K44.

Một tổ hợp Bastion thường biên chế: 4 xe đưa bệ giá phóng, 1 xe lãnh đạo, 1 xe radar (hệ thống radar Monolit B) & xe vận tải, bảo trì khác.

Xe phóng đặt trên khung thân xe vận tải MZKT-7930 

Xe phóng đặt trên khung thân xe vận chuyển MZKT-7930

Xe phóng đặt trên khung thân xe vận chuyển MZKT-7930, 3 hoả tiễn được giữ gìn trong ống phóng đặt ở thùng sau, khi triển khai tranh đấu ống phóng sẽ dựng lên.

Việc phóng hoả tiễn theo phương thẳng đứng bảo đảm bao quát mục tiêu 360 độ mà không mất thời gian xoay hướng bắn. Bastion sử dụng hoả tiễn chặng đường đối hạm P800-E Yakhont có bề dài 8,9m, đường kính thân 0,67m, trọng lượng phóng 3 tấn.

Hoả tiễn P800-E trang bị 2 động cơ, 1 động cơ nhiên liệu rắn để mang lên tửa rời bệ phóng & 1 động cơ phản lực dòng thẳng cho chặng đường cất cánh.

Đặc biệt, P800-E  đạt vận tốc chặng đường gấp hơn 2 lần tốc độ tiếng động, vì vậy mà việc đánh chặn hoả tiễn này không dễ. Hoả tiễn dùng hệ dẫn quán tính ở pha giữa & đầu tự dẫn radar chủ động/thụ động ở pha cuối.

Ở chặng đường cất cánh cuối tiếp cận mục tiêu, nó cất cánh cách mặt nước 5-15m & có thể cơ động lẩn tránh hỏa lực phòng ngự đối phương. P800-E lắp đầu đạn xuyên giáp thuốc nổ mạnh nặng 250kg đủ sức công phá các chiến hạm cỡ lớn, tầm bắn tối đa 300km.

Bastion là loại vũ khí chống hạm từ đất liền hiện đại nhất của Hải quân Viet Nam hiện tại.

Ba loại hoả tiễn này có tầm bắn khác nhau, hợp thành 3 lớp phòng ngự từ xa đến gần. Hoả tiễn P-35 của tổ hợp 4K44B REDUT-M có tầm bắn gần 500km lập thành tuyến phòng ngự từ xa.

Hoả tiễn đối hạm siêu thanh P-800 Yakhont của hệ thống K-300P Bastion có tầm bắn 300km & vận tốc bắn cực nhanh sẽ bắn hạ các chiến hạm có thể vượt mặt tuyến 1, lập thành tuyến phòng ngự thứ 2.

Hoả tiễn P-15 Temit của tổ hợp 4K51 Rubezh với tầm bắn 80km sẽ hủy diệt những tàu địch còn ‘lọt lưới’ qua 2 tuyến trước khi chúng đã gần bờ.

Cả ba tổ hợp hoả tiễn này còn tồn tại một ưu thế nữa, này là chúng cùng được sản xuất tại Liên Xô trước đó & Nga hiện tại nên có chung một nền móng kỹ thuật.

Xem Thêm  Tên lửa phòng thủ bờ biển Bal-E có thực sự phù hợp với Việt Nam?

Thành ra, chúng có thể cải tạo, tích hợp để ăn khớp hóa trong việc sử dụng chung số liệu xem xét của radar & hệ thống chỉ thị mục tiêu của trực thăng trinh sát, nên luôn bảo đảm được khả năng kiềm chế vùng biển ngay cả khi radar của một vài hệ thống bị đánh phá tê liệt.

Đội hình xe chở tên lửa bờ của Lữ đoàn tên lửa bờ 681 tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hải quân Nhân dân Việt Nam. Ảnh: Trọng Thiết. 

Đội hình xe chở hoả tiễn bờ của Lữ đoàn hoả tiễn bờ 681 tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hải quân Nhân dân Viet Nam. Ảnh: Trọng Thiết.

Hiện tại, thế trận tác chiến chống xâm nhập bằng đường thủy thường có 3 tuyến. Tuyến 1 là lực lượng ngăn chặn từ xa bằng các tàu tác chiến viễn dương; tuyến 2 là các tàu tuần tiễu, tàu hoả tiễn cỡ nhỏ & tuyến 3 là lực lượng phòng ngự bờ đối hải.

Nhưng trên thực tiễn không phải nước nào cũng đủ điều kiện xây dựng đủ 3 tuyến phòng ngự từ xa đến gần.

Các nước có lực lượng hải quân không mạnh, chi phí quốc phòng ít ỏi thường ưu tiên lớn mạnh phối hợp tuyến thứ 2 & thứ 3, dùng 2 tuyến này để thay thế tuyến thứ 1, thậm chí chỉ xây dựng một tuyến 3 mạnh cũng có thể bao quát được phạm vi của cả 2 lớp trên.

Những nước theo thiên hướng này thường lưu tâm lớn mạnh phối hợp các hệ thống hoả tiễn bờ đối hạm tầm xa, hạng trung & tầm gần, trong đó mô hình bộ 3 lá chắn biển như vừa nhắc đến ở trên của ta được nhiều nước ưu tiên sử dụng nhất.

Với Viet Nam tất cả chúng ta, trước tình hình khu vực nói chung & trên biển Đông nói riêng còn tiềm tàng nhiều rủi ro bất ổn thì những tổ hợp hoả tiễn bờ nêu trên là một vũ khí răn đe hiệu quả với mọi dã tâm xâm lược hay xâm chiếm biển đảo của các bạn.

Các hệ thống hoả tiễn bờ đối hạm được sắp xếp binh lực hợp lý, lấp kín các vùng chết của hỏa lực & điểm giao thoa.

Sự phối hợp hoàn hảo các hệ thống này với lực lượng tàu tác chiến mặt nước, tàu ngầm của hải quân & máy cất cánh tiêm kích đa chức năng của QC PK-KQ là một trong những yếu tố tiên quyết bảo đảm hạ gục mọi cuộc tấn công bình đường thủy của đối phương.

>> Đọc thêm: Hoả tiễn Viet Nam có thể đánh chìm tàu sân cất cánh với… 1 phát bắn


Backlinks Gốc:
&nbsp &nbsp &nbsp &nbsp &nbsp


Sao chép Backlinks


http://soha.vn/quan-su/ten-lua-bo-vn-ran-de-va-danh-bai-moi-cuoc-tien-cong-tu-bien-vao-20160118104231235.htm

By ads_law

Trả lời