VietnamDefence
So sánh hai loại hoả tiễn chống tăng vị trí đầu tiên Kornet của Nga & Javelin của Mỹ

Phóng hoả tiễn FGM-148 Javelin trong cuộc tập trận ở Estonia năm 2016 (Zuma/Tass)

Tư lệnh Bộ đội Hoả tiễn & pháo binh Nga, Trung tướng Mihkahil Matveyevsky bật mý về việc sắp tiến triển hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ mới.

Đây sẽ là hệ thống tự hành, ứng dụng nguyên lý bắn-quên, tức là trách nhiệm dẫn hoả tiễn đến mục tiêu sẽ do khí tài auto trên hoả tiễn phụ trách chứ không phải kíp tranh đấu. “Sự phát triển các hệ thống tên lửa chống tăng đang đi theo hướng nâng cao hiệu suất chiến đấu, khả năng chống nhiễu cho tên lửa, tự động hóa quá trình chỉ huy các phân đội chống tăng và nâng cao uy lực cho phần chiến đấu”, Tướng Matveyevsky nói.

Lính Mỹ phóng hoả tiễn FGM-148 Javelin

Hình như, thực trạng của loại vũ khí này ở Nga là đáng thương. Trên toàn cầu hiện đã có các hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ 3 mà đặc điểm cốt yếu của nó chính là ứng dụng nguyên lý bắn-quên. Nghĩa là hoả tiễn của hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ 3 có lắp đầu tự dẫn làm việc ở dải sóng hồng ngoại. Hai mươi năm ngoái, hệ thống hoả tiễn chống tăng FGM-148 Javelin của Mỹ được nhận vào trang bị. Sau đó, đã hiện ra họ hệ thống hoả tiễn chống tăng Spike của Israel có ứng dụng các phương pháp dẫn hoả tiễn đến mục tiêu khác nhau: qua dây dẫn, lệnh vô tuyến, tia laser & đầu tự dẫn hồng ngoại. Thuộc nhóm các hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ 3 còn tồn tại hệ thống Nag của Ấn Độ với tầm bắn xa gấp gần 2 lần hoả tiễn Javelin của Mỹ.

Phóng hoả tiễn FGM-148 Javelin trong tập trận

Nga hiện vẫn chưa có hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ 3. Hệ thống hoả tiễn chống tăng “tiên tiến” nhất Kornet do Viện kiến trúc Chế tác công cụ (KBP) ở Tula tiến triển vẫn thuộc thế hệ 2+.

Tuy thế, các hệ thống thế hệ 3 đối với các thế hệ hoả tiễn chống tăng trước đây chẳng những có những ưu thế, mà còn tồn tại những điểm yếu rất cực kỳ nghiêm trọng. Không phải bỗng nhiên mà họ hoả tiễn chống tăng Spike của Israel ngoài đầu tự dẫn còn sử dụng hệ dẫn bằng dây lạc hậu.

Ưu thế cốt yếu của hoả tiễn chống tăng thế hệ 3 là ở chỗ sau khoảng thời gian phóng hoả tiễn, kíp tranh đấu có thể biến đổi địa điểm mà không chờ đến lúc hoả tiễn hay đạn pháo bắn trả của đối phương cất cánh đến chỗ mình. Người ta cũng cho là, các hoả tiễn này có độ đúng đắn bắn cao hơn. Tuy thế, đây là vấn đề đưa tính chủ quan, toàn bộ lệ thuộc vào trình độ & kinh nghiệm của xạ thủ hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ 2. Nếu nói rõ ràng về hệ thống Javelin của Mỹ thì nó có 2 chính sách lựa chọn đường cất cánh cho hoả tiễn: cất cánh thẳng & tấn công xe tăng từ bên trên vào phần giáp bảo vệ yếu nhất của xe tăng.

Lính Mỹ phóng hoả tiễn FGM-148 Javelin

Nhưng điểm yếu thì nhiều hơn. Xạ thủ phải chắc cú rằng, đầu tự dẫn
đã bắt được mục tiêu & chỉ sau đó mới thực hiện phóng đạn. Tuy thế, tầm
hoạt động của đầu tự dẫn hồng ngoại lại bé hơn nhiều tầm hoạt động của
các kênh phát hiện mục tiêu & dẫn hoả tiễn đến mục tiêu bằng truyền
hình, ảnh nhiệt, quang học & radar đang sử dụng ở các hệ thống hoả tiễn
chống tăng thế hệ 2. Chẳng hạn, tầm bắn tối đa của hệ thống hoả tiễn chống
tăng Javelin của Mỹ là 2,5 km. Trong lúc đó, tầm bắn tối đa của hệ thống
Kornet là 5,5 km, còn ở biến thể tầm xa Kornet-D lên tới 10 km. Một sự
độc đáo rất lớn.Sự độc đáo về giá thành còn to hơn nữa. Biến thể bưng bê của Javelin, không tính phương tiện đưa, có giá hơn 200.000 đô la, còn Kornet thì rẻ hơn 10 lần.

Còn một điểm yếu nữa là các hoả tiễn lắp đầu tự dẫn hồng ngoại chẳng thể sử dụng chống các mục tiêu không có tương phản nhiệt, tức là chống các hỏa điểm bền vững & các công trình phòng vệ khác. Các hoả tiễn của Kornet dẫn bằng tia laser nên có tính vạn năng hơn nhiều về mặt này.

Trước khi phóng hoả tiễn Javelin, cần phải làm lạnh đầu tự dẫn bằng khí hóa lỏng trong 20-30 s. Đây cũng là điểm yếu lớn.

Hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ 3 Spike của Israel

Bắt nguồn từ điều đó, một tổng kết hoàn toàn rõ ràng và cụ thể được đề ra: hệ thống hoả tiễn chống tăng tiên tiến mà Trung tướng Mikhail Matveyevsky đề cập tới việc tìm hiểu chế tác phải phối hợp được trong mình các ưu thế của các hệ thống cả thế hệ 3 lẫn thế hệ 2. Nghĩa là bệ phóng phải cho phép phóng các loại hoả tiễn khác nhau. Như thế thì chẳng thể nào khước từ những thành quả của KBP mà cần phải phát huy chúng.

Từ lâu, hầu hết toàn bộ các hoả tiễn chống tăng có điều khiển hiện có trên toàn cầu đã có khả năng vượt mặt giáp phản ứng nổ. Khi cất cánh đến gần xe tăng ở khoảng cách mấy xăng-ti-mét, một trong các phần tử giáp phản ứng nổ sắp xếp bên ngoài vỏ giáp xe tăng kích hoạt (phát nổ) chặn đón hoả tiễn chống tăng. Chính vì như thế mà hoả tiễn chống tăng có điều khiển được lắp phần tranh đấu xuyên lõm 2 lượng nổ (kiểu tandem, lắp trước-sau): lượng nổ đầu kích nổ phần tử giáp phản ứng nổ, lượng nổ chính xuyên phá vỏ giáp chính của xe tăng.

Hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ 2+ Kornet được cả quân chính phủ & phiến quân sử dụng ồ ạt & hiệu quả ở Iraq & Syria

Không những thế, khác với Javelin, hệ thống Kornet có khả năng vượt mặt thêm cả hệ thống phòng ngự tích cực của xe tăng – này là hệ thống auto bắn đạn lựu hay phương tiện khác để bắn chặn đạn chống tăng đang cất cánh đến. Để làm việc đó, hệ thống Kornet có khả năng bắn 2 hoả tiễn nhưng dẫn bằng một tia laser. Khi quả hoả tiễn trước nhất công phá hệ thống phòng ngự tích cực của xe tăng & bị hy sinh” thì quả hoả tiễn thứ hai lao vút đến vỏ giáp xe tăng. Hệ thống hoả tiễn chống tăng Javelin thậm chí xét về lý thuyết cũng chẳng thể bắn như thế vì quả hoả tiễn thứ hai chẳng thể “nhìn thấy” xe tăng vì quả hoả tiễn đầu tiên.

Xem Thêm  ALMA thăm dò các tia bí ẩn phát ra từ những lỗ đen khổng lồ

Cuộc tranh đấu của hoả tiễn chống tăng với hệ thống phòng ngự tích cực của xe tăng diễn ra khá chậm vì hiện tại hệ thống phòng ngự tích cực chỉ có trên 2 loại xe tăng trên toàn cầu là Т-14 Armata của Nga & Merkava của Israel.
Kornet trở thành ác mộng so với xe tăng-thiết giáp ở Iraq & Syria. Kornet bắn cháy siêu tăng M-1 Abrams như diêm

Các địch thủ của Kornet trên thị trường vũ khí chỉ trích Kornet khá dữ
dội. Không những thế, KH mong muốn mua vũ khí chống tăng hiệu quả mà rẻ
tiền lại đang bầy lượt xếp hàng mua sản phẩm của KBP.

Hầu hết toàn bộ các hệ thống hoả tiễn chống tăng hiện có trên toàn cầu đều có nhiều loại phương tiện đưa. Dễ dàng đặc biệt là người lính phóng hoả tiễn từ vai. Các hệ thống còn được lắp cho các xe bánh lốp, thậm chí đến tận các xe jeep, cho các xe xích, trực thăng, máy cất cánh cường kích, xuồng hoả tiễn.

Thuộc về một lớp vũ khí chống tăng riêng là các hệ thống hoả tiễn chống tăng tự hành, nơi mà các bệ phóng hoả tiễn & khí tài đảm bảo tìm mục tiêu & bắn được kiến trúc riêng cho các phương tiện đưa rõ ràng. Cả hoả tiễn lẫn các hệ thống đảm bảo cho cúng đều có kiến trúc riêng, không được sử dụng ở đâu nữa.
Hệ thống hoả tiễn chống tăng Kornet-D trên xe ô tô bọc thép
Hiện tại, Lục quân Nga đang sử dụng 2 hệ thống như thế là Khrizantema &
Shturm. Cả 2 hệ thống đều do Viện kiến trúc Chế tác máy (KBM) ở Kolomna
tìm hiểu chế tác dưới sự chỉ huy của công trình sư huyền thoại Sergei
Pavlovich Nepobedimy (1921-2014). Cả 2 hệ thống đều sử dụng phương tiện
đưa là các khung gầm bánh xích.

Việc sắp xếp các hệ thống hoả tiễn chống tăng trưởng khung gầm có tải trọng lớn đã cho phép các công trình sư không phải cân đo, đong đếm nhiều mà thả sức sáng kiến. Kết quả là cả 2 hệ thống hoả tiễn chống tăng cơ động của Nga đều được trang bị hoả tiễn siêu âm & các khí tài phát hiện mục tiêu hiệu quả.
Hệ thống hoả tiễn chống tăng Kornet-D trên xe ô tô bọc thép
Sinh ra đầu tiên là Shturm, đúng đắn hơn là biến thể giành riêng cho lục quân
Shturm-S, vào năm 1979. Còn vào năm 2014, Lục quân Nga đã nhận vào
trang bị hệ thống hiện đại hóa Shturm-SM. Cuối cùng thì nó cũng từng được
trang bị máy ngắm ảnh nhiệt, cho phép sử dụng hệ thống hoả tiễn chống
tăng ban tối & trong điều kiện thời tiết xấu. Hoả tiễn sử dụng là Ataka
được dẫn bằng lệnh vô tuyến & có phần tranh đấu xuyên lõm 2 lượng nổ
tandem để vượt mặt giáp phản ứng nổ trên xe tăng đối phương. Hệ thống
còn sử dụng loại hoả tiễn với phần tranh đấu phá-mảnh với ngòi nổ không
tiếp xúc, cho phép sử dụng để chống sinh lực.

Shturm-SM có tầm bắn 6.000 m, vận tốc cất cánh của hoả tiễn cỡ 130 mm là 550 m/s, cơ số đạn 12 hoả tiễn để trong ống phóng kín. Việc nạp đạn lại cho bệ phóng thực hiện auto, vận tốc bắn 4 phát/phút, khả năng xuyên giáp bên dưới giáp phản ứng nổ là 800 mm.

Hệ thống hoả tiễn chống tăng tự hành Shturm-SM
Hệ thống hoả tiễn chống tăng Khrizantema được nhận vào trang bị vào năm 2005. Sau đó, sinh ra biến thể Khrizantema-S vốn không còn là một xe tranh đấu mà là một tập hợp các xe khác nhau, thực hiện các trách nhiệm kết hợp của trung đội hệ thống hoả tiễn chống tăng với trinh sát, chỉ thị mục tiêu & bảo vệ phân đội trước sinh lực đối phương bộc phát đến.

Khrizantema được trang bị 2 loại hoả tiễn: với phần tranh đấu xuyên lõm & với phần tranh đấu nổ phá. Hoả tiễn có thể tự kéo theo mục tiêu theo tia laser (tầm bắn 5.000 m), lẫn theo kênh vô tuyến (tầm bắn 6.000 m). Xe tranh đấu có cơ số đạn 15 quả hoả tiễn chống tăng có điều khiển. Hoả tiễn có cỡ 152 mm, vận tốc 400 m/s, khả năng xuyên giáp bên dưới giáp phản ứng nổ là 1.250 mm.

Hệ thống hoả tiễn chống tăng tự hành Khrizantema
& cuối cùng, liệu ta có thể phán đoán xem hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ 3 của Nga là từ đâu đến? Một cách logic, có thể phỏng đoán rằng, nó sẽ được tiến triển ở KBM. Hơn nữa, một số người lạc quan đã khởi đầu tung tin rằng, hệ thống đó đã tồn tại, đã qua thí nghiệm & đến lúc mang nó vào trang bị. Này là hệ thống hoả tiễn chống tăng Germes (Hermes). Hệ thống này được trang bị hoả tiễn tự dẫn có tầm bắn rất ghê gớm là 100 km.

Tuy thế, với tầm bắn đó thì cần phải chế tác các hệ thống phát hiện & chỉ thị mục tiêu khác với các hệ thống hoả tiễn chống tăng truyền thống, có khả năng hoạt động ngoài tầm nhìn thẳng của khí tài. Ở đó, thậm chỉ có thể phải cần đến máy cất cánh lãnh đạo/báo động sớm.

Yếu tố chính không cho phép coi Germes là hệ thống hoả tiễn chống tăng là hoả tiễn sử dụng phần tranh đấu phá-mảnh. So với xe tăng, phần tranh đấu đó chỉ là kiến đốt voi. Song điều đó không có nghĩa là trên nền tảng Germes, người ta chẳng thể có được một hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ 3 hiệu quả.
Hệ thống hoả tiễn chống tăng tầm xa thế hệ 3 Hermes của Nga

Hoả tiễn chống tăng Hermes-K tầm bắn 30 km trang bị cho trực thăng tiến công trên hạm Ka-52 Katran đã được triển khai đến Syria
Chức năng kỹ-chiến thuật của hệ thống hoả tiễn chống tăng Kornet-D & FGM-148 Javelin

Cỡ đạn hoả tiễn, mm: 152 – 127

Bề dài hoả tiễn, cn: 120 – 110

Xem Thêm  Truyền hình trực tiếp vệ tinh là gì

Trọng lượng hệ thống, kg: 57 – 22,3

Trọng lượng hoả tiễn trong ống phóng kín, kg: 31 – 15,5

Tầm bắn tối đa, m: 10.000 – 2.500

Tầm bắn tối thiểu, m: 150 – 75

Phần tranh đấu: Xuyên lõm 2 lượng nổ tandem, nhiệt áp, nổ phá – xuyên lõm 2 lượng nổ tandem

Khả năng xuyên giáp bên dưới giáp phản ứng nổ, mm: 1.300-1.400 – 600-800(*)

Hệ dẫn: Bằng tia laser – Đầu tự dẫn hồng ngoại

Vận tốc cất cánh tối đa, m/s: 300 – 190

Năm trang bị: 1998 – 1996

(*) Thông số kỹ thuật đó là đủ hiệu quả vì hoả tiễn tấn công xe tăng từ bên trên nóc xe vào phần được bảo vệ kém nhất của xe tăng.

Tư lệnh Bộ đội Hoả tiễn & pháo binh Nga, Trung tướng Mihkahil Matveyevsky bật mý về việc sắp tiến triển hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ mới.Đây sẽ là hệ thống tự hành, ứng dụng nguyên lý bắn-quên, tức là trách nhiệm dẫn hoả tiễn đến mục tiêu sẽ do khí tài auto trên hoả tiễn phụ trách chứ không phải kíp tranh đấu. “Sự phát triển các hệ thống tên lửa chống tăng đang đi theo hướng nâng cao hiệu suất chiến đấu, khả năng chống nhiễu cho tên lửa, tự động hóa quá trình chỉ huy các phân đội chống tăng và nâng cao uy lực cho phần chiến đấu”, Tướng Matveyevsky nói.Hình như, thực trạng của loại vũ khí này ở Nga là đáng thương. Trên toàn cầu hiện đã có các hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ 3 mà đặc điểm cốt yếu của nó chính là ứng dụng nguyên lý bắn-quên. Nghĩa là hoả tiễn của hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ 3 có lắp đầu tự dẫn làm việc ở dải sóng hồng ngoại. Hai mươi năm ngoái, hệ thống hoả tiễn chống tăng FGM-148 Javelin của Mỹ được nhận vào trang bị. Sau đó, đã hiện ra họ hệ thống hoả tiễn chống tăng Spike của Israel có ứng dụng các phương pháp dẫn hoả tiễn đến mục tiêu khác nhau: qua dây dẫn, lệnh vô tuyến, tia laser & đầu tự dẫn hồng ngoại. Thuộc nhóm các hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ 3 còn tồn tại hệ thống Nag của Ấn Độ với tầm bắn xa gấp gần 2 lần hoả tiễn Javelin của Mỹ.Nga hiện vẫn chưa có hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ 3. Hệ thống hoả tiễn chống tăng “tiên tiến” nhất Kornet do Viện kiến trúc Chế tác công cụ (KBP) ở Tula tiến triển vẫn thuộc thế hệ 2+.Tuy thế, các hệ thống thế hệ 3 đối với các thế hệ hoả tiễn chống tăng trước đây chẳng những có những ưu thế, mà còn tồn tại những điểm yếu rất cực kỳ nghiêm trọng. Không phải bỗng nhiên mà họ hoả tiễn chống tăng Spike của Israel ngoài đầu tự dẫn còn sử dụng hệ dẫn bằng dây lạc hậu.Ưu thế cốt yếu của hoả tiễn chống tăng thế hệ 3 là ở chỗ sau khoảng thời gian phóng hoả tiễn, kíp tranh đấu có thể biến đổi địa điểm mà không chờ đến lúc hoả tiễn hay đạn pháo bắn trả của đối phương cất cánh đến chỗ mình. Người ta cũng cho là, các hoả tiễn này có độ đúng đắn bắn cao hơn. Tuy thế, đây là vấn đề đưa tính chủ quan, toàn bộ lệ thuộc vào trình độ & kinh nghiệm của xạ thủ hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ 2. Nếu nói rõ ràng về hệ thống Javelin của Mỹ thì nó có 2 chính sách lựa chọn đường cất cánh cho hoả tiễn: cất cánh thẳng & tấn công xe tăng từ bên trên vào phần giáp bảo vệ yếu nhất của xe tăng.Nhưng điểm yếu thì nhiều hơn. Xạ thủ phải chắc cú rằng, đầu tự dẫn đã bắt được mục tiêu & chỉ sau đó mới thực hiện phóng đạn. Tuy thế, tầm hoạt động của đầu tự dẫn hồng ngoại lại bé hơn nhiều tầm hoạt động của các kênh phát hiện mục tiêu & dẫn hoả tiễn đến mục tiêu bằng truyền hình, ảnh nhiệt, quang học & radar đang sử dụng ở các hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ 2. Chẳng hạn, tầm bắn tối đa của hệ thống hoả tiễn chống tăng Javelin của Mỹ là 2,5 km. Trong lúc đó, tầm bắn tối đa của hệ thống Kornet là 5,5 km, còn ở biến thể tầm xa Kornet-D lên tới 10 km. Một sự độc đáo rất lớn.Sự độc đáo về giá thành còn to hơn nữa. Biến thể bưng bê của Javelin, không tính phương tiện đưa, có giá hơn 200.000 đô la, còn Kornet thì rẻ hơn 10 lần.Còn một điểm yếu nữa là các hoả tiễn lắp đầu tự dẫn hồng ngoại chẳng thể sử dụng chống các mục tiêu không có tương phản nhiệt, tức là chống các hỏa điểm bền vững & các công trình phòng vệ khác. Các hoả tiễn của Kornet dẫn bằng tia laser nên có tính vạn năng hơn nhiều về mặt này.Trước khi phóng hoả tiễn Javelin, cần phải làm lạnh đầu tự dẫn bằng khí hóa lỏng trong 20-30 s. Đây cũng là điểm yếu lớn.Bắt nguồn từ điều đó, một tổng kết hoàn toàn rõ ràng và cụ thể được đề ra: hệ thống hoả tiễn chống tăng tiên tiến mà Trung tướng Mikhail Matveyevsky đề cập tới việc tìm hiểu chế tác phải phối hợp được trong mình các ưu thế của các hệ thống cả thế hệ 3 lẫn thế hệ 2. Nghĩa là bệ phóng phải cho phép phóng các loại hoả tiễn khác nhau. Như thế thì chẳng thể nào khước từ những thành quả của KBP mà cần phải phát huy chúng.Từ lâu, hầu hết toàn bộ các hoả tiễn chống tăng có điều khiển hiện có trên toàn cầu đã có khả năng vượt mặt giáp phản ứng nổ. Khi cất cánh đến gần xe tăng ở khoảng cách mấy xăng-ti-mét, một trong các phần tử giáp phản ứng nổ sắp xếp bên ngoài vỏ giáp xe tăng kích hoạt (phát nổ) chặn đón hoả tiễn chống tăng. Chính vì như thế mà hoả tiễn chống tăng có điều khiển được lắp phần tranh đấu xuyên lõm 2 lượng nổ (kiểu tandem, lắp trước-sau): lượng nổ đầu kích nổ phần tử giáp phản ứng nổ, lượng nổ chính xuyên phá vỏ giáp chính của xe tăng.Không những thế, khác với Javelin, hệ thống Kornet có khả năng vượt mặt thêm cả hệ thống phòng ngự tích cực của xe tăng – này là hệ thống auto bắn đạn lựu hay phương tiện khác để bắn chặn đạn chống tăng đang cất cánh đến. Để làm việc đó, hệ thống Kornet có khả năng bắn 2 hoả tiễn nhưng dẫn bằng một tia laser. Khi quả hoả tiễn trước nhất công phá hệ thống phòng ngự tích cực của xe tăng & bị hy sinh” thì quả hoả tiễn thứ hai lao vút đến vỏ giáp xe tăng. Hệ thống hoả tiễn chống tăng Javelin thậm chí xét về lý thuyết cũng chẳng thể bắn như thế vì quả hoả tiễn thứ hai chẳng thể “nhìn thấy” xe tăng vì quả hoả tiễn đầu tiên.Cuộc tranh đấu của hoả tiễn chống tăng với hệ thống phòng ngự tích cực của xe tăng diễn ra khá chậm vì hiện tại hệ thống phòng ngự tích cực chỉ có trên 2 loại xe tăng trên toàn cầu là Т-14 Armata của Nga & Merkava của Israel.Các địch thủ của Kornet trên thị trường vũ khí chỉ trích Kornet khá dữ dội. Không những thế, KH mong muốn mua vũ khí chống tăng hiệu quả mà rẻ tiền lại đang bầy lượt xếp hàng mua sản phẩm của KBP.Hầu hết toàn bộ các hệ thống hoả tiễn chống tăng hiện có trên toàn cầu đều có nhiều loại phương tiện đưa. Dễ dàng đặc biệt là người lính phóng hoả tiễn từ vai. Các hệ thống còn được lắp cho các xe bánh lốp, thậm chí đến tận các xe jeep, cho các xe xích, trực thăng, máy cất cánh cường kích, xuồng hoả tiễn.Thuộc về một lớp vũ khí chống tăng riêng là các hệ thống hoả tiễn chống tăng tự hành, nơi mà các bệ phóng hoả tiễn & khí tài đảm bảo tìm mục tiêu & bắn được kiến trúc riêng cho các phương tiện đưa rõ ràng. Cả hoả tiễn lẫn các hệ thống đảm bảo cho cúng đều có kiến trúc riêng, không được sử dụng ở đâu nữa.Hiện tại, Lục quân Nga đang sử dụng 2 hệ thống như thế là Khrizantema & Shturm. Cả 2 hệ thống đều do Viện kiến trúc Chế tác máy (KBM) ở Kolomna tìm hiểu chế tác dưới sự chỉ huy của công trình sư huyền thoại Sergei Pavlovich Nepobedimy (1921-2014). Cả 2 hệ thống đều sử dụng phương tiện đưa là các khung gầm bánh xích.Việc sắp xếp các hệ thống hoả tiễn chống tăng trưởng khung gầm có tải trọng lớn đã cho phép các công trình sư không phải cân đo, đong đếm nhiều mà thả sức sáng kiến. Kết quả là cả 2 hệ thống hoả tiễn chống tăng cơ động của Nga đều được trang bị hoả tiễn siêu âm & các khí tài phát hiện mục tiêu hiệu quả.Sinh ra đầu tiên là Shturm, đúng đắn hơn là biến thể giành riêng cho lục quân Shturm-S, vào năm 1979. Còn vào năm 2014, Lục quân Nga đã nhận vào trang bị hệ thống hiện đại hóa Shturm-SM. Cuối cùng thì nó cũng từng được trang bị máy ngắm ảnh nhiệt, cho phép sử dụng hệ thống hoả tiễn chống tăng ban tối & trong điều kiện thời tiết xấu. Hoả tiễn sử dụng là Ataka được dẫn bằng lệnh vô tuyến & có phần tranh đấu xuyên lõm 2 lượng nổ tandem để vượt mặt giáp phản ứng nổ trên xe tăng đối phương. Hệ thống còn sử dụng loại hoả tiễn với phần tranh đấu phá-mảnh với ngòi nổ không tiếp xúc, cho phép sử dụng để chống sinh lực.Shturm-SM có tầm bắn 6.000 m, vận tốc cất cánh của hoả tiễn cỡ 130 mm là 550 m/s, cơ số đạn 12 hoả tiễn để trong ống phóng kín. Việc nạp đạn lại cho bệ phóng thực hiện auto, vận tốc bắn 4 phát/phút, khả năng xuyên giáp bên dưới giáp phản ứng nổ là 800 mm.Hệ thống hoả tiễn chống tăng Khrizantema được nhận vào trang bị vào năm 2005. Sau đó, sinh ra biến thể Khrizantema-S vốn không còn là một xe tranh đấu mà là một tập hợp các xe khác nhau, thực hiện các trách nhiệm kết hợp của trung đội hệ thống hoả tiễn chống tăng với trinh sát, chỉ thị mục tiêu & bảo vệ phân đội trước sinh lực đối phương bộc phát đến.Khrizantema được trang bị 2 loại hoả tiễn: với phần tranh đấu xuyên lõm & với phần tranh đấu nổ phá. Hoả tiễn có thể tự kéo theo mục tiêu theo tia laser (tầm bắn 5.000 m), lẫn theo kênh vô tuyến (tầm bắn 6.000 m). Xe tranh đấu có cơ số đạn 15 quả hoả tiễn chống tăng có điều khiển. Hoả tiễn có cỡ 152 mm, vận tốc 400 m/s, khả năng xuyên giáp bên dưới giáp phản ứng nổ là 1.250 mm.& cuối cùng, liệu ta có thể phán đoán xem hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ 3 của Nga là từ đâu đến? Một cách logic, có thể phỏng đoán rằng, nó sẽ được tiến triển ở KBM. Hơn nữa, một số người lạc quan đã khởi đầu tung tin rằng, hệ thống đó đã tồn tại, đã qua thí nghiệm & đến lúc mang nó vào trang bị. Này là hệ thống hoả tiễn chống tăng Germes (Hermes). Hệ thống này được trang bị hoả tiễn tự dẫn có tầm bắn rất ghê gớm là 100 km.Tuy thế, với tầm bắn đó thì cần phải chế tác các hệ thống phát hiện & chỉ thị mục tiêu khác với các hệ thống hoả tiễn chống tăng truyền thống, có khả năng hoạt động ngoài tầm nhìn thẳng của khí tài. Ở đó, thậm chỉ có thể phải cần đến máy cất cánh lãnh đạo/báo động sớm.Yếu tố chính không cho phép coi Germes là hệ thống hoả tiễn chống tăng là hoả tiễn sử dụng phần tranh đấu phá-mảnh. So với xe tăng, phần tranh đấu đó chỉ là kiến đốt voi. Song điều đó không có nghĩa là trên nền tảng Germes, người ta chẳng thể có được một hệ thống hoả tiễn chống tăng thế hệ 3 hiệu quả.Cỡ đạn hoả tiễn, mm: 152 – 127Chiều dài hoả tiễn, cn: 120 – 110Trọng lượng hệ thống, kg: 57 – 22,3Trọng lượng hoả tiễn trong ống phóng kín, kg: 31 – 15,5Tầm bắn tối đa, m: 10.000 – 2.500Tầm bắn tối thiểu, m: 150 – 75Phần tranh đấu: Xuyên lõm 2 lượng nổ tandem, nhiệt áp, nổ phá – xuyên lõm 2 lượng nổ tandemKhả năng xuyên giáp bên dưới giáp phản ứng nổ, mm: 1.300-1.400 – 600-800(*)Hệ dẫn: Bằng tia laser – Đầu tự dẫn hồng ngoạiTốc độ cất cánh tối đa, m/s: 300 – 190Năm trang bị: 1998 – 1996(*) Thông số kỹ thuật đó là đủ hiệu quả vì hoả tiễn tấn công xe tăng từ bên trên nóc xe vào phần được bảo vệ kém nhất của xe tăng.

Xem Thêm  Bí ẩn: Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh? Rộng bao nhiêu?

By ads_law

Trả lời